Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Viết lách bằng tiếng Việt đã luôn là một nỗi khiếp sợ đối với nhiều người, huống chi lại còn phải viết bằng tiếng Anh. Thế nhưng, kĩ năng viết trong tiếng Anh lại vô cùng quan trọng khi ta phải sử dụng chúng nhiều hơn chúng ta tưởng, chẳng hạn khi viết thư, viết email, làm CV, viết báo cáo, thông báo hay đơn giản là tham gia kì thi IELTS. Đây chắc chắn là một kĩ năng quan trọng mà không chỉ có các nhà báo hay nhà văn mới cần. Việc viết tiếng Anh đúng cách, rõ ràng là điều kiện quyết định đến kết quả công việc. Vậy làm sao để nâng cao kỹ năng này?

1, Xác định mục đích

Mỗi loại hình viết đều có những mục đích riêng biệt khác nhau, do đó chúng sẽ khác nhau về hình thức, cấu trúc và bố cục theo từng loại. Ví dụ, bạn viết email để xin ứng tuyển một công ty, bạn viết báo cáo để lãnh đạo và các bộ phận khác trong công ty nắm được tình hình công việc mà bạn đã và đang làm, bạn viết chương trình nghiên cứu (proposal) để thuyết phục các trường đại học cấp học bổng cho bạn,… Dù có mục đích là gì thì trước khi viết, hãy xác định thật rõ mục đích ấy. Mục đích rõ ràng là điều kiện đầu tiên đảm bảo cho bài viết của bạn tuân theo đúng các hình thức yêu cầu, sử dụng ngôn từ hợp lý, dễ hiểu, đủ thông tin.

2, Brainstorm – Lên ý tưởng

Brainstorm hay còn được gọi là động não trong tiếng Việt. Đây là quy trình sáng tạo ý tưởng và giải pháp thông qua thảo luận nhóm chuyên sâu. Tuy nhiên ta cũng có thể sử dụng phương pháp này để viết bài. Qua đó ta sẽ có được các ý tưởng phù hợp nhất.

Đừng vội lao vào viết các đoạn văn ngay. Hãy liệt kê những ý chính thành những gạch đầu dòng sao cho những ý chính này phù hợp và đầy đủ so với mục đích của bạn. Sau đó hãy phân nhóm và phát triển ý tưởng theo hướng khả thi nhất. Ví dụ, khi muốn thuyết phục nhà trường cấp học bổng nghiên cứu cho bạn, thì bạn cần liệt kê những khả năng mà bạn có (đã tốt nghiệp chuyên ngành gì, trường nào), ưu điểm của bạn (cần cù, ham học hỏi, ham mê nghiên cứu, phát minh…) và bạn thực sự phù hợp với học bổng đó. Khi liệt kê thành những gạch đầu dòng, chúng ta rất dễ đánh giá những ý chính này có phù hợp với mục đích viết hay không, đã đủ hay chưa, cần thêm hay bớt ý nào không. Những ý trong những gạch đầu dòng này cũng phải có sự liên hệ với nhau, liên quan với nhau một cách hợp lý. Nếu không, bài viết của bạn sẽ rất lộn xộn, không có định hướng.

3, Xác định cấu trúc, lập dàn bài

Sau khi chuẩn bị được ý tưởng bài luận tiếng Anh bạn sẽ dựng khung bài cơ bản nhất. Khung bài cơ bản này sẽ phụ thuộc vào mục đích hay yêu cầu bài viết. Ví dụ như cấu trúc bài IELTS Writing Task 1 sẽ khác cấu trúc trong Task 2. Có thể coi cấu trúc như khung xương của bài viết. Dựa trên cấu trúc này, bạn sẽ triển khai các ý chính trở thành những đoạn văn, những câu văn. Đây là một bước quen thuộc ngay cả khi viết một bài luận tiếng Việt. Trong tiếng Anh, cấu trúc này vẫn đúng. Ví dụ, nếu bạn định viết một bài báo, hay một truyện ngắn thì không thể dùng cấu trúc so sánh ưu điểm, nhược điểm được, mà phải dùng cấu trúc theo trình tự thời gian để kể lại những gì đã xảy ra. Còn khi bạn viết email để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn, bạn nên dùng cấu trúc so sánh, định lượng, nghĩa là giới thiệu về sản phẩm của mình, có phân tích rõ những ưu điểm và nhược điểm, có thể đồng thời so sánh với sản phẩm cùng loại trên thị trường, sau đó đưa tới kết luận gợi ý khách hàng dùng sản phẩm của mình. Nếu bạn viết một bài hướng dẫn sử dụng (dạng how-to) thì hãy dùng cấu trúc như chính bài viết này. Có thể bạn chia thành từng mục đánh số 1-2-3-4-…, hoặc cũng có thể không đánh số nhưng dùng các từ nối như first, next, then, finally,… để người đọc dễ theo dõi.

4, Viết thẳng vào vấn đề

Trong văn tiếng Việt, chúng ta thường sử dụng lối viết gián tiếp, dẫn dắt từ từ vào vấn đề. Nhưng với tiếng Anh thì không như vậy. Người đọc cần được dẫn dắt trực tiếp đến nội dung cần truyền đạt theo một cách đơn giản nhất. Đơn giản đồng nghĩa với rõ ràng, sáng sủa và dễ hiểu. Sự đơn giản đòi hỏi quá trình rèn luyện viết lâu dài. Khi mới tập viết, bạn sẽ có xu hướng viết dài dòng theo văn phong tiếng Việt, hãy cố gắng đọc nhiều bài luận hay bài viết bằng tiếng Anh để tham khảo lối viết và tư duy trực tiếp của họ. Ngoài ra bạn có thể cách sau đây : ban đầu, cứ viết tự nhiên, xuất hiện ý nghĩ nào thì cứ viết như vậy. Sau khi viết xong bản nháp này, hãy đọc lại và cắt bớt 1/3 những gì đã viết. Tất nhiên bạn sẽ phải đọc kỹ, cân nhắc, sửa đổi rất nhiều để cắt bỏ được 1/3. Nhờ vậy, bài viết của bạn sẽ ngắn gọn hơn, xúc tích hơn, không còn những câu thừa thãi.

5, Hãy là chính mình

Hãy tạo dấu ấn cá nhân của mình. Đừng cố gắng bắt chước văn phong của người khác, nó sẽ làm bài viết của bạn gượng gạo và không tự nhiên. Tuy nhiên, nó cũng rất tốt khi bạn học theo những cấu trúc hay cách viết hay ho từ một người nào đấy. Khi mới khởi đầu chúng ta có thể tham khảo cách triển khai của những người có kinh nghiệm, chắt lọc những điều hay và biến nó thành của mình.

6. Cải thiện vốn từ vựng

Thật rắc rối nếu ta muốn diễn đạt một thứ gì đó mà lại không bị bí từ đúng không nào. Vì thế, mở rộng vốn từ vựng là một cách vô cùng hữu hiệu để đảm bảo bảo kĩ năng viết không bị hạn chế. Hãy học từ mới mỗi ngày!

Mẹo: Khi bạn học một từ mới, hãy cố gắng tìm một từ đồng nghĩa cũng và một trái nghĩa của từ đó rồi cố gắng tìm thêm họ từ của chúng (words family). Sau đó, ghi lại vào giấy note và dán ở tất cả những nơi bạn có thể thấy được để bạn có thể học chúng mọ lúc mọi nơi.

Bài viết tham khảo tại : tuhoctienganhhieuqua.com

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí