Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

TẠI SAO ĐIỂM IELTS CỦA BẠN THẤP HƠN KỲ VỌNG? (Phần 1)

Nội dung [Hiện]

Thật không may, mọi người hỏi "Tại sao điểm IELTS của tôi thấp?" là một điều rất phổ biến. Kỳ thi IELTS là một yếu tố lớn trong nhiều cuộc đời và nó cũng là một bài kiểm tra tốn kém và căng thẳng. Nhưng, mọi người thường nhận được điểm thấp hơn họ mong đợi và sau đó tự hỏi điều gì đã xảy ra. Có vẻ không công bằng nhỉ?!

TẠI SAO ĐIỂM IELTS CỦA BẠN THẤP HƠN KỲ VỌNG? (Phần 1)

Trên thực tế, có nhiều lý do tại sao điểm IELTS của bạn có thể thấp hơn bạn mong đợi và bài viết này sẽ giải thích một số lý do trong đó.

IELTS IS HARD

Trước hết, hãy thảo luận về điều quan trọng nhất: IELTS khó vì tiếng Anh khá là khó đấy. Điều này khá là hiển nhiên với mọi người, nhưng mọi người dường như đã quên mất nó.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ và học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cung cấp những thách thức lớn. Có hàng ngàn từ để học và hàng trăm cấu trúc Có rất nhiều quy tắc mà ngay cả người bản ngữ đôi khi cũng hiểu sai, nhưng bạn phải học và trả lời chính xác chúng trong kỳ thi IELTS.

Trên khắp thế giới, band điểm 7 dường như là mục tiêu phổ biến nhất đối với các thí sinh IELTS. Điều này là do đó là yêu cầu số 1 của các trường đại học, chính phủ và nhà tuyển dụng. Nếu bạn muốn chuyển đến các quốc gia như Canada, Anh hoặc Úc, đây thường sẽ là band điểm mà bạn cần phải đạt được.

Tuy nhiên, để có được một band điểm 7 đòi hỏi một trình độ tiếng Anh thực sự tốt mà hầu hết mọi người không có. Chúng ta nói rằng IELTS LÀ BÀI KIỂM TRA TIẾNG ANH CỦA BẠN nhưng hầu hết các sinh viên coi nó như một chìa khóa để hoàn thành bài kiểm tra tại trường hoặc bài kiểm tra đầu vào. Đây là về giao tiếp, và bạn không thể đánh lừa các giám khảo. Điều này dẫn đến điểm tiếp theo…

TIẾNG ANH CỦA BẠN KHÔNG PHÙ HỢP

Điều này thoạt nghe có vẻ hơi khó hiểu, nhưng ý mình là nhiều thí sinh IELTS đi thi và lặp lại những gì họ đã học được ở một nơi khác. Họ sử dụng những từ sáo rỗng, những ý tưởng được sao chép và những cụm từ phổ biến về IELTS.

Điều này thì có gì sai?

Như mình đã nói trước đây, IELTS là một bài kiểm tra tiếng Anh của bạn. Nó không phải là một bài kiểm tra trí nhớ của bạn. Một giáo viên từng làm việc ở Trung Quốc từng nói rằng, tất cả các sinh viên của cô ấy sẽ bắt đầu các bài phát biểu và bài tiểu luận với cùng một từ và nó làm cô ấy phát điên. Các giáo viên ở bản địa sẽ nói với sinh viên rằng: Bạn cần nhớ cụm từ này, và sau đó dạy họ những cụm từ lố bịch và không tự nhiên này từ sách giáo khoa. Tuy nhiên, điều này là không đúng sự thật. Không có ngôn ngữ nào đòi hỏi bạn phải ghi nhớ các nhóm từ theo cách này cả.

Nếu một giám khảo IELTS hỏi bạn “What do you usually do at the weekend?” và bạn trả lời, “With the development of technology, I like to go to the cinema,” bạn sẽ không đạt được điểm cao đâu. Chỉ vì bạn đã thấy “with the development of technology” trong một cuốn sách giáo khoa không có nghĩa là nó hữu ích trong mọi tình huống.

Cho dù bạn đang làm bài kiểm tra viết hoặc nói, bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn nhiều nếu bạn tránh lặp lại những việc mà mọi người khác làm. Không có cụm từ kỳ diệu để cho bạn điểm cao và bạn không thể học toàn bộ câu trả lời để lặp lại trong bài kiểm tra. Mình đã thấy nhiều người cố gắng và nhiều người thất bại khi làm điều này.

BẠN ĐẶT KỲ VỌNG QUÁ CAO

Đây là một điều khó nói, nhưng đó là sự thật: Có thể bạn không giỏi tiếng Anh như bạn nghĩ. Nhiều người nhận được một band điểm 6 và phàn nàn rằng họ muốn có một band 7, nhưng sự khác biệt giữa các điểm số này là khá đáng kể. Có thể mất nhiều thời gian để nhảy từ cái này sang cái khác.

Có lẽ bạn có thể giao tiếp tốt với những người nói tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Đó là một điều tốt và nó chắc chắn cho thấy rằng một số kỹ năng tiếng Anh của bạn rất cao. Tuy nhiên, IELTS đang xem xét một loạt các yếu tố để đánh giá kỹ năng tiếng Anh tổng thể của bạn và một số trong đó xem xét các phẩm chất học thuật cơ bản. Nếu bạn sử dụng ngôn ngữ rất không chính thức trong bài kiểm tra viết, bạn sẽ không đạt điểm cao. Nếu bạn mắc nhiều lỗi ngữ pháp, bạn cũng sẽ không nhận được band 7, ngay cả khi người khác có thể hiểu bạn.

Như mình đã nói trước đây: IELTS rất khó. Tuy nhiên, nó không phải là không thể. Bạn cần biết những gì được yêu cầu để có cơ hội thành công. Và điều này đưa đến điểm tiếp theo...

CÓ THỂ BÀI MẪU BẠN LÀM DỄ HƠN KỲ THI TRONG THỰC TẾ

Rất nhiều người làm bài kiểm tra thử trực tuyến và đó là một ý tưởng tuyệt vời! Điều này thực sự hữu ích để cung cấp cho bạn một ý tưởng về điểm số của bạn và cũng để cung cấp cho bạn cách để làm quen với quy cách thi phù hợp để chuẩn bị cho bài kiểm tra thực sự. Tuy nhiên, chúng có luôn thực tế và chính xác không?

Câu trả lời là: không phải lúc nào cũng vậy.

Đôi khi bạn bắt gặp các bài kiểm tra đọc và nghe trực tuyến không xác thực và có lẽ dễ dàng hơn một chút so với bài kiểm tra thực tế. Hoặc có thể bạn đã có một bài kiểm tra thực tế nhưng đã dành nhiều thời gian hơn để thực hiện nó. Dù sao đi nữa, kết quả là như nhau - bạn nghĩ rằng điểm số của bạn tốt hơn thực tế.

Đối với việc viết và nói, rất nhiều người tìm những người xung quanh để xem xét bài viết của họ và đây thực sự không phải là một ý tưởng tốt. Mỗi ngày, mình vào Facebook và kiểm tra các nhóm IELTS. Mình thấy mọi người đăng mẫu viết của họ và các ứng viên IELTS khác nói những điều như, "Hoàn thành tốt! Đây chắc chắn là 7.5!"

Đó là một lời khen tuyệt vời, nhưng thường thì bài viết chỉ có giá trị khoảng 5,5 hoặc có thể 6. Vấn đề là bạn đã hỏi một người không biết rõ về tiếng Anh và không hiểu các tiêu chí chấm điểm IELTS. Đây cũng là một vấn đề với giáo viên chất lượng kém. Những người này thường nghĩ rằng sử dụng nhiều cụm từ gắn kết và những từ ngữ lớn sẽ đảm bảo điểm số cao. Đây là một suy nghĩ quá cũ, và không may là nó ảnh hưởng đến nhiều người.

(Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp)

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ