Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Kỹ năng Viết từ trước đến nay luôn là một kỹ năng khó trong IELTS nói chung, tại sao khó ư, thì các ông cứ nhìn bảng điểm nói chung là sẽ hiểu, đa phần bài viết và nói sẽ có điểm thấp hơn nghe và đọc. Kỹ năng viết đã khó rồi, nhưng tự học IELTS Writing task 1 còn khó hơn, vậy thực hư như thế nào, thì để hôm nay tôi sẽ chia sẻ giúp các ông tự học dễ hơn.

Bắt đầu vào ngay thôi chứ đợi chờ gì nữa!!!

Tổng quát về IELTS Writing task 1

Phần 1 của bài thi IELTS Writing yêu cầu người học phải nắm rõ các bước để hoàn thiện một bản REPORT (báo cáo) dựa trên các số liệu được cung cấp qua các bảng/biểu đồ/hình vẽ. Mục đích của bài thi Writing Task 1 là để kiểm tra khả năng phân tích xu hướng và diễn đạt những xu hướng này theo hướng tăng/giảm/thay đổi một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Một bài viết trong phần này có độ dài trung bình rơi vào 150 từ. Người học được quyền phân bổ thời gian làm bài khi làm kỹ năng viết, tuy nhiên quãng thời gian hợp lý nhất để thực hiện phần này là 20 phút.

Các dạng trong IELTS Writing task 1

 Tự học IELTS Writing task 1: có thật sự khó đến thế?

Lời khuyên khi tự học IELTS Writing task 1

Hãy in ra một series câu hỏi các dạng giống nhau

Ví dụ: Task 1 có dạng : line chart, bar chart, process, map, pie chart, mix, table…. Bạn hãy xem trong bộ đề Cambridge có các bài tập thuộc dạng đấy -> copy vào xếp chúng theo từng dạng. Có thể là mỗi dạng copy 3 bài vào. Việc in ra như vậy có tác dụng giúp khi luyện tập, bạn dễ dàng nhận biết và làm quen với cách giải từng dạng

Chia nhỏ ra từng phần để luyện tập

Khi mới làm quen với viết IELTS. Đừng “trâu bò” một ngày viết 10 bài task 1 hay task 2 làm gì. Thay vào đó hãy viết 10 cái introduction của Task 1, hoặc 10 câu overview, 10 paragraph phần thân bài…. Việc chia nhỏ từng phần như vậy thứ nhất là giúp bạn đỡ nản, thứ hai sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với tất cả các dạng.

So sánh đối chiếu với bài mẫu

Như mình đã nói, bạn chỉ nên xem bài mẫu của 1 tác giả chứ đừng xem các sách tuyển tập văn mẫu. Kể cả quyển văn mẫu rất nổi tiếng bây giờ là HIGH-SCORING IELTS WRITING – MODEL ANSWERS (BASED ON PAST PAPERS). Nói thật là chúng chả có ích như bạn tưởng đâu.

Cách viết và tự học IELTS Writing task 1

Cách viết đoạn Introduction (Giới thiệu chung)

Đoạn Introduction còn được mọi người gọi là đoạn Mở bài thay vì đoạn Giới thiệu chung. Cho dù tên gọi là gì đi chăng nữa, đây là đoạn văn không thể thiếu của bài viết với mục đích cho người đọc biết đối tượng đang hướng đến là gì. Cụ thể hơn, một đoạn Introduction hoàn chỉnh sẽ phải trả lời được các câu hỏi sau:

  • Biểu đồ/hình ảnh cho sẵn thuộc loại nào?

  • Đối tượng được mô tả trong biểu đồ/hình ảnh cho sẵn là gì?

  • Số liệu của các đối tượng nằm trong khoảng thời gian nào? (nếu có)

  • Đơn vị đo lường số liệu là gì? (nếu cần)

Kỹ thuật viết đoạn Introduction hiệu quả nhất là viết lại đề bài (Paraphrasing). Điều này có nghĩa là người viết chỉ cần thay đổi một số từ hoặc cụm từ trong đề bài để tạo ra một câu văn mới mà vẫn đảm bảo đầy đủ nghĩa ban đầu. Điều này giúp cho người viết đi thẳng vào trọng tâm và không lạc đề xuyên suốt bài viết.

person writing on brown wooden table near white ceramic mug

Cách viết đoạn Overview (Xu hướng chung)

Một đoạn Overview hoàn chỉnh sẽ thường kéo dài từ 2 đến 3 câu. Trong đoạn này, người viết sẽ phải trả lời được những câu hỏi sau:

  • Xu hướng chung nhất của toàn bảng biểu/hình vẽ là gì?

  • Số liệu nào cao nhất? Số liệu nào thấp nhất?

  • Có điều gì khác đáng chú ý trong bảng biểu/hình vẽ đã cho không?

Khi bắt tay vào viết phần này, người viết nên đưa ra ngay lập tức một câu để miêu tả xu hướng chung của biểu đồ/hình vẽ đã cho. Câu này thường bắt đầu với cấu trúc sau:

  • Overall, the data indicates that …

  • In general, it can be seen that …

Tiếp theo, người viết phải chọn lọc được các chi tiết nổi bật nhất của bảng biểu/hình vẽ đã cho để đưa vào đoạn văn mô tả Xu hướng chung.

Cách viết đoạn Detail (Thân bài chính)

Đây được coi là phần quan trọng nhất của bài viết Writing Task 1. Như đã đề cập ở trên, không hề có một cấu trúc cố định cụ thể nào cho cho phần này, vậy nên tuỳ vào dạng bài và cách tiếp cận của người viết để quyết định xem có bao nhiêu Detail sẽ được trình bày trong bài. Chúng ta sẽ đi theo hướng phát triển đoạn thân bài chính này theo quá trình từ Từ vựng cho đến Ngữ pháp để dễ nắm bắt.

Từ vựng

Trong các dạng bài Graph, chi tiết quan trọng nhất của các số liệu luôn nằm ở việc chúng tăng/giảm/thay đổi thế nào trong khoảng thời gian được đưa ra.

Ngữ pháp

Trước khi bắt tay vào viết bài Writing Task 1, người viết phải làm thao tác phân tích đề. Trong đó điều cần chú ý rõ nhất luôn là thì. Câu hỏi đặt ra: Bài này dùng thì gì là hợp lý? Câu trả lời rất đơn giản, đó là nếu số liệu được thu thập ở thời điểm trong quá khứ thì dùng thì quá khứ, nếu số liệu được dự đoán thì dùng cấu trúc tương lai, còn nếu bảng biểu/hình vẽ không có mốc thời gian cụ thể thì ta dùng thì hiện tại.

Chúng ta dễ thấy rằng bất kể số liệu của bảng biểu/hình vẽ được thu thập trong thời gian nào thì sẽ luôn có ít nhất 2 câu trong bài viết sử dụng thì hiện tại đơn. Câu đầu tiên chính là câu mở bài giới thiệu biểu đồ, vì trên thực tế bảng biểu/hình vẽ đó luôn luôn đưa ra nội dung như vậy. Điều này tương tự với lý thuyết về thì hiện tại đơn, khi mà chức năng của nó để biểu thị một hành động hoặc sự việc có tính chất không thay đổi qua thời gian.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của tôi về việc tự học IELTS Writing task 1, các ông nhớ đọc và ôn luyện kĩ, cũng như tiếp tục đón chờ các bài viết tiếp theo của LangGo nha.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí