Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Writing từ trước tới nay luôn là một trong những kỹ năng khó đi đôi với Speaking, khó vì thường trong bảng điểm IELTS thì đây là các kỹ năng có xu hướng thấp điểm hơn so với Listening và Reading. Vậy nên để khắc phục điều này thì trong bài viết ngày hôm nay tôi sẽ bày cho các ông một vài mẹo để đạt 7.5 IELTS Writing nhé.

Bắt đầu thôi!!!

Tham khảo các bài viết hay có band điểm cao

Về kĩ năng Writing thì bên cạnh tham khảo trong sách, bạn có thể tham gia những fanpage hay cộng đồng luyện kỹ năng Writing. Bởi lẽ “học thầy không tày học bạn”, khi tham gia các diễn đàn bạn sẽ được các “tiền bối” chia sẻ bài mẫu và bật mí các tips “độc nhất vô nhị” không có trong sách. Và bên cạnh tự luyện viết, bạn cũng nên thử cách chép lại các bài Writing mà bạn thấy hay và tâm đắc, bạn sẽ phát hiện ra nhiều thứ và học được nhiều hơn đấy!

Bạn có thể tham khảo những bài viết hay trên mạng hoặc trong sách

IELTS

Mẹo đạt 7.5 IELTS Writing theo 2 tiêu chí chấm đầu tiên

Cohesion & coherence (sự đồng nhất và liên quan)

IELTS writing task-1 bao gồm một hình vẽ, có thể là biểu đồ, bảng, sơ đồ hoặc bản đồ. Bài viết của bạn phải miêu tả những chi tiết chính trong hình này theo một thứ tự có logic.

So sánh chứ không phải chỉ miêu tả

Để làm bài viết của bạn được hấp dẫn, bạn không nên chỉ tập trung vào việc viết dữ liệu nhưng phải so sánh các dữ liệu này bất cứ khi nào có thể.

Bạn nên chú ý rằng câu hỏi Task 1 thường bao gồm dòng chữ sau: “make comparison where relevant” - so sánh nếu liên quan.

Sắp xếp các đoạn văn

Việc viết toàn bộ các thông tin trong cùng một đoạn văn là không khoa học chút nào vì nó làm cho bài viết của bạn rất khó theo.Thường thì bạn nên chia bài viết của mình làm 3 phần: 1 đoạn mở bài và 2 đoạn thân bài.

Bạn chỉ cần theo hướng dẫn sau:

Trong phần mở bài, bạn nên viết chính xác và thẳng luôn tới vấn đề trong hai câu. Ở câu đầu, bạn phải paraphrase câu hỏi của đề bài. Ở câu tiếp theo bạn sẽ phải nhận xét chung về hình vẽ bạn được cho. Sau đó bạn có thể dùng 2 đoạn thân bài để nói kỹ hơn về các chi tiết của bài.

Trình bày các chi tiết chính

Bạn nên viết Task 1 trong vòng 20 phút để có đủ thời gian viết task 2, vì task 2 chiếm tỉ trọng điểm cao hơn. Rõ ràng là bạn không thể bê nguyên toàn bộ các dữ liệu được cho vào trong bài trong khoảng thời gian hãn hữu này. Vì vậy trước khi viết, bạn nên đánh dấu các xu hướng quan trọng, các chi tiết và các điểm cao/ thấp. Nếu chúng ta nghiên cứu các tiêu chí cho điểm 8 của IELTS Writing Task 1, nó có nói "present, highlights and illustrates key features/bullet points clearly and appropriately". (trình bày và làm nổi bật các chi tiết chính một cách rõ ràng và hợp lý)

Lexical Resource & Grammatical Range and Accuracy (Từ vựng và ngữ pháp)

Những thí sinh ghi điểm 7 hoặc hơn sử dụng một lượng từ vựng và ngữ pháp phong phú để bài viết của họ được chuyên nghiệp và học thuật hơn.

Sử dụng đa dạng từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp

Khi viết, bạn nên sử dụng các cấu trúc câu khác nhau để làm đoạn văn trở nên cuốn hút và gây ấn tượng rằng bạn là một người sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Dưới đây là những kỹ năng bạn có thể sử dụng để thể hiện thật đa dạng các cấu trúc khác nhau:

  1. Sử dụng cấu trúc bị động

Cấu trúc bị động là một công cục cực kì thiết yếu giúp cho bài viết của bạn nhìn sáng sủa hơn.

  1. Viết câu khách quan

Các câu ví dụ sau được viết về một bảng thông tin trong Task 1

  • Table indicates that…..

  • The same report found that......

Ở đây, chúng ta sử dụng chính hình vẽ (bảng/ biểu đồ/ sơ đồ) làm chủ ngữ, thay vì nói theo góc nhìn người thứ nhất.

Việc này làm cho bài viết được khách quan và hấp dẫn hơn.

  1. Sử dụng các cấu trúc câu khác nhau

Có 3 loại câu trong tiếng Anh: đơn, phức và ghép. Sử dụng chỉ một trong các loại câu trên thường xuyên sẽ làm cho bài viết của bạn trở nên đơn điệu. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng kết hợp các loại câu này để người đọc có một trải nghiệm dễ chịu.

Tài liệu luyện 7.5 IELTS Writing

How to crack the IELTS Writing Test Vol.1

Đây là cuốn sách cung cấp các bài mẫu cho IELTS Writing Task 2. Đồng thời, sách hướng dẫn thí sinh có thể tự xây dựng được bộ kỹ năng của riêng mình để đối mặt với bài thi IELTS Writing.

Mẹo đạt 7.5 IELTS writing dễ như chơi

IELTS

Sách gồm gồm 6 chương tương đương 6 chủ đề lớn thường xuất hiện trong đề thi: Giáo dục (Education), Truyền thông & Quảng cáo (Media&Advertisement), Công nghệ (Technology) Môi trường (Environment), Gia đình (Family), Lịch sử (History). Mỗi chủ đề có đủ 5 dạng bài khác nhau. Cụ thể:

  • Sample bài viết mẫu chất lượng (được Giám khảo IELTS chấm band 8+). Đề bài cập nhật từ năm 2018 trở lại, các dạng bài đa dạng, chuyên sâu;

  • Hệ thống từ vựng phân loại;

  • Sách có phần dịch được đầu tư chất lượng;

  • Hình thức sách in màu. Từ vựng phân loại theo màu sắc, giúp người học dễ dàng nhận diện và tạo cảm hứng cho người học.

Trên đây là một vài mẹo mà luyện 7.5 IELTS Writing mà tôi muốn chia sẻ với các ông. Mong là các ông đã cảm thấy nó hữu ích, đừng quên bình luận phía bên dưới nếu còn câu hỏi gì và đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo nha.

>> Đừng bỏ lỡ khóa học Ielts chuyên sâu nâng cao kỹ năng Writing cực chất tại đây

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí