Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Nếu bạn đặt mục tiêu IELTS là 7.5 hoặc 8.0, bạn buộc phải đạt các kỹ năng càng cao càng tốt, nhất là Listening và Reading – 2 kỹ năng được đánh giá là dễ “ăn điểm” hơn. Vậy làm thế nào để đạt điểm số tuyệt đối – 9.0 trong kỹ năng Reading? Cùng tìm hiểu những bí quyết sau để việc tự học IELTS 9.0 Reading không còn là một khó khăn lớn nữa nhé!

1. Nắm chắc cấu trúc bài đọc và các dạng câu hỏi:

Tự học IELTS 9.0 Reading liệu có khó?

Có 40 câu hỏi trong bài thi Reading IELTS. Chia đều cho 3 bài khoá và mỗi bài dài khoảng 1000 từ, thời gian cho phép là 60 phút.

Điểm số tuyệt đối là 9.0, được quy đổi như sau:

 • 9.0 = 38, 39 hoặc 40/40 câu.
 • 8.5 = 36 hoặc 37/40 câu.
 • 8.0 = 34 hoặc 35/40 câu.
 • 7.5 = 31, 32 hoặc 33/40 câu
 • 7.0 = 29 hoặc 30/40 câu
 • 6.5 = 27 hoặc 28/40 câu
 • 6.0 = 24, 25 hoặc 26/40 câu.
 • 5.5 = 22 hoặc 23 câu.
 • 5.0 = 20 hoặc 21 câu
 • 4.5 = 17, 18 hoặc 19 câu
 • 4.0 = 15 hoặc 16 câu

Như vậy, muốn đạt 9.0 IELTS bạn cần làm đúng ít nhất 38/40 câu, nghĩa là chỉ được sai 02 lỗi. Có rất nhiều dạng bài Reading, ví dụ:

 • Matching the two parts of split sentences
 • Matching paragraph headings
 • Yes/ No/ Not Given – True/False/Not Given Statements
 • Multiple-choice questions
 • Short answer to open questions
 • Gap filling

Bạn không cần phải hiều cả 1000 từ vì IELTS đánh giá khả năng tìm kiếm và tổng hợp thông của bạn đối với văn bản. Vì thế, việc trả lời được cả 40 câu hỏi của 3 bài trong vòng 60 phút yêu cầu phải có phương pháp học hiệu quả.

Cách làm bài đọc IELTS như sau:

 • Để biết bài nói về chủ đề gì hãy đọc tiêu đề, sau đó chuyển thẳng đến phần câu hỏi.
 • Xác định key words, gạch chân.
 • Định vị đoạn văn chứa câu trả lời
 • Đọc thật kỹ câu, đoạn đó và tìm kiếm câu trả lời chuẩn xác.

2. Scanning và Skimming là 2 yếu tố quan trọng dẫn đến thành công

Tự học IELTS 9.0 Reading liệu có khó?

Scanning và skimming được hiểu là gì và áp dụng hai kỹ thuật này vào bài Reading như thế nào?

Skimming: Là đọc lướt qua, mục đích để nắm được ý chính của bài. Bạn skimming các câu chủ đề và kết luận, chú ý vào các từ quan trọng có liên quan đến đề bài để nắm được nội dung chính của bài.

Cần chú ý trả lời các câu hỏi who, what, which, where, when, why khi skimming. Các danh từ riêng, địa điểm, các con số, các từ được nhấn mạnh (in đậm, viết hoa..) cần đặc biệt chú ý. Bên cạnh đó, bạn cũng nắm được mạch của bài bằng cách dựa vào các linking words như but, then, firstly, secondly, finally, however… để nhận ra quan hệ của các phần, các mệnh đề trong cấu trúc đoạn văn. Từ đó, bạn có thể phân loại phần nào quan trọng, phần nào không.

Quy tắc skimming: bạn phải đọc từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, đoạn chủ đề, câu chủ đề cần được chú ý để bạn nắm được các ý chính, xác định được giọng văn (trung lập, phản đối hay đồng tình)

Scanning: Là đọc bài viết thật nhanh. Bạn scanning để tìm kiếm từ khoá, thông tin và dữ liệu cụ thể cần thiết phục vụ cho việc trả lời câu hỏi. Áp dụng scanning khi cần tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ mà không cần nắm được nội dung của bài text. Kỹ thuật này thực sự cần thiết khi bạn muốn xác định thông tin trả lời các câu hỏi.

Quy tắc scanning: Bạn cần bám vào câu hỏi và xác định + ghi nhớ xem mình cần tìm kiếm loại thông tin gì ( danh từ chỉ người, địa điểm hay con số…). Việc xác định càng rõ bạn sẽ càng tiết kiệm được nhiều thời gian. Sau khi skimming, bạn đã có được một hình dung về bài khoá. Bạn hãy dùng trí nhớ và scan một lượt để định vị chính xác thông tin cần tìm và khi tìm thấy thông tin, bạn hãy đọc cả câu hoặc cả đoạn chứa thông tin để tìm câu trả lời. Các câu hỏi IELTS thường hay có những cái “bẫy” thí sinh khi gài các thông tin trong các câu phức, vì vậy bạn phải thật sự chú ý nhé!

Skimming và scanning là hai kỹ năng đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên. Vì vậy, không còn cách nào ngoài việc luyện tập đọc thường xuyên và áp dụng hai kỹ thuật này một cách triệt để. Bạn sẽ thấy điểm bài Reading của mình được cải thiện trông thấy sau khi đã thuần thục hai kỹ năng này.

3. “Practice makes perfect”

Tự học IELTS 9.0 Reading liệu có khó?

Để đạt điểm tuyệt đối 9.0, hoặc ít nhất là đạt một điểm số đủ để phục vụ cho mục đích của mình, không còn cách nào khác là bạn phải luyện tập. Dành khoảng 1 tiếng mỗi ngày để làm ít nhất 1 full test, tức là 3 bài khoá. Khi mới bắt đầu, hãy làm từng bài một trong khoảng 20 phút rồi nghỉ. Khi dần quen với việc làm bài, bạn hãy tăng số bài khoá làm trong một lúc lên, rồi dần dần làm full test với áp lực thời gian như trong phòng thi thật. Sau khi hoàn thành bài, đừng chỉ chăm chăm check xem mình được bao nhiêu điểm rồi thôi, mà hãy xem lại thật kỹ đáp án của bài để biết mình sai ở đâu và sai như thế nào. Việc này sẽ tập cho não bạn phản xạ quen với các kiểu “bẫy” và logic câu hỏi trong bài thi IELTS.

4. Quản lý thời gian:

Tự học IELTS 9.0 Reading liệu có khó?

3 bài khoá trong phần IELTS Reading đều rất dài và thời gian chỉ có trung bình 20 phút cho 1 bài, đó là tính cả thời gian chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời. Vì vậy,việc quản lý thời gian trong khi làm bài thi Reading là cực kỳ quan trọng. Có một tip cho các bạn, khi làm bài chỉ được dành 19 phút cho từng bài khoá, rồi chuyển sang làm bài tiếp theo ngay, kể cả lúc đấy chưa hoàn thành xong bài đầu tiên. Tip thứ 2 là không để trống bất kỳ ô nào trong phiếu trả lời. 3 phút cuối cùng để các bạn chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời, hãy làm thật nhanh nhưng vẫn phải cẩn thận để tránh mất điểm vô lý nhé.

5. Các trang web giúp luyện đọc:

Dưới đây là 1 số trang web có các bài viết khá tương đương với các bài viết trong đề thi, các bạn có thể tham kháo để vừa luyện đọc, vừa bổ sung vốn từ và kiến thức xã hội cho mình nha!

http://www.theguardian.com/uk

https://www.getnewsmart.com/

http://www.asianscientist.com/

http://www.manythings.org/voa/stories/

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí