Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Khi mới bắt đầu “chân ướt chân ráo” bước vào thế giới IELTS, các bạn ắt hẳn sẽ rất hoang mang không biết bắt đầu từ đâu. Bài viết này là kinh nghiệm và lộ trình từ các thầy cô đã dạy IELTS lâu năm chia sẻ cho các bạn đang tự học IELTS từ con số 0 muốn đạt mục tiêu 5.0. Chúc các bạn thành công!

Đối tượng nhắm tới: Những bạn mới bắt đầu học IETLS, chưa có nền tảng anh văn nên muốn tiếp cận IELTS một cách từ từ, chậm rãi, không gấp rút.

CHẶNG 1: ĐẶT NHỮNG VIÊN GẠCH ĐẦU TIÊN (TỪ 0 ĐẾN 3.0)

TỰ HỌC IELTS TỪ CON SỐ 0 – CẨM NANG ÔN THI IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU 1

+ Thời gian: 3-4 tháng – mỗi ngày các bạn nên dành ra từ 2-3 tiếng

+ Mục tiêu: Nắm vững Grammar (ngữ pháp), Volcabulary (từ vựng) và Pronunciation (cách phát âm) chuẩn.

+ Quy trình: Ở giai đoạn này, các bạn không cần tập trung quá nhiều vào việc phát triển riêng lẻ kỹ năng nào. Mức độ đánh giá sẽ như sau:

 1. GRAMMAR + VOCABULARY: Cực kì quan trọng (2 cái này sẽ là nền tảng quan trọng cho 4 kỹ năng của IELTS sau này đó)
 2. SPEAKING: trong giai đoạn này, các bạn ko cần phải tập trung vào việc học sao cho nói “như gió”, điều các bạn cần làm là PRONUNCIATION – tập thật chuẩn xác theo IPA là được. Bên cạnh đó, để có thể vận dụng Grammar vs Vocab đã học, trong lúc làm bài tập các bạn cố gắng đọc theo câu mình đã viết và cố gắng phát âm chuẩn xác hết mức có thể.
 3. LISTENING: Ko cần tập trung nghe test vào giai đoạn này vì như vậy sẽ bị hoảng – điều cần làm là các bạn nên xem các chương trình bằng tiếng anh (có thể bật vietsub trong 1-2 tháng đầu) nhưng LƯU Ý khi nghe ngta nói câu gì cố gắng lập lại với ngữ điệu nhấn nhá giống hết mức có thể nhé.

+ Tài liệu:

 1. Ngữ pháp: English grammar in use – Raymond Murphy
 2. Từ vựng: English vocabulary in use Elementary – Michael McCarthy
 3. Phát âm: IPA

CHẶNG 2: TỪ TỪ LÀM QUEN VÀ TIẾP NHẬN IELTS (TỪ 3.0 – 4.0)

TỰ HỌC IELTS TỪ CON SỐ 0 – CẨM NANG ÔN THI IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU 2

+ Thời gian: 2-3 tháng – mỗi ngày các bạn nên dành khoảng 2-3 tiếng

+ Mục tiêu: Hoàn thiện lại Ngữ pháp, tiếp tục trau dồi Từ vựng, có thể nói chuyện những câu giao tiếp cơ bản, hoàn thiện phát âm

+ Quy trình: Ở giai đoạn này các bạn chưa hẳn sẽ phải làm test của Cambridge, nhưng sẽ phải dần dần làm quen với các dạng bài tập dễ trong IETLS.

 1. GRAMMAR: Vẫn đứng đầu trong list nha
 2. VOCABULARY: Tiếp tục trau dồi 1 lượng từ vựng nhất định, có thể bắt đầu học theo chủ đề, học theo các đoạn hội thoại – lưu ý cách người ta dùng từ trong từng ngữ cảnh nha
 3. PRONUNCIATION (Speaking): Sau chặng 1, lúc này các bạn đã phải nắm vững các cách phát âm theo IPA, giai đoạn này là giai đoạn tăng cường luyện tập bằng cách đọc các bài Reading ngắn, các mẫu truyện ngắn
 4. READING: Làm quen với các dạng bài tập dễ, như True/False/Not Given trong IELTS – tuy nhiên thì sẽ không làm theo test của Cam mà sẽ làm những bài đơn giản, chủ yếu tập tư duy. Và kỹ năng “skiming” và “scanning”.
 5. LISTENING: Tập nghe theo từng dạng trong section 1 của IELTS – giống như Reading, các bạn không cần phải nghe test.

+ Tài liệu:

 1. Grammar: Cambridge Grammar for IELTS – phù hợp cho band 3.0 muốn luyện tập
 2. Reading: IELTS BASIC READING
 3. Listening: IELTS BASIC LISTENING

CHẶNG 3: TĂNG TỐC CHO HOÀN THIỆN BẢN THÂN VÌ MỤC TIÊU CAO HƠN (TỪ 4.0 ĐẾN 5.0)

TỰ HỌC IELTS TỪ CON SỐ 0 – CẨM NANG ÔN THI IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU 3

+ Thời gian: 2-3 tháng – mỗi ngày các bạn nên dành khoảng 2-3 tiếng

+ Mục tiêu: Đã có thể giải các dạng dễ của đề Cambridge, tiếp tục ôn luyện các dạng khó hơn, có thể nói dài 3-4 câu cho câu hỏi part 1 Speaking và tập tành viết 1 số dạng Writing task 1.

+ Quy trình: Sau khi đã nắm vững về ngữ pháp, các kiến thức nền tảng của tiếng anh. Trong giai đoạn này, các bạn sẽ “dấn thân sâu hơn” vào format của đề thi IELTS và các dạng bài tập của nó.

 1. READING: nắm format đề thi IELTS bao gồm Matching Headings - True/False/Not Given - Matching Paragraph Information - Summary Completion - Sentence Completion - Multiple Choice - List Selection- Choosing a Title – Categorization - Matching Sentence Endings - Table Completion - Flow Chart Completion - Diagram Completion - Short Answer (luyện tập nâng cao kỹ năng “skimming” và “scanning” đối với các bài Reading dài hơn, bắt đầu làm nhuần nhuyễn các dạng dễ - 1 tháng cuối cùng có thể tập tành giải đề của các bộ Cam)
 2. LISTENING: nắm format đề thi IELTS bao gồm Multiple Choice Question - Form Completion - Sentence Completion – Summary Completion - Table Completion - Labelling a Map/Diagram - Matching Information - Short Answer Question - Pick from a List (trong đề thi IE chủ yếu là giọng Anh-Anh nên nếu đc có thể tìm các nguồn nghe theo giọng này đề làm quen, bên cạnh đó thì bắt đầu áp dụng các cách như đọc script trc khi nghe, hay có thể chép chính tả)
 3. SPEAKING: Bắt đầu tập nói part 1 vs các chủ đề dễ như Work/ Study – Hobby – Food – Home town – Family/Friends – Transports.
  Tip: Quay clip trong lúc mình nói – điều này sẽ giúp các bạn biết lại mình sai ở đâu sau khi nghe lại và tập luyện thần thái khi nói chuyện – thần thái có thể giúp bạn tăng từ 0.5 thậm chí là 1 band điểm khi đi thi đó.
 4. WRITING: Tập trung viết Task 1 trứoc, tuy nhiên cũng tìm hiểu các dạng của task 2. Ở giai đoạn này, đối vs task 1 các bạn nên tập viết dạng Line – Pie – Bar và Table cho thật nhuần nhuyễn. Còn task 2 các bạn sẽ tự mình lên idea lần lượt cho các đoạn thân bài – idea có thể bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Và cố gắng tìm đọc những bài mẫu vs cấu trúc viết đơn giản (có thể tham khảo thầy Simon), vừa học được cách họ viết vừa học được thêm từ vựng đó.

+ Tài liệu:

 1. Listening & Reading: Cambridge English – Complete IELTS band 4-5
 2. Writing: Collins – get ready for IELTS

(Nguồn: Tự học IELTS 9.0)

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí