Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat
Langgo
Avatar
Bài đăng, 18/01/2020
By Evans

Học một ngôn ngữ mới là một trong những nhiệm vụ khó khăn và đáng quý mà bạn có thể chinh phục. Không có gì giống như sức mạnh của giao tiếp, đặc biệt là trên các nền văn hóa và biên giới. Học tiếng Anh, đặc biệt là một công cụ hữu ích khi thế giới dần trở nên kết nối hơn.

Nắm vững một ngôn ngữ mới mất thời gian, kiên nhẫn, và cam kết. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc học một ngôn ngữ mới là nói. Làm theo các bước và mẹo này sẽ giúp cải thiện việc nói của bạn và làm cho bạn tự tin hơn tham gia vào các cuộc hội thoại.

A. 4 kỹ năng của ngôn ngữ

Có bốn kỹ năng học ngôn ngữ chính: đọc, viết, nghe và nói. Tất cả bốn là cần thiết để làm chủ một ngôn ngữ. Giống như bất kỳ hình thức học tập, học tiếng Anh là một bài tập tinh thần đòi hỏi thực hành hàng ngày để hình thành kiến thức mới. Bốn kỹ năng của ngôn ngữ học tất cả các cải thiện các khía cạnh khác nhau của tâm và đến với nhau để giúp cải thiện tiếng Anh của bạn nói.

Nghe - Listening

Một trong những yếu tố chính của việc học một ngôn ngữ là lắng nghe. Nghe là cả một hình thức học tập và thụ động. Khi chúng ta nghe những từ được phát âm và được sử dụng trong câu, chúng tôi hấp thụ thông tin mà chúng tôi lưu trữ để sử dụng trong tương lai. Lắng nghe là một kỹ năng dễ dàng kết hợp vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Nếu bạn có cơ hội để dành thời gian ở một quốc gia nói tiếng Anh, bạn sẽ có lợi ích của việc lắng nghe ngôn ngữ xung quanh bạn.

Nếu không, bạn có thể nghe nhạc tiếng Anh và xem các chương trình truyền hình tiếng Anh và phim ảnh. Đây là những hình thức thụ động của nghe, tiếng ồn nền mà bạn hấp thụ mà không hề nhận ra nó. Học một ngôn ngữ mới cũng đòi hỏi phải nghe tích cực, trong đó bạn cẩn thận tập trung để hiểu ý nghĩa của mỗi từ và toàn bộ câu. Thông thường, lắng nghe là bước đầu tiên để nói chuyện. Nếu bạn đang tham gia vào một cuộc trò chuyện, bạn phải lắng nghe để đáp ứng.

Đọc - Reading

Tương tự như nghe, đọc là một cách quan trọng để hấp thụ các ngôn ngữ tiếng Anh. Vẻ đẹp của lắng nghe và đọc sách là bạn không cần phải tự sản xuất bất kỳ ngôn ngữ nào. Thay vào đó, bạn đang tiêu thụ ngôn ngữ và lưu trữ kiến thức cho bạn để sử dụng sau này như là kết cấu để viết và nói.

Viết - Writing

Kỹ năng thứ ba của việc học ngôn ngữ là viết. Điều này là khó khăn hơn để tìm hiểu, vì nó cần thời gian, sự kiên nhẫn, và sự lặp lại. Viết là một cơ hội để sử dụng những từ bạn đã học được và sản xuất ngôn ngữ tiếng Anh trên của riêng bạn. Không giống như đọc và nghe, nơi nội dung được cung cấp cho bạn, viết yêu cầu bạn phải tạo ra một cái gì đó mới. Điều này có thể khó khăn khi bạn lần đầu tiên học tiếng Anh. Một cách để thực hành bằng văn bản là để chọn chủ đề hoặc chủ đề và cung cấp cho mình bài tập. Điều này có thể giúp khởi động sáng tạo của bạn và giữ cho các nghiên cứu của bạn hấp dẫn và đầy thử thách.

Nói - Speaking

Kỹ năng học ngôn ngữ thứ tư là nói. Giống như văn bản, nói tiếng Anh yêu cầu bạn phải sản xuất nội dung của riêng bạn. Nó cũng đòi hỏi bạn phải sử dụng các kỹ năng khác mà bạn đã học, đặc biệt là lắng nghe. Điều quan trọng cần nhớ là nói rằng một ngôn ngữ mới không phải là hoàn hảo. Không giống như văn bản, nơi bạn có thể chỉnh sửa các từ của bạn và sửa chữa những sai lầm, nói là miễn phí-chảy và ít đánh bóng. Trong khi đó có vẻ khó khăn hơn, nó thực sự làm việc trong lợi ích của bạn. Khi nói, bạn có thể dựa vào các từ và khái niệm mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, làm chủ những việc này khi bạn xây dựng khả năng ngôn ngữ của mình.

B. Các bước để luyện nói tiếng Anh 

Bước 1:

Các loại phổ biến nhất của việc luyện nói cho người học tiếng Anh mới thường được thực hiện dưới hình thức các cuộc hội thoại cơ bản. Học trò chuyện cơ bản là cách tốt nhất để bắt đầu nói tiếng Anh. Thực hành và ghi nhớ lời chào chung, làm thế nào để nói tên của bạn và yêu cầu tên của người khác, và câu hỏi hàng ngày như cơ bản như hỏi thăm sức khỏe, hỏi thời gian, chỉ đường. Đây sẽ là nền tảng của kỹ năng đàm thoại của bạn.

Bước 2:

Bước tiếp theo là nâng cao khả năng nói tiếng Anh vượt ngoài các cụm từ phổ biến và cung cấp cho mình một tập hợp các từ vựng mà bạn cảm thấy thoải mái sử dụng. Bạn không thể nói nếu bạn không có bất kỳ từ để nói, vì vậy ghi nhớ từ vựng là cần thiết. Tốt nhất là bắt đầu với những từ mà bạn thường sử dụng hàng ngày. Tạo một danh sách những điều bạn thường nói về, có lẽ sở thích và lợi ích của bạn, cũng như các đối tượng phổ biến. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất với các chủ đề mà bạn đã biết rõ.

Bước 3: 

Một khi bạn có các cuộc hội thoại cơ bản và từ vựng để sử dụng, bạn nên xây dựng trên kỹ năng nói của bạn một cách tốt nhất để giúp phù hợp với nhu cầu ngôn ngữ của bạn. Trước tiên, quyết định tại sao bạn học tiếng Anh. Nếu bạn đến thăm một quốc gia nói tiếng Anh, bạn sẽ cần phải học những từ có liên quan đến du lịch, giải trí, ăn uống, và điều hướng. Nếu bạn đang học tiếng Anh cho công việc của bạn, bạn sẽ cần phải tập trung vào các từ liên quan đến nghề nghiệp của bạn.

Bước 4:

Nếu bạn đang học để giao tiếp trong các cài đặt hàng ngày, bạn nên mở rộng vốn từ vựng của bạn để hoạt động hàng ngày của bạn. Trong khi mục tiêu cuối cùng cho tất cả các tình huống này là nói tiếng Anh, có một con đường tập trung đó là phù hợp với nhu cầu và lợi ích của bạn sẽ giúp làm cho nghiên cứu của bạn một phần cá nhân của cuộc sống của bạn.

C. Các mẹo cơ bản luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Một khi bạn đã xây dựng nền tảng cho nói tiếng Anh của bạn, bạn cần phải thực hành kỹ năng của bạn. Những mẹo này sẽ giúp bạn tìm cách cải thiện hàng ngày:

Thực hành, thực hành, thực hành

Nói một ngôn ngữ khác có thể đáng sợ và khó chịu và thường bị bỏ qua khi học tập. Một phần lý do nó được bỏ qua là những người có một thời gian khó tìm một đối tác để nói chuyện với. Cách tốt nhất để cải thiện nói của bạn là để thực hành nói lớn với những người khác. Nhóm nghiên cứu là một cách tuyệt vời để tìm người để thực hành với. Nếu bạn không thể tìm thấy ai đó để nói chuyện trong người, bạn có thể kết nối với những người trên khắp thế giới về trò chuyện video.

Tìm một người hướng dẫn

Giảng viên bản ngữ là một nguồn lực tuyệt vời để cải thiện việc nói chuyện của bạn. Như với các nhóm nghiên cứu, bạn có thể gặp gỡ với gia sư của bạn trong người hoặc trực tuyến. Ngoài ra còn có các nhóm trao đổi ngôn ngữ mà bạn giảng dạy một người nào đó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn trong khi họ giảng dạy cho bạn trong họ. Nếu không có một ngôn ngữ chung, cả hai bạn sẽ bị buộc phải nói chuyện không phải ngôn ngữ bản địa của bạn để giao tiếp.

Bắt chước người khác

Ngoài việc nói chuyện với những người khác, bạn cũng có thể thực hành một mình bằng cách bắt chước các diễn giả bản địa. Một cách là xem chương trình truyền hình, phim hoặc video trực tuyến và lặp lại những gì bạn nghe thấy. Bạn cũng có thể có một cuộc trò chuyện giả vờ bằng cách trả lời các video như nếu bạn đang ở trong đó mình. Để thực hiện điều này một bước xa hơn, hãy thử ghi lại bản thân mình nói để thật sự cải thiện phát âm của bạn.

Nắm vững một ngôn ngữ mới mất thời gian và sự cống hiến. Nói là thách thức lớn nhất khi nói đến được thông thạo. Là bệnh nhân với chính mình và làm theo các bước sau để cải thiện nói của bạn sẽ giúp bạn trở thành thành công cuối cùng. Quá trình này sẽ được chậm, nhưng khác nhau thực hành của bạn và cố gắng phương pháp mới sẽ giữ cho nghiên cứu của bạn vui vẻ và đầy thử thách. Chỉ cần nhớ, tất cả các ngôn ngữ là rộng lớn và năng động, do đó, làm cho thực hành của riêng bạn. Chúc bạn luyện nói tiếng Anh thành công!

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
Top 5 phần mềm chat tiếng Anh với robot thông minh - LangGo

Top 5 phần mềm chat tiếng Anh với robot thông minh - LangGo

Danh sách các từ viết tắt trong tiếng Anh thông dụng nhất - LangGo

Danh sách các từ viết tắt trong tiếng Anh thông dụng nhất - LangGo

British vs American English: Phân biệt cách đánh vần tiếng Anh - Anh và Anh - Mỹ

British vs American English: Phân biệt cách đánh vần tiếng Anh - Anh và Anh - Mỹ

47 cụm từ rút gọn trong tiếng Anh giúp bạn nói 'nhanh như gió'

47 cụm từ rút gọn trong tiếng Anh giúp bạn nói 'nhanh như gió'

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí