Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

TẠI SAO ĐIỂM IELTS CỦA BẠN THẤP HƠN KỲ VỌNG? (Phần 2)

Nội dung [Hiện]

Thật không may, mọi người hỏi "Tại sao điểm IELTS của tôi thấp?" là một điều rất phổ biến. Kỳ thi IELTS là một yếu tố lớn trong nhiều cuộc đời và nó cũng là một bài kiểm tra tốn kém và căng thẳng. Nhưng, mọi người thường nhận được điểm thấp hơn họ mong đợi và sau đó tự hỏi điều gì đã xảy ra. Có vẻ không công bằng nhỉ?!

TẠI SAO ĐIỂM IELTS CỦA BẠN THẤP HƠN KỲ VỌNG? (Phần 2)

Trên thực tế, có nhiều lý do tại sao điểm IELTS của bạn có thể thấp hơn bạn mong đợi và bài viết này sẽ giải thích một số lý do trong đó.

LO LẮNG

Một trong những vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến các ứng viên IELTS chỉ đơn giản là sự lo lắng. Kỳ thi IELTS là một thời điểm quan trọng trong cuộc sống của bạn và đối với nhiều người, đó có thể là sự khác biệt giữa việc có được một công việc mơ ước hay không. Căng thẳng là một yếu tố rất lớn.

Mình đã từng gặp một sinh viên có tiếng Anh siêu tốt. Anh ấy có thể nói hoàn hảo, nhưng trong bài kiểm tra nói, anh ấy sẽ luôn đạt ít hơn 7. Mình đã bị sốc khi nghe điều này bởi vì tiếng Anh nói của anh ấy thực tế ở mức độ của người bản địa.

Vấn đề là sự căng thẳng và lo lắng. Mỗi lần anh vào phòng thi, anh sẽ nhìn giám khảo và chỉ hoảng hốt. Anh ấy không biết phải nói gì. Anh ta sẽ nói lắp và lặp lại chính mình, sau đó nói những điều hoàn toàn không chính xác. Mặc dù anh ta biết chuyện gì đang xảy ra, anh ta không thể ngăn chặn nó.

Rất may, đối với anh ấy, chúng mình đã cố gắng khắc phục sự cố và anh ấy đã ghi được một band 8 trong bài kiểm tra tiếp theo của mình. Tuy nhiên, đối với nhiều người, đó là một vấn đề có thể hủy hoại cuộc sống của họ. Stress khiến người ta làm những điều kỳ lạ. Trong IELTS, thậm chí một chút căng thẳng có thể khiến bạn sử dụng sai thì, đánh vần một từ không chính xác hoặc thêm một khoảng trống trên một từ hoặc biển đổi một ý tưởng quan trọng trong bài của bạn.

Trong tình huống này, điều đầu tiên cần làm là nhận ra rằng căng thẳng là vấn đề. Nếu bạn muốn đạt điểm IELTS tốt hơn, việc quản lý mức độ căng thẳng của bạn và học cách đối phó với các tình huống khó khăn sẽ giúp ích rất nhiều.

BẠN ĐANG MẮC LỖI NÀO ĐÓ KHI HỌC

Điểm cuối cùng này có vẻ khá rõ ràng, nhưng nó lại là thứ mà nhiều người bỏ qua. Thực tế là có hàng triệu lỗi có thể xảy ra trong kỳ thi này. Trừ khi bạn thực sự biết phiếu đánh giá IELTS và thông thạo tiếng Anh, bạn có thể sẽ không biết về những lỗi đó. Điều này đúng với tất cả mọi người, tất nhiên có một giáo viên giỏi thực sự có thể giúp bạn.

Hãy lấy bài kiểm tra viết làm ví dụ. Ai thực sự biết bạn cần làm gì trong bài kiểm tra viết? Thật khó hiểu! Tất cả những người được gọi là chuyên gia cung cấp lời khuyên khác nhau. Bạn nên theo dõi cái nào? Trên thực tế, nó không có vấn đề gì miễn là bạn làm những gì bài kiểm tra yêu cầu bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết rằng bạn cần những điều sau:

  1. answer the question fully - trả lời tất cả các phần của câu hỏi
  2. develop your ideas - phát triển ý tưởng của bạn
  3. present a good structure - trình bày theo một cấu trúc hợp lý
  4. sequence your ideas logically and connect them - kết nối các ý tưởng của bạn logic và mạch lạc
  5. use appropriate language - sử dụng ngôn ngữ phù hợp
  6. use a range of grammar - phạm vi từ vựng cần mở rộng
  7. make few errors in vocabulary and grammar - hoàn toàn không có vấn đề gì đâu khi bạn mắc một số nhỏ các lỗi về ngữ pháp và từ vựng

Tất cả điều đó có vẻ hợp lý, nhưng nhiều giáo viên lười biếng hoặc không đủ tiêu chuẩn đưa ra lời khuyên tồi. Trong khi có rất nhiều cấu trúc tốt có thể có cho một bài luận, họ tập trung vào những ý tưởng ngu ngốc như "Bạn cần phải sử dụng những từ ngữ hàn lâm này!"

Nếu bạn nhìn vào mục số 5, bạn có thể thấy rằng mình đã chọn từ phù hợp. Bạn không cần những từ lớn, lạ mắt để làm lóa mắt một giám khảo. Bạn chỉ cần những từ thích hợp với bài viết của mình thôi.

PHẦN KẾT LUẬN

IELTS là một bài kiểm tra khó khăn và nhiều người cảm thấy thất vọng vì họ không thể đạt được điểm mục tiêu. Có một số lý do cho việc này và có lẽ nó không chỉ là một lý do duy nhất gây ra vấn đề của bạn, nó có thể nhiều hơn một.

Chuẩn bị sẵn sàng cho bài kiểm tra IELTS của bạn đòi hỏi một loạt thực hành và bạn nên xem xét cải thiện các kỹ năng tiếng Anh của mình một cách có hệ thống đồng thời thực hiện một số bài tập luyện tập IELTS cụ thể.

Nếu bạn xem bài kiểm tra như một số trò chơi video cần phải được hoàn thành, bạn chắc chắn sẽ không thể làm tốt được. Bài kiểm tra IELTS khó nhưng công bằng và luôn trao điểm đúng cho những người có kỹ năng tiếng Anh tổng thể tốt.

Có lẽ nếu bạn xem xét tất cả các ý tưởng trên, bạn có thể tránh được sự thất vọng khi làm bài kiểm tra nhiều lần.

(Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp)

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ