Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Một số lời khuyên cho các bạn trong khi luyện thi IELTS

Nội dung [Hiện]

Một số lời khuyên cho các bạn trong khi luyện thi IELTS 1

Kỳ thi IELTS là một kỳ thi rất quan trọng, đặc biệt cho các bạn đang có dự định đi học nước ngoài. Các trường đều yêu cầu học sinh quốc tế phải có chứng chỉ IELTS tốt, vì đó là minh chứng cho khả năng tiếng Anh của các bạn rõ ràng nhất. Tuy nhiên, không dễ gì để đạt được band điểm cao trong kỳ thi IELTS. Dưới đây là một vài bí quyết giúp bạn cải thiện trình độ và nâng band điểm IELTS của bản thân, dù bạn là thí sinh mới thi IELTS lần đầu hay đã thi được vài lần rồi.

1. Không bỏ qua các sơ đồ ở phần Listening

Một số lời khuyên cho các bạn trong khi luyện thi IELTS 2

Phần nghe trong bài thi IELTS bao gồm nhiều loại sơ đồ khác nhau, như biểu đồ đường (line graph), biểu đồ hình tròn (pie chart) hoặc thậm chí là bản đồ địa lý (geographical map). Hãy đảm bảo bạn xem qua sơ đồ để nắm được các thông tin sơ đồ đã cho sẵn trước khi thời gian làm bài bắt đầu. Tên sơ đồ là gì? Những con số, đường kẻ hay những thanh, cột này đại diện cho cái gì? Việc ghi nhớ các chi tiết này sẽ giúp bạn hoàn thiện bài nghe của mình một cách nhanh chóng hơn.

2. Không quá chú tâm vào những tiểu tiết trong phần Reading

Bạn nên nhớ rằng thời gian để bạn đọc các đoạn văn bản và trả lời các câu hỏi trong phần Reading là có hạn. Vì vậy, đừng cố gắng đọc hết toàn bộ từng từ từng chữ một, sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu thời gian làm những câu khác. Bạn có thể hiểu được ý của toàn văn bản thông qua việc đọc phần giới thiệu (Introduction), câu đầu tiên của mỗi đoạn thân bài (Topic sentences) và kết luận (Conclusion). Đọc thật cẩn thận những câu này, sau đó chuyển ngay sang phần các câu hỏi. Bởi vì bạn đã đọc các câu chủ đề của mỗi đoạn (Topic sentences), bạn sẽ biết phải trở lại đoạn nào để tìm câu trả lời cho các câu hỏi chi tiết hơn ở phía sau.

3. Đừng quá lo lắng về ngữ pháp khi làm bài Writing

Khi làm bài Writing trong IELTS, đừng để nỗi lo sợ sai chính tả làm tốc độ viết của bạn bị chậm lại. Bạn sẽ không đủ thời gian hoàn thành hết các tasks trong bài thi khi vừa viết vừa tự hỏi không biết mình viết câu này đã đúng ngữ pháp hay chưa. Việc cố gắng viết những câu dài không giúp bạn có thêm điểm mà còn có thể làm lộ điểm yếu về ngữ pháp của bạn. Vì thế, để tránh các lỗi không cần thiết dẫn đến việc bị trừ điểm, hãy viết các câu ngắn gọn, không quá 15 – 18 từ. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các từ nối (Linking words) như However, For example, Furthermore,… để tạo sự liên kết giữa các câu, giúp đoạn văn của mình mạch lạc, trôi chảy, rõ ý hơn.

4. Chú ý tập trung phát âm (Pronunciation) và sự trôi chảy (Fluency) trong bài thi Speaking:

Trong ngắn hạn, nếu Speaking của bạn chưa thật tốt, hãy tạm thời quên 2 tiêu chí Vocabulary (Từ vựng) và Grammar (Ngữ pháp) đi. Thay vào đó, hãy rèn luyện cách phát âm (Pronunciation) và sự trôi chảy (Fluency). Khi mà bạn nói chưa quen, nếu cứ ngồi nghĩ ra từ vựng hay hoặc cấu trúc khó để nói thì bạn sẽ mất nhiều thời gian nghĩ và trở nên ấp úng. Bạn nên tập trung vào sự trôi chảy trước, cố gắng làm sao nói với tốc độ vừa phải (không cần nhanh) nhưng đều và không bị ngắc ngứ. Dùng từ vựng đơn giản hoặc thỉnh thoảng sai chút ngữ pháp cũng không sao

Một lưu ý nữa đó là đừng cố học quá nhiều từ vựng khó hay idiom lạ cho Speaking. Thứ nhất, bạn khó có thể nhớ được để bật ra ngay lập tức khi thi Speaking. Thứ hai, giám khảo đánh giá chung khả năng nói của bạn qua cả 3 phần thi, nên thỉnh thoảng bạn nhét vào 1-2 cụm từ lạ thì cũng không có ý nghĩa nếu như phần còn lại của bài thi bạn nói không tốt. Thứ ba, những từ vựng khó không quá cần thiết nếu mục tiêu của bạn không quá cao (8.5 hay 9.0). Trên thực tế, khi đi thi mình dùng từ ngữ cực đơn giản mà vẫn đạt tới 8.0 nhờ nói trôi chảy và phát âm tốt.

5. Hãy kiên trì trong quá trình ôn luyện

Một số lời khuyên cho các bạn trong khi luyện thi IELTS 3

“Trái ngọt không dễ hái” – Mọi thành công đều đòi hỏi sự nỗ lực, chăm chỉ của bản thân. Nếu bạn không đầu tư thời gian và công sức vào việc luyện thi IELTS thì chắc chắn sẽ không thể đạt được band điểm mình mong muốn. Việc học tủ, học mẹo có thể có xác suất trúng vào bài thi thật nhưng xác suất đó là thấp, và điểm bạn có được bằng việc “trúng tủ”, đấy không phản ánh thực chất năng lực của bạn, và khi đi học hay đi làm ở nước ngoài sẽ sớm bị đào thải. Hãy ôn luyện để láy kiến thức thực sự bằng việc đề ra mục tiêu của mình, sau đó tự đặt một mốc deadline cụ thể trong bao lâu mình sẽ đạt được số điểm đó, cùng với tự vạch ra một lộ trình học mỗi ngày cho bản thân. Thời gian ôn thi IELTS chắc chắn sẽ nhiều áp lực và mệt mỏi hơn bình thường, tuy nhiên chỉ cần bạn cố gắng mỗi ngày, không từ bỏ giữa chừng, bạn chắc chắn sẽ đạt được kết quả bạn mong muốn.

Chúc các bạn ôn luyện tốt!

(Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp)

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ