Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Từ cuối năm 2018, hai trung tâm khảo thí chính thức của Hội đồng Anh tại Việt Nam là IDP và BC có cung cấp thêm hình thức thi IELTS trên máy tính (computer - based) bên cạnh hình thức thi truyền thống (paper - based). Dù lựa chọn hình thức nào, nội dung và cấu trúc của bài thi IELTS trên giấy hay trên máy tính đều giống nhau. Hôm nay, Langgo sẽ phân tích một số lợi ích và bất lợi của hình thức thi này so với hình thức thi truyền thống (paper - based) để các bạn có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp cho mình nhé.

NÊN THI IELTS TRÊN MÁY TÍNH HAY TRÊN GIẤY? 1

I. Những lợi ích của việc thi IELTS trên máy tính (computer-based)

1. Thời gian nhận kết quả nhanh: Kết quả bài thi sẽ được thông báo trong thời gian từ 5-7 ngày, nhanh hơn nhiều so với 13 ngày ở hình thức thi giấy.

2. Thời gian thi linh động: Bạn có thể lựa chọn thi máy hầu như tất cả các ngày trong tuần và được thi 4 kỹ năng trong cùng 1 ngày, được chọn nhiều khung giờ nếu đăng ký sớm (tối thiểu 2 tuần trước ngày thi). Trong khi với hình thức thi giấy chỉ được tổ chức 2 lần 1 tuần (thứ 5 và thứ 7).

3. Rất thuận tiện cho kĩ năng viết (Writing): Các bạn sẽ đánh bài thi viết ở định dạng word nên sẽ có thể cắt dán, chỉnh sửa dễ dàng. Phần mềm cũng thể hiện số lượng chữ, nên bạn sẽ không lo lắng về vấn đề không đủ số lượng từ yêu cầu. Đánh máy cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian và khắc phục được vấn đề chữ viết.

4. Chia đôi màn hình trong phần thi Reading: thay vì lật giấy qua lại sẽ mất thời gian và dễ dẫn đến việc quên từ, với hình thức thi trên máy tính, màn hình sẽ được chia đôi bên trái là đề bài, bên phải là câu hỏi, các bạn chỉ cần nhìn qua lại là điền được đáp án. Thêm một điểm cộng nữa là thi trên máy tính được Copy - Paste, nên với những đáp án dài hoặc từ các bạn không biết, các bạn có thể Copy qua phần trả lời, điều này hạn chế việc sai chính tả.

5. Có ô Review để xem lại bài: Trong 2 phần thi Reading và Listening, 40 câu hỏi được hiện hết số phía dưới màn hình theo từng section, nếu bạn chưa chắc chắn với câu trả lời nào, có thể đánh dấu vào ô Review bên cạnh để về sau xem lại. Với hình thức thi này, các bạn có thể kiểm tra lại bài của mình một cách tổng quát, tránh trường hợp bị sót câu chưa kiểm tra được do quên như hình thức thi giấy.

II. Những bất lợi của việc thi IELTS trên máy tính (computer-based)

NÊN THI IELTS TRÊN MÁY TÍNH HAY TRÊN GIẤY? 2

1. Khó gạch chân key word cho phần Listening: Mặc dù phần mềm thi có hỗ trợ highlight, thí sinh rất dễ bị luống cuống trong lúc làm bài thi. Khi được hỏi về những bất lợi của hình thức thi này, đa phần các bạn đã từng thi đều nhận xét về công cụ highlight dùng còn khó, chuột không nhạy và làm mất thời gian đọc thông tin. Trong bài thi có những phần matching buộc thí sinh phải kéo thả thông tin, và các bạn cũng gặp khó khăn vì phần đáp án liên tục nhảy về vị trí cũ.

2. Mỏi mắt khi liên tục nhìn màn hình cho phần Reading: Trong bài thi Reading, ngoài những vấn đề gạch chân Key words và sử dụng chuột, đọc trên màn hình trong 60 phút cũng là một yếu tố bạn cần phải cân nhắc. Nếu bạn không tập làm quen với màn hình trước khi thi, mắt của bạn sẽ khó tránh khỏi bị mỏi.

3. Khó tập trung trong phần thi Writing: Bàn phím sử dụng trong lúc thi là bàn phím máy tính bàn, nên việc nhiều người đánh bàn phím cùng một lúc sẽ tạo ra âm thanh gây nhiễu. Hội đồng thi có cung cấp bông chặn tiếng ồn cho tai, tuy nhiên cũng khó để chặn hoàn toàn tiếng ồn xung quanh bạn.

4. Đồng hồ tính giờ vô tình tạo áp lực: Trong bài thi giấy, đồng hồ đếm ngược sẽ hiện thị trên màn hình chính của phòng thi, thí sinh chỉ cần thình thoảng nhìn lên để kiểm tra. Tuy nhiên, khi thi trên máy tính, đồng hồ nằm ngay góc màn hình, và sẽ nhảy chữ đỏ khi gần hết giờ. Điều này đôi khi sẽ tạo thành sức ép và khiến cho thí sinh bị rối khi liên tục thấy đồng hồ nhảy giờ.

5. Dễ xảy ra lỗi đánh máy: Với những bạn tốc độ đánh máy còn chậm và hay mắc lỗi đánh máy, lời khuyên cho các bạn là nên chọn hình thức thi trên giấy cho an toàn.

III. Lời khuyên từ 1 thí sinh IELTS từng trải, là mình

NÊN THI IELTS TRÊN MÁY TÍNH HAY TRÊN GIẤY? 3

Với kinh nghiệm của một thí sinh từng thi IELTS cả trên giấy lẫn trên máy tính, mình sẽ khuyên các bạn nên chọn hình thức thi trên máy tính, vì nhiều sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến chủ quan từ kinh nghiệm thi của mình. Nếu bạn lựa chọn hình thức thi này, có một trang web hiện tại mà mình cảm thấy khá tốt để luyện tập đó là : https://ieltsonlinetests.com/ . Trang web cung cấp các bài luyện thi IELTS từ 1 số sách với phần chấm điểm, giải thích và xếp thứ hạng. Các công cụ highlight, taking note và timing cũng khá giống như trong phòng thi thật. Các bạn nhớ luyện tập nhé!

Hi vọng bài viết này hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn học và thi tốt!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí