Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Thi IELTS có khó không? Những điều cần biết về chứng chỉ IELTS

Nội dung [Hiện]

Học IELTS có khó không? Đây là câu hỏi muôn thuở mà bất kì ai mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS cũng đặt ra trong đầu.

Vậy học IELTS khó hay dễ? Trong bài viết ngày hôm nay, IELTS LangGo sẽ cùng các bạn trả lời câu hỏi thi IELTS có khó không và phân tích xem thi IELTS phần nào khó nhất nhé.

Học IELTS không khó khi biết cách tận dụng IELTS Reading
(IELTS LangGo x IFO)

1. Những điều cần biết về IELTS

IELTS viết tắt của (International English Language Testing System), là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Bài thi được sáng lập và đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. (Wikipedia)

Bên cạnh đó, chứng chỉ IELTS còn là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận tại hơn 10.000 trường đại học, hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới.

Hiện tại có 2 hình thức thi IELTS phổ biến nhất là IELTS Academic (Học thuật)và IELTS General (Tổng quát) phục vụ cho các nhóm đối tượng có mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ: IELTS Academic dành cho những bạn muốn đi du học, còn General Training dành cho những bạn muốn di cư hay làm việc tại nước ngoài...

IELTS là gì mà mọi người lại hỏi học IELTS khó hay dễ?

IELTS là gì mà mọi người lại hỏi học IELTS khó hay dễ?

Cấu trúc đề thi IELTS gồm 4 phần: Listening - Speaking - Reading - Writing (Nghe - Nói - Đọc - Viết). Với tổng thời gian dành cho cả 4 phần thi kéo dài khoảng 3 tiếng.

Thi IELTS không có chuyện đậu hoặc rớt. Kết quả của thí sinh sẽ được đánh giá trên thang điểm IELTS từ 0 đến 9, tương ứng với các level sử dụng ngôn ngữ khác nhau, từ không biết gì đến thành thạo.

Nói đến đây thì chắc các bạn cũng đoán phần nào và có thể một chút tự trả lời câu hỏi cho bản thân mình rằng học IELTS khó hay dễ rồi. Nghe cái tầm quốc tế của nó là đã thấy rất gì và này nọ rồi. Đùa chứ đúng là nó khó thật.

Đùa tiếp thôi chứ tôi không muốn các bạn nản đâu, IELTS khó nhưng khó kiểu thế nào thì sang phần sau để hiểu thêm nhé.

2. Tóm lại thì thi IELTS có khó không?

Từng có một bài báo đã lấy ví dụ bằng cách hỏi người bản xứ hai câu hỏi chính là đề IELTS được lấy ra từ phần Writing.

  • Câu đầu tiên là “Should developing countries concentrate on improving industrial skills for economic gain, or should they promote educational reform first?
  • Câu thứ hai: “Safety standards are important when it comes to building people’s homes, who should be responsible for enforcing strict building codes, industrial government bodies or private industry?”

Ý nghĩa của câu hỏi thứ nhất là “Những nước đang phát triển có cần tập trung cải thiện những kĩ năng công nghiệp để có lợi về kinh tế hay họ nên đẩy mạnh cải cách giáo dục đầu tiên?”

Câu thứ hai có nghĩa là “Tiêu chuẩn an toàn rất quan trọng khi xây dựng nhà dân, vậy ai là người chịu trách nhiệm cho việc thi hành luật xây dựng nghiêm ngặt, các cơ quan chính phủ về ngành này hay các công ty xây dựng?”

Kết quả thu lại được đã gây bất ngờ không nhỏ cho hầu hết những người học IELTS. Người bản xứ hầu hết không trả lời được ngay 2 câu hỏi trên, bởi các câu hỏi cần kiến thức thực tế, tư duy nhiều. Những câu hỏi còn khó khi mà trả lời bằng ngôn ngữ mẹ đẻ huống gì là bằng một ngôn ngữ xa lạ khác.

Ngoài ra theo họ, để giao tiếp, sử dụng tiếng Anh tốt thì không cần phải hiểu biết sau những vấn đề này, và đây cũng không phải các đề tài họ thường hay nói trong giao tiếp hằng ngày.

Học IELTS có khó không?
Học IELTS có khó không?

Vậy đối với người bản xứ thì học IELTS có khó không? Câu trả lời là chính người bản xứ đôi khi cũng phải thi IELTS để chứng tỏ khả năng sử dụng tiếng anh thành thạo.

Vậy thi IELTS phần nào khó nhất? Ví dụ, phần Listening chỉ được nghe một lần mà vừa nghe vừa ghi chú ý chính lại phải coi câu hỏi như thế nào nữa. Điều này đòi hỏi sự tập trung rất lớn của thí sinh nên dù kĩ năng nghe tốt nhưng bạn không chú ý thì cũng không làm được bài.

Phần Reading thì đề thi sử dụng các cấu trúc câu khó, lồng ghép nhiều dạng, đoạn văn dài, cần kĩ năng skimming và scanning thành thạo. Phần Writing với họ cũng không dễ đối với những ai không chuẩn bị vì với người chưa bao giờ phân tích biểu đồ thì khó mà làm một bài writing đúng chuẩn.

Vậy nên, trả lời cho câu hỏi trên thì thi IELTS không có phần nào khó nhất, mà nó sẽ dựa vào kỹ năng và sở trường của bạn. Bí kíp chính là hãy trau dồi cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết thật tốt để có thể gặt hái được thành tích cao nhất.

Để trả lời thi IELTS có khó không, câu trả lời là khó. Nhưng nó khó vì nó mang tính học thuật cao, điều này cũng chỉ tương đối, nó không thể hiện là các bạn không thể giao tiếp tiếng Anh được, chỉ là xét trên góc độ học thuật mà thôi.

Bên cạnh đó, IELTS có khó hay không còn phụ thuộc vào trình độ của người học, nếu bạn có trình độ Tiếng Anh tốt thì có thể vượt qua bài thi IELTS dễ dàng hơn. Để biết xác định trình độ hiện tại của mình và có kế hoạch ôn tập phù hợp, các bạn nên làm bài Test IELTS nhé.

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

IELTS là một bài thi nên ngoài việc đề không dễ ra thì nó khó vì yêu cầu kĩ năng làm bài tốt, thay vì chỉ nghe và đọc thông thường. Nên các bạn đừng quá lo lắng, hãy rèn luyện thật chăm chỉ và kết quả tốt đẹp sẽ tới.

Nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi nào cần được lý giải, hãy liên hệ với IELTS LangGo để được giải đáp nha. 

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ