Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Chắc hẳn là có rất nhiều câu hỏi các bạn đặt ra trong quá trình luyện thi IELTS về nơi đăng ký thi ở đâu? BC hay IDP? Có nên đăng ký thi thử không? Dưới đây là những kinh nghiệm của mình, các bạn hãy xem nơi nào phù hợp hơn với bản thân nha.

IELTS là gì và chứng chỉ IELTS được công nhận như thế nào?

Mỗi năm, có khoảng 1,2 triệu thí sinh luyện thi ielts, điều này làm cho IELTS trở thành kì thi kiểm tra trình độ tiếng Anh lớn nhất thế giới. Đa số người tham gia có độ tuổi từ 16 trở lên, ở những nước mà tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ. Họ học tiếng Anhvới mục đích du học, làm việc tại các nước nói tiếng Anh. Hiện tại có 1 số công ty quốc tế đòi hỏi lao động làm việc cần có IELTS.

IELTS chia làm 2 phần dựa vào mục đích học : Academic (học thuật) và General Training (tổng quát) . Nếu bạn muốn đi du học tại một trong những trường đại học hàng đầu thế giới ở một quốc gia nói tiếng Anh, bạn sẽ cần có bằng Academic IELTS.

IELTS được công nhận bởi hơn 6.000 tổ chức trên toàn thế giới . Điều này bao gồm hơn 2.000 trường đại học ở Mỹ, và nhiều hơn ở Anh và Ireland, Canada, Australia, New Zealand và Nam Phi , cũng như nhiều tổ chức toàn cầu trên toàn thế giới.

Khi có dự định du học, bạn cần liên hệ với trường đại học mà bạn đang nhắm tới để tìm hiểu xem họ có chấp thuận bằng IELTS hay không. IELTS không có đậu và rớt, nên bạn cũng cần biết rõ yêu cầu về trình độ IELTS họ mong muốn ở đầu vào.

Thi IELTS ở BC hay IDP?

1. Khoảng cách địa lý gần nhất

Bạn cần đến sớm để check in và chuẩn bị do đó hãy chọn vị trí gần, thuận tiện di chuyển. Nếu địa điểm thi ở xa là bạn hớt ha hớt hải, ảnh hưởng tới tâm lý trong phòng thi nha

2. Ngày thi

Đây có thể là yếu tố chính giúp bạn quyết định xem sẽ thi ở BC hay IDP. Nếu chọn được ngày thi mong muốn, bạn sẽ tự tin hơn khi ôn tập và có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân. Các bạn hãy lên website của 2 đơn vị này và xem lịch thi. Cái nào phù hợp với thời điểm bạn sẵn sàng/ bạn muốn có bằng thì hãy đăng ký thôi

3.Giám khảo thi IELTS

Nhiều bạn vẫn hay hỏi câu giám khảo ở đâu dễ tính hơn, chấm điểm thoáng hơn. Có tin đồn rằng IDP giám khảo dễ tính hơn. Phải chăng là do quy trình tổ chức ở BC chuyên nghiệp hơn, giám thị cực kỳ chặt và nghiêm túc, còn IDP thì gần gũi hơn nên bạn cảm nhận thấy vậy thôi chứ IELTS là kỳ thi quốc tế, tất cả giám khảo đều được huấn luyện nghiêm ngặt công bằng với tất cả các thí sinh. Trình độ của bạn thế nào thì sẽ lên band điểm như vậy! Khi giám thị làm chặt chẽ thì chính bạn sẽ là người được lợi, điểm thể hiện chính xác năng lực bản thân.

  • Kỹ năng Reading và Listening có sẵn thang điểm, cách quy đổi số câu trả lời đúng sang điểm cũng có sẵn vì vậy không có sự khác biệt về điểm số giữa hai địa điểm thi này.
  • Kỹ năng Speaking và Writing sẽ được trực tiếp giám khảo chấm điểm và các giám khảo dù là BC hay IDP thì họ đều đã trải qua đào tạo bài bản cùng những tiêu chí chấm điểm được chuẩn hóa trên toàn thế giới để chấm điểm một cách khách quan và chính xác nhất. Và chính vì vậy không có chuyện thi ở BC dễ được điểm cao hơn ở IDP và ngược lại.

4.Cơ sở vật chất phòng thi

4.1. Tai nghe

IDP hay BC đều không tránh khỏi trường hợp có tai nghe bị hư, chính vì vậy khi test thử tai nghe nhất định các bạn phải kiểm tra thật kỹ, nếu cảm thấy tai nghe không được tốt hãy xin thay đổi tai nghe. Ở BC, tai nghe ở BC được thử 4, 5 lần.

Tai nghe rất là quan trọng, các bạn phải test cho kĩ, lúc cho nghe thử, thông thường tai nghe của cả BC và IDP rất rõ, nên nếu có một chút rè bạn phải đổi tai nghe ngay!

4.2. Độ cách âm

Hội đồng Anh – British Council, Địa điểm thi thông thường là khách sạn 4 sao, cách âm tốt lên tới 100% tại khu vực trung tâm các thành phố lớn.

Thông thường, IDP thường tổ chức thi ở các khách sạn 3-4 sao, độ cách âm vào khoảng 80%.

Điều này rất quan trọng nhé, cách âm tốt sẽ giúp bạn tập trung vào bài làm 3 kĩ năng hơn!

5. Địa điểm thi Speaking

Bài thi nói do Britsh Council thực hiện được tiến hành tại Trung tâm khảo thí được ủy thác VUS hay còn gọi là trung tâm Anh văn hội Việt Mỹ.

Bài thi nói được tổ chức ngay tại văn phòng của IDP hoặc các đối tác IDP trên địa bàn trung tâm thành phố.

6. Giọng nói (Accent)

IELTS Speaking không kiểm tra giọng nói của bạn mà phần thi này kiểm tra năng lực sử dụng ngôn ngữ!

Mặc dù BC của Anh và IDP của Úc nhưng trong suốt bài thi họ sẽ dùng nhiều loại accent khác nhau.

Nếu bạn nghĩ rằng trong phần thi Speaking bạn cần phải nói giọng Anh Anh ở BC và giọng Anh Úc ở IDP để đạt điểm cao thì bạn đã nhầm

IELTS Speaking không kiểm tra giọng nói của bạn mà phần thi này kiểm tra năng lực sử dụng ngôn ngữ. Giám khảo sẽ không quan tâm tới giọng bạn sử dụng mà họ sẽ chú ý xem bạn nói có dễ hiểu không. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kỳ accent nào miễn là bạn diễn đạt mạch lạc, trôi chảy, biết sử dụng các cấu trúc câu đa dạng, thể hiện vốn từ vựng phong phú và phát âm chuẩn.

FAQs (Những câu hỏi phổ biến nhất)

1. Có thể đổi lịch thi IELTS speaking không?

Các bạn có thể đổi giờ ngày được nhé, đây là quyền lợi của bạn, hãy liên hệ IDP hoặc BC để đổi, nên đổi sớm, hoặc chủ động gọi điện IDP và BC nói rằng bạn muốn đổi giờ thi hoặc ngày thi Speaking phù hợp với bản thân. Hãy chọn lịch thi tạo cho bạn lợi thế lớn nhất nhé. Ở IDP thì bạn được chọn lịch thi speaking từ đầu, còn ở BC thì họ sẽ gửi bạn lịch thi ngay sau buổi thi 3 kỹ năng đầu, bạn có thể yêu cầu đổi nếu muốn. Các bạn chọn ngày thi IELTS speaking tốt nhất là 1 ngày , hoặc cùng lắm là 2 ngày sau khi thi 3 kĩ năng còn lại, để giữ vững phong độ, tránh đăng kí thi IELTS speaking trước 3 kĩ năng còn lại!

  • Tránh việc thi Speaking vào buổi chiều hôm mà các bạn thi 3 kĩ năng còn lại, thông thường địa điểm thi IELTS speaking sẽ là một địa điểm khác cái địa điểm chính thi 3 kĩ năng còn lại, nên việc buổi chiều các bạn phải đi thi nữa rất rất bất tiện, chưa kể rất dễ xảy ra kẹt xe ở TP lớn.
  • Tránh việc thi speaking trước ngày thi 3 kĩ năng còn lại, vì nếu các bạn thi speaking không được dễ có tâm lí thôi đằng nào đã không được Speaking thì bỏ luôn 3 kĩ năng còn lại, rất không nên.
  • Tránh việc lựa chọn ngày thi IELTS speaking quá xa như là cách ngày thi 3 kỹ năng kia cả tuần vì tâm lí sau khi thi 3 kĩ năng còn lại là xả hơi, chưa kể các bạn hay có thoái quen thi xong hay đi lân la hỏi han đáp án, làm sai nhiều lại dễ hoang mang, mất ý chí cho bài thi nói.

2. Ngày nào có đề dễ hơn?

Đề thi Academic và General sẽ giống nhau ở kĩ năng Listening và Writing Task 2, nên nếu bạn nào không tự tin về kĩ năng Writing và Listening của mình thì có thể đăng kí những ngày có dấu *, tức là những ngày Academic và General thi cùng với nhau thì thường đề 2 kĩ năng Writing và Listening này sẽ dễ thở hơn. Vì thông thường đề Listening sẽ thi chung với Academic và General, mà đề General thì thường dễ hơn nên nếu chung ngày các bạn sẽ được lợi, còn Writing nếu chung đề Task 2 với General thì đề cũng có xu hướng dễ hơn. Cái này là kinh nghiệm bản thân để các bạn thêm tự tin để chọn ngày đăng kí cho phù hợp.

3. Nên thi thử trước khi thi thật không?

  • Hiện tại có nhiều trung tâm luyện thi IELTS tổ chức thi thử miễn phí, các bạn nên trải nghiệm và đánh giá kỹ năng rõ hơn.
  • Các bạn nên canh me liệu IDP và BC có tổ chức thi thử không, nếu có thì các bạn có thể đăng kí thi thử ở cả IDP và BC để được trải nghiệm
  • Thi thử trước khi thi IELTS rất quan trọng, không phải ở kết quả các lần thi thử các bạn sẽ được bao nhiêu điểm mà các bạn hãy xem nó như những lần tập dượt cho các kiến thức các bạn đã ôn tập
  • Nên đăng kí nhiều kì thi thử trước khi thi thật khoảng 6 tháng, tuần nào cũng đăng kí đi thi thử để rèn luyện kĩ năng, cũng như tập dợt trước tâm lí phòng thi, đến khi thi thật thì tâm lí nhẹ nhàng thoải mái như thi thử luôn
  • Tất cả các bài luyện đề cả 4 kĩ năng đều sẽ phải canh giờ, không tra từ điển như đi thi thật, để rèn luyện kĩ năng trong phòng thi nhé!

4. Nên đăng ký thi ít nhất trước ngày thi bao lâu?

Thi IELTS ở cả BC và IDP các bạn đều có quyền đổi lịch thi không tốn phí, nên các bạn cố gắng đăng kí sớm, nếu lúc ôn luyện cảm thấy chưa đủ tự tin có thể đăng kí dời lịch thi, tuy nhiên không nên delay lịch thi mà nên cố gắng hết sức, ôn luyện cấp tốc thi một lần đạt target rồi thôi vì IELTS nếu các bạn càng chây, càng lầy thì điểm càng thấp. IELTS để điểm cao cần phong độ ổn định, các bạn không nên có tâm lí lúc học, lúc nghỉ, phải ôn luyện đều đặn hằng ngày và đi thi luôn!

Việc lúc học, lúc nghỉ như vậy làm phong độ của các bạn trồi sụt, có khi còn tụt xuống so với điểm ban đầu. Vậy nên, các bạn cố gắng đăng kí thi thật luôn, sau đó tập trung ôn luyện trong thời gian gấp rút, luôn đặt target đạt được của mình là mục tiêu để thúc đẩy rồi đi thi và đạt target nhé!

5. Kết quả thi IELTS có giá trị trong thời gian bao lâu?

Cũng như các kỳ thi quốc tế đánh giá khả năng ngôn ngữ khác, kết quả IELTS có giá trị tối đa là 2 năm.

6. Để vào trường đại học tôi cần điểm IELTS như thế nào?

Các trường có thể yêu cầu điểm số IELTS khác nhau tùy thuộc vào bậc học, ngành học và quốc gia. Thông thường, mức điểm 5.0 – 5.5 là đủ cho cấp bậc cao đẳng; và 6.0 – 6.5 là mức điểm thông thường các trường đại học yêu cầu. Tuy nhiên, với một số khóa học chuyên môn cao như Luật, Y, Nha khoa… mức điểm cần có thể lên đến 7.0 – 8.0. Trước khi thi bạn nên tham khảo thông tin cụ thể của trường mà bạn định đăng ký.

7. Bao lâu sau kỳ thi thì có kết quả?

Bạn sẽ nhận được kết quả sau 13 ngày kể từ ngày thi.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí