Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

5 sai lầm phụ huynh hay mắc phải khi cho con đi học tiếng Anh và giải pháp

Nội dung [Hiện]

Ngày nay, việc học tiếng Anh ngày càng được chú trọng. Làn sóng học thêm, học bổ túc tiếng Anh đang dần trở thành xu hướng ở cả thành phố và nông thôn. Tuy nhiên có 1 sự thật rằng không phải việc học thêm nào cũng đem lại hiệu quả cho con em như phụ huynh mong muốn.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc lãng phí tiền bạc mà không đem lại kết quả tốt bắt nguồn từ chính những sai lầm mà phụ huynh hay mắc phải khi cho con đi học tiếng Anh. Nhiều bậc cha mẹ thậm chí còn không nhận thức được mình đã, đang và có khả năng vướng phải những sai lầm này.

5 sai lầm phụ huynh hay mắc phải khi cho con đi học tiếng Anh và giải pháp

5 sai lầm phụ huynh hay mắc phải khi cho con đi học tiếng Anh và giải pháp

Hãy cùng IELTS LangGo phân tích 5 sai lầm phổ biến của phụ huynh trong việc cho con đi học tiếng Anh và cách khắc phục để cải thiện hiệu quả của việc học ngay và luôn nhé!

Những sai lầm phổ biến mà phụ huynh hay mắc phải khi cho con đi học tiếng Anh

Phó mặc việc học của con cho giáo viên

Chương trình học hiện nay đã và đang được cải cách hàng năm nên nhiều bậc phụ huynh đã không còn nắm được những kiến thức mà con đang học tập tại trường. Đặc biệt là tiếng Anh, đây là môn học đổi mới nhiều nhất. Nhiều cha mẹ sẽ không đủ kiến thức để tự tin dạy và kèm cặp con.

Do đó, họ sẽ thường có để con mình "tự bơi" và phó mặc cho thầy cô hoặc nhà trường. Có thể điểm qua 1 số biểu hiện cơ bản của phụ huynh đang mắc phải sai lầm này như sau:

  • Luôn giữ quan điểm ngồi vào bàn mới là học, một ngày phải học đủ “thời gian” cần thiết
  • Chỉ nhìn vào điểm số để đánh giá sự tiến bộ của việc họ
  • Chọn trung tâm dựa trên đánh giá, review của người quen nhưng không để ý có phù hợp trình độ của con hay không

Cho con đi học để có nơi “giữ trẻ” và “biết đâu học thêm được gì”

Có lẽ bạn sẽ khá bất ngờ khi đây là lý do của hầu hết phụ huynh khi cho con đi học thêm tiếng Anh, đặc biệt là cha mẹ của các em có độ tuổi cấp 2 đổ về. Chọn trung tâm, đưa con đi học thêm cho kín thời gian mà không biết rõ về giáo viên, nội dung giảng dạy là hành động thường thấy của các bậc phụ huynh đang mắc phải sai lầm này.

Những bậc phụ huynh này thường phần nào cảm thấy sự cần thiết cho con đi học tại trung tâm nhưng mục đích không rõ ràng.

Nhiều cha mẹ cho con đi học thêm chỉ để đỡ trống thời gian

Nhiều cha mẹ cho con đi học thêm chỉ để đỡ trống thời gian

Nếu để hỏi 1 phụ huynh rằng có việc học thêm tiếng Anh có quan trọng không thì chắc chắn ai cũng trả lời là có. Nhưng nếu hỏi kỹ hơn là cần thiết như thế nào thì câu trả lời thường chỉ loanh quanh vấn đề cải thiện điểm số trên trường. Họ cho con đi học để “có người kèm cặp” và không trống thời gian.

Chỉ học khi có nhu cầu như thi cử, lấy chứng chỉ hay đi du học

Việc cho con đi học ôn cấp tốc cho thi học kì, thi cuối năm, cuối cấp chắc hẳn không còn xa lạ với các bậc phụ huynh, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Thời điểm sát các kì thi thường giai đoạn các em học sinh phải học tập với cường độ cao, được thuê gia sư đến tận nhà kèm cặp hay đi học trung tâm ngay sau giờ học trên lớp.

Hoặc ở thời điểm cuối cấp, khi cần thi vào các trường THPT chuyên, đi du học hay xét tuyển cần chứng chỉ tiếng Anh, cha mẹ mới lục đục tìm trung tâm ôn thi cấp tốc, sắp xếp cho con ôn thi ngay.

Điều này không phải là sai lầm hoàn toàn, trên thực tế nó vẫn mang lại những lợi ích nhất định về điểm số ở một vài môn học. Nhưng, cha mẹ cần nhớ rằng Học tiếng Anh là cả một quá trình lâu dài. Tiếng Anh là 1 ngôn ngữ, không thể học trong 1 thời gian ngắn và việc học tủ, ôn theo đề chỉ có tác dụng ngắn hạn.

Chỉ học khi cần đến kì thi, cần chứng chỉ hay bằng cấp sẽ khiến việc học rất áp lực

Chỉ học khi cần đến kì thi, cần chứng chỉ hay bằng cấp sẽ khiến việc học rất áp lực

Việc học chạy theo kì thi sẽ dẫn đến việc kiến thức nền tảng bị bỏ quên, học không có hệ thống trước sau, cứ mỗi kì thi nếu không có người ôn cấp tốc thì con không làm được bài. Dẫn đến việc con bị áp lực với việc học, gặp khó khăn khi muốn học lên các bậc học cao hơn.

Nếu cha mẹ đã hoặc đang mắc phải những sai lầm như vậy, cần có được cái nhìn đúng đắn và thay đổi càng sớm càng tốt. Hãy cho con học đều đều từ đầu, với lộ trình cụ thể để không xảy ra trình trạng mất gốc, học tủ.

Quá chú trọng vào điểm số

Điểm số là 1 thước đo được áp dụng trong giáo dục tại Việt Nam, ở hầu hết các cấp học. Đặc biệt với các môn học chính như Toán, Văn, Anh, điểm số lại càng quan trọng. Đây là 1 tiêu chí quan trọng nhưng không phải là tất cả để đánh giá khả năng của 1 học sinh.

Đặc biệt đối với tiếng Anh, đây là 1 môn học thiên về kỹ năng, tư duy ngôn ngữ của con người nên điểm số càng ít quan trọng trong việc đánh giá trình độ của học sinh. Đôi khi chỉ cần nắm vững ngữ pháp và từ vựng là các em đã có thể đạt điểm số như ý, trong khi đó các kĩ năng như Nghe, Nói lại kém hẳn.

Việc cha mẹ quá chú trọng vào điểm số sẽ khiến con bị áp lực, xảy ra tình trạng học đối phó, học tủ. Do đó với việc học tiếng Anh, cha mẹ cần xác định cho con và chính bản thân mình một mục tiêu rõ ràng, là học để phát triển tư và kỹ năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ thứ 2. Một khi con có thể phát triển năng lực sử dụng tiếng Anh thì thành tích trên lớp tự khắc sẽ cải thiện.

Không nắm bắt được tâm lý, trạng thái học của con

Để có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất cho con thì cha mẹ cũng cần tìm hiểu tâm lý, trạng thái của con. Việc hiểu sai, hiểu nhầm hay thậm chí là áp đặt sẽ chỉ khiến giao tiếp giữa cha mẹ và con trở nên khó khăn, không có tác dụng. Về tâm lý của học sinh cấp 2 thì cơ bản có những đặc điểm như dưới đây.

Đối với học sinh cấp 2, đặc biệt là lớp 6, các em vẫn đang tập làm quen với lượng kiến thức mới, cũng như văn hóa học mới ở cấp học THCS. Kiến thức trên trường không quá trừu tượng, nội dung quen thuộc và lượng bài tập của các em có nhiều nhưng nội dung thường chỉ lặp lại kiến thức trên lớp, khá nhàm chán.

Các em học sinh cấp 2 cần sự động viên, khích lệ từ cha mẹ để tự tin thể hiện bản thân

Các em học sinh cấp 2 cần sự động viên, khích lệ từ cha mẹ để tự tin thể hiện bản thân

Về khía cạnh tâm lý, các em còn đang làm quen với môi trường mới, chưa thể hiện bản thân nhiều, nên quá trình học tập cần liên tục khuyến khích, động viên, tạo tình huống tương tác để các em mạnh dạn thể hiện mình nhiều hơn. Nếu cha mẹ có thể nắm được các đặc điểm tâm lý này thì sẽ dễ dàng khuyến khích các em học tập hiệu quả hơn.

Vậy, phụ huynh có thể làm gì để giúp con học tiếng Anh hiệu quả hơn?

Sau khi đã tìm hiểu về những sai lầm hay mắc phải khi cho con đi học tiếng Anh, phụ huynh có thể tham khảo 1 số gợi ý dưới đây của LangGo để giúp con học tiếng Anh hiệu quả hơn, tránh lãng phí tiền bạc và thời gian.

Thay đổi tư duy và nhận thức được sai lầm của bản thân

Đầu tiên chắc chắn sẽ là thay đổi ngay lập tức các nhận định chưa đúng về việc học cũng như dừng các hành động sai lầm khiến việc cho con đi học tiếng Anh vừa áp lực, vừa lãng phí. Các em học sinh, đặc biệt ở độ tuổi cấp 1, cấp 2 chưa đủ năng lực biết đâu là điều nên làm, do đó vai trò định hướng của cha mẹ là rất quan trọng.

Do đó, cha mẹ cần phải có tư duy đúng mới có thể chỉ dẫn cho con đầy đủ và chuẩn nhất. Thừa nhận những sai lầm của mình chính là làm gương cho trẻ không chỉ trong việc học tiếng Anh mà còn ở hành động trong cuộc sống.

Đồng hành cùng con trong việc học

Thấu hiểu tâm lý và luôn biết con đang học đến đâu là cách tốt nhất để phụ huynh có thể đồng hành cùng con trong việc học. “Luôn luôn lắng nghe, Luôn luôn thấu hiểu” là điều tốt nhất mà cha mẹ có thể dành cho con.

Khi hiểu sở thích của con, phụ huynh sẽ biết nên động viên con như thế nào, nên làm sao để con thích học hơn. Đừng bao giờ phó mặc trách nhiệm dạy dỗ, bảo ban con cho nhà trường, cho giáo viên hay bất kì ai khác.

Đồng hành cùng con trong việc học là cách tốt nhất!

Đồng hành cùng con trong việc học là cách tốt nhất!

Đồng hành cùng con sẽ giúp cha mẹ dễ nhận ra những biến chuyển trong tâm lý, sức khỏe của con. Ngay khi con có biểu hiện mệt mỏi, nếu phụ huynh có thể kịp thời khích lệ và xen vào các hoạt động giải trí sẽ giúp việc học bớt áp lực. Đây là điều mà chỉ khi đồng hành với con cha mẹ mới có thể làm được.

Cho con theo học tại trung tâm tiếng Anh uy tín, chất lượng

Điều này chắc hẳn là mong muốn của hầu hết các phụ huynh. Đi học tại 1 trung tâm uy tín sẽ giúp trẻ phát triển đúng hướng, đào tạo bài bản ngay từ đầu. Giáo viên cũng đóng vai trò quan trọng việc khích lệ, tạo cảm hứng học tập và sự yêu thích dành cho tiếng Anh.

Hiển nhiên rằng cha mẹ nào cũng luôn muốn cho con theo học tại một trung tâm tiếng Anh uy tín và chất lượng. Tuy nhiên chọn trung tâm thế nào để tối ưu hiệu quả thì không phải ai cũng nắm được. Một số trung tâm đào tạo theo lối mòn, thật giả lẫn lộn giữa thị trường học tiếng Anh sẽ là cái bẫy cho các bậc phụ huynh.

Hãy để lại thông tin để IELTS LangGo có thể giúp các phụ huynh cải thiện trình độ tiếng Anh của con một cách nhanh nhất với các thầy cô 8.5 IELTS:

Đăng ký tư vấn

IELTS LangGo đã tổng hợp top chứng chỉ tiếng Anh phù hợp cho học sinh cấp 2, cùng các gợi ý về trung tâm uy tín để ham khảo. Hy vọng phụ huynh và các em học sinh có thể đưa ra được quyết định đúng đắn, hợp lý nhất!

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ