Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Trong bài thi IELTS, việc sử dụng Idiom giúp bạn tạo ra lợi thế rất lớn và gây ấn tượng tuyệt đối với giám khảo của bạn. Trong bài thi IELTS Speaking, điểm từ vựng chiếm đến 25% tổng số điểm, việc sử dụng thành thạo idiom sẽ giúp bạn có thể đạt được số điểm tuyệt đối cho phần điểm từ vựng này một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về Idiom cũng như đưa ra những Idiom phổ biến nên sử dụng trong bài thi IELTS.

1. Định nghĩa Idiom

Idiom có nghĩa là thành ngữ. Thành ngữ là một tập hợp từ cố định đã quen dùng mà nghĩa thường không thể giải thích đơn giản bằng nghĩa của các từ cấu tạo nên nó. Cũng giống như trong tiếng Việt, người bản ngữ tiếng Anh cũng thường xuyên sử dụng thành ngữ trong khi giao tiếp với nhau. Vì vậy, nếu bạn sử dụng thành ngữ trôi chảy và đúng ngữ cảnh, bài thi IELTS Speaking của bạn sẽ tự nhiên giống hệt như người bản xứ. Khi đọc hay nghe một thành ngữ, chúng ta phải hiểu theo nghĩa bóng, nghĩa sâu xa chứ không thể hiểu theo nghĩa đen của từng từ.

Ví dụ: It rains cats and dogs

Ở câu thành ngữ này, nếu dịch từng từ có nghĩa là Trời mưa mèo và chó. Hoàn toàn không có ý nghĩa đúng không? Tuy nhiên, với việc sử dụng thành thạo thành ngữ, bạn sẽ biết câu này có nghĩa là Trời mưa rất to. Không hề liên quan đến nghĩa của từng từ đúng không nào. Đây là một thành ngữ cơ bản trong tiếng Anh mà hầu như ai cũng nghĩ đến ngay lập tức khi nhắc đến Idiom.

2. Nên sử dụng Idiom trong phòng thi IELTS như thế nào?

Idiom được sử dụng rất phổ biến nhưng chỉ dùng trong văn nói, vì vậy bạn chỉ nên sử dụng Idiom trong bài thi IELTS Speaking của mình, tránh sử dụng trong bài thi IELTS Writing vì tính informal của thành ngữ.

Ngoài ra, cũng không nên quá lạm dụng nhiều thành ngữ trong một câu khi nói vì sẽ gây ra sự gượng gạo cũng như thiếu tự nhiên khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Ở mỗi câu trả lời trong bài thi IELTS Speaking, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng từ 1 đến 2 Idiom, đặc biệt là phải sử dụng đúng ngữ cảnh, nếu không bài nói của bạn sẽ trở nên lủng củng và khó có thể tăng band điểm.

Nếu hiện tại bạn đang ở trình độ Beginner, hãy bổ sung thêm kiến thức về Collocation (những cụm từ thường đi với nhau) thay vì quá tập trung vào Idiom. Bạn chỉ nên ôn luyện và sử dụng Idiom khi đã chắc chắn với trình độ nói tiếng Anh trôi chảy của mình.

3. Những thành ngữ phổ biến nên sử dụng trong IELTS

Sau khi đã nắm được định nghĩa và cách sử dụng Idiom trong bài thi IELTS, sau đây LangGo xin chia sẻ với các bạn những cụm Idiom phổ biến trong tiếng Anh giúp cho bài thi IELTS Speaking của bạn trở nên tự nhiên hơn bao giờ hết

- think outside the box: suy nghĩ sáng tạo

Ví dụ:

He can be very successful because he is able to think outside the box. Anh ấy có thể thành công vì anh ấy biết suy nghĩ sáng tạo

- cost an arm and a leg: rất đắt

Ví dụ:

I cannot buy that dress. It costs an arm and a led

Tôi không thể mua chiếc váy đó. Nó quá đắt.

- make a killing: kiếm được rất nhiều tiền trong thời gian ngắn

They make a killing with the sale of their house. Họ kiếm được bộn tiền từ việc bán căn nhà của họ

- a friend in need is a friend indeed: Lúc gian nan mới biết bạn thật là ai

I've been through a lot of difficulties. I realize that a friend in need is a friend indeed.

Tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn. Tôi nhận ra là lúc gian nan mới biết bạn thật là ai.

- fine feathers make fine birds: Người đẹp vì lụa

I didn't think Jame was that handsome until I saw him in a suit. I guess it's true what they say—fine feathers make fine birds.

Tôi không nghĩ là Jame đẹp trai cho đến khi tôi nhìn thấy anh ý mặc bộ suit. Tôi nghĩ là điều người ta nói là đúng - người đẹp vì lụa.

Trên đây là những thành ngữ phổ biến giúp bạn cảm thấy tự tin trong bài thi IELTS Speaking của mình. Chúc các bạn sẽ sử dụng được các Idiom thành thạo để nói tự nhiên như người bản xứ nhé

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí