Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Có nên tin và ôn theo đề IELTS dự đoán không?

Nội dung [Hiện]

Chắc hẳn nhiều bạn thường hay đi tìm bộ đề dự đoán IELTS và rồi học theo trước khi đi thi phải không? Nhiều người cũng nói là đi thi trúng đề dự đoán ở chỗ X, chỗ Y. Thế nhưng học theo cách như thế nào, sử dụng tài liệu trong quá trình luyện thi IELTS sao cho thông minh và hữu ích nhất thì không phải ai cũng biết. Theo dõi bài viết dưới đây và ứng dụng nhé!

1. Xác định rõ việc này có quan trọng và hữu ích không?

Có rất nhiều bạn học IELTS xong cũng không giao tiếp được, vậy nên các bạn cần nhớ việc học IELTS là giúp các bạn tự tin trong sử dụng ngôn ngữ, nên các bạn nên cố gắng học thật và thi thật luôn, chứ đừng nên học theo kiểu đối phó, rất nguy hiểm!

Việc trúng đề hay là không không phụ thuộc ở các bạn mà phụ thuộc nhiều vào đơn vị ra đề của IELTS có bốc trúng bộ đề nào. Vậy nên, thay vì phí thời gian tụng cho trúng đề các em nên tập trung học, ôn luyện thật kĩ kiến thức nền, để gặp bài nào mình cũng có thể làm được nhé!

2. Đề dự đoán writing

Cùng 1 chủ đề nhưng có rất nhiều cách ra đề khác nhau. Với bài writing thì việc các bạn biết cách triển khai ý cho từng dạng essay là vô cùng quan trọng. Cẩn thận bị viết lạc đề bởi nhiều bạn có thói quen đọc bài dự đoán và bài giải mẫu rồi nhớ luôn theo cách triển khai đó mà quên đi rằng đề bài hỏi gì

Ví dụ:

Đề 1: Many countries spend a lot of money preparing competitors to take part in major sports competitions such as the Olympics, football world cup etc. Some people think that it would be better to spend this money to encourage children to take part in sports in a young age. To what extent do you agree or disagree?

Đề 2: Some people think that it is more beneficial to take part in sports which are played in teams, like football, while other people think that taking part in individual sports, like tennis or swimming, is better. Discuss both views and give your own opinion.

Như các em thấy, đề 1 thuộc dạng Opinion Essay, đề 2 thuộc dạng Discuss both views and give your opinion. Cách giải hai dạng này thì hoàn toàn khác nhau, cho nên với IELTS WRITING cái chính các em phải luyện tập nhiều dạng đề sao cho nhuần nhuyễn nhé! Đừng chỉ học theo đề dự đoán.

Tuy nhiên, hãy dựa vào bộ đề dự đoán này và tham khảo thêm những bạn đi thi gần đây nhất và hỏi đề thi thật các bạn ấy gặp là gì để phân loại các dạng đề thường hay gặp, xu hướng ra đề là gì để có thể chuẩn bị sẵn tinh thần biết cách triển khai chủ đề cho những dạng essay đó.

3. Đề dự đoán speaking

Ad đã từng ôn theo bộ đề dự đoán speaking và trúng toàn bộ part 1 luôn. Tuy nhiên, hãy nhớ là đừng học theo câu trả lời mẫu của bộ đề mà chỉ nghiên cứu cách họ triển khai ý hay ho thế nào, từ vựng họ dùng cho chủ đề ấy là gì và note lại thôi. Câu trả lời phải thật về bản thân, phải là do mình tự nghĩ mới là tự nhiên nhất, độc đáo nhất và HAY NHẤT thôi. Hãy là phiên bản của chính mình và khiến giám khảo nhớ về mình với đúng cá tính của mình khi trả lời các câu hỏi.

Bộ đề dự đoán speaking có cái hay là giúp mình biết được xu hướng hiện tại các chủ đề nào được lựa chọn để mình đi học từ vựng các chủ đề đó kỹ hơn, sâu hơn. Bởi bộ đề dự đoán được soạn ra dựa vào các đề thi thật mà gần đây nhất các bạn hay được hỏi. Vậy câu trả lời là: CÓ nên học theo bộ đề dự đoán speaking nha!

4. Đề dự đoán reading & listening

Rất đau đầu nếu phải học và nhớ các đáp án phải không nào? Hãy thật thông minh và có chọn lọc nguồn. Các đề dự đoán reading hay listening có thể được khai thác bằng cách như sau để đem lại nhiều lợi ích nhất cho việc ôn thi của bạn:

4.1. Dựa vào đề reading và nghiên cứu xu hướng các chủ đề

Các bạn sẽ tìm ra được xu hướng của đề là các chủ đề thuộc lĩnh vực nào, đọc kỹ các passages và lọc ra các từ academic mà các bạn thấy xuất hiện cho mỗi chủ đề. Lập bảng và viết ra những cụm đồng nghĩa (được paraphrased) mà bài đọc có.

4.2. Học từ vựng từ đáp án listening

Đối với bộ đề dự đoán listening, các bạn có thể nhìn vào phần key và chọn ra những từ mà các bạn thấy lạ lẫm và học chúng. Nó sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi vào phòng thi nếu có lỡ gặp phải topic đó và hay nghe phải từ đó.

4.3. Tìm ra những dạng bài thường xuất hiện

Các bạn hãy dựa vào bộ đề dự đoán và xem dạo gần đây họ thường ra dạng bài nào và ôn luyện những dạng đó kỹ hơn, chuẩn bị tinh thần vững chắc trước khi bước vào kỳ thi thật

5. Tập trung vào điểm mạnh hay điểm yếu khi luyện thi IELTS?

Trong quá trình ôn thi, hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu của mình là tối quan trọng. Bạn hãy tập trung vào các kỹ năng mình có ưu thế để đẩy cao band điểm các kỹ năng này, từ đó nâng cao điểm overall. Đây cũng là một chiến thuật ôn thi hiệu quả được áp dụng rất nhiều.

TỔNG KẾT

Như vậy thì tùy vào từng kỹ năng mà việc sử dụng bộ đề dự đoán có thể hữu ích nhiều hoặc ít nhưng cách sử dụng chúng mới là quan trọng hơn cả.

Chúc các bạn ôn thi thật tốt!

(Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp)

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ