Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

7 BƯỚC ĐỂ CẤU TRÚC BÀI ESSAY CHO IELTS WRITING TASK 2 (Part 1)

Nội dung [Hiện]

Trước hết, tôi muốn đề cập rằng có rất nhiều cách để viết một bài luận tuyệt vời. Ngoài ra còn có 5 loại câu hỏi khác nhau, hàng trăm chủ đề và rất nhiều cách kết hợp khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn không thể chỉ ghi nhớ một câu trả lời hoặc thậm chí ghi nhớ một dạng cấu trúc.

7 BƯỚC ĐỂ CẤU TRÚC BÀI ESSAY CHO IELTS WRITING TASK 2 (Part 1) 1

Tuy nhiên, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn để viết một cấu trúc bài luận tuyệt vời bằng cách sắp xếp một cách hợp lý các ý tưởng của bạn. Điều này có thể giúp bạn đạt điểm cao cho Coherence và Cohesion, trị giá 25% số điểm Writing của bạn.

CẤU TRÚC CƠ BẢN CỦA IELTS ESSAY

Trước khi chúng ta bắt đầu với 7 bước, tôi muốn cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan ngắn. Viết một bài luận IELTS đòi hỏi nhiều kỹ năng và bạn có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đáp ứng để có được một band điểm 7 trở lên. Bài luận của bạn sẽ được đánh giá theo bốn tiêu chí, mỗi tiêu chí chiếm 25% tổng số điểm:

 • Task Achievement
 • Coherence and Cohesion
 • Lexical Resource
 • Grammatical Range and Accuracy

Khi suy nghĩ về cấu trúc một bài luận, về cơ bản chúng ta đang nói về Coherence and Cohesion. Có thể tạo ra một cấu trúc mạnh mẽ với các ý tưởng tuần tự hợp lý sẽ cho bạn cơ hội tốt để đạt điểm cao trong phần này.

Có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau, nhưng hầu hết các giảng viên IELTS đều đồng ý rằng cấu trúc bốn đoạn là cách tiếp cận tốt nhất. Bạn nên cố gắng phân chia ý tưởng của mình một cách hợp lý và sau đó xây dựng chúng để hỗ trợ luận điểm của bạn hoặc giải thích các vấn đề khi cần thiết.

Hôm nay, các bước mà tôi sẽ mô tả cho bạn sẽ như sau:

 1. Analyse the Question
 2. Brainstorm Ideas
 3. Plan your Overall Structure
 4. Plan your Internal Paragraph Structure
 5. Write a Strong Introduction
 6. Link your Sentences
 7. Write a Good Conclusion

1. ANALYSE THE QUESTION

Mỗi câu hỏi IELTS đều khác nhau và vì vậy điều thực sự quan trọng là bạn phải đọc kỹ để hiểu đầy đủ đề bài đang hỏi gì. Nếu bạn chỉ đọc nó một cách nhanh chóng, bạn có thể hiểu sai. Đó là điều tự nhiên cho bộ não của chúng ta khi nhìn thấy một từ và đi đến kết luận. Ví dụ, một câu hỏi đề cập đến biến đổi khí hậu có thể thực sự được hỏi về các giải pháp cho sự xả thải của nhiên liệu hóa thạch hơn là hậu quả của sự nóng lên toàn cầu. Nếu bạn không hiểu câu hỏi, bạn không thể viết một câu trả lời hay.

Vì vậy trước khi bạn bắt đầu động não, hãy đọc câu hỏi ít nhất hai lần. Hãy nhìn vào một ví dụ:

Some people claim that not enough of the waste from homes is recycled. They say that the only way to make people recycle more is to make it a legal requirement.

To what extent do you agree or disagree?

Khi bạn lần đầu tiên nhìn vào câu hỏi này, đôi mắt của bạn sẽ bị cuốn hút vào các từ khóa như “waste” and “recycle.” Điều đó là tốt, nhưng chúng ta cần phải hiểu toàn bộ câu. Chúng ta đang nói về loại chất thải nào? Waste from homes. “legal requirement” có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là biến nó trở thành một luật.

Bạn sẽ luôn thấy một tuyên bố của một số loại ở trên và sau đó là câu hỏi dưới đây. Một khi bạn hiểu được tuyên bố, bạn nên đọc câu hỏi. Trong trường hợp này, câu hỏi là bạn đồng ý ở mức độ nào?

Do đó, bạn cần chọn một vị trí (đồng ý / không đồng ý) và sau đó viết một bài luận giải thích lựa chọn của bạn.

Lưu ý: Một số ứng viên IELTS tin rằng bạn phải đưa ra quan điểm cân bằng. Và điều này không thực sự đúng.

2. BRAINSTORM IDEAS

Một khi bạn hiểu câu hỏi, bạn có thể bắt đầu nghĩ ra ý tưởng để sử dụng trong bài luận của mình. Lời khuyên lớn nhất của tôi ở đây là: ĐỪNG CHỌN QUÁ NHIỀU Ý TƯỞNG !!

Nghiêm túc mà nói, không hữu ích khi sử dụng nhiều ý tưởng hoặc ví dụ khác nhau trong bài luận của bạn. Vâng, điều này có thể giúp bạn đạt được 250 từ dễ dàng, nhưng bài luận của bạn chắc chắn sẽ nhận được điểm thấp cho Coherence and Cohesion (có thể là cả Task Achievement) vì nó sẽ không được tổ chức tốt và có thể sẽ thiếu sự phát triển ý tưởng.

Tôi khuyến khích các bạn học sinh viết theo kiểu MỘT PARAGRAPH, MỘT IDEA. Trong một số loại bài luận, điều này là dễ dàng. Ví dụ, trong một bài tiểu luận về ưu điểm / nhược điểm, bạn có thể dành một đoạn cơ thể cho các lợi thế và phần còn lại cho các nhược điểm. Rất đơn giản phải không!

Tuy nhiên, trong các loại bài luận khác, bạn có thể thấy nó khó hơn. Với các bài luận đồng ý / không đồng ý, bạn có thể có hai lý do tại sao bạn đồng ý. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần đặt một lý do trong mỗi đoạn cơ thể.

Hãy cùng thử động não ngay bây giờ với đề bài trên nhé.

Cá nhân, tôi đồng ý rằng luật pháp cần được thông qua đòi hỏi mọi người phải tái chế chất thải gia đình. Do đó, tôi sẽ xem xét các ý tưởng sau:

7 BƯỚC ĐỂ CẤU TRÚC BÀI ESSAY CHO IELTS WRITING TASK 2 (Part 1) 2

Đó chỉ là một số ý tưởng. Đôi khi bạn sẽ đấu tranh để nghĩ ra thậm chí hai ý tưởng và đôi khi bạn sẽ dễ dàng nghĩ ra năm hoặc sáu. Tuy nhiên, điều quan trọng là chọn những thứ quan trọng nhất. Hãy suy nghĩ về những gì sẽ làm cho lập luận thuyết phục nhất.

Hãy đón đọc bài viết tiếp theo để tìm hiểu phần còn lại của quy trình cấu trúc bài luận cho IELTS Writing Task 2 nhé.

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

LỚP HỌC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN