Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

IELTS có công bằng hay không? (Part 2)

Nội dung [Hiện]

Một điều khá phổ biến khi nghe mọi người nói trên các nhóm Facebook khác nhau rằng IELTS không công bằng. Nhưng điều đó có phải sự thực hay không?

IELTS có công bằng hay không? (Part 2)

Phần nhiều thời gian, những người này nhận được điểm số thấp hơn dự kiến và họ phàn nàn rằng thật không công bằng để khiến bản thân cảm thấy tốt hơn. Có lẽ IELTS thực sự không công bằng lắm. Có lẽ nó hơi thiên vị theo một cách nào đó. Hãy cùng chúng mình nhìn sâu hơn vào vấn đề này để lý giải nhé.

IV. IELTS thiên vị dựa trên xuất phát điểm về văn hóa?

Một điểm khác là IELTS chủ yếu dựa trên trải nghiệm về cuộc sống phương Tây. Có những câu hỏi về việc nghỉ học một năm để đi trải nhiệm cuộc sống, đó là điều thực sự chỉ được thực hiện bởi các sinh viên trẻ người Anh và người Mỹ. Nó chắc chắn không phải là thứ mà mọi người làm ở tại Trung Quốc, hoặc hầu hết mọi nơi trên thế giới. Rất nhiều câu hỏi tương tự như thiên vị đối với những người từ các nước nghèo, nơi có ít cơ hội hơn.

Một lần nữa, mình hoàn toàn đồng ý rằng điều này khá bất công; tuy nhiên, chỉ có các lựa chọn khác đó là làm cho IELTS tổng quát hơn ( sẽ làm IELTS có nguy cơ trở nên quá dễ dàng) hoặc làm cho nó cụ thể hơn theo khu vực (điều này mở ra cơ hội để gian lận).

Thành thật mà nói, mình không nghĩ rằng những người từ bên kia thế giới không thể trả lời hầu hết các câu hỏi. Không có kiến ​​thức chuyên môn nào thực sự cần thiết, và họ không hỏi bạn về các vị vua và hoàng hậu của lịch sử Anh. Nhưng chắc chắn có một sự thiên vị nhỏ có thể làm cho kỳ thi dễ dàng hơn đối với một người từ một quốc gia giống văn hóa hơn với Vương quốc Anh.

Nếu bạn được hỏi về điều gì đó xa lạ với bạn thì bạn có thể nói với giám khảo về điều đó. Bạn có thể nói rằng nó không thực sự là một vấn đề đối với quốc gia của bạn, hoặc một cái gì đó chưa từng nghe thấy ở đất nước của bạn. Chừng nào bạn nói rõ điều đó, thì nó sẽ không phải là một vấn đề lớn.

V. Việc học viết thư liệu có còn cần thiết trong thời buổi hiện tại?

Một chỉ trích khác về IELTS là kỳ thi chung đôi khi liên quan đến việc viết một lá thư. Ngày nay mọi người có thường xuyên viết thư không!? Không thường xuyên lắm đâu.

Mình đã không viết một lá thư trong nhiều năm, mặc dù mình vẫn viết e-mail mỗi ngày. Tuy nhiên, có lẽ đó cũng là một thứ gì đó hơi bất thường. Các sinh viên khi được hỏi về lần cuối họ viết thư và hầu hết trong số họ đã không viết một bức thư nào trong sáu tháng.

Loại văn bản này đang trở thành một phần của quá khứ.

Các quy ước viết thư bằng tiếng Anh khá cổ xưa, mình nghĩ vậy, nhưng nó vẫn còn hơi liên quan. Có lẽ nó nên được gọi lại là viết một e-mail. Bạn thấy đấy, những kỹ năng liên quan đến việc viết một bức thư hoặc e-mail không chỉ là biết nên nói “Your sincerely” or “Yours faithfully” và đưa ra vấn đề quan trọng hơn bằng ngôn ngữ giao tiếp đơn giản.

Nó cung cấp cho sinh viên một nhiệm vụ đích thực - truyền đạt một vấn đề và bày tỏ quan điểm, ví dụ. Có thể làm được điều này sẽ phục vụ bạn tốt hơn trong cuộc sống. Nó không đủ để viết một tin nhắn văn bản cho chủ nhà của bạn nói rằng, “Shower’s broken. Need it fixed.” Có thể viết một lá thư dài hơn có vẻ lỗi thời, nhưng nó chứa đựng một mục đích đáng giá.

VI. Giám khảo thật xấu tính!

Đôi khi, sinh viên thậm chí nghĩ rằng giám khảo không công bằng. Họ cho rằng anh ta không tốt bụng lắm hoặc cô ta có vẻ không thân thiện lắm.

Rất hiếm khi tìm thấy một giám khảo khó chịu, nhưng một người không công bằng sẽ không thể có một công việc lâu dài. IELTS là một kỳ thi nghiêm túc, được theo dõi bởi Cambridge. Các giám khảo liên tục được đánh giá để xem liệu họ có đang làm tốt công việc hay không, và nếu họ cho sinh viên điểm thấp hơn, họ sẽ nhanh chóng bị sa thải.

Nếu bạn thực sự nghĩ rằng khả năng nói của bạn ở mức cao hơn so với giám khảo đã đưa ra, bạn có thể kháng cáo và đánh giá lại. Tuy nhiên, giám khảo sẽ là một chuyên gia đang làm công việc hết khả năng của mình và thật sai lầm khi cho rằng họ quan tâm đến việc mong muốn ai đó làm bài không hiệu quả.

VII. Vậy IELTS có công bằng không?

IELTS không hoàn hảo, nhưng nó chắc chắn không bất công. Trong thực tế, nó có lẽ là thước đo tốt nhất về kỹ năng tiếng Anh của một người. Tuy nhiên, có một số vấn đề với nó. Nó có thể dễ tiếp cận hơn từ quan điểm văn hóa, và nó có thể cần được hiện đại hóa một chút.

Bạn nghĩ sao? Kinh nghiệm về IELTS của bạn là tích cực hay tiêu cực? Bạn muốn thấy nó thay đổi như thế nào?

(Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp)

LỚP HỌC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN