Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Hầu hết các sĩ tử khi bắt tay vào luyện thi IELTS đều đứng trước sự lựa chọn không biết nên tự học IELTS hay đăng ký các khóa luyện thi để mang lại hiệu quả tốt nhất. Thực tế, mỗi hình thức ôn luyện sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau quan trọng vẫn là thái độ của người học. Dù lựa chọn hình thức nào chỉ cần các bạn có được một lộ trình học tập tốt, không lười biếng và quyết tâm tới cùng thì không gì là không thể.

Bài viết dưới đây sẽ tập hợp lại những chia sẻ của các thầy cô giáo, cộng đồng ôn thi IELTS về việc nên tự ôn luyện IELTS hay tham gia các khóa luyện thi. Chắc chắn sẽ là những kinh nghiệm tuyệt vời dành cho các bạn, hãy theo dõi và đưa ra quyết định cho mình nhé!

Ưu, nhược điểm của các hình thức học

1. Tự học ở nhà

Chủ động

Nếu tự ôn luyện tại nhà, các sĩ tử sẽ chủ động sắp xếp thời gian học tập phù với thời gian biểu, chủ động tìm nguồn tài liệu học phù hợp với khả năng của bản thân, chủ động tìm kiếm người chia sẻ bạn bè, thầy cô… Đồng thời, cũng chủ động xây dựng lộ trình học phù hợp với trình độ của bản thân

Tiết kiệm

Khi bạn lựa chọn tự học, chắc chắn điều đầu tiên các bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn, tiết kiệm được cả thời gian di chuyển (nếu học tại lớp học truyền thống).

Tài liệu phong phú

Với nguồn tài liệu học tập và các bộ đề thi đa dạng trên trạng và tự tìm hiểu sẽ giúp các bạn có nhiều sự lựa chọn. Học theo tài liệu mà bạn thấy phù hợp và thích thú sẽ giúp bạn ham học hơn, học nhanh hơn.

Tuy nhiên, việc tự ôn luyện tại nhà có rất nhiều hạn chế:

Không biết tìm nguồn tài liệu chuẩn

Giữa vô vàn tài liệu không biết đâu là tài liệu chuẩn, tài liệu phù hợp với bản thân. Nếu lựa chọn không phù hợp dẫn đến học tập không hiệu quả, tốn thời gian.

Học ở nhà không tập trung được

Nhiều bạn thường bảo, học một mình sẽ chán, nhanh nản. Thực ra việc này khắc phục rất dễ bằng cách tìm bạn học nhóm cùng, cùng hỗ trợ nhau hoặc lên mạng tìm đồng môn. Điều quan trọng nhất chính là sự chăm chỉ, thoát ra sự lười biếng và nỗ lực hết mình, có một lộ trình học hợp lý thì việc học ở nhà hay trung tâm đều không trở thành vấn đề. Cũng có thể tranh thủ thời gian cuối tuần hoặc các buổi chiều đi tập thể dục, tìm người nước ngoài bắt chuyện và nói chuyện với họ thật nhiều.

2. Tham gia các khóa luyện thi

Có lộ trình học cá nhân hóa

Từ những ngày đầu tiên của khóa luyện thi IELTS, các bạn sẽ được làm bài thi đánh giá năng lực, từ đó thầy cô sẽ đưa ra lộ trình học phù hợp với mỗi người. Mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm được thời gian

Tương tác

Khi tham gia các khóa luyện thi IELTS, các sĩ tử sẽ được trao đổi trực tiếp với thầy cô giáo, bạn cùng lớp, được giải đáp thắc mắc. Nếu sai thì sẽ được sửa ngay. Tương tác nhiều giúp bạn rèn luyện được kỹ năng nghe, nói, nhận ra mình sai ở đâu để khắc phục. Có được nhiều mối quan hệ xã hội.

Tài liệu học tập chuẩn

Đây là điều chắc chắn, các bạn sẽ được các thầy cô và trung tâm luyện thi cung cấp và hướng dẫn học nguồn tài liệu chất lượng được biên soạn và chọn lọc, mang lại hiệu quả học tập tốt.

Tuy nhiên, việc tham gia các khóa luyện thi IELTS cũng có kha khá nhược điểm như tốn một khoản tiền kha khá để tham gia lớp học mà với nhiều người là một điều không hề dễ, nhất là với các bạn sinh viên. Với hình thức học IELTS tại các lớp học truyền thống thì các bạn sẽ phải dành ra một thời gian cố định, phải di chuyển đến lớp học.

Lựa chọn nào tốt nhất?

IELTS Listening

Để rèn luyện và cải thiện khả năng nghe, một điều chắc chắn 95% đến từ việc tự học, tự ôn luyện của bản thân bạn. Có chăng, các trung tâm hay các thầy cô giáo chỉ có thể định hướng cho bạn nên nghe loại tài liệu nào, hướng dẫn cách nghe và chưa một số bài tập, đề thi. Còn chính bạn mới là người quyết định khả năng nghe của mình. Bởi vậy, hãy chăm chỉ luyện tập thật nhiều nhé, chắc chắn kỹ năng nghe của bạn sẽ tiến bộ trông thấy đấy.

IELTS Reading

Đọc là một kỹ năng rất quan trọng trong tiếng Anh nói chung và luyện thi IELST nói riêng. Đây được xem là kỹ năng khó nhất, có tới hơn 80% phục thuộc vào việc tự học, vốn từ vựng, khả năng đọc hiểu của mỗi người. Khi học tại các trung tâm hay tham gia các khóa luyện thi, ở phần IELTS Reading, điều các bạn được dạy chủ yếu là các mẹo, cách làm bài nhanh luyện nhiều đề để quen dạng, tránh lỗi thường gặp. Bởi vậy, nếu cần các bạn cũng có thể tham gia một vài buổi ở các trung tâm để học được các mẹo, cách làm bài nhanh hiệu quả hoặc lắng nghe kinh nghiệm từ cộng đồng luyện thi IELTS.

IELTS Speaking

Với kỹ năng này, việc tham gia các khóa luyện thi IELTS tại các trung tâm và lớp học sẽ giúp ích rất nhiều cho các sĩ tử. Từ việc làm quen và nắm được các dạng đề, từ đó rút ra được kinh nghiệm làm sao để có câu trả lời đúng nhất. Ngoài ra, các bạn sẽ được tương tác với các thầy cô, sẽ được sửa lỗi và góp ý trong quá trình học. Tuy vậy, dù tham gia các khóa luyện thi nhưng các bạn cũng nên chăm chỉ luyện tập thật nhiều, chỉ có như vậy bạn mới nhanh chóng nâng cao trình độ của mình, làm chủ bản thân và tự tin hoàn thành mọi cuộc thi.

IELTS Writing

Đây là một trong những kỹ năng rất khó học, với những bạn mất gốc, mới bắt đầu hay không tự tin vào trình độ của mình nên đăng ký tham gia các khóa luyện thi IELTS. Việc này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, được hướng dẫn học writing chi tiết, cụ thể nhất, có cách học phù hợp nhất. Còn với những bạn đã có nền tảng, kỹ năng IELTS Writing tốt cùng với việc giỏi mày mò và biết chọn lọc thông tin thì có thể tự ôn luyện ở nhà, chủ động lên lộ trình học phù hợp chắc chắn sẽ mang liệu hiệu quả học tập tốt.

Có thể thấy, việc tự ôn luyện hay tham gia các khóa học IELTS cũng đều có những lợi ích và hạn chế của nó. Quan trọng nhất vẫn là hiểu được khả năng của bản thân, lựa chọn được hình thức học tập hợp lý rồi quyết tâm chăm chỉ ôn luyện thì koong gì là không thực hiện được. Chúc các bạn may mắn!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí