Thi IELTS cần giấy tờ gì - Những quy định về giấy tờ tùy thân cần lưu ý

Nhiều bạn đăng ký thi IELTS nhưng chưa hiểu rõ thi IELTS cần giấy tờ gì và những quy định khá khắt khe về giấy tờ tùy thân khi thi IELTS nên gặp phải những tình huống không mong muốn, thậm chí không được dự thi.

Thi IELTS cần giấy tờ gì?

Chính vì thế, quy định về giấy tờ khi thi IELTS là một vấn đề quan trọng và các thí sinh cần đặc biệt chú ý để tránh sai sót không đáng có xảy ra. Hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu kỹ về những loại giấy tờ tùy thân được sử dụng khi thi IELTS nhé!

1. Những điều cần làm trước khi thi IELTS

Bên cạnh việc chuẩn bị giấy tờ đầy đủ trước khi bước vào phòng thi, hãy cùng IELTS LangGo điểm qua một số điều quan trọng mà bạn cần thực hiện trước khi thi IELTS nhé!

Trước khi thi IELTS bạn nên làm gì?

• Ăn uống đầy đủ, tránh các món lạ và chưa được chế biến kỹ.

• Lựa chọn trang phục thoải mái, lịch sự.

• Kiểm tra kỹ ngày giờ thi và nên đến địa điểm thi sớm.

• Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như giấy tờ tùy thân và nếu mang theo bình nước thì lưu ý mang bình trong suốt và bỏ nhãn.

• Nghe kỹ và làm theo hướng dẫn của các nhân viên tại địa điểm thi IELTS.

• Vệ sinh cá nhân trước khi vào phòng thi.

• Hãy thư giãn và tin tưởng vào bản thân.

Bên cạnh các lưu ý trên, bạn có thể tham khảo thêm các Kinh nghiệm thi IELTS điểm cao mà IELTS LangGo đã tổng hợp.

2. Thi IELTS cần giấy tờ gì?

Để đăng ký thi IELTS, thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 3 loại giấy tờ bao gồm:

• Chứng minh nhân dân (CMND)

• Căn cước công dân (CCCD)

• Hộ chiếu

Theo quy định, khi thi IELTS, các thí sinh sẽ phải đem đúng giấy tờ đã dùng để đăng ký thi. Chính vì thế, trước ngày thi, các bạn cần kiểm tra thông tin trên giấy tờ tùy thân này cẩn thận và nhớ mang theo khi đi thi. Trong quá trình check-in, nếu bạn quên mang hoặc phát hiện thông tin sai sót, bạn sẽ không đủ điều kiện làm thủ tục dự thi và làm bài thi IELTS chính thức.

3. Những quy định về giấy tờ tùy thân khi thi IELTS

Sau khi nắm được thi IELTS cần giấy tờ gì, bạn cũng cần lưu ý các quy định về giấy tờ tùy thân khi thi IELTS như sau:

• Trong ngày thi chính thức, thí sinh bắt buộc đem đúng loại Giấy tờ tùy thân như trên Đơn đăng ký thi IELTS. Lưu ý, giấy tờ thi IELTS phải là bản gốc và còn thời hạn dùng cho đến thời điểm thi.

• Trước khi thi chính thức 02 ngày, bạn có thể liên hệ với đơn vị tổ chức thi của mình (IDP hay BC) nếu có nhu cầu thay đổi sang loại Giấy tờ tùy thân khác. Nếu thông báo quá muộn, đơn vị sẽ không chịu trách nhiệm giải quyết cho thí sinh.

Những trường hợp giấy tờ tùy thân không hợp lệ khi thi IELTS

Khi tìm hiểu thi IELTS cần giấy tờ gì, nhiều bạn thí sinh có thể sẽ thắc mắc những trường hợp nào không hợp lệ và không được chấp nhận? Dưới đây là một số điều mà bạn cần nắm để tránh những tình huống không đáng có trong ngày thi IELTS.

Các trường hợp giấy tờ tùy thân không hợp lệ khi thi IELTS:

• Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD/Hộ chiếu) đã hết thời hạn sử dụng;

• Giấy tờ tùy thân không rõ ảnh, bị rách, nát, hoặc bị mờ các thông tin trên giấy tờ;

• Ảnh trên CMND/CCCD bị bong tróc và không có dấu xác nhận của cơ quan phát hành; ảnh trên Hộ chiếu không rõ mặt do mờ, nhòe;

• Ảnh trên CMND/CCCD/Hộ chiếu có sự khác biệt lớn so với đặc điểm nhận dạng hiện tại của thí sinh do đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ hay các lý do khác. Với những thí sinh rơi vào trường hợp như vậy, cần làm lại ngay giấy tờ tùy thân với đặc điểm nhận dạng mới;

• Thông tin trên Giấy tờ tùy thân của thí sinh xuất hiện dấu hiệu bị thay đổi, tẩy xóa sẽ không hợp lệ theo quy định về giấy tờ khi thi IELTS;

• Giấy tờ khi thi IELTS không còn trong tình trạng nguyên vẹn; có vết bong tróc, cắt góc tùy tiện hay được ghép lại khi đã bị đứt tách trước đó.

• Với những thí sinh dùng giấy tờ khi thi IELTS là CCCD thì nếu CCCD bị trầy xước, gập cong hay biến dạng,... đến mức làm thay đổi nhận diện cá nhân (ảnh, dấu vân tay), nhận dạng pháp lý (dấu mộc, quốc huy …) hay biến đổi thông tin sẽ được xem là không hợp lệ;

• Giấy tờ tùy thân mà thí sinh mang theo khi thi IELTS khác với loại giấy tờ trên đơn đăng ký dự thi sẽ không được chấp nhận.

Nếu giấy tờ tùy thân của thí sinh không đáp ứng đủ yêu cầu và vi phạm những quy định trên, Hội đồng thi có thể từ chối, không cho phép thí sinh tham dự kỳ thi mà không hoàn trả lại bất cứ lệ phí nào.

Thông qua bài viết này, IELTS LangGo đã giải đáp cho bạn thi IELTS cần giấy tờ gì và cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất liên quan đến các quy định về giấy tờ tùy thân khi thi IELTS.

Hy vọng, những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những quy định khi thi IELTS và có một kỳ thi IELTS thuận lợi nhất.

Ngoài ra, nếu các bạn có những thắc mắc khác thì có thể tham khảo thêm các bài viết trong Hỏi - đáp về IELTS để được giải đáp chi tiết nhé.