Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Việc mua bán các loại bằng ở Việt Nam có lẽ các ông cũng đã không còn xa lạ gì nữa, tuy nhiên thì đến gần đây tôi mới biết là có những chố còn bán cả chứng chỉ IELTS, không thể tin được là một chứng chỉ quốc tế cũng có thể làm gỉa mạo tinh vi đến như vậy được. Vậy việc mua chứng chỉ IELTS này thực hư ra sao, có tác hại hay ảnh hưởng gì đến người mua hay không, trong bài viết này hôm nay tôi sẽ chia sẻ tường tận cho các ông nhé.

Không dài dòng nữa, vào vấn đề chính thôi nào!!!

Công khai rao bán chứng chỉ IELTS

IELTS vốn là viết tắt từ các chữ “International English Language Testing System”, hay Hệ thống Kiểm tra Ngôn ngữ tiếng Anh Quốc tế. Hệ thống này được xây dựng và chứng nhận bởi ba tổ chức chuyên nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh Quốc tế có uy tín nhất trên thế giới là British Council, IDP và Đại học Cambridge.

Để có chứng chỉ này, các thí sinh cần hoàn thành các bài thi đánh giá các kỹ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết; Bao gồm 9 thang điểm, mức điểm 9.0 là mức cao nhất. Chứng chỉ này có giá trị trong là 2 năm.

man drinking on yellow cup while reading book

Tuy nhiên hiện nay, việc mua bán chứng chỉ IELTS giả lại được quảng cáo một cách tràn lan, công khai trên mạng. Những người có nhu cầu sử dụng chứng chỉ IELTS chỉ cần vào Google, gõ từ khóa “Dịch vụ làm giả chứng chỉ IELTS” thì sẽ tìm được hàng loạt địa chỉ cung cấp dịch vụ này.

Điều đáng nói, các địa chỉ làm giả này còn “mạnh miệng” quảng cáo cho rằng chứng chỉ IELTS không chỉ phục vụ cho công việc, học tập ở trong nước mà còn phục vụ cho cả việc đi du học, định cư ở nước ngoài mà rất khó bị phát hiện.

Ở một trang web có địa chỉ: “ielts.org/mua-chung-chi-ielts”, còn công khai chào mời và đưa ra các mức giá khác nhau để những người có nhu cầu làm chứng chỉ giả chọn lựa.

Cụ thể, đối với dịch vụ một chi phí thực hiện chứng chỉ IELTS tính theo điểm: Dưới 5 điểm có giá 1200USD; 6 điểm có giá 1400 USD; 7 điểm có giá 1600USD; 8 điểm là 1800 USD. Đối với dịch vụ 2, chi phí uploading lên hệ thống toàn cầu là 4900 USD/chứng chỉ giả.

Ngoài ra, trang web này còn tư vấn cho khách hàng sử dụng IELTS vào những việc không quan trọng như: Xin việc; Khoe cha mẹ, bạn bè… Nộp IELTS vào nơi quen biết thì chỉ cần mua dịch vụ 1 là đủ.

Nếu khách hàng sử dụng IELTS vào những việc hệ trọng như du học, định cư, lao động nước ngoài... thì nên chọn cả 2 dịch vụ trên vì chắc chắn đại sứ quán các nước, nhà trường, nhân viên định cư sẽ kiểm tra trên hệ thống TRF/IDP/British Council. Trang web này còn cho rằng, nếu khách hàng chọn cùng lúc cả 2 loại dịch vụ (vừa có chứng chỉ IELTS vừa có dịch vụ đưa lên hệ thống toàn cầu- PV) thì chứng chỉ IELTS này là thật 100% giống như thí sinh đi thi bình thường, nghĩa là khi kiểm tra trên Internet thì sẽ thấy kết quả thi IELTS cũng như hồ sơ.

Vậy có nên mua chứng chỉ IELTS?

Chưa bao giờ việc cầm trong tay một chứng chỉ ngoại ngữ mang tầm quốc tế lại nhẹ nhàng đến thế. Người học Tiếng Anh vậy mà không cần kiến thức, không cần ôn luyện, không cần thi, mà vẫn có thể có bằng IELTS. Các trang web trên mạng đưa ra rất nhiều giá cả khác nhau, mời gọi mọi người tin tưởng và chấp nhận việc mua bằng giả để có thể đẩy nhanh quá trình xin visa du học, định cư nước ngoài... hay đơn giản là xin việc. Thế nhưng, không nhiều người lường trước được những hiểm họa khi bỏ tiền ra mua chứng chỉ IELTS giả. Bởi điều đầu tiên, việc mua chứng chỉ IELLTS không phải lúc nào cũng trót lọt. Có rất nhiều trường hợp tiền mất tật mang đã xảy ra. Khi lộ ra thì không thể tìm ra manh mối của nơi cung cấp bằng giả. Tốn vài chục triệu đồng, tiền đã chuyển nhưng lại không hề nhận được chứng chỉ như lời người quảng cáo đã hứa, cũng không thể đòi tiền lại, không dám báo công an. Các giao dịch thì chỉ được thực hiện qua mạng... nên người mua bằng đành ngậm bồ hòn làm ngọt.

woman biting pencil while sitting on chair in front of computer during daytime

Điều thứ hai, hành vi mua bằng là hành vi gian lận bằng cấp. Khi đường dây mua bán bằng giả bị triệt phá, tất cả các tấm bằng sẽ bị thu hồi, cả người mua và người bán sẽ phải chiu trách nhiệm trước pháp luật. Ở tại nước ngoài, Bộ di trú liên tục điều tra và kiểm tra các chứng chỉ, và nếu bị phát hiện các hồ sơ giả, người mua bằng sẽ bị cấm 3 năm không được nộp đơn xin bất kỳ loại visa nào và bị trục xuất khỏi nước đó.

Và điều cuối cùng, một tấm bằng giả, một chứng chỉ IELTS chỉ có thật về mặt lý thuyết không thể nào giúp bạn xoay sở trong các tình huống thật sự cần phải sử dụng đến tiếng Anh, nhất là khi xin việc. Có nên mua chứng chỉ IELTS không? Thay vì phải suy tính đến những rủi ro không đáng có trên, tại sao bạn không đầu tư thời gian và công sức để có một tấm bằng IELTS của chính mình? Đồng ý rằng việc tự học để thi chứng chỉ IELTS không đơn giản, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể. Thành thạo bốn kỹ năng nghe – nói – đọc - viết không chỉ giúp bạn linh hoạt sử dụng Tiếng Anh trong mọi tình huống mà còn giúp bạn trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà tuyển dụng khó tính. Ôn luyện và tự thi chứng chỉ IELTS đem lại rất nhiều lợi ích và hoàn toàn không có rủi ro, vì vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn mua bằng IELTS nhé.

Trên đây là tất cả thông tin tôi muốn chia sẻ xoay quanh việc mua chứng chỉ IELTS, lợi chưa thấy mà toàn thấy hại thôi, nên các ông hãy cân nhắc thật kĩ nhé. Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo nha.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí