Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Cách viết CV tiếng Anh chi tiết cực hay - Top 5 Web tạo CV ấn tượng

Nội dung [Hiện]

Hiện nay, có rất nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu viết CV bằng tiếng Anh, do đó, việc nắm vững cách viết CV tiếng Anh cũng là một kỹ năng cần có khi đi xin việc. Hãy cùng mình khám phá bài viết dưới đây để biết cách viết CV bằng tiếng Anh nhé.

1. Nội dung cần có trong CV tiếng Anh

1.1. Basic Information/Contact (Thông tin cá nhân)

Trong CV bằng tiếng Anh, thông tin cá nhân hay thông tin liên lạc luôn là phần quan trọng đầu tiên. Trong phần này, bạn phải điền đầy đủ và chính xác vì đó là cách mà nhà tuyển dụng có thể liên lạc cho bạn và xác nhận danh tính của bạn.

Phần thông tin cá nhân bao gồm những thông tin sau:

 • Họ và tên đầy đủ – Full name
 • Ngày tháng năm sinh – Date of birth
 • Địa chỉ chỗ ở hiện tại – Address
 • Số điện thoại liên hệ – Phone number
 • Địa chỉ hòm thư điện tử – Email

Dù bạn chọn cách viết CV xin việc bằng tiếng Anh nào, khi điền phần thông tin cá nhân, bạn cũng nên trình bày một cách rành mạch và rõ ràng. Thêm vào đó, bạn hoàn toàn có thể thêm vào đó một câu nói mà bạn tâm đắc để thể hiện con người bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý rằng không được quên chèn ảnh, nếu không CV tiếng Anh của bạn sẽ là CV lỗi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý email của mình, nên để dạng email chuyên nghiệp theo dạng “họ tên + @gmail.com” hay “họ tên + số + @gmail.com”. Tuyệt đối không để email theo kiểu “boydangiu@gmail.com”

1.2. Target/ Objective (Mục tiêu nghề nghiệp)

Mục tiêu nghề nghiệp là một phần quan trọng trong cách viết CV tiếng Anh nhưng nhiều bạn lại bỏ qua hay coi nhẹ. Có nhiều bạn viết phần này rất sơ sài, hay thậm chí là viết rập khuôn, không rõ ràng, cụ thể.

Cách viết objective trong cv tiếng Anh đó là bạn nên chia thành những mục rõ ràng. Viết một cách ngắn gọn nhưng bao hàm đầy đủ nội dung. Những nội dung nên có trong phần mục tiêu nghề nghiệp bao gồm mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn và có thể là lý tưởng của bạn.

Ví dụ

I am a result driven individual with a meticulous way of thinking, aspired to have a growth oriented and challenging career, where I can contribute my knowledge and skills to the organization and enhance my experience through continuous learning and teamwork.

Viết Objective trong CV tiếng Anh

1.3. Education (Học vấn)

Đây là phần mà các doanh nghiệp hay công ty sẽ dùng để đánh giá một phần năng lực của bạn, xem xét xem bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không. Do đó, bạn cần cung cấp đầy đủ các trường thông tin cần thiết trong phần này để nhà tuyển dụng có thể thấy rõ năng lực của bạn.

Các nội dung cần được làm rõ trong phần này bao gồm:

 • Tên trường đại học hoặc trường cao đẳng mà bạn đã hoặc đang theo học
 • Chuyên ngành mà bạn theo học
 • Điểm tích lũy GPA của bạn

Có một gợi ý nhỏ cho các bạn đó là bạn có thể không để điểm tích lũy GPA trong CV nếu điểm của bạn thấp. Bới nếu bạn ghi vào thì nó có thể trở thành điểm yếu của bạn.

1.4. Experience (Kinh nghiệm)

Kinh nghiệm làm việc chính là phần có ảnh hưởng rất lớn đến CV của bạn. Trong cách viết CV tiếng Anh, phần kinh nghiệm luôn được xem trọng và được trình bày tỉ mỉ nhất có thể.

Tuy nhiên, không vì thế mà bạn viết phần này một cách dài dòng dẫn đến gây rối. Hãy trình bày phần kinh nghiệm một cách rõ ràng, đầy đủ và logic. Trình bày thứ tự các công việc theo trình tự thời gian từ gần đến xa.

Bên cạnh đó, bạn hãy luôn ghi rõ tên công ty cũ và vị trí mà bạn đã từng đảm nhận. Các thành tự bạn đã đạt được khi còn ở công ty cũ cũng nên được nêu ra một cách tinh tế.

Có một vài lưu ý trong cách viết CV tiếng Anh là bạn nên lái nội dung trong phần kinh nghiệm sao cho nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Các công việc không liên quan đến vị trí ứng tuyển bạn có thể không cần đưa vào. Bạn cũng có thể làm chiếc CV của mình trở nên chuyên nghiệp hơn bằng những từ như: developed, planned hoặc organized.

Xem thêm: 

1.5. Skills (Kỹ năng)

Phần kỹ năng cũng là một phần mà bạn chú ý vì nó cũng là phần giúp bạn thể hiện và chứng tỏ bản thân phù hợp với vị trí công việc. Cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh đó là bạn nên tập trung vào các kỹ năng cần thiết cho vị trí ứng tuyển.

Hãy cố gắng thể hiện cả kỹ năng mềm lẫn kỹ năng cứng vì chúng sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng mạnh mẽ đối với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một vài kỹ năng trong tiếng Anh:

 • Teamwork skill: Kỹ năng làm việc nhóm
 • Organizing skill: Kỹ năng tổ chức
 • Leadership skill: Kỹ năng lãnh đạo
 • Interpersonal skill: Kỹ năng giao tiếp
 • Negotiation skill: Kỹ năng đàm phán
 • Problem solving skill: Kỹ năng giải quyết vấn đề

Tốt nhất bạn hãy chia các kỹ năng thành nhóm như kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn hay kỹ năng ngoại ngữ. Bên cạnh đó, hãy trung thực với những gì mình có, điều đó luôn được đánh giá cao.

1.6. Hobbies/Interests (Sở thích)

Đây được coi là phần thông tin thêm để nhà tuyển dụng có thể hiểu bạn nhiều hơn. Do đó, đây không phải là một phần quan trọng, bạn có thể thêm phần này vào để thể hiện bản thân và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Một vài bạn liệt kê rất nhiều sở thích, cách viết CV tiếng Anh này rất mất điểm, bạn chỉ nên tập trung vào một vài sở thích. Khoảng 1 đến 3 sở thích đặc biệt nghĩa đôi khi có thể để lại ấn tượng sâu sắc đối với những người phỏng vấn bạn.

1.7. Activities (Hoạt động)

Phần này các bạn sẽ cung cấp thông tin về các hoạt động công cộng hay hoạt động xã hội mà bạn đã tham gia. Nếu bạn có thể cung cấp thông tin về các hoạt động xã hội bạn tham gia mà có liên quan đến công việc thì càng tốt.

Và một lần nữa, lưu ý rằng hãy trung thực về các hoạt động mà bạn đã tham gia, không nên khai gian về phần này. Nếu bạn không tham gia hoạt động nào thì có thể bỏ đi.

Một số từ tiếng Anh cho bạn trong phần này:

 • Volunteer (n): tình nguyện viên
 • Volunteer program (n): chương trình thiện nguyện
 • Organizer (n): người tổ chức
 • The judges (n): ban giám khảo
 • Member (n): thành viên
 • Student Union President (n): Chủ tịch hội sinh viên
 • Head of communications department (n): trưởng ban truyền thông
 • Event (n): sự kiện

1.8. Reference (Tham chiếu)

Thông tin tham chiếu là thông tin một bên thứ 3 được đề cập đến như là người chứng thực cho một vài thông tin mà bạn cung cấp trong CV. Đó có thể là giáo viên hướng dẫn tốt nghiệp của bạn nếu bạn là sinh viên mới ra trường, hoặc có thể là sếp hay quản lý ở công ty cũ.

Cách viết resume bằng tiếng Anh

1.9. Certificate (Chứng chỉ)

Thông tin chứng chỉ là thông tin bạn không nên thiếu để làm nổi bật bản thân. Bạn hãy cung cấp những chứng chỉ danh giá nhất mà bạn có. Lưu ý rằng chỉ cung cấp các chứng chỉ mang tính học thuật.  Một vài chứng chỉ có thể cung cấp trong CV tiếng Anh như:

 • IELTS Certificate
 • TOEIC Certificate
 • TOEFL Certificate
 • Master's degree….

Lưu ý rằng đối với các chứng chỉ như bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ hay các loại chứng chỉ tương đương thì bạn nên ghi rõ chuyên ngành.

1.10. Award (Giải thưởng)

Trong bất kì cách viết CV tiếng Anh nào thì phần giải thưởng cũng là phần rất gây ấn tượng. Đây là những giải thưởng bạn đã đạt được trong suốt quá trình đi học và đi làm của mình. Bạn có thể nêu ra những giải thưởng từ hồi còn đi học hoặc những giải thưởng mà bạn đạt được lúc còn làm việc ở công ty cũ.

Đây là minh chứng rõ ràng nhất để nhà tuyển dụng thấy được năng lực của bạn. Từ đó xem xét bạn có phù hợp với vị trí công hay không.

1.11. More Information (Thông tin bổ sung)

Phần thông tin bổ sung là phần bạn thêm vào để nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ bạn hơn. Nếu biết cách tận dụng, đây sẽ là phần giúp bạn có được thiện cảm đối với nhà tuyển dụng. Bạn có thể đề cập đến các nội dung như quan điểm cá nhân hay điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Xem thêm: 

=> CÁCH VIẾT CV CHO SINH VIÊN NĂM NHẤT ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

=> CÁCH TRẢ LỜI PHỎNG VẤN BẰNG TIẾNG ANH THÔNG DỤNG, ẤN TƯỢNG

2. Những lưu ý khi viết CV tiếng Anh

2.1. Tuyệt đối không sai chính tả

Lưu ý đầu tiên đó chính là không được phép sai chính tả. Đây là những lỗi cơ bản mà dù bạn nắm chắc cách viết CV tiếng Anh cũng dễ mắc phải, và rất dễ làm mất điểm chiếc CV của bạn. Thực tế là có đến 33% CV bị bỏ qua vì sai lỗi chính tả.

Chính vì lý do này, trước khi xuất bản CV, hãy dành ra một khoảng thời gian để kiểm tra lại toàn bộ nội dung CV, tránh trường hợp sai lỗi chính tả.

2.2. Không cường điệu hóa mọi thứ

Đây có lẽ là một lỗi sai rất phổ biến ở Việt Nam khi viết CV tiếng Anh. Trong cách viết CV tiếng Anh, việc cường điệu hóa mọi thứ sẽ khiến chiếc CV của bạn trở nên lố bịch và có phần gây cười.

Bạn cần nhớ rõ rằng, CV tiếng Anh không phải là một bài kiểm tra tiếng Anh hay bài thi IELTS, do đó hãy viết đơn giản nhất có thể, sử dụng từ ngữ dễ hiểu, không áp dụng quá nhiều từ ngữ chuyên ngành. Như vậy sẽ giúp người đọc dễ hiểu và thỏai mái hơn khi xem CV của bạn, từ đó đem lại hiệu quả cao hơn.

2.3. Hạn chế sử dụng ngôi thứ nhất

Thật ra việc sử dụng ngôi thứ nhất trong một số trường hợp thì vẫn có thể chấp nhận được, nhưng nếu bạn lạm dụng nó, chiếc CV sẽ rất mất điểm. Việc dùng ngôi thứ nhất quá nhiều sẽ khiến CV của bạn thể hiện sự thân mật khoogn phù hợp, trở nên rườm rà và không chuyên nghiệp.

Thay vì sử dụng ngôi thứ nhất, bạn có thể sử dụng các thuật ngữ như: Utilize, Awesome, Impact, Comprise, Literally, It’s và Its. Sử dụng đúng ngữ cảnh sẽ giúp CV của bạn chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Lưu ý khi viết CV tiếng Anh

2.4. Không dùng sai thuật ngữ

Khi bạn quyết định sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành trong CV tiếng Anh của mình, bạn phải dùng đúng. Các thuật ngữ chuyên ngành cũng là một tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ hiểu biết của bạn.

2.5. Viết mơ hồ, chung chung, không cá nhân hóa

Có điểm rất nổi bật trong cách viết CV tiếng Anh ở Việt Nam đó là kiểu viết chung chung, không rõ ràng. Các bạn thường tham khảo cách viết CV trên mạng sau đó sao chép vào CV của mình nhưng không sửa đổi.

Hệ quả là 10 chiếc CV thì có đến 9 chiếc CV có cách viết giống hoặc gần giống nhau. Những chiếc CV đó thường có tỷ lệ bị loại rất cao. Do đó, khi bạn tham khảo các mẫu CV, bạn nên biến nó thành của riêng bạn, một mình bạn, có như vậy thfi CV tiếng Anh của bạn mới nổi bật và thu hút nhà tuyển dụng.

Xem thêm: 12+ CÁCH LÀM CV ONLINE ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG

3. Gợi ý những trang web tạo mẫu CV

3.1. Top CV

Là một trong những trang tạo CV có sẵn rất nổi tiếng ở Việt Nam, Top Cv có rất nhiều mẫu CV để bạn lựa chọn. Từ những mẫu CV cơ bản cho đến nâng cao hay những mẫu CV phá cách. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo sở thích cá nhân. Bên cạnh đó, Top CV còn có chế độ chuyển sang tiếng Anh rất tiện lợi cho những bạn nào chưa nắm rõ cách viết CV tiếng Anh.

Link: Top CV

3.2. Canva

Nếu bạn nắm rõ cách viết CV tiếng Anh và là người thích tự mình thiết kế CV, bạn hoàn toàn có thể ghé thăm Canva. Đây là trang web cho phép bạn tự thiết kế một mẫu CV theo phong cách của riêng bạn. 

Không chỉ vậy, Canva cũng có những mẫu CV có sẵn rất ấn tượng mà bạn có thể tùy ý chỉnh sửa. Một nhược điểm của Canva đó là bạn sẽ phải trả phí để dùng những thành phần nâng cao.

Link: Canva

Web tạo CV tiếng Anh online

3.3. ResumUp

ResumUp là một trang web hỗ trợ bạn tạo CV rất chuyên nghiệp và miễn phí. Ngoài những mẫu CV truyền thống, ResumUp còn có những mẫu CV theo dạng timeline rất ấn tượng.

Ưu điểm nổi bật của trang này là sự đa dạng và phong phú các mẫu CV. Bên cạnh đó, giao diện làm việc cũng đẹp mắt và thân thiện người dùng.

Link: Resum Up

3.4. CV maker

Nếu bạn nắm vững cách viết CV tiếng Anh rồi thì bạn có thể ghé CV maker để có được một chiếc CV chuyên nghiệp và bắt mắt. Đây là trang web hỗ trợ làm CV online đơn giản mà đẹp mắt. CV maker có ưu điểm hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, tốc độ xử lí nhanh và hỗ trợ nhiều định dạng khác nhau.

Link: CV maker

3.5. Visual CV

Hiện nay, VisualCV là một nền tảng trực tuyến phổ biến giúp người dùng tạo CV một cách dễ dàng. Trang web này đang được nhiều bạn trẻ sử dụng, với khả năng tích hợp sơ yếu lý lịch và mẫu CV theo nhiều phong cách khác nhau. Ngoài ra, VisualCV cũng cung cấp hướng dẫn chi tiết về việc tạo CV quốc tế. Với uy tín của mình, đây là một nguồn tài nguyên đáng tin cậy để bạn tạo ra một CV chuyên nghiệp, đẹp mắt mang thương hiệu cá nhân riêng của bạn.

Link: Visual CV

Viết CV bằng tiếng Anh là một cách rất hay để bạn có thể gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Trên đây là những thông tin về cách viết CV tiếng AnhLangmaster đã tổng hợp lại, bạn có thể dựa vào đó để tạo một chiếc CV chuyên nghiệp cho bản thân. Chúc các bạn thành công.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ