Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Không khó để tự học IELTS 8.0 nếu bạn đọc bài viết này

Nội dung [Hiện]

Đối với bất kì ai khi học IELTS thì việc dám aim và con số 8.0 đã là một điều gì đó khá xa vời mà không phải ai cũng có thể đủ khả năng cũng như thời gian, công sức bỏ ra để hiện thực hoá nó rồi. Và điều này thậm chí còn là một trở gại lớn hơn với các bạn tự học. Vì nếu không có ai dẫn dắt, bạn tự đi một mình thì đồng ý là bạn sẽ đi nhanh hơn, nhưng cũng có nghĩa là bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và mù mờ hơn vì cạnh bạn không có ai hướng dẫn hay chiếu đền dạy bạn cách đi đến đích cả. Vậy nên trong bài viết ngày hôm nay, để giúp mọi người tự tin và có thêm động lực tự học IELTS 8.0, tôi sẽ chia sẻ về những lời khuyên cũng như cách giúp quá trình học của các bạn bớt gian nan đi.

Giờ thì cùng bắt đầu đi ngay vào nội dung chính nha!!!

Những điều cần lưu ý khi tự học IELTS 8.0

Nắm rõ các tiêu chí cho band điểm 8

Điều đầu tiên và cũng là là mộ trong những điều giúp các ông bớt hoang mang và mù mờ trong việc quyết định học cái gì và học như thế nào đủ là hãy tìm hiểu và nắm thật chắc các tiêu chi để đạt được band điểm 8.0. ĐIều này sẽ giúp bạn có định hướng tốt hơn, từ việc biết họ yêu cầu gì, bạn sẽ nhận ra mình đang có gì, thiếu gì và từ đó tự vẽ ra được một timeline thời khoá biểu học tập sao cho hiệu quả và tối ưu, phù hợp với bản thân nhất. Đây là một điều hay bị bỏ qua nhưng thật sự là nó hiệu quả lắm đấy.

Tự học IELTS 8.0 thành công

Nắm vững trong tay lượng từ vựng và ngữ pháp cần thiết

Sau khi đã tự vẽ ra cho mình được một lộ trình học tập, lúc này, trước khi bắt tay vào làm đề hay luyện các skill trong IELTS, hãy đảm bảo rằng bạn có trong đầu đủ một khối lượng từ vựng và ngữ pháp hoàn chỉnh, cần thiết và chuyên biệt dành riêng cho IELTS. Nghiên cứu chỉ ra rằng để hiểu được 80% văn bản học thuật (các văn bản xuất hiện trong IELTS), các bạn cần nắm được khoảng 2500–3000 từ học thuật phổ biến nhất. Ngoài ra thì nếu bạn aim đến mức điểm 8.0 thì khối lượng từ này có thể sẽ phải cao hơn hoặc là chứa các từ có mức độ phức tạp cao hơn và ít thông dụng hơn. Thế nên là trước khi học hãy đảm bảo mình có một vốn từ tốt nhất định đã, rồi trong quá trình học bạn sẽ vừa học vừa bổ sung tiếp, nhưng lưu ý trong thời gian đầu này thì việc bổ sung là việc quan trọng hàng đầu nhé. Sau đây là hai cuốn sách bạn có thể tham khảo.

Destination C1 - C2: Đây là 2 cuốn sách ở mức độ khó nhất trong bộ sách nổi tiếng Destination dành riêng cho các bạn band 7.0 trở lên, các bạn đã ở trình độ tiếng anh có thể nói là cao cấp. Mỗi cuốn sách sẽ được chứa khoảng 26 bài học, gồm 13 bài về ngữ pháp và còn lại là từ vựng. Ở sách này, bạn sẽ có cơ hội gặp và va chạm nhiều cụm từ, collocations, cấu trúc hay để nâng cao vốn từ, áp dụng cho kỳ thi của mình nữa.

Collocation in Use Advanced: Để có thể có một lượng từ vựng tốt thì ngoài bản thân từ vựng ra, các bạn cũng cần có cho riêng mình một kho các collocation đặc biệt cho các kỹ năng như nói và viết. Thì đây là những gì bạn cần để bổ sung cho cái kho đó. Cuốn sách chứa đựng các chủ đề thông dụng hay gặp trong IELTS như là Work, Study, Leisure, Lifestyle,… Ngoài ra sách còn giải thích chi tiết từng cụm từ, hướng dẫn cách sử dụng từ điển và các nguồn mới để học collocation, giúp người học đa dạng hóa trải nghiệm học tập.

person using MacBook Pro

Để đạt được con số 8.0 IELTS việc cấm kỵ là sai những lỗi ngữ pháp cơ bản như chia động từ hay sử dụng thì thời không hợp lý vì vậy bạn nên dành một ít thời gian ôn tập lại và nắm thật chắc các kiến thức cơ bản trong cuốn sách phổ biến như là English Grammer in Use hoặc là Advanced Grammar in Use sẽ giúp trong bạn sở hữu những cấu trúc ngữ pháp ở mức độ nâng cao hơn phù hợp với tiêu chí của band điểm 8.0 IELTS. Nghe thì có vẻ hơi nhiều sách nhưng thật ra vì bạn đã có nền tảng rất tốt rồi nên việc này sẽ gần như bạn đang ôn lại và bổ sung thêm, và nó sẽ không mất quá nhiều thời gian đâu. Tuy nhiên thì cũng đừng vì thế mà bỏ qua nhé.

Bí kíp học cho từng kĩ năng

Kỹ năng nghe

Thường các bạn ki học nghe sẽ có một quy trình học quen thuộc như nghe - làm - check đáp án rồi sang bài tiếp theo. Nhưng mà tôi khuyên thật là đừng cẩu thả và bỏ qua nhanh như vậy nhé, vì nếu không chưa đáp án thì dự là ở những bài sau các ông cũng sẽ sai tương tự và việc ôn luyện sẽ thành ra tốn thời gian mà thôi. Hãy thay đổi bằng cách thêm một bước đọc transcript và nghe lại video sau đó check đáp án và note lại những lỗi sai, hiểu lí do sai để có phương án thay đổi nhé.

Kỹ năng đọc

Các bài Reading thường rất đa dạng chủ đề, vì vậy sau một thời gian luyện tập bạn có thể gom các bài cùng một chủ đề với nhau lại để tìm ra một số keyword chính hay được lặp lại và những thông tin hữu ích về chủ đề đó. Ngoài ra thì khi đọc bài, ngoài việc làm ra thì cũng hãy chú ý note lại những từ vựng khó và hay ho để bổ sung thêm vốn từ và tránh bỡ ngỡ khi gặp các bài đọc khác trong IELTS.

Kỹ năng viết

Để chinh phục thành công IELTS Writing task 1, có hai thứ các bạn cần nắm vững đó là các từ vựng, cấu trúc cần thiết và kỹ năng phân tích biểu đồ. Các kỹ năng thì có thể bạn đã quen học ở môn ĐỊa lý rồi, đầu tiên thì đưa ra số liệu, mô tả xu hướng tăng giảm ra sao và so sánh giữa các khoảng thời gian hay không gian tuỳ theo đề bài. Tuy nhiên hãy lưu ý một điều tối kị đó chính là KHÔNG được đưa quan điểm cá nhân của mình vào bài viết.

Với task 2 thì để có nhiều ý tưởng, hãy đọc tham khảo các bài viết tốt hoặc chăm đọc các trang mạng xã hội, các trang báo để có thêm nhiều kiến thức và idea giúp cho việc làm bài nhé. Hãy cố gắng viết đơn giản và dễ hiểu, viết thông minh và chú ý hơn vì cách viết văn phong của tiếng anh hơi khác tiếng việt. Bạn có thể tham khảo trên trang IELTS Simon nhé.

Kỹ năng nói

Trong kỹ năng speaking, phát âm và ngữ điệu là hai thứ quan trọng nhất. Dù nội dung bài nói của bạn có hay đến đâu mà của bạn phát âm sai hoặc giọng bạn đều đều không nhịp điệu thì cũng sẽ rất khó đạt được band 8.0. Hãy cố gắng tìm một partner để tập nói cùng, người đó có thể là người có chuyên môn đủ để chỉnh sửa lỗi sai cho bạn, hoặc không thì cũng không sao. Nếu không tìm được thì hãy tập ghi âm lại bài nói của mình mỗi khi tự nói một mình và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Trên đây là một vài tips tự học IELTS 8.0, nếu các ông còn câu hỏi gì thì cứ comment phía bên dưới và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo nha.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ