Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Kinh nghiệm đạt 8.0 IELTS ngay lần thi đầu tiên của nam sinh Bình Định

Nội dung [Hiện]

8.0 là số điểm mơ ước của biết bao người học IELTS nhưng không phải ai cũng đạt được mức điểm này. Vậy mà Nguyễn Hiếu Nhân - chàng trai 17 tuổi, học sinh trường THPT số 1 Phú Mỹ, Bình Định, đã xuất sắc giành trọn số điểm 8.0 IELTS chỉ với lần thi đầu tiên.

Nguyễn Hiếu Nhân chia sẻ kinh nghiệm đạt 8.0 IELTS

Nguyễn Hiếu Nhân chia sẻ kinh nghiệm đạt 8.0 IELTS

Không chuyên Anh, không học thêm, làm thế nào nam sinh Hiếu Nhân có thể chinh phục được đỉnh núi 8.0? Hãy cùng IELTS LangGo “lắng nghe” những chia sẻ về kinh nghiệm học IELTS từ Hiếu Nhân nhé.

Quyết định tự học IELTS từ lớp 10

Sau hơn 1 năm tự học, cuối tháng 6 vừa qua Hiếu Nhân đã đạt 8.0 IELTS Overall. Trong đó kĩ năng Listening đạt điểm tuyệt đối 9.0, Reading 8.5, Speaking 7.0 và Writing 7.0.

Ngay từ năm lớp 10, cậu bạn Hiếu Nhân đã bắt đầu tìm hiểu về các trường đại học để xác định nghề nghiệp cho tương lai. Nhận thấy rằng nếu sở hữu tấm bằng IELTS từ 6.5 trở lên sẽ có cơ hội được xét tuyển thẳng vào các trường đại học Top đầu cả nước, Hiếu Nhân quyết định bắt tay vào học IELTS.

Tuy nhiên, do nhà ở nông thôn, việc di chuyển lên thành phố khá mất thời gian và không thuận tiện. Hơn nữa, chi phí theo học các trung tâm IELTS cũng không hề rẻ nên Hiếu Nhân quyết định tự ôn luyện IELTS tại nhà.

Hiếu Nhân chia sẻ rằng cậu cảm thấy học tại nhà thoải mái và dễ tiếp thu hơn. Trên mạng cũng có vô vàn tài liệu và các chương trình giảng dạy IELTS miễn phí, chẳng lo không có cái để học.

Vậy là Hiếu Nhân bước lên con đường tự học IELTS tại nhà. Làm thế nào mà một cậu bé 17 tuổi có thể đạt được số điểm trong mơ chỉ bằng việc tự học? Câu trả lời sẽ có trong phần sau của bài viết.

Kinh nghiệm học IELTS của Nguyễn Hiếu Nhân

Sau khi đã quyết tâm tự học IELTS tại nhà, Hiếu Nhân bắt đầu lên kế hoạch ôn luyện sao cho hiệu quả nhất. Cậu bạn đã đầu tư từ 3 đến 4 tiếng mỗi ngày để học tiếng Anh. Hiếu Nhân không vội vàng học 4 kỹ năng luôn mà chú trọng xây dựng nền tảng từ vựng vững chắc trước.

Từ vựng

Ban đầu Hiếu Nhân dự định dành cả năm lớp 10 để bổ sung từ vựng tiếng Anh. Mỗi ngày nam sinh học khoảng 20 từ mới. Để tránh tình trạng rơi rớt kiến thức, hàng tháng Hiếu Nhân dành một ngày để ôn tập lại toàn bộ những từ vựng đã học. Đồng thời cậu cũng áp dụng chúng ngay vào bài tập để ghi nhớ lâu hơn.

Tính đến thời điểm thi IELTS, kho từ vựng của Hiếu Nhân đã lên đến 7.000 từ. Đây cũng là một trong những lý do vì sao nam sinh này lại đạt điểm tuyệt đối bài thi Reading IELTS.

Reading

Sau khi đã có vốn từ vựng tiếng Anh kha khá, từ giữa năm lớp 10, Hiếu Nhân quyết định bắt tay vào học Reading. Tuy nhiên, vì quá chú trọng vào việc hoàn thành thật nhiều đề thay vì học kỹ từng đề, Hiếu Nhân chỉ làm đúng 24 - 27/40 câu.

Xác định được nguyên nhân, Hiếu Nhân tập trung vào chất lượng thay vì số lượng. Bài nào làm xong, cậu bạn cũng lên mạng tìm những trang web đã chữa chi tiết bài để so sánh với phần mình làm. Nội dung nào Hiếu Nhân chưa hiểu, cậu sẽ đọc đi đọc lại nhiều lần và ghi chép từ mới để học sau.

Kinh nghiệm học IELTS tại nhà rất hữu ích từ nam sinh Nguyễn Hiếu Nhân

Kinh nghiệm học IELTS tại nhà rất hữu ích từ nam sinh Nguyễn Hiếu Nhân

Ngoài ra, Hiếu Nhân cũng thường xuyên xem lại các đề đã giải trong thời gian rảnh rỗi. Bằng cách này, nam sinh có thể ghi nhớ những lỗi sai mắc phải, đồng thời học từ mới ngay trong văn cảnh.

Vì chữa từng đề khá kỹ nên mỗi tuần Hiếu Nhân chỉ làm được 2 đề. Tuy nhiên, sau một tháng, số đáp án đúng tăng lên 38/40 câu. Đây là minh chứng cho thấy cách học này của Nhân là hiệu quả.

Writing và Speaking

Với hai kỹ năng Writing và Speaking, vì tự học tại nhà, không có người dắt bước chỉ lối nên trong quá trình học, Hiếu Nhân đã phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Nhưng nam sinh cũng tìm ra phương pháp hiệu quả để cải thiện 2 kỹ năng này.

Hiếu Nhân đã bỏ thời gian tìm kiếm các trang web sửa bài miễn phí trên mạng rồi đọc cẩn thận để xác định những lỗi sai mình đang mắc phải. Còn đối với kỹ năng Writing, nam sinh vẫn áp dụng công thức viết thường xuyên - đọc bài mẫu - sửa thật cẩn thận.

Từ việc đọc bài mẫu, Hiếu Nhân học được rất nhiều mẫu câu hay để áp dụng vào bài viết của mình. Ngoài ra, sau khi đã “thực chiến” với đề thi IELTS thật, Nhân nhận ra rằng thay vì sử dụng những từ vựng “khủng”, nâng cao thì lối viết ngắn gọn, súc tích, sử dụng linh hoạt Paraphrase sẽ cho số điểm cao hơn.

Listening

Với kỹ năng Listening, mỗi ngày Hiếu Nhân nghe đi nghe lại một đề từ 4 đến 5 lần theo hình thức ngắt quãng. Mặc dù phương pháp này khá mất thời gian nhưng chỉ sau một tháng, band điểm của Nhân tăng lên với tốc độ chóng mặt, từ 5.0 lên 7.0 và cuối cùng là 8.0.

Hiếu Nhân cũng chia sẻ rằng việc gạch chân các từ khóa chính trong bài đọc sẽ giúp nắm bắt nội dung chính nhanh hơn, nhờ đó đáp án sẽ chính xác và đầy đủ hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm học IELTS tại nhà hết sức hữu ích và chi tiết đến từ cậu bạn 8.0 IELTS Nguyễn Hiếu Nhân. Ngoài ra, đừng quên thường xuyên ghé thăm IELTS LangGo để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về kỳ thi IELTS nhé!

Theo VTC

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ