Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Làm sao để hack IELTS listening 8.5?

Nội dung [Hiện]

Suốt những năm học ở nhà trường bạn ít có cơ hội được luyện nghe? Bạn bối rối vì khi nghe bạn không thể hiểu hết audio? Bạn làm bài sai tùm lum không biết do đâu? Bạn đang tìm đúng nơi rồi đấy. Hãy đọc thật kỹ. Bài viết này sẽ chỉ ra 9 bí kíp từ lời khuyên của 1 bạn đã đạt 8.5 listening IELTS sau khi ứng dụng thành công các tips này. Chúng ta cùng xem mình học hỏi được chiến lược gì nhé!

Hack 1: Không viết note

Có thể bạn được nhiều người khuyên là hãy thực hành take notes ngay khi nghe audio. Bạn làm vậy trong lo sợ vì bạn nghĩ mình không thể nhớ nổi những gì họ nói trong bài?

Bạn tin rằng IELTS listening là bài kiểm tra trí nhớ của bạn? Làm sao bạn có thể nhớ hết thông tin được đây? Điều này hoàn toàn không chính xác! Thực tế là kỳ thi nghe IELTS kiểm tra năng lực bạn nghe được thứ bạn muốn nghe và cần nghe.

Ví dụ, câu hỏi là: “How much did Virat Kohli score in the last match?”

Sau đó bạn nghe được đoạn của bình luận viên nói “India has won the match with a splendid 3rd wicket partnership between Virat Kohli and Rohit Sharma. Together they put on 159 runs in just under 20 overs. Kohli was unbeaten at 89, while Sharma contributed 70 runs to the partnership before being caught at the boundary”.

Giả sử bạn đang viết note trong suốt lúc audio này chạy thì chắc hẳn bạn sẽ bị nhiễu loạn thông tin và có khả năng viết ra những thông tin không cần thiết. Bởi vì bạn đang mải viết nên có thể bạn sẽ viết nhầm con số điểm số kia.

Thay vào đó, nếu bạn đã đọc câu hỏi và biết rõ đoạn nào mình cần nghe thì bạn sẽ nghe trong sự kiên nhẫn và thư thả cho đến đoạn bình luận viên công bố điểm của đội Kohli. Bạn sẽ có câu trả lời chính xác là "89" rồi!

Một điều nguy hại nữa của việc take note là bạn sẽ chỉ chăm chú nghe để tìm câu trả lời chứ không phải nghe hiểu

Hãy nhớ là khi bạn cố gắng ghi nhớ trong hoàn cảnh áp lực, trí nhớ của bạn sẽ kém đi. Khi audio nói đến câu thứ 3, bạn đã có thể quên câu số 1 nói về điều gì.

Làm sao để hack IELTS listening 8.5?

Hack 2: Tông giọng có dụng ý

Cái này cần có thời gian luyện tập. Các bạn cùng xem ví dụ ở video course nhé! Giọng của speakers sẽ giúp bạn tìm câu trả lời đấy. Đáp án thường sẽ được nói với giọng rõ ràng và to hơn cho nên mọi người đều có thể hiểu được. Cứ suy từ việc giao tiếp hàng ngày ra sẽ thấy là, điều quan trọng sẽ được nhấn, điều ít quan trọng sẽ được nói lướt qua, phải không nào?

Nếu speskers nói cái gì đó nhanh hoặc nuốt từ khiến bạn cảm thấy khó theo dõi hoặc hiểu thì câu trả lời không bao giờ nằm ở đoạn đó nhé!

Ví dụ:

Nếu câu hỏi là: ___________ will form the jury for the competition.

Và bạn nghe phần ghi âm trong đề là: the writing competition will be judged by the famous authors from the literary club”. và từ famous authors được nhấn theo cách mà nó sẽ nổi bật hẳn trong câu nói kia để tâm trí của bạn hiểu được đó là ý chính thì đáp án chính là nó đó!

Hack 3: Chiến lược Write-And-Scrap

Trick IELTS số 1 mà luôn được dùng để gây nhiễu thông tin cho người nghe chính là đưa thông tin sai và rồi......sửa thành đúng. Ví dụ, nếu bạn hỏi số điện thoại của tôi, tôi sẽ trả lời là: 0123 456 678.

Nhưng trong bài thi IELTS listening thì bạn sẽ nghe speaker nói là “0123 456 789. Oh sorry, I’ve changed my number recently. It’s actually 0123 456 678”.

Hoặc một ví dụ khác về thời gian gặp gỡ:

“So I’ll see you on Wednesday afternoon”

“Sorry, I’m busy then. How about Thursday evening?”

“Fine, Thursday at 7 0’clock”

Speaker cố tình đưa thông tin sai và rồi đưa thông tin đúng phía sau. Vậy làm thế nào để bạn trả lời được câu hỏi dạng này? Chiến lược bạn cần đó chính là Write-And-Scrap

Chớ nên nghe đến đoạn có câu trả lời rồi mới bắt đầu viết, bởi lẽ bạn đâu chắc chắn rằng bạn nghe được hết các con số mà không bị trật số nào trong 1 lần duy nhất?

Khi nghe thấy đoạn thông tin sai, hãy cứ viết xuống. Khi có đoạn speaker nói đáp án chính thức thì hãy dò phần vừa viết và sửa lại đoạn sai thôi. Thường thì họ k nói sai hết mà chỉ sai 1 phần nhỏ thông tin thôi.

Hack 3: Chiến lược Write-And-Scrap

Hack 4: Đọc trước khi nghe

Một thách thức của kỳ thi IELTS listening đó là bạn không chỉ nghe mà bạn còn phải đọc câu hỏi và viết câu trả lời cùng lúc. Một tip đơn giản đó là tranh thủ đọc câu hỏi trước khi bạn nghe và bạn sẽ hiểu rõ bạn sẽ chuẩn bị nghe cái gì. Đây là một kỹ năng khó để master nhưng nó sẽ giúp bạn đoán được loại câu trả lời bạn cần nghe là gì đó. Nó là về tên ai đó, số tiền, thời gian, địa điểm chẳng hạn.

Hack 5: Vừa đọc vừa nghe

Nhiều khi bạn không ghi được điểm cao cho bài nghe không phải vì bạn nghe không giỏi mà vì bạn không tập trung vào câu hỏi đủ nhiều để hiểu nó khi nghe. Khi nghe, não bạn cần phải luyện tập khả năng wording hay paraphrasing để chuyển đổi ngôn ngữ tự động và detect được đáp án nhanh chóng. Phải nói rằng, đây là kỹ năng cần tôi luyện trong thời gian dài chứ không phải một sớm một chiều.

Các bạn có thể làm bài đọc và học được rất nhiều hình thức paraphrasing bằng cách nhìn câu hỏi/ đáp án và nhìn vào đoạn văn. Sau khi làm bài nghe, bạn hãy tận dụng script và dò câu hỏi/ đáp án và nhìn vào cách speaker diễn đạt trong script. Lập 1 bảng synonyms và điền đầy nó sau mỗi lần luyện tập nhé!

Hack 6: Nhìn 2 câu hỏi cùng lúc

Sẽ có lúc bạn luyện đề nghe IELTS và thấy rằng có đoạn thì họ nói rong dài mà chưa thấy câu trả lời cần tìm đâu. Có đoạn thì ồ ạt câu trả lời cho cả 2 câu hỏi liền 1 lúc. Vậy thì một trick để giúp bạn hoàn thành được cả 2 câu hỏi một cách chính xác là đọc 2 câu hỏi cùng lúc. Đảm bảo rằng sau trong khi nghe câu 2 bạn đã biết bạn cần nghe và tìm gì cho câu 3 rồi.

Không hẳn bạn phải áp lực trả lời đúng hết các câu nhưng điều mình muốn nhấn mạnh ở đây là bạn luôn ở thế chủ động và biết mình cần nghe gì phía sau, nó giúp bạn thấy bình tĩnh hơn và sác xuất có câu trả lời đúng sẽ cao hơn đó.

Nếu bạn đã từng đi thi bạn sẽ hiểu cảm giác bất an, hồi hộp tăng lên rất nhiều khi bạn đang mải tìm câu trả lời cho câu hỏi số 12 nhưng đài đang nói đến keyword của câu 14 rồi. Bạn mất bình tĩnh và...tèn ten. Tai mất khả năng nghe chính xác.

Hack 6: Nhìn 2 câu hỏi cùng lúc

Hack 7: Giết nhầm hơn bỏ xót

Bạn biết đó, cách chấm điểm của IELTS là tính số câu đúng, không phải tính số câu sai và trừ điểm. Vậy nên tại sao không thử đoán nếu bạn không nghe được câu nào đó nhỉ. Biết đâu bạn đoán đúng thì sao? Còn hơn là để trống và cơ hội ghi điểm là 0%. Ít nhất là nó work với dạng bài multiple choice questions.

Hack 8: Luyện viết tắt

Bạn không nhất thiết phải viết ra đầy đủ những gì bạn nghe được cho câu trả lời. Bạn có 10 phút để chuyển câu trả lời vào aswer sheet, vậy nên hãy tận dụng thời gian vàng bạc của mình khi băng đang chạy và speaker đang nói.

Thứ bạn cần rèn luyện tiếp theo đó là có một hệ thống viết tắt của riêng mình để có thể tiết kiệm thời gian nhất có thể, miễn sao 10 phút cuối bạn có thể nhìn chữ viết tắt đó và viết ra được câu trả lời đầy đủ. Có một ngoại lệ đó là với part 1, khi bạn phải viết tên hoặc số thì tip này không ứng dụng được thôi.

Cái này mỗi người một cách viết khác nhau và chỉ có nghe nhiều, take notes nhiều thì ắt sẽ có 1 list từ viết tắt của riêng mình để xài từ giờ tới khi không còn nghe tiếng Anh nữa luôn. Một số gợi ý về hệ thống viết tắt và ký hiệu cho các bạn nhé!

VIẾT TẮT:

Because: b/c About: abt Amount: amt Years: yrs
Between: bw Quantity: qty Something: st Someone: s.o hoặc s/o
Maximum: max Before: b4 Continue: cont Especially: esp
Problem: prob As soon as possible: ASAP With: w/ Somewhere: sw
Information: info Without: w/o Government: gov Introduction: intro
Within: w/i Minimum: min People: pp Double check: D✔️
Example: ex hoặc eg Versus: vs

Increase: ⬆️ More than: > Decrease: ⬇ Less than: <
Contrast/opposite: >< Approximately/ about: ~ At: @ Different: ≠
Same: # Important/ note: * And: & Lead to/ cause/ therefore: ➡️
Or: / Inside: ɸ Equal/ same: =

Để xem 13 trang giúp luyện nghe IELTS cực hay, click vào bài viết này nhé: https://langgo.edu.vn/13-trang-luyen-nghe-ielts-chon-loc-giup-tang-band-diem-cuc-hay

Hack 9: Dấu hiệu quanh đây

Một dạng câu hỏi phổ biến đó là "completing a table" - hoàn thành bảng. Câu hỏi loại này sẽ đưa cho bạn kha khá dấu hiệu cho câu trả lời nếu bạn tinh ý. Bạn có thể nhìn vào phần thông tin đã được ghi sẵn trong bảng, cụ thể là headings của hàng và cột. Ví dụ nếu heading ghi “equipment” và đâu đó ở bảng lại có ghi “paperclips” and “cardboard”. Bạn biết, thứ ở chỗ trống bạn cần điền là gì rồi phải không nào?

Trên đây là 9 hacks giúp bạn chinh phục IELTS listening. Hãy luyện tập và master những skills trên đây để đạt điểm IELTS listening cao nhất có thể nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm 11 tips luyện nghe IELTS tại đây: https://langgo.edu.vn/11-tips-luyen-nghe-ielts-ban-nhat-dinh-phai-biet

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ