Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Sơ đồ tư duy là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh siêu dễ dàng

Nội dung [Hiện]

Nếu bạn đang chật vật và tốn nhiều thời gian với các phương pháp học Tiếng Anh truyền thống như ghi chép bài hay học thuộc lòng,... thì đây là lúc bạn nên bắt đầu tìm hiểu về phương pháp học Tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy rồi đấy!

Sơ đồ tư duy Tiếng Anh là gì? Cách vẽ và phương pháp học

Sơ đồ tư duy Tiếng Anh là gì? Cách vẽ và phương pháp học

Sơ đồ tư duy Tiếng Anh sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng hay kiến thức ngữ pháp hiệu quả hơn rất nhiều. Các bạn hãy cùng IELTS tìm hiểu về lợi ích khi học Tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy và cách vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả nhé.

1. Sơ đồ tư duy Tiếng Anh là gì?

Sơ đồ tư duy - trong Tiếng Anh là Mind map - là một dạng đồ họa nhằm thể hiện ý tưởng và các khái niệm mới. Mind map được xem là công cụ tư duy thị giác, không chỉ giúp thiết lập cấu trúc thông tin mà còn hỗ trợ người dùng phân tích, tổng hợp và gợi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Để biết cách vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh hoàn chỉnh, bạn cần nằm được các thành phần cơ bản của một sơ đồ tư duy:

 • Một chủ đề chính ở vị trí trung tâm: Khi viết chủ đề chính ở trung tâm, bạn có thể dễ dàng hiểu được mind map tập trung vào nội dung gì.
 • Cấu trúc mở rộng như hình cái cây: Mỗi nhánh kiến thức (giống như các cành cây) sẽ đại diện cho một thông tin chính/phụ nào đó, nhằm tạo ra một hệ thống thông tin được phân theo cấp bậc.
 • Từ khóa: Mỗi nhánh đều chứa 1-2 từ khóa nhằm mô tả thông tin cô đọng nhất, giúp người dùng quét nhanh thông tin mà không cần đọc một đoạn văn bản dài.

Sơ đồ tư duy hoàn chỉnh gồm những gì?

Sơ đồ tư duy hoàn chỉnh gồm những gì?

2. Học Tiếng Anh qua sơ đồ tư duy có những lợi ích gì?

Tại sao sơ đồ tư duy (mind map) lại được xem là một phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả? Cùng IELTS LangGo điểm qua những lợi ích nổi bật mà sơ đồ tư duy mang lại cho người học nhé!

Học từ vựng Tiếng Anh một cách có hệ thống

Nếu cách học từ vựng truyền thống với các list từ dài, không có mối liên hệ với nhau, khiến bạn cảm thấy khó khăn và nhàm chán thì với sơ đồ tư duy, bạn sẽ không học 1 vài từ vựng đơn lẻ mà tay vào đó, bạn có thể hệ thống từ vựng theo các chủ đề hoặc nhóm từ, …

Mối liên hệ giữa các từ kết hợp với hiệu ứng hình ảnh kích thích não bộ sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Ví dụ sơ đồ tư duy từ vựng Tiếng Anh - Cụm động từ với look

Ví dụ sơ đồ tư duy từ vựng Tiếng Anh - Cụm động từ với look

Chẳng hạn như, thay vì học 1 phrasal verb “look up”, chúng ta có thể tổng hợp các phrasal verbs với “look” bằng mind map kèm ý nghĩa, ví dụ cụ thể.

Qua đó, chúng ta không chỉ học được nhiều từ vựng hơn mà còn có thể hiểu rõ hơn và phân biệt được cách dùng từng phrasal verb một cách rõ ràng.

Nếu bạn đang cần nâng cao vốn từ thì đừng bỏ qua cách học từ vựng Tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy nhé!

Đơn giản hóa việc học ngữ pháp Tiếng Anh

Mỗi chủ điểm ngữ pháp có rất nhiều kiến thức, điều này có thể khiến bạn bối rối khi phải ghi nhớ quá nhiều thông tin. Tóm tắt các kiến thức bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn hệ thống lại kiến thức một cách có chọn lọc, logic và đúng trọng tâm.

Như vậy, bằng cách vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh, bạn sẽ ghi nhớ các cấu trúc câu và khái niệm ngữ pháp mới một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hãy quan sát ví dụ với chủ điểm ngữ pháp về động từ bất quy tắc (irregular verbs) bên dưới.

Từ một chủ đề chính sẽ có thêm nhiều nhánh chủ đề nhỏ như: động từ kết thúc bằng đuôi -ught, động từ -a,-u; động từ không thay đổi,... Việc hệ thống như thế này có thể giúp bạn học động từ bất quy tắc một cách “có quy tắc” đấy nhé!

Ví dụ sơ đồ tư duy ngữ pháp về động từ bất quy tắc

Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách vẽ sơ đồ tư duy ngữ pháp Tiếng Anh để áp dụng nhé!

Giúp việc học ngoại ngữ trở nên thú vị hơn

Nếu bạn là một người học yêu thích sự sáng tạo, hình dung và sắp xếp có tổ chức các ý tưởng từ một chủ đề cụ thể nào đó thì phương pháp học với sơ đồ tư duy Tiếng Anh chắc chắn dành cho bạn.

Mindmap hoạt động tương tự như cách bộ não của bạn vận hành mỗi ngày nên bạn có thể lưu trữ thông tin, kiến thức trong dài hạn.

Mỗi ý tưởng phức tạp ban đầu có thể được chia nhỏ thành các hạng mục nhỏ dễ hiểu hơn như từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, định nghĩa,... Nhìn chung, cách học này tạo cảm giác tự nhiên, thoải mái và hấp dẫn hơn nhiều so với các kỹ thuật học Tiếng Anh truyền thống khác.

Phát huy tính sáng tạo

Nếu bạn thấy phương pháp ghi chép và học thuộc truyền thống quá nhàm chán, vừa mất thời gian lại không hiệu quả thì hãy thử ngay phương pháp học Tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy nhé!

Việc vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh không chỉ giúp việc học trở nên thú vị hơn mà còn giúp phát huy tối đa sự sáng tạo của người học thông qua việc hệ thống, lên ý tưởng cho các chủ đề và phân loại chúng vào nhóm phù hợp.

3. Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh

Với những lợi ích nổi bật kể trên, chắc hẳn, các bạn sẽ muốn thử sức ngay với phương pháp học thú vị mà hiệu quả này.

Vậy nên, ngay sau đây, IELTS LangGo sẽ bật mí cho các bạn cách vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng.

Cách vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh chỉ với 5 bước cơ bản

Cách vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh chỉ với 5 bước cơ bản

Bước 1: Lấy ra một tờ giấy lớn và đặt nằm ngang trước mặt bạn.

Bước 2: Lựa chọn đề tài, chủ đề chính của sơ đồ tư duy Tiếng Anh

Hãy đặt chủ đề chính ở vị trí quan trọng và dễ thấy nhất như trên đầu hoặc chính giữa, tùy vào mỗi loại mind map.

Từ khóa mô tả chủ đề này nên được viết in hoa, cỡ chữ lớn, đảm bảo tính ngắn gọn và cô đọng nhất có thể.

Bước 3: Mở rộng sơ đồ tư duy Tiếng Anh với các nhánh nhỏ

Hãy vẽ ít nhất 4 đường phân nhánh với độ dày lớn đi ra từ topic ở vị trí trung tâm. Bạn nên tô mỗi nhánh bằng một màu khác nhau để dễ dàng phân biệt và ghi nhớ kiến thức.

Đồng thời, bạn nên viết tiêu đề hoặc từ khóa chính cho mỗi nhánh nhằm diễn tả chi tiết hơn cho chủ đề chính.

Bước 4: Tiếp tục phát triển sơ đồ tư duy chi tiết hơn với các nhánh nhỏ

Tiếp tục bổ sung thêm các nhánh nhỏ hơn từ mỗi nhánh chính đã vẽ ở bước 3. Từ khóa của mỗi nhánh nhỏ này được xem là chủ đề phụ (subtopic) nhằm mô tả chi tiết hơn cho nội dung của mỗi nhánh lớn.

Bước 5: Bổ sung thêm các ký hiệu thị giác (như hình ảnh minh họa, màu sắc,...)

Đừng quên chèn thêm một vài hình ảnh hoặc các yếu tố thị giác khác vào sơ đồ tư duy Tiếng Anh của bạn bởi hình ảnh có sức mạnh truyền tải thông tin tốt hơn bất cứ từ ngữ, câu văn hay đoạn văn nào.

Bộ não của chúng ta có thể xử lý hình ảnh ngay lập tức. Vì thế, hình ảnh được xem là một thứ “tiếng nói chung” có khả năng vượt qua bất cứ rào cản ngôn ngữ nào.

4. Những lưu ý quan trọng khi vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh

Để phương pháp học Tiếng Anh bằng mind map đạt hiệu quả tốt nhất, các bạn hãy note lại ngay những lưu ý sau đây khi vẽ sơ đồ tư duy:

Cần lưu ý gì khi vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh?

Cần lưu ý gì khi vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh?

 • Lựa chọn mô hình sơ đồ tư duy phù hợp: Tùy vào từng loại kiến thức, bạn sẽ có những loại sơ đồ tư duy Tiếng Anh riêng như biểu đồ hình xương cá (fishbone chart), biểu đồ cân bằng (balanced map) hay biểu đồ phân cụm (org chart),...
 • Lựa chọn màu sắc và kích cỡ phù hợp: Với mỗi topic hay subtopic, hãy lựa chọn các màu sắc tương ứng để dễ dàng liên kết các kiến thức với nhau. Đồng thời, tùy vào mức độ quan trọng của từ/cụm từ đó mà bạn có thể đóng khung hoặc vẽ các hình khối từ bé đến lớn.
 • Chú trọng tính rõ ràng và dễ đọc: Hãy sử dụng các cụm từ đơn giản, súc tích nhất và không tối nghĩa để mô tả mỗi phần nhỏ trong sơ đồ tư duy.
 • Đa dạng hóa các nhánh: Bạn sẽ bị mất phương hướng khi gặp một sơ đồ tư duy Tiếng Anh với quá nhiều nhánh. Vì thế, hãy phân cấp các nhánh to, nhỏ khác nhau theo nội dung kiến thức. Đánh dấu mỗi nhánh bằng một tiêu đề và màu sắc riêng để phân biệt rõ ràng.

5. Gợi ý 3 phần mềm tạo sơ đồ tư duy Tiếng Anh cực nhanh

Hiện nay, có vô vàn phần mềm thiết kế sơ đồ tư duy về phương pháp học Tiếng Anh cho phép bạn dễ dàng sử dụng mà không tốn nhiều thời gian. Cùng tham khảo 3 ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh cực hiệu quả mà IELTS LangGo sẽ gợi ý sau đây!

3 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh

3 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh

5.1. iMindMap

Link truy cập: https://www.ayoa.com/

Đặc điểm nổi bật:

 • Giống 90% so với phiên bản mindmap vẽ bằng tay.
 • Có đa dạng màu sắc, font chữ, hình ảnh và kí hiệu để sử dụng.
 • Dễ dàng sử dụng: Người dùng có thể vẽ và mở rộng các nhánh chỉ với một con chuột và chiếc bút cảm ứng.
 • Phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là người trẻ và những người mới bắt đầu làm quen với sơ đồ tư duy Tiếng Anh.

5.2. MindManager

Link truy cập: https://www.mindmanager.com

Đặc điểm nổi bật:

 • Cung cấp đa dạng các tính năng để sắp xếp và phân loại thông tin một cách khoa học, có tính hệ thống.
 • Tích hợp liền mạch với Microsoft Office và Outlook.
 • Người dùng có thể gắn chú thích vào mỗi nhánh, sau đó chèn kí hiệu, hình ảnh hay đường link đến một tập tin khác,...
 • Cho phép lưu bản vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh dưới dạng PDF để chia sẻ rộng rãi tới mọi người.

5.3. NovaMind

Link truy cập: https://www.novamind.com/

Đặc điểm nổi bật:

 • Hòa trộn các tính năng của cả iMindmap lẫn MindManager.
 • Người dùng có thể đặt các nhánh lớn ở bất cứ vị trí nào mình thích và tạo phong cách riêng cho mỗi nhánh.
 • Chứa kho tàng đồ họa phong phú để tạo nên những mindmap tuyệt đẹp.
 • Tính năng Suggesterator: Đề xuất các ý tưởng mới liên quan đến thông tin trên sơ đồ tư duy, phù hợp cho việc dạy và học.
 • Tính năng Branch Storm: Giúp người dùng phác họa ý tưởng nhanh chóng.
 • Một số tính năng quan trọng khác như viết trên màn hình, thuyết trình, quản lý dự án, nhiều lựa chọn xuất files,...

Như vậy trong bài viết này, IELTS LangGo đã cùng các bạn tìm hiểu về sơ đồ tư duy Tiếng Anh cũng như cách vẽ và học hiệu quả. Hy vọng phương pháp này có thể giúp bạn có thêm niềm hứng khởi khi học Tiếng Anh và tiến bộ nhanh hơn.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ