Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Nhìn vào chiếc tiêu đề thẳng thắn không lòng vòng này thì chắc các ông hiểu chủ đề bài viết hôm nay về cái gì rồi, tất nhiên là lộ trình học IELTS 6.0. Trước đây thì tôi đã có một bài viết nói về việc xây dựng lộ trình học IELTS dành chung cho tất cả mọi người rồi, nhưng có thể do nó hơi chung nên mọi người khó áp dụng, nên là hôm nay, tôi ngồi đây và lí giải lộ trình học IELTS 6.0.

Cùng bắt đầu nhé!!!

Tiêu chuẩn để đạt được IELTS 6.0

IELTS 6.0 là mức tổng điểm Overall trong đó bao gồm 4 kỹ năng với các tiêu chuẩn yêu cầu phải đạt được như sau:

  • Listening: Phải đạt tối thiểu 5.5 – 6.5 tức là bạn trả lời phải đúng 23 – 25/40 câu hỏi

  • Reading: Với bài học thuật thì bạn cần 5.5 – 6.5, phải đúng từ 23 – 26/40 câu. Riêng bài tổng quát thì phần Reading phải đạt 6.0 – 7.0, khoảng 30 – 31/40 câu hỏi bởi bài tổng quát dễ hơn so với học thuật.

  • Speaking phải đạt được tầm 5.5 – 6.5, đảm bảo đủ 4 tiêu chí: phát âm chuẩn, ngữ pháp tốt, nói mạch lạc trôi chảy, từ vựng đa dạng. Khi nói, phải nói được liên tục, tự tin, có thể vẫn mắc một số lỗi nhỏ.

  • Writing phải đạt được 5.6 – 6.5, với tiêu chí đảm bảo: Trả lời đúng, logic, từ vựng và ngữ pháp đa dạng. Bạn cần viết đúng chủ đề, trình bày mạch lạc, đủ 3 phần, cấu trúc không bị lặp nhiều.

Với tiêu chuẩn như vậy, lộ trình tốt nhất để đạt được 6.0 cấp tốc được chia thành:

  • Từ 0 – 5.0

  • Từ 5.0 – 6.0:

Với thời gian và điều kiện học thông thường thì từ 8 – 10 tháng bạn sẽ đạt được band 6.0. Để gọi là luyện thi 6.0 cấp tốc thì bạn bắt buộc dành hết tâm huyết, nỗ lực trong 6 tháng với 2 lộ trình rõ ràng như trên.

man wearing headphones while sitting on chair in front of MacBook

Khoảng thời gian lấy bands từ 0 – 5.0 rất quan trọng, là tiền đề, nền tảng vững chắc để có thể lấy các điểm cao hơn. Nói như vậy, tức là trong tầm từ 3 – 4 tháng đầu bạn chỉ dành để ôn tập lộ trình này.

Quan trọng nhất trong lộ trình đầu tiên đó là mức bands 4.0 – 5.0. Đây là mức điểm bạn cần phải tập trung nâng cao đều tất cả 4 kỹ năng, đặc biệt là Listening, Reading và Speaking. Ba kỹ năng này sẽ dễ dàng đạt được điểm cao với “cần cù bù thông minh”. Chỉ cần luyện tập thật nhiều là điểm riêng 3 kỹ năng sẽ khá ổn.

Riêng với Writing, đây là kỹ năng khó, không chỉ đòi hỏi về lượng kiến thức, ngữ pháp, từ vựng mà còn yêu cầu tư duy ngôn ngữ và lập luận. Nếu bạn yếu Writing thì có thể ôn luyện các dạng đề mẫu, topic thường gặp trong Actual Test, là cách tốt nhất.

Khi bạn đã hoàn thành mức lộ trình đầu tiên đạt band 5.0 thì chúng ta mới áp dụng phương pháp học mới chỉ để tăng thêm 1 điểm band Overall. Không quá khó để bạn cải thiện từ 5.0 lên 6.0. Tuy nhiên, nó yêu cầu mở rộng kiến thức ở mức cao hơn hẳn các band dưới.

Học IELTS 6.0 từ con số 0 sẽ mất bao lâu - lộ trình học IELTS 6.0

IELTS là chứng chỉ đặc thù với các tiêu chuẩn riêng trong các bài thi, đòi hỏi người thi phải thực hiện đầy đủ, rèn luyện mỗi ngày. Với những tiêu chuẩn khắt khe, quá trình rèn luyện các kỹ năng bắt buộc người học phải xác định bỏ ra không ít thời gian. Thế thì cuối cùng thời gian sẽ mất bao lâu.

Học IELTS

Học IELTS từ con số không cần nhiều kiên trì

Câu trả lời thực sự tùy thuộc vào quá trình ôn luyện thi IELTS cũng như khả năng tiếp nhận của các bạn. Tính trung bình, từ số 0 cho đến 6.0 thì sẽ rơi khoảng gần một năm.

Nếu kết hợp được các yếu tố từ lộ trình học chi tiết + sách ôn đầy đủ + người hướng dẫn + học chăm chỉ thì thời gian trung bình sẽ khoảng 8-10 tháng hoặc nhanh hơn là 6 tháng thì bạn có thể đạt được ngưỡng 6.0. Từ đó, các bạn có thể thấy, để đạt 6.0 thì phụ thuộc vào những yếu tố trên.

Các bạn có thể tự học tại nhà nhưng nỗ lực học ở nhà phải thật lớn, tìm đúng lộ trình, vạch định rõ kế hoạch cũng như tìm được tài liệu phù hợp ôn luyện. Chọn ôn thi tại nhà đòi hỏi phải đặt quyết tâm cao nếu không sẽ dễ nản, trồi sụt ý chí khiến bạn không bao giờ đạt được mục tiêu mong muốn.

Làm sao đạt được 6.0 IELTS sớm nhất?

Thực tế, bạn có thể đạt được 6.0 IELTS khi tự ôn luyện tại nhà. Nhưng trước đó, các bạn nên đi thi thử hoặc chọn thi thử online để đánh giá trình độ của mình trước, sau đó tìm hiểu lộ trình và những cuốn sách phù hợp để ôn luyện.

Quan trọng của việc học là có động lực và chăm chỉ. Xác định rõ ràng, bắt đầu với kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi tốt.

Lộ trình học IELTS 6.0 dành cho bạn tự học tại nhà

Nếu bạn lựa chọn học tại nhà, luôn nhớ cần phải kiên trì thực hiện. Vì bắt đầu từ con số 0 nên các bạn cần đặt ra lộ trình học tập phù hợp. Chia nhỏ các band điểm sẽ dễ dàng hơn là lao theo một lộ trình dài.

Đầu tiên, dành thời gian bắt đầu làm quen, tìm hiểu IELTS với cấu trúc bài thi, band điểm cần biết.

three people sitting in front of table laughing together

Thứ hai, đặt lộ trình 0-3.5 IELTS

Giai đoạn này, các bạn chia thời gian tìm hiểu về các kiến thức cơ bản của tiếng Anh như các thì, cấu trúc câu...thông qua bài đọc Reading. Tập nghe để quen tai dần dần với các bài cơ bản. Bởi thời điểm này Speaking và Writing sẽ khó luyện nên các bạn chú trọng vào hai kỹ năng Nghe - Đọc trước để nắm ngữ pháp, từ vựng cũng như quen âm tiếng Anh, sau này phát âm tốt hơn.

Thứ ba, lộ trình 3.5-4.5

Khi đã học được cơ bản ngữ pháp, từ vựng, nghe rõ hợn một chút thì các bạn bước vào luyện tập các kỹ năng với những đề đơn giản, cấu trúc bài IELTS. Thời điểm naỳ, bạn luyện tập viết câu đơn giản, viết các câu trong tiếng Anh theo đúng ngữ pháp. Speaking thì luyện các chủ đề dễ thường gặp như Family, School, Occupation, Home...

Cuối cùng, lộ trình 4.5-6.0

Thời điểm này, các bạn tập trung nâng cao đều 4 kỹ năng.

Tuy nhiên, phần tập trung nên hướng tới vẫn là Nghe, Đọc và Nói.

Kỹ năng Viết liên quan nhiều đến từ vựng, ngữ pháp đồng thời là một phần khả năng tư duy của bạn do đó nếu có khả năng viết thì bạn cải thiện thêm. Còn kỹ năng viết khá yếu thì nên ôn luyện thêm với các đề mẫu, topic thường gặp.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của tôi về lộ trình học IELTS 6.0. Nếu các ông còn câu hỏi nào thì cứ comment phía bên dưới nhé, và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí