Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Dưới đây là những lỗi sai mà mình phát hiện thấy ở nhiều bạn học viên khi luyện thi IELTS. Bài viết này sẽ chỉ ra và chia sẻ cách để các bạn khắc phục những lỗi này nhé!

1. Không phát triển ý

Những bạn mới bắt đầu học IELTS thường chỉ dừng lại ở cách trả lời cơ bản, mà nếu câu khó quá thì thôi luôn, yes, no rồi mình đứng hình hồi lâu và không biết làm sao để phát triển ý. Hãy nhớ rằng nếu trả lời quá ngắn là con đường nhanh nhất tới điểm kém IELTS

Ví dụ bằng 1 câu level trung bình khó nè:

Do you like bags?

Yes, I like bags a lot because they are beautiful. ( Đây là cách trả lời quá ngắn, nó chỉ tương đương trình độ của trẻ con tầm 4,5 tuổi thôi, ko hề khoe được năng lực của bạn vì vậy bạn phải cố gắng tránh nhé! )

Nếu mà muốn lên level cao hơn thì nói như sau.

Definitely yes, I am keen on using bags. Well I would like to think that I like bags for their practical purposes. I mean bags are a must when you want to carry quite a lot of things, but I don’t consider myself very fashion-conscious, so I don’t own bags merely for their aesthetic values.

Vậy có cần lưu ý gì ở đây?

1 câu trả lời tốt sẽ cần kéo dài từ 2 – 3 câu ( đơn, ghép, phức)

1 câu trả lời tốt nhứt định phải có từ vựng hay, cái này nhất định phải có => Tập trung học từ vựng theo topics dần dần nhé!

Để kéo dài được thì mình cứ nhớ đến WH (what, where, when, why, how, who, which, etc.). Như vậy là tự động sẽ biết cách nói gì tiếp thôi. Phân tích câu trả lời ở trên nhé:

Definitely yes, I am keen on using bags. (trả lời straightforward - thẳng vào câu hỏi luôn, nhưng nhớ chèn thêm trạng từ và phrasal verbs vào để khoe từ vựng thay cho "like")

Well I would like to think that I like bags for their practical purposes. (WHY-lý giải tại sao, đoạn này dùng câu phức I would like to think that chứ không chỉ nói I like bags because => tăng điểm grammar)

I mean bags are a must when you want to carry quite a lot of things, but I don’t consider myself very fashion-conscious, so I don’t own bags merely for their aesthetic values. (WHEN, HOW)

100% câu hỏi IELTS speaking có thể áp dụng cách này nhé!

2. Dùng từ vựng sai văn phong

Ví dụ:

Do you like flowers? Bạn sẽ rep ngay là Well, I like flowers a lot.

Is she beautiful ? Thì bạn rep là: Yes, she is so beautiful

Trước tiên, cả 2 câu trên đều mắc lỗi lặp lại câu hỏi rồi đã. Người ta dùng like, mình xài lại like. Người ta dùng beautiful, mình xài lại beautiful. Và còn chưa kể trong bài nói tuyệt nhiên không có 1 từ mới nào xứng tầm academic, less-common word hay collocation hết

Trường hợp thứ 2, lại có những bạn dùng toàn từ trên trời, không phải văn nói.

Từ vựng speaking rất dễ, nếu bạn muốn ghi điểm thì lựa chọn những từ học thuật nhưng dễ xài và dễ nhớ. Sẽ giúp bạn không bị áp lực về cách sử dụng từ vựng => tăng fluency

Ví dụ:

Beautiful => charming, gorgeous hay appealing

Relax => chill out, chilling time, relieve stress, a stress reliever, get away from hustle and bustle of….

Live in = stay, reside, dwell

Từ vựng speaking bạn không cần phải nói từ không ai biết để có thể được điểm cao nhưng cũng không thể dùng từ quá thường mà ai cũng biết là cái gì rồi đó được.

3. Im lặng là vàng ư?

Một số bạn tạo khoảng trống quá nhiều khi trả lời câu hỏi. Giám khảo hỏi xong, chờ mãi chờ mãi bạn mới trả lời chậm rãi, từ từ. Nếu thế là chết đó bạn ơi. Nói theo cách dưới đây có thể chậm chạp thêm khoảng 5 giây để có thời gian suy nghĩ chút:

+ Well, you know, the first thing I would like to mention is that

+ Alright, it’s such a tough question. But if I have to guess, I think that….

+ I suppose that I should begin with the fact is that….

+Ok then, I think I really need to kick off with the point is that….

+ Well, the main thing I want to say here is that…..

Những câu trên được áp dụng theo công thức “lead-in phrase” + “pointing phrase”. Bạn có thể áp dụng tương tự để ra các cấu trúc như trên nhé!

4. Không sử dụng redundant language

Redundant language là 1 loại từ thừa, được sử dụng để kéo dài câu. Tuy nhiên các bạn lại xài rất ít, hoặc thậm chí không xài luôn. Thành ra các bạn vừa nói bạn là à ờ ừm thêm 1 khúc. Người nghe khi nghe sẽ bị mất mạch suy nghĩ và rất khó cho họ biết bạn đang nói gì đó. Vì vậy hãy cố gắng sử dụng nhé!

1 số redundant language cho bạn nhé: you know, as you know, how to say,to be honest, kinda, sorta.

5. Mất kiểm soát thì

Nhiều bạn mới học IELTS chỉ xài được hiện tại đơn giản nhưng cứ chuyển qua quá khứ thì lại sai, mà speaking part 2 thì lại 90% hỏi câu về quá khứ. Lỗi này quá thường xuyên và cách sửa duy nhất là hãy cày speaking part 2 và nhớ về thì quá khứ, hãy note trong tờ note của mình bằng các động từ chia sẵn “ED”. Ví dụ thế này

Tell me about an experience you had at school

+ crammed for knowledge

+ struggled with assignment

+ skipped some classes

Làm như thế này bạn sẽ bớt quên hơn và tập thói quen sử dụng “ed” nhé!

Tham khảo: bạn Tran To Linh

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí