Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Đối với những bạn mới bắt đầu với IELTS, 4.0 là một mức điểm tương đối khiêm tốn. Bạn hoàn toàn có thể chinh phục band điểm này với việc học đúng cách, thực sự dành thời gian và công sức vào việc luyện thi IELTS. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho việc luyện nghe IELTS 4.0.

Những lời khuyên hay dành cho việc luyện nghe IELTS 4.0

Giới thiệu chung về IELTS Listening Test

Bài thi IELTS Listening sẽ diễn ra trong khoảng 30 phút, và bạn sẽ có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời của mình sang phiếu trả lời.

Đối với mỗi phần của bài kiểm tra, sẽ có thời gian để bạn xem qua các câu hỏi và thời gian để bạn kiểm tra câu trả lời của mình. Khi bạn hoàn thành cả bốn phần của bài thi Nghe, bạn sẽ có mười phút để chép câu trả lời của mình vào một phiếu trả lời riêng.

Trong bài kiểm tra thực tế, bạn sẽ được hướng dẫn sau:

  • Không mở giấy câu hỏi cho đến khi bạn được yêu cầu làm như vậy.
  • Viết tên của bạn và số ứng cử viên vào khoảng trống ở đầu trang
  • Nghe kỹ hướng dẫn cho từng phần của các đoạn ghi âm
  • Trả lời tất cả các câu hỏi
  • Trong khi bạn đang nghe, hãy viết câu trả lời của bạn vào giấy câu hỏi. Bạn sẽ có 10 phút vào cuối bài kiểm tra để sao chép câu trả lời của mình vào phiếu trả lời riêng; bạn nhất định phải sử dụng một cây bút chì.
  • Vào cuối bài kiểm tra, bạn sẽ được yêu cầu hoàn trả tờ giấy câu hỏi.

Mọi thí sinh dự thi IELTS bất kể loại Academic hay GT đều sẽ làm cùng một bài kiểm tra nghe và chúng sẽ được đánh giá dựa trên band điểm giống nhau.

Sẽ có 40 câu hỏi cho phần IELTS Listening và có 4 Sections khác nhau.

Section 1 sẽ là 2 người nói. Đối với phần này thường là một cuộc hội thoại qua điện thoại giữa 2 người về những vấn đề ví dụ như sắp xếp, tổ chức một buổi tiệc, hỏi về một khóa học hay đặt một bàn ở một nhà hàng hay thông tin về việc thuê nhà. Bạn phải lắng nghe một số thông tin cụ thể như tên, ngày tháng, thời gian, địa điểm và các loại số.

Section 2 sẽ là 1 người nói. Đối với phần này thường sẽ là một bài giới thiệu từ những người hướng dẫn. Bạn có thể sẽ nghe thấy thông tin về một tòa nhà, một khách sạn nghỉ dưỡng, một công ty, hay một tổ chức từ thiện nào đó.

Section 3 sẽ là 3 tới 4 người nói. Đối với phần này thường sẽ là một cuộc thảo luận có thiên hướng học thuật. Nó có thể là giữa 2 hoặc 3 học sinh thảo luận với một giáo viên của họ hoặc là một học sinh trình bày thuyết trình về các bài học của họ tại trường đại học.

Section 4 thường sẽ chỉ có 1 người nói duy nhất. Và sẽ là một bài giảng chuyên sâu về một vấn đề chuyên môn bất kỳ.

Các section của IELTS Listening sẽ càng ngày càng khó tăng lên giữa với các sections khác nhau. Điều này nghĩa là phần 1 sẽ là phần dễ nhất và phần 4 sẽ là phần khó nhất của cả bài test.

Bài kiểm tra IELTS là một bài kiểm tra quốc tế vì vậy bạn sẽ nghe được rất nhiều loại tiếng khác nhau của các người bản ngữ học có thể có giọng Anh, giọng Mỹ, giọng Úc. Và bất kỳ cách đánh vần nào Mỹ hay Anh đều sẽ được chấp nhận trong đáp án.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho bạn khi luyện nghe IELTS 4.0

Những lời khuyên hay dành cho việc luyện nghe IELTS 4.0

Những lời khuyên cần biết

Các bản ghi âm sẽ chỉ được chạy một lần duy nhất. Bạn sẽ không được nghe chúng tới lần thứ 2 đâu. Vì vậy khi luyện tập điều cần nhớ chính là việc luyện tập chỉ nghe một lần duy nhất và viết đáp án. Bạn cần luyện tập điều này nhiều lần trước kỳ thi thật bởi việc này cần khá nhiều thời gian để bắt đầu làm quen đấy đặc biệt là đối với những bạn chỉ vừa bắt đầu với band 4.0. Khi mới bắt đầu học IELTS Listening bạn hoàn toàn có thể nghe nhiều hơn một lần để biết được câu trả lời, bởi mọi thứ đều cần thời gian để làm quen, tuy nhiên mục tiêu cuối cùng của bạn luôn là chỉ nghe 1 lần duy nhất trọn vẹn từ đầu tới cuối không dừng giữa chừng.

Bạn sẽ cần phải multitask khi làm bài nghe. Nghĩa là bạn vừa phải nghe đoạn ghi âm, xử lý cấu hỏi và lắng nghe đâu là câu trả lời chính xác, viết chúng xuống tất cả cùng một lúc. Việc này chắc chắn cần phải luyện tập mới có thể làm được một cách thuần thục.

Bạn cũng nên luyện tập cả việc chuyển đáp án sang phiếu trả lời câu hỏi nữa. Bởi rất nhiều lỗi có thể phát sinh trong quá trình chuyển đáp án như sai chính tả, sai thứ tự, sai yêu cầu của câu hỏi. Bạn cần luyện tập và làm quen với mọi thứ trước là tốt nhất.

Bạn sẽ bắt buộc phải viết bằng bút chì, điều này bạn không được phép lựa chọn, rất nhiều người chỉ quen viết bút bi, khiến việc viết bút chì trở nên khó khăn, không hiệu quả và chữ viết không rõ ràng, mọi điều này đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới điểm số của bạn đấy.

Band điểm của bạn được tính dựa trên số câu hỏi mà bạn làm đúng. Nghĩa là mỗi câu hỏi đầu có trị số như nhau, vì vậy mọi thứ đều cần được điền, tuyệt đối không được bỏ trống bất kỳ một câu hỏi nào, bạn sẽ không mất điểm khi đoán một câu trả lời sai, vì vậy biết đâu bạn vẫn có thể đúng. Bạn nên hiểu rõ band điểm 4.0 nghĩa là bạn cần bao nhiêu câu trả lời đúng và nắm rõ mình cần đạt được bao nhiêu, bởi Listening được đánh giá là phần test dễ hơn so với các kỹ năng còn lại vì vậy thường để overall 4.0 bạn cần Listening tối thiểu 5.0 đấy.

Bạn có thể viết câu trả lời của bạn ở dạng chữ in hoặc chữ thường đều được. Tuy nhiên mình đề xuất bạn hãy dùng chữ in hoa để viết câu trả lời của mình, bởi như vậy câu trả lời của bạn sẽ được trình bày rất rõ ràng và dễ nhìn. Điều này sẽ giúp giám khảo chấm điểm của bạn tốt hơn.

Lưu ý hãy kiểm tra đề bài của câu hỏi khi chuyển đáp án sang phiếu trả lời của bạn. Bởi bài thi IELTS Listening có một số câu hỏi sẽ quy định số từ mà bạn được phép điền vào đáp án. Nếu như bạn vượt qua giới hạn từ này, bạn sẽ không được tính điểm dù bạn có trả lời đúng. Hãy kiểm tra xem đáp án của bạn được phép có 1 số hay nhiều số.

Số và từ được tính như thế nào trong IELTS: một năm như 2020 viết liền chỉ được coi là 1 số thôi. một số lớn như 1.000.000 sẽ được tính như một từ. Một từ có dấu gạch nối vì dụ như part-time sẽ được tính như một từ thôi. Một từ ghép mà không có dấu gạch nối như tennis shoe sẽ được tính như 2 từ.

Bạn nên viết At the cinema hay Cinema thôi? Bạn có nên viết giới từ vào câu trả lời hay không. Đáp án phụ thuộc vào câu hỏi của đề bài. Nếu đó là dạng hoàn thành một câu văn thì bạn phải viết sao cho chúng đúng cả về ngữ nghĩa và ngữ pháp. Nếu câu hỏi chỉ là điền vào ô trống thì bạn hoàn toàn có thể chỉ điền một từ duy nhất phù hợp như "Place" thì có thể chỉ điền "cinema" thôi.

Hãy nhớ rõ ràng chính tả rất quan trọng. Nếu bạn đánh vần sai thì đó là câu trả lời sai bất kể bạn hiểu và biết câu trả lời đúng là gì. Đừng lo lắng bạn phải viết chính xác ngay tại thời điểm nghe, vì bạn sẽ có thời gian để chuyển đáp án, khi chuyển đáp án bạn viết đúng là được. Giám khảo không chấm điểm trên phiếu câu hỏi của bạn đâu.

Bạn phải viết chữ hay số vào ô đáp án nếu câu hỏi của bạn là dạng trắc nghiệm. Hãy đọc thật kỹ đề bài nhé. Vì đề bài sẽ nói cho bạn biết bạn phải điền gì chữ hay số hay đáp án viết hẳn ra.

Các dạng câu hỏi của IELTS Listening như sau: hoàn thành bảng, hoàn thanh ghi chú, hoàn thành đoạn tóm tắt, hoàn thành câu, trắc nghiệm nhiều đáp án, gán mác trong sơ đồ quy trình hoặc bản đồ địa lý, điền vào ô trống trong một biểu đồ.

Bạn không cần phải hiểu hết mọi thử trong bản ghi âm để có thể trả lời các câu hỏi. IELTS thường có rất nhiều thông tin thừa và thông tin đánh lạc hướng của bạn với đáp án chính xác. Vì vậy bạn cần thật tập trung khi nghe bản ghi âm.

Đáp án có thể ở ngay phần đầu của bản ghi âm, bạn thậm chí có thể nghe thấy 3 đáp án liên tiếp cho 3 câu hỏi liên tiếp nhau trong chưa tới 15 giây vì vậy bạn phải tập trung và nhanh tay khi viết đáp án. Bạn thậm chí có thể viết dạng tắt, chỉ cần bạn hiểu đáp án là gì khi chuyển câu trả lời sang phiếu là được. Đáp án cũng có thể rất lâu mới hiện lên trong bản ghi. Bạn có thể sẽ nghe thấy một khoảng rất dài không có thông tin nào chính xác cả vài vậy đừng hoảng hốt, điều này là thông thường trong section.

Điều cần lưu ý nữa chính là số nhiều của từ. Rất nhiều từ trong đáp án phải ở dạng số nhiều và thường học sinh sẽ miss phần này vì không chú ý và thường phát âm của số nhiều không có sự khác biệt quá rõ ràng nên càng dễ bị lỡ.

Thông tin đánh lạc hướng là một điều khá thông thường trong IELTS, bạn có thể nghe thấy thông tin về 7.AM nhưng đáp án là 30 minutes after 7.AM. Nghĩa là đáp án chính xác phải là 7.30 AM. Bạn phải luôn sẵn sàng khi người nói trong bản ghi thay đổi câu trả lời một cách đột ngột. Những từ ngữ tương tự nhau cũng là một dạng đánh lạc hướng điển hình của IELTS vì vậy bạn cần thật cẩn thận khi lắng nghe. Sự tập trung của bạn rất đáng giá đấy.

Nếu bạn bị lỡ một câu hỏi, đừng hoảng hốt, bỏ qua nó và chuyển sang câu tiếp theo nghe vì bạn không có thời gian đâu, bạn luôn có thể đoán trong 10 phút cuối chuyển câu trả lời.

Tập trung tập trung và tập trung hơn nữa. 30 phút nói ngắn có thể ngắn nói dài có thể dài, vì vậy bạn phải chăm chỉ luyện tập khả năng tập trung của mình. Chỉ một giây xao nhãng bạn có thể bị mất dấu trong bản ghi âm.

Cách luyện tập cho người mới bắt đầu chính là từ sự yêu thích, bạn học được cách yêu thích một điều gì đó thì việc học nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều bạn có biết không. Nó sẽ trở thành động lực và bạn sẽ cảm thấy những gì bạn học được có ích hơn trong cả thực tế và bài thi IELTS của bạn.

Sức mạnh của âm nhạc: Âm nhạc là một trợ giúp tuyệt vời cho trí nhớ. Vần, nhịp điệu và giai điệu giúp não bộ tập trung vào những gì đang được nói và ghi nhớ những từ được nhấn mạnh, thường là những từ quan trọng nhất trong bất kỳ đoạn văn nào. Nghe nhiều bài hát nhất có thể mà không cần nhìn phụ đề hoặc văn bản và viết ra những gì bạn nghe được. Sau đó, kiểm tra lời bài hát gốc.
Tất cả chúng ta đều yêu thích những câu chuyện và các bài hát kể chúng theo những cách thú vị. Dù là về chuyện tình cảm, hạnh phúc hay nỗi buồn, các bài hát đều mang đến những câu chuyện đáng nhớ về những cung bậc cảm xúc khác nhau của con người.

Sự thú vị của bộ phim: Phim giúp chúng ta dự đoán những gì sẽ được nói bằng cách cung cấp các dấu hiệu trực quan. Ngôn ngữ cơ thể của một diễn viên - cũng như giọng nói của họ - cung cấp các dấu hiệu cho thấy điều sắp được nói, vì vậy bạn nên xem càng nhiều bộ phim hoặc chương trình truyền hình giải trí càng tốt. Nếu bạn ghi lại những gì bạn đang xem, bạn có thể thực hành bằng cách tắt âm thanh trong clip, tưởng tượng những gì đã được nói, sau đó phát lại đoạn ghi âm để kiểm tra xem bạn đã chính xác chưa. Phim cũng cho chúng ta thấy các giọng tiếng Anh khác nhau. Điều này giúp chúng ta trở nên có kỹ năng hơn trong việc hiểu nhiều loại giọng trên khắp các vùng khác nhau. Điều này rất quan trọng vì bài thi IELTS Listening sử dụng nhiều giọng nói tiếng Anh, không chỉ giọng Anh và Mỹ.

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí