Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hướng dẫn cách giải bộ đề thi IELTS Speaking mới nhất 2022

Nội dung [Hiện]

Bên cạnh việc ôn luyện nhiều chủ đề khác nhau, trau dồi cho mình vốn từ vựng thì việc, tham khảo các bộ đề thi IELTS Speaking mới nhất cũng là một cách giúp bạn vượt qua bài thi Speaking hiệu quả hơn.

Việc phân tích cách giải bộ đề thi IELTS Speaking không chỉ giúp bạn rút ra nhiều bài học và kinh nghiệm cho bản thân, tránh mắc lỗi trong bài thi. Nhiều khi, bạn thậm chí có thể gặp lại những câu hỏi đã được chữa đó trong bài thi thật nếu may mắn.

Hướng dẫn giải bộ đề thi IELTS Speaking (mới nhất)

Hướng dẫn giải bộ đề thi IELTS Speaking (mới nhất)

Bài viết dưới đây của IELTS LangGo là tổng hợp mẫu đề thi IELTS Speaking mới nhất (tháng 5/2022) và hướng dẫn bạn cách trả lời “ăn điểm” hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Giải đề IELTS Speaking 5/2022: Part 1

Part 1 là phần dễ nhất của bài thi IELTS Speaking. Ở phần này, giám khảo sẽ hỏi bạn nhiều nhất 3 chủ đề khác nhau và thông thường bạn sẽ có khoảng 4-5 phút cho Part 1.

Đây giống như phần khởi động của bài thi, tập trung vào việc đánh giá và nhận xét khả năng phản xạ của thí sinh. Do đó, câu trả lời cho Speaking Part 1 không cần quá dài hay phức tạp, bạn chỉ cần trả lời đúng những gì mình được hỏi một cách lưu loát và mạch lạc để ghi điểm trong phần này.

Đề thi IELTS Speaking mới nhất Part 1

Đề thi IELTS Speaking mới nhất Part 1

Dưới đây là một số câu hỏi và câu trả lời mẫu trong bộ đề thi IELTS Speaking mới nhất mà LangGo đã tổng hợp. Hãy đọc kỹ cả câu trả lời gợi ý nữa nhé:

Câu hỏi: Do you work or study? (Em đang đi làm hay đi học?)

Cách trả lời 1:

Currently, I am a sophomore at an international university. To be honest, I recognize that I don't feel as content with my current major as I did when I was in my first year. I believe I will alter my major next year.

(Hiện tại em đang là sinh viên năm thứ hai của một trường đại học quốc tế. Thành thật mà nói, em nhận ra rằng mình thấy không hài lòng với chuyên ngành hiện tại của mình như khi em học năm nhất. Em tin rằng em sẽ thay đổi chuyên ngành của mình trong năm tới.)

Cách trả lời 2:

I’m currently working as an ambulatory care nurse in one of the most reputable medical clinics in this city. I’ve been working there for almost two years now and I couldn't be happier helping lots of patients, most especially when they express their gratitude to me.

(Tôi hiện đang làm việc như một y tá chăm sóc xe cứu thương tại một trong những phòng khám y tế có uy tín nhất trong thành phố này. Tôi đã làm việc ở đó gần hai năm nay và tôi không thể hạnh phúc hợp khi tôi giúp đỡ được nhiều bệnh nhân, đặc biệt là khi họ bày tỏ sự biết ơn đối với tôi.)

Câu hỏi: How do you plan your studying day? (Em lên kế hoạch cho ngày học của mình như thế nào?)

Cách trả lời:

I’m not an organized person, so I just mentally organize what has to be done for the day, rather than making a detailed plan like many others do. However, I think it is crucial to create a detailed strategy of what will be executed so that we do not overlook anything.

(Em không phải là một người biết sắp xếp công việc, vì vậy em chỉ sắp xếp theo cảm tính những gì phải làm trong ngày, chứ không phải lập một kế hoạch chi tiết như nhiều người khác vẫn làm. Tuy nhiên, em nghĩ điều quan trọng là phải tạo ra một chiến lược chi tiết về những gì sẽ được thực hiện để chúng ta không bỏ qua bất cứ điều gì.)

Câu hỏi: Do you like looking at yourself in the mirror? How often? (Em có thích nhìn mình trong gương không? Em có thường xuyên làm điều đó không?)

Cách trả lời 1:

Not just for myself, but I feel that any girl cannot overlook her appearance in the morning in order to seem presentable. More importantly, it might be described as a must-do routine since it boosts our confidence.

(Không chỉ đối với bản thân em, mà em cảm thấy rằng bất kỳ cô gái nào cũng không thể xem nhẹ vẻ ngoài của cô ấy vào buổi sáng để nhìn đoan trang hơn. Quan trọng hơn, nó có thể được coi là một thói quen bắt buộc phải làm vì nó giúp tăng cường sự tự tin của chúng ta.)

Cách trả lời 2:

Yes, who doesn’t like looking at oneself in a mirror? I think all of us love doing that. Well, I look at myself in a mirror before I leave home because I wanna make sure that I look pleasant. Also, I spend time looking at myself in a mirror before I hit the sack because I need to apply some beauty products to my face.

(Có chứ, ai lại không thích nhìn ngắm chính mình trong gương? Em nghĩ rằng tất cả chúng ta đều thích làm điều đó. Em ngắm mình trong gương trước khi rời khỏi nhà bởi vì em muốn chắc chắn rằng em trông ưa nhìn. Ngoài ra, em cũng dành thời gian soi gương trước khi đi ngủ vì em cần thoa một số sản phẩm làm đẹp lên mặt.)

Câu hỏi: Do you ever buy clothes without looking in the mirror? (Em có bao giờ mua quần áo mà không nhìn vào gương không?)

Cách trả lời:

Frankly, no. It is true that I always look in the shop mirror because there are numerous things that influence how clothes look on your physique. So I often look at myself in the mirror and just observe how the clothes fit my body. It's a good idea to look in the mirror at yourself.

(Thẳng thắn mà nói là không ạ. Đúng là em luôn soi gương trong cửa hàng bởi vì có vô số thứ có thể ảnh hưởng đến vóc dáng của quần áo. Vì vậy em thường nhìn mình trong gương và chỉ quan sát xem trang phục có vừa vặn với cơ thể mình hay không. Em nghĩ việc soi gương là một điều khá tốt.)

2. Giải đề IELTS Speaking 5/2022: Part 2

Với Part 2 trong bộ đề thi IELTS Speaking mới nhất này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về một chủ đề khá phổ biến: school.

Ở Part 2 của đề thi IELTS Speaking, bạn không những phải độc thoại mà còn phải tập hợp sự hiểu biết của mình về một chủ đề nào đó một cách đầy đủ và hợp lý.

Thời gian lý tưởng để trả lời part 2 IELTS Speaking đó là trong vòng 2 phút. Đây là độ dài thời gian lý tưởng để bạn thể hiện được hết kiến thức và kỹ năng của mình.

Bộ đề thi IELTS Speaking (mới nhất) Part 2

Bộ đề thi IELTS Speaking (mới nhất) Part 2

Cùng tìm hiểu xem trong bộ đề thi IELTS Speaking (mới nhất) của tháng 5/2022 sẽ có đề bài part 2 là gì nhé!

Câu hỏi: Describe a rule in your school that you want to change

You should say:

  • What is the rule about
  • Why you don’t like it
  • What would you do to change the rule

Cách trả lời:

Personally, I don’t really have any objections about school rules, in fact, school has given me many enriching experiences with friends and teachers. If I have to choose one thing that could be changed, it would be one of the rules of high school that I don’t really enjoy much.

The rule, I am concerned with has to do with going to PT (physical training) lessons. We all are expected to attend physical training sessions at least twice per week as high school students. Supposedly to stay physically fit and to receive extra class marks at the conclusion of each term.

At least, that's what our school administration believes. However, we feel that it’s too time-consuming because we are supposed to be focusing on other subjects for the University entrance exam. Hence, my classmates always make up excuses for not being able to attend the PE lessons.

I would not include PE in the official curriculum if I had the opportunity to change it. Students could opt to participate in athletic activities voluntarily and according to their preferences. It not only makes children feel free and at ease to participate in these activities, but it also helps them acquire the health benefits of physical activity.

(Cá nhân em không thực sự có bất kỳ phản đối nào về nội quy của trường, trên thực tế, trường học đã cho em nhiều trải nghiệm phong phú với bạn bè và thầy cô. Nếu em phải chọn một thứ có thể thay đổi, đó sẽ là một trong những quy tắc của trường trung học mà em không thực sự thích thú lắm.

Quy tắc mà em quan tâm đến là việc tham gia PE (giáo dục thể chất). Tất cả chúng em được yêu cầu sẽ tham gia vào các buổi luyện tập thể chất ít nhất hai lần mỗi tuần như học sinh trung học. Điều này thích hợp để giữ gìn thể lực và nhận thêm điểm trong lớp khi kết thúc mỗi học kỳ.

Ít nhất, đó làm điều mà ban giám hiệu trường học của chúng em tin tưởng. Tuy nhiên, chúng em cảm thấy rằng nó quá tốn thời gian bởi vì chúng em cần tập trung vào những chủ đề khác cho kỳ thi tuyển sinh đại học. Do đó, các bạn cùng lớp của em luôn viện cớ để không phải tham gia các buổi học thể dục.

Em sẽ không đưa thể dục vào chương trình giảng dạy chính thức nếu có cơ hội để thay đổi nó. Học sinh có thể chọn tham gia các hoạt động thể thao một cách tự nguyện và theo sở thích của họ. Nó không chỉ làm cho học sinh cảm thấy tự do và thoải mái khi tham gia vào những hoạt động này mà còn giúp họ có được những lợi ích sức khoẻ từ các hoạt động thể chất.)

Dưới đây là tổng hợp những từ, cụm từ hay trong câu trả lời mẫu này:

Từ vựng hay cho đề thi IELTS Speaking Part 2

Từ vựng hay cho đề thi IELTS Speaking Part 2

3. Giải đề IELTS Speaking 5/2022: Part 3

Trong bộ đề thi IELTS Speaking (mới nhất), Part 3 được coi là phần khó nhất nhưng cũng là phần dễ nâng band nhất nếu bạn trả lời tốt.

Ở phần này, các câu hỏi thường mang tính chất học thuật và nghiêng về thảo luận nhiều hơn. Do đó, thí sinh nên trả lời theo hướng cung cấp nhiều thông tin và quan điểm, câu trả lời cũng cần sâu sắc và dài hơn so với Part 1.

Bộ đề thi IELTS Speaking (mới nhất) Part 3

Bộ đề thi IELTS Speaking (mới nhất) Part 3

Cùng IELTS LangGo tìm hiểu Part 3 trong bộ đề thi IELTS Speaking (mới nhất) này nhé:

Câu hỏi: Why should schools have laws for students? (Tại sao trường học phải có luật cho học sinh?)

Cách trả lời:

I believe that teachers should impose regulations to keep pupils disciplined, owing to students' tendency to misbehave. Furthermore, school laws will help to prevent some problems that kids cause to others and will help to maintain a safe and healthy school environment.

(Em tin rằng giáo viên nên đưa ra các quy định để giữ cho học sinh có kỷ luật, vì học sinh thường có xu hướng cư xử không đúng mực. Hơn nữa, luật ở trường học sẽ giúp ngăn một số vấn đề mà trẻ em gây ra cho người khác và sẽ giúp duy trì một môi trường học đường an toàn và lành mạnh.)

Câu hỏi: Should parents have rules for children at home? (Cha mẹ có nên đặt ra quy tắc cho trẻ ở nhà hay không?)

Cách trả lời:

Yes, in my opinion. Parents should first assign their children a little mission to complete, and then they may offer certain rules to assist them in building good long-term habits. It is recommended that parents should have rules but they shouldn’t aim for a flawless model or place unnecessary pressure on their children.

(Có, theo quan điểm của em. Trước tiên, cha mẹ nên giao cho con cái của họ một nhiệm vụ nhỏ để hoàn thành, và sau đó họ có thể đưa ra các quy tắc nhất định để hỗ trợ họ xây dựng những thói quen tốt trong lâu dài. Các bậc cha mẹ nên có quy tắc nhưng không nên hướng đến một hình mẫu hoàn mỹ hoặc tạo áp lực không cần thiết cho con cái.

Câu hỏi: If someone breaks a small law, how should they be punished? (Nếu ai đó vi phạm một điều luật nhỏ, họ nên bị phạt như thế nào?)

Cách trả lời:

In my opinion, it would depend on who breaks the law, whether it is an adult or a minor, and the nature of the law being broken. I would imagine that if there was a law about something there would also be a punishment laid in place beforehand. So whoever breaks the law would already be familiar with the punishment. You do the crime, you do the time. It could range from anything like a small fine, withholding some kind of benefit, or serving time, in more serious cases.

(Theo ý kiến của em, nó sẽ phụ thuộc vào ai là người vi phạm luật lệ, họ là người lớn hay trẻ vị thành niên, và bản chất của luật lệ bị phá vỡ là gì. Em sẽ tưởng tượng rằng nếu có luật về điều gì đó thì cũng sẽ có một hình phạt được đặt ra từ trước. Vì vậy, bất cứ ai vi phạm pháp luật cũng sẽ trở nên quen thuộc với các hình phạt. Bạn phạm tội, bạn phải trả giá. Nó có thể bao gồm bất cứ điều gì như một khoản tiền phạt nhỏ, từ bỏ một số quyền lợi hoặc thời gian cải tạo trong những trường hợp nghiêm trọng hơn.)

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp những câu hỏi và câu trả lời mẫu trong bộ đề thi IELTS Speaking (mới nhất) của tháng 5/2022. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ tự tin hơn khi trả lời những chủ đề này.

Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về IELTS Speaking, bạn hãy đọc thêm nhiều bài viết khác của IELTS LangGo nhé!

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ