Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Những lỗi sai thường gặp ở dạng Table completion và cách khắc phục “tận gốc”

Nội dung [Hiện]

Table Completion là dạng bài mà chắc hẳn sĩ tử ôn thi IELTS nào cũng đã gặp qua một lần. Nhưng liệu bạn có thắc mắc, tại sao một dạng bài cơ bản như này lại là nguyên nhân gây mất điểm nhiều nhất trong các bài thi IELTS Listening không?

Cùng LangGo khám phá những lỗi sai ở dạng bài Table Completion mà các bạn thí sinh hay mắc phải và cách khắc phục chúng nhanh, gọn, hiệu quả nhé.

Những lỗi sai hay mắc phải ở dạng bài Table Completion và cách khắc phục

Những lỗi sai hay mắc phải ở dạng bài Table Completion và cách khắc phục

1. Giới thiệu dạng bài Table Completion trong IELTS Listening

Table Completion là một dạng bài thi phổ biến trong IELTS Listening. Đúng như tên gọi của nó, Table Completion là dạng câu hỏi điền từ khoá vào chỗ trống trong bảng. Bảng sẽ được tạo thành từ các cột và hàng chứa thông tin.

Một đặc điểm nổi bật của dạng bài table completion:

 • Thông tin trong bảng thường rất ngắn gọn. Ngoài ra, thông tin tương tự hoặc liên quan được nhóm lại.
 • Hàng đầu tiên và cột đầu tiên của bảng cung cấp cho ứng viên thông tin chung về những gì họ đang nghe.
 • Thông tin cần điền vào chỗ trống trong bảng thường được hiển thị trong đoạn nghe từ trên xuống dưới và từ trái qua phải.

Ví dụ:

Ví dụ minh hoạ dạng bài Table Completion trong bài thi IELTS listening thông thường

Ví dụ minh hoạ dạng bài Table Completion trong bài thi IELTS listening thông thường

Bạn có thể tìm hiểu thêm các lưu ý và cách làm dạng bài Table Completion TẠI ĐÂY để học đầy đủ về dạng bài này trước khi đi vào những kỹ thuật chi tiết hơn

2.Những lỗi sai thường gặp dạng Table Completion và cách khắc phục

2.1 Làm sai yêu cầu đề bài

Khi làm bài, nhiều thí sinh có xu hướng đọc luôn câu hỏi và bỏ qua đề bài. Tuy nhiên, phần đề bài của các task trong bài thi Listening IELTS lại rất hay chứa một thông tin quan trọng - đó là giới hạn số từ được viết trong các câu trả lời.

Ví dụ:

“Complete the form below. Write one word and/or a number for each answer”

→ Câu hỏi trên có đề cập đến giới hạn số lượng từ “ one word and/or a number” - một từ và/hoặc một số”

“Write no more than three words and/or a number for each answer”

Điều này có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng. Mà nguy hiểm nhất là thí sinh đã xác định đúng từ khóa phải điền, nhưng lại điền vượt quá số từ quy định. Đương nhiên, duy có chạm đến ý chính của câu hỏi, câu trả lời vẫn sẽ không được tính điểm.

Còn có trường hợp một số thí sinh làm đến nửa bài thi mới đọc kỹ lại đề bài và phát hiện sai sót của mình.

Hậu quả đầu tiên là hoảng hốt, mất thời gian sửa đáp án dẫn đến sự mất tập trung ở những bài tiếp theo hay thậm chí bỏ lỡ những thông tin quan trọng cần điền vào bài, cuối cùng dẫn đến kết quả không mong muốn.

→ Cách khắc phục:

Khi bắt đầu làm bài, thi sinh cần đọc kỹ đề bài, khoanh/gạch chân những từ khóa quan trọng để chắc chắn về giới hạn từ của phần thi đó. Sau đó, mới bắt đầu tiến hành đọc các câu hỏi của bài thi.

Lưu ý: Những từ có dấu gạch ngang, đều sẽ được tính là một từ.

Ví dụ:

Mother-in law

Re-cover

do-it-yourself shop (2 từ)

2.2 Lỗi chính tả (Spelling)

Viết đúng chính tả tưởng chừng là một bước cơ bản và đơn giản trong bài thi IELTS nhưng lại là điểm yếu của rất nhiều bạn thí sinh. Nếu một thí sinh chỉ viết sai một chữ cái trong một số trong một dãy số, bạn sẽ không được tính điểm câu trả lời đó.

Có rất nhiều loại lỗi chính tả, nhưng mình có thể phân loại thành 3 loại chính sau:

 • Lỗi sai chính tả ở các câu hỏi đánh vần

Trong lỗi sai này, ta lại có thể chia ra làm 2 loại:

 • Thứ nhất, nhầm lẫn giữa những cặp chữ cái đọc gần giống nhau

M - N, A - R, B- P, I - E, A -H, X - S, J - G

 • Thứ hai, nhầm lẫn giữa các chữ cái và các số có cách đọc giống nhau

A - H - 8

→ Cách khắc phục:

Luyện phát âm:

Nhiều bạn thường chỉ tập trung nghe những từ hoàn chỉnh mà quên không để ý phát âm của các chữ cái. Muốn nghe đúng được đáp án, phát âm cũng phải đúng. Việc học phát âm cũng sẽ cải thiện đáng kể kĩ năng nghe, đồng thời làm phát triển kỹ năng nói của các thí sinh.

Trong quá trình luyện tập, thí sinh sẽ tự mình nhận ra được sự khác biệt giữa những âm đó. từ đó, luyện cho mình những phản xạ hoặc chiến lược từng cá nhân bản thân để có thể đạt điểm thi cao nhất.

Ví dụ:

A /eɪ/ – H /eɪtʃ/ – 8 /eɪt/

Cặp số chữ rất dễ gây nhầm lẫn trong Tiếng Anh

Cặp số chữ rất dễ gây nhầm lẫn trong Tiếng Anh

Nếu nghe nhiều, các thí sinh sẽ nhận ra điểm khác nhau cơ bản và dễ thấy nhất của ba âm này chính là âm cuối của chúng. Do đó, để điền đúng đáp án, thí sinh nên có chiến lược nghe để ý kĩ âm cuối (cách người ta phát âm).

 • Lỗi chính ta ở phần điền các thông tin khác:
 • Không phân biệt được những từ có âm giống nhau:

Điển hình, hai âm hay bị nhầm lẫn nhất là số từ “teen” và “ty”

VD:

50: fifty - 15: fifteen

40: forty - 14: fourteen

→ Cách phát hiện: Đối với những từ gần như đồng âm này, các thí sinh nên tra từ và để ý kỹ trọng âm cũng những từ này.

Ví dụ:

50: fifty /ˈfɪf.ti/ - 15: fifteen /ˌfɪfˈtiːn/

40: forty /ˈfɔːr.t̬i/- 14: fourteen /ˌfɔːrˈtiːn/

→ Quan sát ta sẽ thấy, những từ có đuôi “ty” sẽ đánh trọng âm vào âm thứ nhất, còn những từ có âm “teen” sẽ đánh trọng âm vào âm thứ 2

 • Thiếu s, es

Nhiều thí sinh cũng rất hay nghe được đúng từ nhưng lúc soát đáp án vẫn không được tính điểm do thiếu s/es/

→ Cách khắc phục:

Khi luyện nghe s/es, chúng ta cũng phải để ý đến cách phát âm của “s” hoặc “es” (tuỳ thuộc vào phụ âm cuối cùng của danh từ đó).

Ví dụ:

Một mẹo nữa là trong thời gian đọc trước câu hỏi của đề bài, thí sinh có thể dự đoán được từ mình cần điền có “s” hoặc “es” hay không bằng cách nhìn những số từ trước đó

Ví dụ:

Ví dụ minh hoạ cho bài Table Completion trong bài thi IELTS listening thông thường

Ví dụ minh hoạ cho bài Table Completion trong bài thi IELTS listening thông thường

Trong ví dụ trên, ở câu (11), khi làm bài, thí sinh nên quan sát kỹ và gạch chân từ “many” bởi rất có thể danh từ sau đó sẽ thường là danh từ đếm được số nhiều.

 • Biết từ nhưng không nhớ cách viết của từ: Rất nhiều thí sinh nghe được đáp án cần điền vào nhưng lại không biết cách viết từ đấy.

→ Cách khắc phục:

 • Lập danh sách chính tả: Mỗi khi bạn mắc lỗi chính tả, hãy viết đúng chính tả của từ đó vào danh sách. Hy vọng rằng danh sách các từ mà bạn có thể viết đúng chính tả sẽ ngày càng phát triển.
 • Học thuộc lòng: Cách duy nhất để đảm bảo rằng chính tả của bạn được cải thiện là học thuộc lòng các từ. Học các từ trong danh sách chính tả của bạn và tự kiểm tra mỗi tuần một lần.
 • Tải 'ứng dụng' từ điển cho điện thoại của bạn: Có từ điển trong điện thoại của bạn sẽ dễ dàng giúp bạn tra nghĩa cũng như phát âm của từ một cách nhanh chóng nhất. Đặc biệt, tất cả các từ đều đều có chức năng lưu dữ thông tin, do vậy, bạn có thể tra từ ở bất cứ đâu bạn gặp từ mới mà không sợ bị mất dữ liệu.
 • Không biết, chưa bao giờ gặp từ: Đây cũng là một lý do phổ biến trong các bài thi listening. Bài thi thường sẽ bao gồm nội dung ở nhiều lĩnh vực, do đó, việc không biết những từ ngữ chuyên ngành có khiến thí sinh gặp khó khăn khi nghe.

→ Cách khắc phục:

Đối với vấn đề này, cách duy nhất là tăng cường thời gian tiếp xúc với Tiếng Anh của bạn. Bạn có thể nghe những bản tin thời sự hoặc đọc sách báo Tiếng Anh. Từ vựng của bạn sẽ tăng lên chóng mặt đấy.

2.3 Xác định sai từ loại

Nếu bạn đã làm thử một bài thi IELTS Listening, bạn sẽ biết trước khi làm bài, giám khảo sẽ cho thi sinh từ 30-45 giây để nhìn quan toàn bộ câu hỏi của đề bài. Đây chính là thời gian vàng để các thí sinh có thể đọc câu hỏi và dự đoán câu trả lời dựa trên hoàn cảnh/ tình huống của câu hỏi.

Xác định luôn nội dung của câu trả lời thì hơi khó, nhưng chắc chắn bạn có thể xác định được loại từ cần điền ở đây. Điều này sẽ giúp các bạn thí sinh tránh được các yếu tố gây nhiễu và tăng khả năng trả lời đúng hơn.

Tuy vậy, một số học sinh vẫn có những sự nhầm lẫn trong việc xác định loại từ.

Ví dụ:

→ Cách khắc phục:

Việc xác định sai loại từ cũng xuất phát từ kiến thức ngữ pháp của nhiều bạn thí sinh này vẫn còn nhiều chỗ hổng. Do vậy, việc học kĩ lại những kiến thức ngữ pháp liên quan đến từ loại là rất quan trọng

Cần phải biết rõ các loại từ cơ bản trong Tiếng Anh bao gồm: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ, số từ,... Mỗi dạng bài lại có một vai trò và vị trí khác nhau.

 • Thí sinh có thể tham khảo lại các cuốn sách thông dụng và nổi tiếng về chủ đề ngữ pháp như:
 • Thí sinh cũng có thể tham khảo các bài viết Writing, đây là một cách nhanh, gọn để thí sinh có thể nhanh chóng học được vai trò và vị trí của các từ. Một lưu ý nho nhỏ là bạn nên tìm những trang web uy tín có những bài viết hay và đạt band điểm cao.

2.4 Chỉ tập trung vào từ khóa

Khi nghe, theo thói quen thường nghe từ khóa "KEYWORDS" trước khi nghe thông tin câu trả lời, vì vậy câu trả lời có thể được liệt kê trước từ khóa liên quan, và MISS sẽ trả lời.

→ Cách khắc phục:

Khi luyện tập ở nhà, bạn hãy luyện cho mình kỹ năng nghe theo flow (dàn ý tổng) của bài nghe, việc này sẽ giúp bạn nắm được tất cả các thông tin quan trọng của bài không bị miss thông tin câu trả lời.

Tổng hợp các lỗi sai thường gặp với dạng bài Table Completion

Tổng hợp các lỗi sai thường gặp với dạng bài Table Completion

Trên đây là toàn bộ những kiến thức và mẹo giúp các bạn chính phục dạng bài Table Completion trong các bài thi IELTS Listening. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho bài thi IELTS sắp tới.

Theo dõi LangGo để nắm bắt thêm nhiều bài viết với đa dạng chủ điểm Listening IELTS khác nữa nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ