Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Nghĩ bằng tiếng Anh giúp tăng điểm IELTS thế nào?

Nội dung [Hiện]

Khi bạn đọc headline bạn sẽ nghĩ, "Cái này chắc chỉ những người trình độ cao mới cần phải nghĩ tới". Bạn nghĩ đó là do năng khiếu? Bạn sai rồi! Dù bạn mới học tiếng Anh hay đã học lâu rồi thì bạn vẫn có thể bắt đầu tập suy nghĩ bằng tiếng Anh. Khi suy nghĩ được bằng tiếng Anh thì bạn sẽ có được phản xạ nhanh và tăng điểm fluency khi thi IELTS speaking đó! Hãy đọc bài hướng dẫn sau, làm theo các bước thật kỹ và bạn sẽ làm được điều đó như họ thật dễ dàng!

A. Những lợi ích của việc nghĩ bằng tiếng Anh

1. Khi nói bạn đỡ phải tốn thời gian dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

2. Nói tự nhiên, lưu loát hơn vì bạn chỉ dùng một luồn suy nghĩ là tiếng Anh.

3. Một số bài nghiên cứu đã cho thấy việc suy nghĩ bằng ngoại ngữ (trong trường hợp này là tiếng Anh) giúp bạn đưa ra những quyết định hợp lý hơn.

4. Giúp bạn internalize tiếng Anh, nghĩa là bạn nói mà không cần suy nghĩ về quy tắc ngữ pháp và phát âm nữa. Lúc đó tiếng Anh sẽ trở thành một phần của bạn. Việc này đặc biệt quan trọng với những bạn muốn tiếng Anh của mình native-like (như người bản xứ).

Đây là một số techniques mà mình áp dụng để think in English:

Find objects/things around you and name them in English./Tìm những thứ xung quanh mình và bắt đầu nói nó bằng tiếng Anh.

A. Những lợi ích của việc nghĩ bằng tiếng Anh

B. Làm sao để nghĩ bằng tiếng Anh?

Quy trình 3 bước:

Bước 1: Tưởng tượng bây giờ bạn đang ngồi trên một cái ghế, bạn sẽ nghĩ trong đầu là CHAIR. Nếu bạn không biết cái ghế trong tiếng Anh là gì thì bạn có thể google hoặc look up in a dictionary.

Bước 2: Sau đó bạn nói từ chair lớn tiếng ra. Vừa nói vừa nhìn vào CHAIR mà mình đang ngồi.

Bước 3: Để xem bạn có nói chuẩn không bạn có thể dùng virtual assistants như Apple Siri, Amazon Alex hoặc Google Assistant để kiểm tra. Bạn nói mà nó hiện ra đúng từ là okay.

Chú ý: Nếu bạn không chắc về phát âm thì có thể hỏi native speakers mà bạn biết hoặc dùng dictionaries để nghe lại cho chắc (Oxford, Cambridge dictionary bản online đều có free trên web hết)

Think in simple sentences/single words./Nghĩ những câu, từ đơn giản.

Cụ thể hành động:
Bước 1: Bạn nghĩ về những gì xung quanh mình, những gì mình đang cảm nhận bằng những câu đơn giản nhất trong tiếng Anh. Nếu bạn đang ngồi viết bài chia sẻ như mình mà chưa ăn sáng thì chắc bạn sẽ đói bụng, thế thì bạn sẽ nghĩ trong đầu là I'm hungry và bạn nói ra I'm hungry.

Bước 2: Nếu bạn muốn nói một từ mà không biết là gì thì hãy google hoặc look up in a dictionary.

Challenge: Thay vì dùng từ điển English-Vietnamese thì bạn hãy thử dùng từ điển English-English. Việc này sẽ giúp bạn hoàn toàn hòa mình vào ngôn ngữ. Có hai loại từ điển chính mà các bạn cần biết là learners' dictionary (từ điển cho người học tiếng Anh) và regular dictionary (từ điển thông thường cho người bản xứ). Nếu bạn trình độ đã cao thì có thể dùng regular dictionary. Còn không thì bạn có thể tham khảo Learner's Dictionary của Merriam Webster, Oxford và Cambridge.

Nếu bạn thấy chưa sẵn sàng hoặc đã thử dùng Learner's Dictionary nhưng vẫn không hiểu thì bạn vẫn có thể dùng English-Vietnamese Dictionary trước rồi từ từ chuyển qua English-English Dictionary sau cũng được.

Bước 3: Bạn cứ thế mà tập nói những câu đơn giản. Bạn có thể tập nói một mình với virtual assistants như Apple Siri, Amazon Alex hoặc Google Assistant hoặc người bản xứ để phản xạ ngôn ngữ tăng nhanh hơn.

Do self-talks/Have small conversations with yourself./ Nói chuyện với bản thân.

B. Làm sao để nghĩ bằng tiếng Anh?

Tự nói chuyện hay hay dở?


Việc nói chuyện với người bản xứ sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói. Điều đó mình không phủ nhận nhưng bạn cũng nên có những cuộc hội thoại với bản thân. Why? Vì khi mình nói chuyện với bản thân thì mình sẽ thoải mái hơn, không sợ phải nói nhanh không người nghe sẽ chán không muốn nói chuyện nữa. nói chung là ít áp lực hơn.

Cụ thể:

Bước 1: Việc này cần phải có cam kết. Bạn hãy tự cam kết với bản thân sẽ nói chuyện với bản thân bằng tiếng Anh mỗi ngày trong từ 2 tuần đến 1 tháng.

Bước 2: Sau khi đã quyết tâm thì bạn bắt đầu nói thôi. Đi bộ, ngồi trong xe, khi thức dậy. Lúc nào cũng được. Bạn cứ nói những gì mình nghĩ ra trong đầu.

Bước 3: Hết thời gian cam kết bạn hãy examine bản thân. Chắc chắn bạn sẽ thấy sự tiến bộ. Sau đó thì bạn tiếp tục cam kết cho 30 ngày hoặc 6 tháng luôn.

Change one of your habits or routines to English./ Làm một thói quen của mình bằng tiếng Anh.

Thực hiện thói quen hàng ngày bằng tiếng Anh


Đây là một số gợi ý của mình, bạn có thể làm theo hoặc tự chọn nào của riêng bạn cũng được:

- Thinking about your day before getting out of bed./ Nghĩ về ngày của bạn trước khi ra khỏi giường.

- Making breakfast, lunch or dinner./ Làm đồ ăn sáng, trưa, tối.

- Playing sports./ Chơi thể thao.

- Watching movies./ Xem phim.

Thực hiện thói quen hàng ngày bằng tiếng Anh

Để cụ thể hơn mình sẽ cho các bạn một ví dụ như sau, ngữ cảnh là bạn đang chạy xe về nhà và bạn đang suy nghĩ bằng tiếng Anh:

Nghĩ trong đầu: What am I going to have for dinner? Probably 2 Big Macs, a large fry and 2 large cokes. Omg, that's so healthy. So proud of myself . Urghh, what is that dude thinking? Keep moving old man. I need to get home ASAP. Davo's Lingo is sharing another IELTS tip in 30 minutes and I need to be the first one to comment. Can't wait to be the first one to drop "First" in his comments. Why is it so hot? This traffic is killing me. Wait, what is that woman selling on the sidewalk? Oops, I almost got run over by a semi. Gotta keep my eyes on the road this time. Okay, but real talk, I'm in desperate need of a boba tea right now. Screw David and his posts, I'm going to grab a bubble tea.

Bản dịch: Tối nay ăn gì ta? chắc 2 cái Big Macs, 1 khoai tây lớn và 2 chai Coca-cola. Trời, thật là lạnh mạnh hihi. Tự hào về bản thân ghê. Cái ông kia nghĩ gì vậy? Chạy tiếp đi ông nội. Tui cần về nhà gấp. Davo's Lingo sẽ chia sẻ về IELTS trong 30 phút nữa và tui phải là người đầu tiên comment. Không thể nào chờ đợi để là người đầu tiên comment "First" hihi. Sao nóng vậy ta? Giao thông này chắc chết quá. Ủa, bà kia bán gì bên lề đường vậy? Úi, xém nữa bị xe cán rồi. Tập trung chạy thôi. Nhưng mà, thiệt sự là mình đang cần uống trà sữa. Thôi kệ David, giờ đi uống trà sữa thôi.

Recap your day in English./ Ôn lại ngày của bạn bằng tiếng Anh.

Ôn lại ngày của bạn bằng tiếng Anh
Trước khi đi ngủ, bạn nằm nghe nhạc lo-fi thư giãn hoặc bất cứ bản nhạc không lời nào mà bạn yêu thích. Sau đó bạn nói lại những gì mình đã làm trong ngày bằng tiếng Anh. Việc này làm hằng ngày sẽ giúp bạn củng cố lại những gì đã học/ nói bằng tiếng Anh trong ngày.

Một tip nhỏ nữa giúp bạn think in English là hãy viết lại những gì mình đã làm bằng tiếng Anh trong ngày. Điều đó sẽ giúp bạn giữ vững được cam kết suy nghĩ bằng tiếng Anh mỗi ngày!

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo: David Tran

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ