Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

I. PHẦN MỞ ĐẦU

Speaking là kĩ năng cuối cùng trong bài thi IELTS, tuy nhiên có khá nhiều lỗi sai mà học viên thường mắc phải khi học kỹ năng này. Vậy những lỗi này là gì và phát hiện sớm những lỗi sai này chắc hẳn sẽ giúp chúng ta nâng cao hơn khả năng nói một cách đáng kể. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn những lỗi mà chúng ta hay thường mắc khi học kỹ năng Speaking và một vài tips nhỏ giúp các bạn khắc phục để nâng trình IELTS nhé!!!

II. NHỮNG LỖI THƯỜNG MẮC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

2.1. Quá chú trọng vào ngữ pháp

Grammar, Magnifier, Magnifying Glass, Loupe, Book

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết rằng học ngữ pháp là một trong số những nền tảng thiết yếu khi bắt đầu một ngoại ngữ. Đặc biệt, nếu bạn đã trưởng thành, việc tiếp nhận một ngôn ngữ mới không phải tiếng mẹ đẻ sẽ khiến chúng ta gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nếu như trẻ con học một ngoại ngữ mới thì chúng không cần phải học ngữ pháp quá nhiều mà thông qua việc nghe và chơi trò chơi sẽ giúp trẻ con học ngoại ngữ một cách "bản năng", còn khi chúng ta đã tới ngưỡng của tuổi trưởng thành - khi mà ngôn ngữ mẹ đẻ gần như ăn sâu vào tiềm thức thì việc học một ngoại ngữ mới một cách bản năng như trên gần như là không thể. Do vậy, ngữ pháp được coi là "foundation" (nền tảng) đầu tiên để giúp chúng ta hiểu hơn về các hệ thống ngôn ngữ khác biệt với ngôn ngữ mẹ đẻ. Nhưng việc chúng ta học quá nhiều ngữ pháp và chỉ biết làm các bài kiểm tra trên giấy sẽ không thể nào giúp chúng ta vận dụng khối ngữ pháp đó một cách thành thạo. Với các bạn mới bắt đầu, việc học các ngữ pháp nâng cao áp dụng vào bài Speaking dường như là một áp lực lớn. Cái mà chúng ta cần lưu tâm ở đây không phải là học được bao nhiêu ngữ pháp mà là có thể vận dụng được bao nhiêu ngữ pháp vào ngữ cảnh nói. Đặc biệt, khi trong bài thi nói việc sử dụng các ngữ pháp quá nâng cao chẳng hạn như đảo ngữ không làm giám khảo ấn tượng hơn với bài nói của bạn mà chỉ cho họ thấy sự "rối rắm" trong cách nói của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng những ngữ pháp "tối tân" này vào kỹ năng Writing sẽ giúp bạn nâng band điểm một cách rõ rệt bởi lẽ thông thường văn nói sẽ dễ hiểu hơn văn viết. Từ khóa đó là càng đơn giản, càng tự nhiên, thêm cả sự lưu loát (fluency) trong Speaking sẽ khiến bạn ngạc nhiên với số điểm của mình!

2.2. Sử dụng quá nhiều Simple sentence (các câu đơn)

Với những bạn mới bắt đầu học IELTS, việc chỉ biết sử dụng câu đơn là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, để văn nói trở nên phong phú, việc biết kết hợp các từ nối và cách sử dụng câu ghép và câu phức là cực kì cần thiết. Để biến một câu đơn thành một câu ghép thì đơn giản hãy chêm thêm một vài từ nối như "and, or, either, neither, nor, but, etc." Còn muốn biến câu đơn thành một câu phức, hãy thêm các từ chẳng hạn như "although, because, as, yet, etc.". Việc sử dụng các câu đơn liên tiếp không những gây nhàm chán khi nghe mà còn khiến cho bài nói của bạn thiếu sự gắn kết và mạch lạc. Ngoài ra, việc tập sử dụng các mệnh đề quan hệ như "who, whom, what, which" hay mệnh đề "If" cũng là cách giúp bạn nâng cao band điểm speaking. Một lưu ý nhỏ nữa là chia đúng dạng từ số ít, số nhiều, thêm "s" cũng là chỗ gây ấn tượng với giám khảo về khả năng sử dụng ngữ pháp chuẩn của bạn.

2.3. Sử dụng từ vựng sai ngữ cảnh

Dictionary, Words, Abc, Letters, Lookup

Khi bước vào phòng thi, chúng ta mang nặng tâm lý phải dùng được các từ "khủng" để khiến giám khảo "mắt tròn mắt dẹt", tuy nhiên việc sử dụng các từ vựng quá ảo diệu (savvy vocabulary) mà sai ngữ cảnh cũng khiến cho câu văn thiếu sự tự nhiên, mà thậm chí còn trở nên vô nghĩa. Dẫu biết học từ vựng là một phần không thể thiếu trong quá trình học IELTS, tuy nhiên học làm sao và học như thế nào để dùng chuẩn các từ vựng "cao siêu" thì việc tra từ điển thường xuyên và tỉ mỉ về cách dùng, về các lớp nghĩa khác nhau là cực kì quan trọng. Bên cạnh đó, tham gia vào môi trường có nhiều người nói tiêng Anh là rất cần thiết để tăng vốn từ vựng một cách tự nhiên mà không gây nhàm chán, ví dụ như tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh, giao lưu với khách du lịch nước ngoài, hay có thể ngồi hàng giờ "cày phim" bằng tiếng Anh với Engsub cũng là một giải pháp hiệu quả giúp bạn không cảm thấy tuyệt vọng với khả năng tiếng Anh của mình.

2.4. Phát âm không chuẩn

Loudspeaker, Man, Boy, Holding, Speaking

Đây được coi là vấn đề nhức nhối nhất đối với các IELTS-ers. Các bạn thường xuyên bị nhầm giữa việc phát âm tiếng Anh chuẩn (pronunciation) với ngữ điệu/giọng vùng miền (accent). Accent được coi là "rhythm" (nhịp điệu) khi nói, cái này được tạo ra nếu bạn sống ở một nơi nào đó khá lâu chả hạn như bạn là người Bắc, nhưng sống ở trong Nam từ nhỏ tới lớn thì giọng của bạn sẽ theo accent của người miền Nam, tuy nhiên người miền Bắc vẫn hiểu người miền Nam nói gì là bởi vì hệ thống ngôn ngữ và cách đọc là gần tương tự nhau. Vậy nên, tiếng Anh cũng giống như vậy, cái bạn cần quan tâm là nói tiếng Anh chuẩn không phải là tiếng Anh với accent "như tây". Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này?

III. Cách khắc phục

4.1. Hãy quan tâm tới ending sounds

4.2. Chú ý tới trọng âm (word stress) khi nói

4.3 Intonation (ngữ điệu) sẽ giúp người nghe biết thái độ của bạn trong khi nói

4.4. Tăng độ trôi chảy (fluency)

4.5. Tăng tốc độ nói

4.6. Practice, practice, and practice (chăm chỉ thực hành là phương pháp nhanh nhất để giỏi ngoại ngữ)

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí