Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Bạn muốn cải thiện kỹ năng Listening và Speaking IELTS, nhưng lại không muốn phải nhìn thấy bất kì cuốn sách giáo khoa nào nữa? Nếu vậy, bài viết dưới đây là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm – podcast tiếng Anh. Đây sẽ là người bạn đắc lực cho bất kì ai đang muốn tự học IELTS Listening và Speaking.

I. Podcast là gì?

TỰ HỌC IELTS – MÁCH BẠN CÁCH CẢI THIỆN ĐIỂM IELTS QUA NGHE PODCAST 1

Podcast giống như Youtube, nhưng thay vì xem thì chúng ta chỉ nghe được thôi. Thường podcast được làm dưới dạng series hoặc về một chủ đề cụ thể nào đó. Podcast cũng có kênh, có nghĩa là bạn có thể đăng ký kênh mình thích đề nghe về những chủ đề mình thích.

Bạn có thể nghe podcast bằng ứng dụng "Podcasts" trên Apple, "Stitcher" trên Android hoặc vào thẳng website của kênh podcast (nếu có).

II. Tại sao nên học qua podcast tiếng Anh?

Nghe các Podcast bằng tiếng Anh là một cách tuyệt vời để cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn. Bạn có thể nghe chúng mọi lúc mọi nơi – tại nơi làm việc hoặc khi bạn di chuyển. Có cách nào tốt hơn là vượt qua thời gian trong suốt một chuyến đi dài bằng cách đắm mình nghe một podcast thú vị?

Chỉ cần chăm chỉ, podcast tiếng Anh sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao không chỉ kỹ năng Listening mà còn Reading, Writing, Speaking trong IELTS nữa đấy. Đó là do các podcast thường có transcript (lời dẫn), bạn có thể nghe và đọc cùng một lúc, hoặc nhìn vào nó nếu có phần nào đó của podcast làm bạn khó hiểu. Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu nghe podcast, đây là một số podcast tốt nhất trên mạng được giới thiệu qua bài viết này. Phong cách và cách tiếp cận vấn đề của họ khác nhau, nhưng tất cả đều cung cấp cho người nghe nhiều trợ giúp và hướng dẫn rất chuyên sâu.

III. Các cách giúp bạn cải thiện điểm IELTS từ việc nghe podcast

TỰ HỌC IELTS – MÁCH BẠN CÁCH CẢI THIỆN ĐIỂM IELTS QUA NGHE PODCAST 2

1. Dùng transcript

Transcript là bản đánh máy sao lại của một bài ghi âm. Bạn có thể dùng transcript để:

- Kiểm tra xem mình nghe đúng được bao nhiều phần trăm. Sau đó nghe đi nghe lại nhiều lần để tăng phần trăm nghe đúng của mình.

- Giải quyết vấn đề về phát âm.

Bước 1: Dùng transcript để tra những từ, cụm câu không nghe được.

Bước 2: Tra từ điển phát âm những từ đó, nếu là cụm câu thì xem cách nối âm của các từ.

Bước 3: Nghe lại podcast và tập nhái theo người nói.

- Tập nghe bằng cách tạo những bài điền vào chỗ trống.

Bước 1: Sao chép transcript của bài.

Bước 2: Vào trang http://l.georges.online.fr/tools/cloze.html, paste đoạn sao chép. Website này cho bạn rất nhiều lựa chọn như là cách bao nhiêu từ thì có 1 chỗ trống, có cho gợi ý hay không. Cái này thì bạn tự chọn tuỳ ý mình.

Bước 3: Bấm Submit. Thế là bạn đã có được 1 bài điền vào chỗ trống.

Bước 4: Quay lại podcast và tập nghe điền vào chỗ trống vừa tạo.

2. Nghe nghĩa tổng quát của đoạn ghi âm

Khi nghe trong IELTS, có những lúc bạn cần hiểu hàm ý của người nói để chọn đáp án. Bạn có thể tập khả năng nghe nhĩa tổng quát/hàm ý bằng các bước sau:

Bước 1: Nghe chay không transcript.

Bước 2: Tóm tắt. Lúc này bạn phải dùng viết hay máy tính để ghi lại những nội dung chính bạn nghe được theo ý hiểu của mình.

Bước 3: Nghe lại lần nữa.

Bước 4 : Kiểm tra kết quả bằng transcript hoặc nghe đi nghe lại nhiều lần.

3. Tăng khả năng nghe lâu

IELTS Listening được thiết kế để bắt bạn phải tập trung hết mức trong vòng 30 phút. Chỉ cần bạn lơ là một tý là sẽ nghe thiếu hoặc trả lời sai ngay. Việc nghe podcast sẽ giúp bạn từ từ tăng khả năng tập trung nghe một nội dung trong khoảng thời gian dài. Bạn có thể bắt đầu nhẹ nhàng bằng những bài nghe Ted Talk hoặc tương tự và tăng độ dài của bài nghe mình lên.

Lưu ý: Ngoài việc nghe ngắt quãng để kiểm tra phát âm và học từ vựng thì bạn nên dành thời gian nghe 1 lượt cho xong luôn để tăng sức bền trong việc nghe của bạn.

4. Làm quen với tiếng Anh tốc độ bản xứ

Nếu bạn đã nghe một người bản xứ nói chuyện hoặc xem một bộ phim bằng tiếng Anh thì chắc hẵn bạn cũng biết tiếng Anh trong sách vở (textbook English) và tiếng Anh ngoài đời (real English) hoàn toàn không giống nhau.

Phần nghe trong IELTS là hỗn hợp giữa textbook English và real English. Nếu bạn nghe quen real English thì bạn sẽ từ từ thấy tốc độ nói của IELTS Listening sẽ chậm hơn và khả năng nghe hiểu của bạn cải thiện rõ rệt.

Thường podcast có chức năng tăng/giảm tốc độ nói, bạn có thể dùng chức năng đó để điều chỉnh nghe cho hợp với khả năng ngôn ngữ của mình.

Ngoài việc giúp bạn nâng điểm IELTS Listening, nghe podcast còn giúp bạn học được những điều mới mẻ cũng mang lại sự giải trí cho cuộc sống của bạn. Cũng như Youtube, thế giới podcast rất rộng lớn. Bạn có thể tìm podcast mọi chủ đề trong cuộc sống.

IV. Một số podcast các bạn nên nghe

TỰ HỌC IELTS – MÁCH BẠN CÁCH CẢI THIỆN ĐIỂM IELTS QUA NGHE PODCAST 3

- Podcast có transcript:

+ All in the Mind (chủ đề Psychology - Australian English)

+ This American Life (nhiều chủ đề - American English)

+ Stuff You Should Know (nhiều chủ đề - American English)

+ Freakonomics Radio (chủ đề Economy - American English)

+ Luke's English Podcast (chủ về về English - British English)

+ Ted Talks (nhiều chủ đề - nhiều giọng khác nhau)

+ Radiolab( nhiều chủ đề - American English)

- Podcast không có transcript:

+ Big Ideas (nhiều chủ đề - Australian English)

+ Gastropod (chủ đề Food - British English)

+ Future Tense (chủ đề Technology - Australian English)

+ Every Little Thing (nhiều chủ đề - American English)

+ Where Should We Begin? (chủ đề Relationship/Love - American English)

(Nguồn: Group Tự học IELTS 9.0)

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí