Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Kỹ năng viết trong IELTS có lẽ luôn là cửa ải khó khăn với các sĩ tử từ việc ôn luyện cho đến quá trình làm bài thi thật. Đây là kỹ năng khó nhất trong IELTS, đòi hỏi các bạn phải học thật nhiều, có được vốn từ và vốn kiến thức rộng lớn cũng như làm chủ thời gian để hoàn thành bài thi một cách thuận lợi nhất.

Để việc ôn luyện thuận lợi và vượt qua bài thi IELTS một cách xuất sắc, hãy cùng Langgo nắm rõ các quy tắc và tìm ra những tips hữu ích cho phần IELTS Writing nhé!

Mẹo để phần thi IELTS Writing đạt điểm tối đa

Sắp xếp thời gian hợp lý

Khi làm bài thi IELTS hay làm bất cứ một việc gì đó, chúng ta cũng cần chú ý đến thời gian. Việc phân bổ thời gian hợp lý và phù hợp giữa các phần thi sẽ giúp các sĩ tử không bị lung túng, vội vã khi làm bài thi. Trán được việc chưa kịp làm xong bài này đã phải làm bài kia, như vậy chất lượng bài thi sẽ không đảm bảo. Vậy nên, ngay từ khi ôn luyện IELTS, các bạn nên có một chiếc đồng hồ, rèn luyện cho mình thói quen làm bài đúng giờ, phân bổ thời gian làm bài ở các phần hợp lý.

Lực chọn để làm bài

Một lời khuyên khá hữu ích dành cho các bạn đó là khi làm bài thi nên chọn phần mà mình thấy tự tin nhất để làm trước. Như vậy, bạn có thể hoàn thành bài thi một cách nhanh nhất, với tâm lý thoải mái sẽ đưa ra được nhiều câu trả lời đúng nhất. Ngoài ra, nếu tự tin và chắc chắn câu trả lời bạn sẽ trả lời nhanh, có nhiều thời gian dành cho phần thi khác.

Đọc kỹ, không chủ quan

Đầu tiên khi làm bài thi viết, bạn nên đọc thật kỹ câu hỏi để tránh bị lạc đề, viết bài viết sai, viết liên miên. Ngoài ra cũng không nên vội vàng, hấp tấp như vậy sẽ dẫn đến làm bài không chất lượng. Cũng không nên chủ quan nghĩ rằng đây là phần tủ của mình, trúng đề rồi làm sai, làm thiếu. Tốt nhất nên đọc và suy nghĩ kỹ càng, tập trung cao độ, không sao nhãng, quá tự tin.

Lập dàn ý bài viết

Để bài viết không bị thiếu bất cứ một vấn đề gì và mạch bài viết trôi chảy, chất lượng khi làm bài các bạn nên lập dàn ý, định hình trước bố cục cho bài viết của mình. Đừng sợ sẽ không có đủ thời gian làm bài vì nếu đã có sẵn bố cục, ý tưởng thì bạn chỉ việc viết theo mạch định hướng. Dễ dàng kiểm soát được nội dung bài viết đã đầy đủ chưa, có thiếu gì không, kiểm soát được cả số lượng câu chữ theo đúng yêu cầu.

Tuyệt đối không viết tắt

Theo thói quen, khi làm bài thi các bạn vẫn viết tắt các từ. Việc viết tắt này chính là một lỗi lớn khiến các bạn mất điểm ở phần thi viết, không hề giúp bạn tiết kiếm được thời gian bao nhiêu cả. Xuất hiện quá nhiều từ viết tắt chính là bạn đã viết sai chính tả, viết sai từ. Ngoài ra, việc này còn thể hiện bạn là một người lười nhác, không cẩn thận, không ôn luyện nhiều để có kinh nghiệm làm bài thi IELTS

Viết đúng yêu cầu, đúng trọng tâm

Khi làm phần thi viết, các bạn tuyệt đối phải tuân thủ đúng yêu cầu của đề bài. Viết quá ngắn, không đủ từ chắc chắn sẽ khiến bạn bị trừ điểm bởi bài viết sẽ thiếu ý, thiếu nội dung và điều đó cũng thể hiện bạn làm bài không chuyên nghiệp, không biết sắp xếp thời gian làm bài hợp lý. Ngược lại, khi viết quá dài sẽ khiến bạn quá để tâm, dành quá nhiều thời gian cho phần này và chắc chắn viết dài không phải là sẽ được điểm cao. Hơn nữa, việc việc dài sẽ dễ xuất hiện nhiều lỗi về ngữ pháp, từ vựng, có thể sẽ lan man gây nên sự nhàm chán.

Các bạn nên đọc kỹ đề bài và viết đúng trọng tâm, sao cho đơn giản nhất, bài viết cung cấp thông tin đầy đủ nội dung và dễ hiểu nhất, như vậy điểm số của bạn sẽ cao hơn.

Tâm lý

Nên có một tâm lý thoải mái, không bị áp lực để rồi mất tập trung, sợ hết thời gian như vậy bài thi của bạn hoàn thành sẽ không chất lượng. Hãy cứ bình tĩnh, tập trung vào bài viết của mình. Làm bài thi thật cẩn thận, đừng quan tâm những bạn xung quanh làm nhanh hay chậm, viết dài hay ngắn.

Đọc lại và sửa lỗi sai

Đây là một việc nên làm nhất là với bài thi viết, việc dành ít phút để kiểm tra lại bài viết sẽ giúp bạn phát hiện được các lỗi sai, biết bài đang thiếu gì như vậy sẽ không bị trừ điểm đáng tiếc.

Nên viết sáng tạo hay tuân thủ quy tắc?

Khi làm bài thi viết trong IELTS, để đạt điểm tối đa các sĩ tử nên tuân thủ đúng các nguyên tắc, yêu cầu đề ra và làm bài thi chất lượng. Với những thí sinh có sự sáng tạo trong bài viết, có sự liên hệ mở rộng cũng là một điểm cộng rất được khuyến khích.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn cách viết sáng tạo các bạn nên đặc biệt chú ý viết đúng, phù hợp với nội dung câu hỏi và viết hay như vậy bài viết sẽ được đánh giá cao. Còn nếu viết sáng tạo nhưng lại đưa vào bài những thông tin không liên quan sẽ làm cho các giám khảo lung túng, khó hiểu bởi có thể thông tin đó không rõ ý, bị lặp lại hoặc không chính xác, không phù hợp với nội dung bài viết.

Thêm một lưu ý nữa cho các sĩ tử khi làm bài thi viết là nên hạn chế, tuyệt đối không đưa ra những ý kiến cá nhân. Việc này không hề có trong yêu cầu, khi chấm điểm giám khảo sẽ trừ điểm, dẫn đến bài thi đạt điểm không như bạn kỳ vọng.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí