Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Bạn đang luyện thi IELTS và đã từng rơi vào trường hợp mà mình khi nhìn vào 1 từ, chắc chắn nhớ đã thấy ở đâu đó rồi nhưng không thể nào nhớ ra nghĩa; Bạn đã từng lên quyết tâm học hết một list từ vựng nhưng rồi lại bỏ cuộc vì nhận ra mình đã quên nghĩa của hầu hết các từ ấy.

Không có một lộ trình hoàn hảo để luyện thi tiếng Anh IELTS, thế nhưng có một số tips bạn có thể làm để quá trình học IELTS trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

Mách bạn 3 bước để không quên từ vựng khi luyện thi IELTS 1

1. Các bước khi gặp từ mới

  • Bước 1: chuẩn bị giấy bút, hoặc điện thoại di động, hay bất cứ công cụ nào giúp bạn lưu trữ lại, tích lũy theo thời gian và không bị mất đi.
  • Bước 2: Với mỗi từ mới bạn tìm được, ghi lại tất cả những thông tin xung quanh có thể của 1 từ đó (idioms, collocations, synonyms, antonyms,…)

Ví dụ: Với từ difficult, các bạn tìm được đó là 1 tính từ, có 3 nghĩa như sau:

(1) Không dễ, cần thêm nỗ lực hoặc kỹ năng để làm hoặc hiểu;

(2) Gây rắc rối, khó khăn, trở ngại

(3) Nói đến tính cách con người: không dễ hài lòng, không hợp tác.

Với nghĩa (1) ta có các từ tương đương là: hard, demanding, taxing, testing và challenging. Cấu trúc phổ biến là Difficult/hard/demanding/… for sb. Với nghĩa (3) ta có các từ tương đương là: awkward/ obstructive/ uncooperative/ unhelpful. Cấu trúc: be difficult/awkward about smth

  • Bước 3: Lưu trữ, sắp xếp cẩn thận và mỗi ngày các bạn có thể lôi 1 vài từ ra đọc lại, xem lại. Đương nhiên không phải tất cả các từ.

2. Vì sao 3 bước này hiệu quả?

Mách bạn 3 bước để không quên từ vựng khi luyện thi IELTS 2

Nhiều người lúc ban đầu có thể cảm thấy thấy bước 2 như trên là quá dài và mất thời gian, thế nhưng nó thực sự rất hiệu quả và giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình học từ vựng sau này, bởi vì : Não 1 người bình thường luôn cố gắng quên đi một điều gì đó có thể là lâu không dùng đến nữa hoặc não “tự cho” là có thể quên đi, đôi khi chính bản thân chúng ta không giải quyết được và cũng là lý do hay quên từ vựng. Thế nhưng, đôi khi với 1 bộ phim dù bạn không xem rất lâu rồi, chỉ cần 2 phút xem đối thoại các nhân vật, bạn có thể kể hết tất cả các tình tiết sau đó; hay với 1 bài hát bạn đã không nghe trong nhiều năm khi nghe lại nhạc dạo cũng có thể hát được theo ca sỹ. Tất cả thao tác ở bước 2 cố gắng mô phỏng lại điều đó. Có thể bạn không nhớ được “awkward” , bạn vẫn có thể dùng “difficulty about smth” để diễn đạt câu theo ý thứ 3. Hoặc khi làm Reading, bạn gặp “awkward”, và “difficulty”, bạn thấy các đoạn có vị trí và hơi hướng tương đồng, bạn vẫn có căn cứ để cho 2 từ đồng nghĩa. Bản chất của bước 2 là lưu giữ tất cả các thông tin về 1 từ có thể có để khối thông tin đó sau này có thể bị mai một đi, mình vẫn có thể có “key” để lôi nó lại.

Cách làm này tại sao lại giúp các bạn tiết kiệm thời gian?

Đơn giản là ngày hôm nay bạn đã tốn công tra hết difficult. Ngày sau bạn gặp awkward bạn sẽ không phải tốn công nữa. Một từ đơn giản có thể liên hệ tới 5 - 10 từ, giúp bạn tiết kiệm được 5 đến 10 lần tra, chép lại, đặt câu … nó giúp bạn tiết kiệm thời gian học từ vựng đi rất nhiều. Một lời khuyên dành cho các bạn hay quên là không được nản chí khi quên từ. Sẵn sàng kiểm tra lại xem mình đã tra chưa, và tìm lại vết tích cho điều đó. Bình thường 1 người ghi nhớ 1 từ trong thời gian lâu khi người ta gặp nó tối thiểu 21 lần. Nên khi quên, hãy bình tĩnh hỏi lại bản thân, đã gặp “nó” đủ chưa? Đã sử dụng đủ chưa? Đã đặt câu cẩn thận, tập phát âm chưa?

Làm điều gì cũng nên đặt mục tiêu cho bản thân. Bạn nên làm việc này trong bao lâu? Bạn có thể dễ dàng Google với 1 người được coi là Native Speaker thông thường lượng từ vựng họ biết sẽ là 10,000 từ . Thế nhưng với lượng được coi là đã biết qua - có nghĩa là có thể nhìn vào biết được nghĩa nhưng không biết đọc; hay nghe 1 từ biết nghĩa nhưng không biết viết;… sẽ khoảng 30 nghìn đến 60 nghìn từ. 1 người được coi là có thể được coi là Advanced Learner, có nghĩa là 4 kỹ năng tốt, đôi khi vẫn có thể có hiểu nhầm xảy ra lượng từ khoảng 3000 – 6000 từ (tùy vào chuyên ngành và môi trường của người đó).

Vậy sẽ tùy vào khả năng mỗi bạn, bạn làm đều đặn tất cả các bước như trên mỗi ngày, thời gian của các bạn có thể là 1 năm, 3 năm hay thậm chí là nhiều hơn. Khi bạn tôn trọng kiến thức, nó sẽ “trả ơn” bạn rất nhiều; học tiếng đôi khi không chỉ dừng lại ở con chữ mà nó có cả văn hóa, con người bản địa nằm trong đó nữa.

Mách bạn 3 bước để không quên từ vựng khi luyện thi IELTS 3

P/s: Tip cuối cùng cho các bạn là không được nản và lười biếng! 10 ngày bạn dành ra 30 phút cho 1 từ mỗi ngày, còn hơn bạn dồn 1 ngày 300 phút cho 10 từ. Ngày hôm nay bạn lười, thì có thể ngày mai thi bạn khổ và trả giá bằng nước mắt, bằng kinh phí, thời gian và công sức mình bỏ ra.

Chúc các bạn thành công!

(Nguồn: Group Ôn tủ IELTS Speaking)

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí