Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

IELTS có công bằng hay không? (Part 1)

Nội dung [Hiện]

Một điều khá phổ biến khi nghe mọi người nói trên các nhóm Facebook khác nhau rằng IELTS không công bằng. Nhưng điều đó có phải sự thực hay không?

IELTS có công bằng hay không? (Part 1)

Phần nhiều thời gian, những người này nhận được điểm số thấp hơn dự kiến và họ phàn nàn rằng thật không công bằng để khiến bản thân cảm thấy tốt hơn. Có lẽ IELTS thực sự không công bằng lắm. Có lẽ nó hơi thiên vị theo một cách nào đó. Hãy cùng chúng mình nhìn sâu hơn vào vấn đề này để lý giải nhé.

I. Writing

Chúng mình thấy điều đó mỗi ngày - mọi người làm bài kiểm tra IELTS và đạt điểm thấp hơn trong phần Writing so với bất kỳ phần nào khác. Và kết luận của họ là nó bằng cách nào đó là không công bằng.

Mình có những người bạn không biết sự khác biệt giữa they’re/their/there và hầu hết những người chúng mình biết đều không biết cách sử dụng dấu phẩy một cách chính xác.

Trong việc học tiếng Anh, đối với hầu hết mọi người, phần viết thực sự không nên là một vấn đề lớn như vậy. Nếu bạn muốn đến sống ở Anh hoặc Canada, có thể nói tiếng Anh rõ ràng là điều quan trọng nhất. Nếu bạn có thể đọc và viết một chút, điều đó sẽ ổn thôi.

Tuy nhiên, đó là một vấn đề khác với kỳ thi IELTS học thuật, nếu bạn đi học đại học ở nước ngoài, việc viết lách rất quan trọng và việc vượt qua bài kiểm tra Writing của IETLS là điều kiện tiên quyết để được chấp nhận vào một trường đại học đàng hoàng.

Tuy nhiên, có điều gì đó thực sự không công bằng hay không? Câu trả lời là không. Nếu một chính phủ yêu cầu ai đó nhận được band 7, thì đó không phải là vấn đề với IELTS. Vào cuối ngày, điều quan trọng nhất là liệu IELTS có thực sự kiểm tra tiếng Anh của bạn đúng cách hay không. Điều này đưa chúng ta đến điểm thứ hai:

II. IELTS có phải là một thang điểm đánh giá tốt trình độ tiếng Anh của bạn?

Mình thường nghe mọi người phàn nàn rằng họ đạt điểm IELTS thấp hơn họ mong đợi. Nhiều người trong số họ đã sống ở Mỹ hoặc Úc và có thể giao tiếp tốt, nhưng họ nhận được band 6 cho viết và một số kết quả khác ngoài mong muốn.

Thành thật mà nói mình cảm thấy rằng IELTS là bài kiểm tra tiếng Anh tốt nhất mà chúng ta hiện có. Nó không hoàn hảo, nhưng nó là một giám khảo tuyệt vời để đánh giá kỹ năng tiếng Anh. Nếu tôi biết điểm IELTS của một người, nó sẽ cho tôi biết rất nhiều về khả năng của họ. Tôi có thể tưởng tượng nói chuyện với họ, hoặc đọc văn bản của họ.

Tôi biết rằng một cuộc trò chuyện với một học sinh đạt band 5 sẽ ít trôi chảy hơn, nhưng chúng ta vẫn có thể hiểu nhau khá rõ, nhưng ai đó với band 4 có thể khó nói chuyện. Tuy nhiên, ai đó có band 7 sẽ có thể tổ chức một cuộc trò chuyện tương đối dễ dàng.

Nhìn chung, mặc dù bạn có thể cảm thấy rằng bạn nhận được một câu hỏi khó hoặc đáng lẽ phải đạt điểm cao hơn, IELTS vẫn là một giám khảo khá giỏi về khả năng tiếng Anh. Chắc chắn, có thể có những sai lệch nhỏ. Một giám khảo có thể đánh giá khả năng nói của bạn là 5,5 và một người khác nói đó là 6. Nhưng đó là những khác biệt nhỏ. Xác định khả năng ngôn ngữ của ai đó là rất khó, và IELTS là một cách tuyệt vời để làm điều đó.

Có lẽ tầm quan trọng rất lớn là sự thật này: Nó thật sự rất khó để gian lận đối với IELTS! Tin tôi đi, trong việc học tiếng Anh, một số người sẽ làm mọi thứ vì điểm cao, và gian lận là rất phổ biến. Tuy nhiên, gần như không thể gian lận trong IELTS. Các cụm từ ghi nhớ sẽ không giúp được gì cho bạn cả.

III. Một số câu hỏi thì khó hơn những câu còn lại

Đây là một điểm quan trọng, và nó chắc chắn là một lập luận tốt giúp chống lại việc coi IELTS là công bằng.

Đúng là một số câu hỏi khó trả lời hơn những câu hỏi khác.

Dưới đây là một ví dụ: Cách đây vài ngày, mình nghe nói trong phần IELTS Speaking Part 2 đã yêu cầu: “Describe a lesson you remember from a maths class.”

Mình thực sự không biết làm thế nào để trả lời câu hỏi đó. Mình đã có một lớp học toán từ khi còn nhỏ và mình không còn thực sự nhớ bất kỳ bài học nào mà mình đã học, vậy làm thế nào để có thể trả lời câu hỏi này?

Và đây là vấn đề. Nếu khi một người bản ngữ cũng nghĩ rằng một câu hỏi quá khó để trả lời, thì đó thực sự không phải là một câu hỏi công bằng.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đã học rất chăm chỉ để nâng trình độ tiếng Anh của bạn lên và bạn có một bài kiểm tra IELTS khiến bạn lo lắng. Điều cuối cùng bạn cần là một câu hỏi gần như không thể trả lời tốt như vậy.

Tất nhiên, bạn không thể nào có thể chọn một loạt câu hỏi dễ dàng như nhau cho mọi người. Đối với mình, thật dễ dàng để trả lời các câu hỏi về thể thao và phim ảnh và du lịch bởi vì mình yêu tất cả những điều này và có nhiều kinh nghiệm. Nhưng mình không biết gì về toán học cả.

Vì vậy, nhìn nhận trên phương diện này, bạn có thể khẳng định rằng IELTS không phải là một bài kiểm tra công bằng.

Các bạn hãy đón đọc phần tiếp theo của bài viết này để cùng tìm hiểu về sự công bằng của IELTS nhé!

(Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp)

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ