Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Khi luyện thi IELTS, đã bao giờ bạn tưởng tượng bạn gặp phải câu hỏi liên quan tới bệnh lý liên quan tới tâm lý học?

Bạn sẽ trả lời chúng với từ vựng ra sao để có band điểm như mong muốn? Yeah, nếu mong muốn đạt band điểm cao khi gặp phải câu hỏi hóc búa này thì bài viết sau dành cho bạn.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những từ vựng liên quan tới chủ đề khó nhằn này và đưa ra ví dụ trong tình huống cụ thể để các bạn dễ ứng dụng.

PARANOID - Là một từ mang nghĩa Ám Ảnh được xếp vào khung C2 tương đương là 1 từ vựng band 8

1: Đầu tiên từ này có hai cách đọc: UK /ˈpær.ən.ɔɪd/ US /ˈper.ə.nɔɪd/

2: Nghĩa của nó được hiểu như sau: (trích từ điển Cambridge)

  • feeling extremely nervous and worried because you believe that other people do not like you or are trying to harm you: He started feeling paranoid and was convinced his boss was going to fire him.
  • suffering from a mental illness in which you believe that other people are trying to harm you: He was diagnosed as a paranoid schizophrenic. paranoid delusions.

3: Lấy luôn kiến thức trong tâm lý học ta có một số từ vựng cần biết như sau:

CLUSTER A: SUSPICIOUS

Paranoid personality disorder: People with paranoid personality disorder are very distrustful of others and suspicious of their motives. They also tend to hold grudges.

Schizoid personality disorder: People with this type of disorder display little interest in forming personal relationships or partaking in social interactions. They usually don’t pick up on normal social cues, so they can seem emotionally cold.

Schizotypal personality disorder: In schizotypal personality disorder, people believe they can influence other people or events with their thoughts. They often misinterpret behaviors. This causes them to have inappropriate emotional responses. They may consistently avoid having intimate relationships.

Tiếng Việt: Nghi ngờ

Rối loạn nhân cách hoang tưởng : Những người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng rất không tin tưởng vào người khác và nghi ngờ về động cơ của họ. Họ cũng có xu hướng giữ mối hận thù.

Rối loạn nhân cách Schizoid : Những người mắc chứng rối loạn này thể hiện ít quan tâm đến việc hình thành các mối quan hệ cá nhân hoặc tham gia vào các tương tác xã hội. Họ thường không chọn những tín hiệu xã hội bình thường, vì vậy họ có vẻ lạnh lùng về mặt cảm xúc.

Rối loạn nhân cách Schizotypal : Trong rối loạn nhân cách schizotypal , mọi người tin rằng họ có thể ảnh hưởng đến người khác hoặc các sự kiện bằng suy nghĩ của họ. Họ thường xuyên hiểu sai hành vi. Điều này khiến họ có những phản ứng cảm xúc không phù hợp. Họ có thể nhất quán tránh có mối quan hệ thân mật.

CLUSTER B: EMOTIONAL AND IMPULSIVE

Antisocial personality disorder: People with antisocial personality disorder tend to manipulate or treat others harshly without expressing remorse for their actions. They may lie, steal, or abuse alcohol or drugs.

Borderline personality disorder: People with this type of disorder often feel empty and abandoned, regardless of family or community support. They may have difficulty dealing with stressful events. They may have episodes of paranoia. They also tend to engage in risky and impulsive behavior, such as unsafe sex, binge drinking, and gambling.

Histrionic personality disorder: In histrionic personality disorder, people frequently try to gain more attention by being overly dramatic or sexually provocative. They are easily influenced by other people and are extremely sensitive to criticism or disapproval.

Narcissistic personality disorder: People with narcissistic personality disorder believe that they are more important than others. They tend to exaggerate their achievements and may brag about their attractiveness or success. They have a deep need for admiration but lack empathy for other people.

Tiếng Việt: Cảm xúc và bốc đồng

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội : Những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội có xu hướng thao túng hoặc đối xử khắc nghiệt với người khác mà không bày tỏ sự hối hận về hành động của họ. Họ có thể nói dối, ăn cắp hoặc lạm dụng rượu hoặc ma túy.

Rối loạn nhân cách ranh giới : Những người mắc loại rối loạn này thường cảm thấy trống rỗng và bị bỏ rơi, bất kể gia đình hay cộng đồng hỗ trợ. Họ có thể gặp khó khăn khi đối phó với các sự kiện căng thẳng. Họ có thể có những cơn hoang tưởng. Họ cũng có xu hướng tham gia vào các hành vi nguy hiểm và bốc đồng, chẳng hạn như quan hệ tình dục không an toàn, uống rượu say, và đánh bạc.

Rối loạn nhân cách mô học : Trong rối loạn nhân cách mô học, mọi người thường cố gắng thu hút sự chú ý nhiều hơn bằng cách quá kịch tính hoặc khiêu khích tình dục. Họ dễ bị ảnh hưởng bởi những người khác và cực kỳ nhạy cảm với những lời chỉ trích hoặc không tán thành.

Rối loạn nhân cách tự ái : Những người mắc chứng rối loạn nhân cách tự ái tin rằng họ quan trọng hơn những người khác. Họ có xu hướng phóng đại thành tích của họ và có thể khoe khoang về sự hấp dẫn hoặc thành công của họ. Họ có một nhu cầu sâu sắc về sự ngưỡng mộ, nhưng thiếu sự đồng cảm với người khác.

Ảnh: Crossroads Counselling Centre

CLUSTER C: ANXIOUS

Avoidant personality disorder: People with this type of disorder often experience feelings of inadequacy, inferiority or unattractiveness. They usually dwell on criticism from others and avoid participating in new activities or making new friends.

Dependent personality disorder: Independent personality disorder, people heavily depend on other people to meet their emotional and physical needs. They usually avoid being alone. They regularly need reassurance when making decisions. They may also be likely to tolerate physical and verbal abuse.

Obsessive-compulsive personality disorder: People with obsessive-compulsive personality disorder have an overwhelming need for order. They strongly adhere to rules and regulations. They feel extremely uncomfortable when perfection isn’t achieved. They may even neglect personal relationships to focus on making a project perfect.

Tiếng Việt: LO LẮNG

Rối loạn nhân cách tránh né : Những người mắc loại rối loạn này thường trải qua cảm giác không thỏa đáng, kém cỏi hoặc không hấp dẫn. Họ thường chịu sự chỉ trích từ người khác và tránh tham gia vào các hoạt động mới hoặc kết bạn mới.

Rối loạn nhân cách phụ thuộc : Trong rối loạn nhân cách phụ thuộc, mọi người phụ thuộc rất nhiều vào người khác để đáp ứng nhu cầu về cảm xúc và thể chất của họ. Họ thường tránh ở một mình. Họ thường xuyên cần sự yên tâm khi đưa ra quyết định. Họ cũng có thể chịu đựng sự lạm dụng thể chất và lời nói.

Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế : Những người mắc chứng rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế có nhu cầu quá cao về trật tự. Họ mạnh mẽ tuân thủ các quy tắc và quy định. Họ cảm thấy vô cùng khó chịu khi sự hoàn hảo không đạt được. Họ thậm chí có thể bỏ bê các mối quan hệ cá nhân để tập trung vào việc làm cho một dự án hoàn hảo.

Nguồn: Verywell Mind

Sau khi đã đọc hiểu các từ vựng trên, hãy thử lập 1 câu chuyện sử dụng phương pháp trộn ngôn ngữ và kiểm tra độ ghi nhớ nhé!

Nếu chưa biết phương pháp học từ vựng này, đọc bài tại đây

Cuối cùng là tự nghĩ ra câu hỏi có thể liên quan cho topic này và luyện trả lời nhé!

Chúc các bạn học tốt !

Nguồn: bạn Nguyễn Hoàng

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí