Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Lưu ý!! Bài viết này chỉ dành cho những ai có tinh thần thép. Tại sao tôi lại nói như vậy, thì bởi vì việc tự học IELTS thực ra đòi hỏi không chỉ công sức, mà còn sự kiên trì và kiên nhẫn của người học, khác với việc đến trung tâm thì không phải lo nghĩ nhiều, tự bên trung tâm sẽ có giáo trình bài bản, tự học thì không, đã gọi là tự thì cái gì cũng tự hết. Vậy nên để cho hành trình này bớt phần gian nan thì hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các ông phương pháp tự học IELTS 5.0 nhé.

Không dài dòng lan man nữa, bắt đầu ngay thôi!!!

Tiêu chí chung

Để trả lời rõ ràng câu hỏi “Học IELTS 5.0 mất bao lâu?“, theo British Council, người đạt mức điểm IELTS 5.0 là Modest User (Người dùng khiêm tốn), khác biệt so với mức điểm 4.0 (Limited User – Người dùng hạn chế) hay 6.0 (Competent User – Người dùng có năng lực).

Cụ thể, người đạt band 5.0 được miêu tả là “You have a partial command of the language, and cope with overall meaning in most situations, although you are likely to make many mistakes. You should be able to handle basic communication in your own field” (có hiểu biết chưa hoàn hảo về ngôn ngữ, nắm rõ được ý nghĩa tổng thể trong nhiều trường hợp mặc dù có thể mắc nhiều lỗi; có khả năng xử lý các giao tiếp cơ bản trong lĩnh vực của mình).

Như vậy, với mức band 5.0, trình độ của bạn ở mức tương đối cơ bản nhưng có thể giao tiếp được trong nhiều trường hợp. Tiêu chí này khác với mức band 4.0, khi bạn chỉ có thể giao tiếp và đối thoại trong một vài trường hợp quen thuộc.

Câu hỏi “Học IELTS 5.0 mất bao lâu?” không hề dễ dàng trả lời. Tùy vào trình độ hiện tại của bạn mà thời gian tự học IELTS để đạt band điểm 5.0 cũng khác nhau. Với các bạn mới bắt đầu làm quen với kỳ thi IELTS, nếu học tập chăm chỉ, bạn sẽ mất khoảng từ 6 tháng đến 1 năm cho mức điểm này. Nếu bạn đã có kiến thức tiếng anh cơ bản và hiểu biết nhất định về IELTS, quá trình này có lẽ chỉ tốn từ 3 đến 5 tháng.

Việc có một lộ trình tự học IELTS hiệu quả, phương pháp tự học phù hợp cùng với các tài liệu hữu ích sẽ giúp rút ngắn thời gian ôn tập của bạn. Do vậy, sau khi đã đặt ra mục tiêu band điểm 5.0, bạn nên dành thời gian vạch ra lộ trình học và tìm kiếm các tài liệu học phù hợp với trình độ bản thân.

Phương pháp tự học IELTS 5.0

love to learn pencil signage on wall near walking man

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn ở mức nào?

Truy cập vào website sau để đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn.

Sau đó tự đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn

  • Trình độ tiếng Anh ở mức bắt đầu (Elementary)
  • Trình độ tiếng Anh nền tương đối tốt (Intermediate – upper – mediate)

Dù ở mức độ nào thì cũng nên dành thời gian học lại từ vựng, phát âm và ngữ pháp, nếu bạn ở trình độ cao hơn thì quá trình này sẽ nhanh hơn và ngược lại.

Học ngữ pháp

Ở trình độ này, để tiết kiệm thời gian học và hiểu cho các bạn, mình gợi ý:

BỘ SÁCH IELTS CAMBRIDGE (Quyển 1 đến 10)

Cuốn sách hướng dẫn đầy đủ những điểm ngữ pháp cần thiết và điển hình cho bài thi IELTS như: Thì, cấu trúc so sánh, mệnh đề quan hệ, câu bị động, câu điều kiện,… Còn 3 quyển cuối là IELTS Academy nên chưa phù hợp với các bạn theo band 5.0. Gần như tất cả các thí sinh trước khi thi đều ôn tập với bộ tài liệu này.

Học phát âm

Một trong những điều đầu tiên mà bạn cần phải lưu ý khi học Tiếng Anh đó là phát âm chuẩn. Bạn có thể không cần đến vốn từ cao siêu – chỉ cần dùng những từ đơn giản để thể hiện điều bạn muốn nói. Bạn có thể không cần đến ngữ pháp chuyên sâu – chỉ cần sử dụng những cấu trúc thông thường là đủ.

Tuy nhiên lại chẳng có cái được gọi là “phát âm đơn giản”. Nếu cách phát âm của bạn không chuẩn nghĩa là bạn phát âm rất tệ. Hãy dùng từ điển để đọc được bảng phiên âm từ đó phát âm đúng từ. Tiếp theo phải học ngữ điệu của người nước ngoài khi nói chuyện. Accents (ngữ điệu) rất quan trọng. Cách để học ngữ điệu đó là xem phim, nghe các bài phỏng vấn, bản tin nói tiếng Anh và tập nói theo. Bạn vừa có thể học thêm từ vựng lại có thể học được cái câu ngữ pháp chuyên dùng văn nói và đặc biệt là giọng điệu khi trò chuyện, khi đối đáp, giao tiếp bằng tiếng Anh.

Học IELTS Speaking

Speaking vốn là kĩ năng mà nhiều bạn thí sinh ở trình độ học IELTS beginner thường thấy thiếu tự tin nhất. Vì tại Việt Nam, hầu như chúng ta không được phổ cập kĩ năng này nhiều. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều các CLB, trung tâm mở ra hỗ trợ cho việc giao tiếp trực tiếp với các bạn nước ngoài. mọi người có thể tham gia các khóa học ở đây làm nền tảng khi giao tiếp. Yêu cầu kĩ năng Speaking ở IELTS thì bạn phải nói rõ ràng, đúng ngữ pháp và sử dụng tốt từ vựng trong tiếng Anh. Bạn trả lời phải đúng trọng tâm, gọn gàng và cố gắng mở rộng đề tài đối với task sau.

shallow focus photography of books

Các bước tự học IELTS Speaking

  • Sưu tầm các dạng câu hỏi IELTS Speaking phổ biến trong bài thi.
  • Nghiên cứu cấu trúc trả lời cho các dạng câu hỏi.
  • Sưu tầm các chủ đề IELTS Speaking phổ biến (kèm câu hỏi và đáp án) về học theo.

Hãy luyện tập thường xuyên. Về nhà có thể tự nói chuyện về những việc xảy ra xung quanh để tăng sự nhanh nhạy từ ngữ.

Giáo trình học IELTS Speaking - SUCCEED IN IELTS SPEAKING

Điểm đặc biệt của cuốn sách SUCCEED IN IELTS SPEAKING là cung cấp từ vựng cho từng chủ đề thường có trong Speaking và hướng dẫn chi tiết cách trả lời câu hỏi sao cho hiệu quả và ghi điểm. Sách bao gồm 10 bài học lớn tương đương với 10 chủ đề quan trọng trong IELTS Speaking. Sách dành cho các bạn band 3.0 – 4.0 IELTS trở lên là học được.

Học IELTS Listening

Trong thời gian ngắn, chỉ hai ba tháng, các bạn sẽ không có nhiều thời gian để nghe những thứ khác ngoài bài IELTS Listening. Do đó, lời khuyên hữu ích nhất ở đây là các bạn tập trung vào luyện đề IELTS ngay. Trước khi nghe hãy đọc trước transcript để hiểu toàn bộ bài khóa, đồng thời kịp học từ mới và các phát âm những từ mới đó trong bài.

Thông thường sẽ có 4 lý do tại sao thí sinh nghe không tốt:

  • Phát âm tiếng Anh không tốt
  • Từ vựng tiếng Anh kém
  • Tốc độ nghe chậm
  • Accents không quen thuộc

Hãy xác định nguyên nhân dẫn đến việc nghe không tốt và khắc phục nó nhé.

Giáo trình học IELTS Listening - BASIC IELTS LISTENING

Sách giúp bạn định hướng cách làm bài tốt nhất cho từng dạng kèm theo các ví dụ minh họa dễ hiểu. Basic IELTS chính là cuốn sách tự học IELTS tốt nhất mà đang cần.

tài liệu luyện nghe Basic IELTS Listening

Học IELTS Reading

Để cải thiện điểm IELTS Reading, các bạn cũng cần phải đọc nhiều tài liệu tiếng Anh để nâng cao vốn từ vựng của mình, quen dần với cách viết, văn phong và cấu trúc sử dụng. Đó là cách duy nhất để luyện tập đạt 5.0 IELTS.

Giáo trình học IELTS Reading - BASIC IELTS READING

Sau khi hoàn thành việc học tại các trung tâm hoặc làm các bài thi mẫu, đề Actual Test thì học qua cuốn này. Chắc chắn bổ trợ cho các bạn rất nhiều.

COMPLETE IELTS

Bands 4 – 5

Cũng là một cuốn sách rất hay, phù hợp cho các bạn hoàn thiện cùng lúc 4 kĩ năng. Các bạn reading sát với đề thi thật là điểm sáng của quyển này.

Học IELTS Writing

Trước khi bắt tay vào học viết IELTS, bạn cần phải hiểu được thế nào là IELTS Task Responses (Tiêu chí chấm thi của IELTS examiner). Các bạn nên tìm hiểu IELTS Examiner trông đợi gì ở bài viết của bạn. Những gì bạn nên làm và không nên làm trong bài viết IELTS của mình.

khoá học luyện thi IELTS

Về kỹ năng viết thì khá dễ để luyện tập vì thường các đề sẽ lấy những năm trước để cho thi. Bên cạnh đó, luyện tập thi với đề thật thì bạn sẽ tăng khả năng cao tiếp xúc với mạch ra đề, gần gũi nhất với đề thi thật. VÌ vậy, cách tốt nhất để ôn luyện phần này thì chỉ có thể là lấy các đề Actual Test ra luyện tập.

Một phần quan trọng nữa đó là IELTS Writing General và IELTS Writing Academic khác nhau hoàn toàn. Vậy nên bạn phải xác định trước sẽ có nhu cầu thi dạng nào, sau đó ôn theo cấu trúc của dạng thi đó.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của tôi về cách tự học IELTS 5.0. Nếu các ông còn câu hỏi gì thì cứ comment phía bên dưới, và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo nhé.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí