Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Trong tiếng Anh, nghe là hoàn toàn là một kỹ năng thụ động, không phải suy nghĩ hay phân tích nhiều như các kỹ năng khác, cũng là một kỹ năng IELTS dễ tăng điểm nhất. Bởi vậy, để có thể nhanh chóng cải thiện và nâng cao khả năng nghe của mình các bạn nên chăm chỉ, thường xuyên luyện nghe và có kề hoạch học tập thật phù hợp, quyết tâm và quyết tâm thì không điều gì không thể thực hiện được.

Sẽ có rất nhiều cách để các sĩ tử luyện thi và nâng cao kỹ năng IELTS Listening, bởi vậy thay vì dành quá nhiều thời gian để tìm hiểu, lựa chọn thì các bạn nên nhanh chóng tìm ra phương pháp học phù hợp nhất sau đó tích cực ôn luyện, có một lộ trình học hợp lý và nỗ lực hết mình thì nhất định sẽ chinh phục mọi kỳ thi.

Dưới đây là một số kinh nghiệm được chia sẻ từ các thầy cô và cộng đồng ôn thi IELTS, hi vọng sẽ là gợi ý giúp ích cho các sĩ tử trong việc học nghe IELTS, mang lại hiệu quả học tập cao nhất.

Có phương pháp học từ vựng chuẩn

Hiện nay, phần lớn các bạn đều sai lầm và có phương pháp học từ vựng tiếng Anh nói chung và luyện nghe IELTS nói riêng không đúng. Dễ dàng phát hiện ra điều đó khi hầu như tất cả các bạn đều chỉ tìm hiểu về nghĩa, cách dùng, cố gắng ghi nhớ từ mới mà lại bỏ qua một việc làm vô cùng quan trọng chính là hệ thống phiên âm của từ.

Từ bây giờ, các bạn nên thay đổi và tạo thói quen học từ vựng đúng cách, để mang lại hiệu quả tốt nhất. Đầu tiên, tìm nguồn học chuẩn, trong quá trình học nếu gặp bất kỳ một từ mới nào bên cạnh việc tra từ điển, tìm hiểu cách đọc, nghĩa, các dùng của từ tránh trường hợp tự đoán mò và dùng từ sai. Tiếp đến các bạn cũng nên tập thói quen ghi chú vào sổ mỗi khi cần, điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và nâng cao vốn từ vựng.

Chú trọng cách phát âm

Cách phát âm sẽ thể hiện trình độ nói và nghe IELTS của bạn như thế nào. Khi bạn phát âm chuẩn thì người nghe dễ tiếp nhận và hiểu rõ thông tin bạn muốn truyền tải. Đồng thời, giúp bạn nghe tốt hơn trong quá trình giao tiếp, hoàn thành bài thi tốt và bên cạnh đó còn có thể nghe được nhiều kiểu giọng ở các vùng miền.

Một điều bắt buộc, các bạn phải phát âm chuẩn các ký tự trong bảng phiên âm quốc tế IPA. Khi luyện tập để có được kết quả học tập hiệu quả nhất, các bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ để ghi chép, các công cụ hỗ trợ giúp tập nói và nghe như gương, điện thoại. Giúp các bạn nhìn được khẩu hình miệng lúc phát âm và ghi âm lại xem mình đã nói như thế nào so với người bản xứ từ đó rút ra kinh nghiệm, hiểu rõ khả năng của mình và cố gắng luyện tập để nâng cao trình độ.

Rèn luyện kỹ năng nghe trọng âm câu và từ khóa

Khi nghe tiếng Anh, chúng ta thường thấy các nhân vật phát âm khi to khi nhỏ, lên xuống giọng với các từ trong câu. Cũng giống như tiếng Việt, khi cần nhấn mạnh hay thể hiện cảm xúc các phát âm sẽ thay đổi, có sự nhấn nhá để thay đổi ngữ điệu phù hợp với ngữ cảnh, tính biểu cảm và giúp người nghe nhanh chóng hiểu ý. Để có thể nghe tốt, các sĩ tử nên tìm nguồn tài liệu chuẩn, kết hợp với luyện tập thực tế, thường xuyên tương tác để nâng cao kỹ năng nghe của mình.

Tắm tiếng anh và chép chính tả

Có một cách vô cùng đơn giản giúp nâng cao kỹ năng nghe IELTS nhanh chóng chính là nghe và nghe. Việc thường xuyên nghe tiếng anh, tận dụng mọi thời gian rảnh ngay cả khi bạn giải trí bằng các bài hát, phim… sẽ giúp bạn quen với môi trường tiếng anh, làm quen với cách phát âm, nhấn nhá từ đó tự nhiên khả năng nghe IELST của bạn sẽ tăng rất nhiều. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chăm chỉ ghi chép những nội dung học được, từ đó giúp nhớ lâu hơn và có sự tiến bộ rất rõ rệt.

Tham gia các CLB, tăng tương tác thực tế

Việc tham gia các câu lạc bộ tiếng anh cả online và ofline sẽ giúp các bạn có được nhiều cơ hội để giao tiếp thường xuyên, tạo phản xạ nghe nói một cách tự nhiên. Hơn thế việc giao lưu, trò chuyện nhiều sẽ giúp các bạn nhận ra mình phát âm sai ở đâu, nghe mọi người nói có thể học theo và so sánh với các nói của mình. Nếu gặp vấn đề thắc mắc có thể học hỏi lẫn nhau, vừa được rèn luyện lại nâng cao được khả năng tiếng anh, nhất là kỹ năng nghe IELTS.

Tâm lý học tập

Bao giờ cũng vậy, khi làm một việc gì đó phải là bạn phải hứng thú thì mới có được sự thoải mái và mang lại kết quả tốt nhất. Thay vì bị bắt ép, bị thúc dục hay làm vì bị một áp lực gì đó đè nặng sẽ khiến chúng ta khó chịu, học không vào- làm cũng không xong. Bởi vậy, để học nghe IELTS hiệu quả các bạn nên học một cách chủ động, học thực sự và có một kế hoạch học tập tốt nhất, thoải mái nhất.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí