Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Nếu như những năm trước đây chỉ có 2 loại đề thi IELTS là Academic và General thi trên giấy thì bây giờ có thêm 2 loại đề thi mới và tất cả đều có thể thi trên giấy hoặc thi trên máy tính. Thi trên máy tính nhưng không phải máy tính tại nhà đâu nhé. Bạn vẫn phải tới địa điểm thi được chỉ định của BC hoặc IDP để thi nhé. Các bạn có thể tham khảo bài viết về so sánh thi IELTS trên giấy và trên máy tính tại đây:

https://langgo.edu.vn/thi-ielts-tren-may-tinh-hay-tren-giay-format-ielts-listening-2020-moi

Bây giờ hãy cùng tìm hiểu 2 dạng bài thi mới này xem có gì khác biệt nhé:

IELTS UKVI và Life skills là gì?

IELTS UKVI là tên gọi tắt của kỳ thi IELTS for the United Kingdom Visas and Immigration. Đây là 2 loại chứng chỉ dành cho đăng ký thị thực hay định cư tại vương quốc Anh. Trong các tiêu chí xin thị thực, ứng viên phải chứng minh năng lực sử dụng tiếng Anh trong hồ sơ xin thị thực. Các ứng viên phải nộp một loại bằng cấp trong danh sách các bài thi tiếng Anh đảm bảo (SELT tests) do Bộ Nội Vụ Vương quốc Anh quy định. Trong đó, các bài thi IELTS for UKVI và IELTS Life Skills được cục Di trú và thị thực Anh công nhận dành cho mục đích xin thị thực du học và di trú. Khác so với trước đây là khi muốn đi du học, định cư hay đi xin việc làm, chúng ta đều chỉ thi một kỳ thi duy nhất là IELTS Academic hoặc General thì bây giờ có những lựa chọn phù hợp và cụ thể hơn, dạng đề cũng bám sát mục đích thi của chúng ta hơn rồi đó. Quả là một bước tiến vượt bậc của hội đồng thi IELTS quốc tế phải không nào?

Ảnh: ieltsjuice.com

Điểm khác biệt giữa bài thi IELTS và IELTS UKVI là gì?

Bài thi IELTS dành cho xin thị thực và định cư được thực hiện giống như IELTS thông thường (loại hình học thuật hay tổng quát) về nội dung, cấu trúc bài thi, mức độ khó và cách thức chấm điểm, thang điểm vẫn từ 1-9. Không chỉ có thang điểm giống với một bài thi IELTS thông thường, giám khảo kiểm tra và đánh giá kỹ năng Speaking của bạn đối với bài thi này cũng giống với giám khảo của một bài thi IELTS thông thường. Tuy nhiên, trong bảng điểm có kết quả thi của bạn sẽ có một chút khác biệt để thể hiện rằng bạn đã thực hiện bài thi IELTS UKVI tại địa điểm thi chính thức được Bộ Nội Vụ Vương quốc Anh công nhận. Sự khác biệt nhỏ là:

  • Về lịch thi, bài thi IELTS UKVI được tổ chức với một lịch thi riêng, thường là không trùng với lịch thi của bài thi IELTS thông thường.
  • Thứ hai, nếu như mỗi phòng thi của bài thi IELTS thông thường có tới 100 thí sinh, thì phòng thi IELTS UKVI chỉ có khoảng 20 thí sinh, đó là còn chưa kể tới rất nhiều camera giám sát được đặt trong phòng thi IELTS UKVI. Chính vì vậy, kỳ thi IELTS UKVI có sự giám sát chặt chẽ hơn rất nhiều so với kỳ thi IELTS thường.

Bài thi IELTS life skills thì chỉ tập trung vào 2 kỹ năng là nghe và nói, có 2 loại là A1 và B1 thay vì Academic và General như UKVI. Bạn sẽ ở trong phòng thi cùng với 1 thí sinh khác và giám khảo và chỉ có 2 thang điểm là đỗ và trượt. Kết quả có ngay sau 7 ngày.

Những đối tượng nào phù hợp với loại hình nào?

Nếu bạn đang là sinh viên, hãy kiểm tra với các trường đại học, cao đẳng hoặc nơi bạn dự định đăng ký học/ du học để biết loại hình thi cần đăng ký.

Những học sinh, sinh viên đang nộp hồ sơ đăng ký xin thị thực sinh viên Bậc 4 để học đại học hoặc sau đại học tại các trường có độ tín nhiệm cao, bạn cần đáp ứng yêu cầu về trình độ tiếng Anh của mỗi trường. Chứng chỉ IELTS học thuật được chấp nhận bởi hầu hết các trường đại học và tổ chức tại Vương quốc Anh. Điều này có nghĩa là bạn có thể không cần đăng ký thi IELTS dành cho xin thị thực và định cư (loại hình học thuật) mà có thể nộp kết quả của IELTS học thuật (Academic) thay thế.

Nếu các bạn không đi Anh mà dự định đi Mỹ, Canada hay Úc thì các bạn nên đăng ký dự thi IELTS thông thường thay vì IELTS UKVI để tiết kiệm một khoản chi phí kha khá cho gia đình mình.

Test Description Fee
IELTS UKVI (Học thuật) Đây là kỳ thi dành cho các đối tượng muốn theo học bậc đại học hoặc sau đại học hay xin việc làm tại Vương quốc Anh. 5.349.000 VND
IELTS UKVI (Tổng Quát) Đây là kỳ thi dành cho các đối tượng muốn định cư tại Vương quốc Anh và những đối tượng muốn tham gia các khóa đào tạo hoặc học tập ở bậc dưới đại học. 5.349.000 VND
IELTS Kỹ năng sống A1 Dành cho các đối tượng cần chứng minh khả năng nói và nghe như một phần trong hồ sơ đăng ký xin thị thực và định cư tại Anh theo diện thành viên trong gia đình, vợ chồng hoặc hôn thê/hôn phu. 4.470.000 VND
IELTS Kỹ năng sống B1 Kỳ thi dành cho các đối tượng cần chứng minh khả năng nói và nghe trong hồ sơ đăng ký xin thị thực và nhập cư tại Vương quốc Anh theo diện công dân/thường trú. 4.470.000 VND

Các bạn có thể đăng ký 2 loại hình đề thi mới tại đây: » Đăng ký thi IELTS UKVI hoặc Life Skills

Ôn thi IELTS UKVI ở đâu?

Như đã nói ở trên thì định dạng đề và cách thức chấm điểm không khác so với đề thi IELTS thông thường nên bạn hoàn toàn có thể ôn thi IELTS UKVI ở bất cứ địa điểm, trung tâm luyện thi IELTS nào tại nơi bạn sinh sống.

Nguồn: britishcouncil.vn

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí