Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Câu hỏi được đặt ra là nên học tiếng Anh trước hay học IELTS trước? Nhiều bạn mới chập chững biết tới IELTS đều nghĩ rằng đây là một bài thi "thần thánh" để qua được bài thi này bạn phải cày ngày cày đêm để đạt được số điểm mong ước Tuy hào hứng là vậy nhưng vừa mới bắt đầu được 3 ngày động lực ban đầu của bạn đã tụt dốc và bắt đầu bạn cảm thấy chán nản với bản thân. Vậy làm sao để bạn có thể chiến đấu được với con "quái vật" IELTS này với điều kiện bạn là người mới bắt đầu. Hãy xem những hướng dẫn dưới đây có thể nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

1. Khi không có nền tảng tiếng Anh không nên làm IELTS

Ielts, English, Language, Pass, Happy

Tại sao là như vây? Đơn giản là vì IELTS cũng chỉ là tiếng Anh, nếu bạn không xây cái nền tốt cho "ngôi nhà" tiếng Anh của bạn thì việc bạn đâm đầu vào IELTS luôn là một sự đầu tư quá lãng phí. IELTS không phải là tiếng Lào hay Campuchia nó đơn giản chỉ là tiếng Anh nhưng khác với tiếng Anh dùng trong xã giao thông thường thì nó là tiếng Anh học thuật, vậy nên để đạt được niềm mơ ước IELTS 9.0 để khoe với bàn dân thiên hạ thì bạn phải có lộ trình phù hợp.

2. Nắm rõ trình độ hiện tại của bạn

Light Bulb, Current, Light, Glow

Nếu bạn thuộc dạng Upper-Intermediate, thì việc tự học tiếng Anh ở nhà để lên band là điều đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu, tất cả mọi thứ đối với bạn đều rất mù mờ thì bạn cần tới trung tâm tiếng anh học hoặc ít nhất phải có một người hướng dẫn bạn nên học bắt đầu từ đâu. Đến bây giờ mà bạn vẫn không thể nói, đọc, viết, hoặc nghe một câu hoàn chỉnh, sai ngữ pháp và từ vựng hạn hẹp thì đó là thứ bạn phải bổ sung chứ không phải ngồi làm đề IELTS rồi sau đó ngồi khóc vì số điểm bạn nhận về quá thảm hại. Dần dần chán nản và bỏ cuộc là điều dễ hiểu.

3. Lập thời gian học IELTS hợp lí

Hourglass, Time, Hours, Clock, Egg Timer

Nếu bạn là người mới bắt đầu, mình khuyên các bạn nên dành từ 1-2 tháng để ôn lại toàn bộ kiến thức về ngữ pháp. Khi đọc một bài báo nước ngoài mà bạn không thể phân biệt được đâu là danh, động, tính, hay trạng từ thì đó là thứ bạn phải học lại một cách nghiêm túc. Ngoài ra, ngữ pháp còn là gốc rễ của tiếng Anh, bạn không thể nuôi một cái cây xanh tốt nếu rễ không chắc.Gốc rễ không chắc thì chỉ cần một cơn bão thì cây sẽ dễ gãy đổ.

4. Học từ vựng mỗi ngày

Dictionary, Words, Grammar, Abc, Letters

Nghe có vẻ đơn giản nhưng ít ai học dành được 2-3 tiếng một ngày để học từ vựng. Sau khi học ngữ pháp, hãy chăm chỉ và siêng năng học từ vựng. Bạn có càng nhiều từ vựng, bạn càng cảm thấy IELTS "ngon ơ" vì lúc đó xác suất mở từ điển để tra từng từ một là rất ít. Hãy học càng nhiều càng nhiều càng tốt, tuy nhiên phải học một cách thông minh. Các bạn không nên lên mạng tra một list từ vựng để học, cái đó sẽ rất nhàm chán. Thay vào đó, hãy tìm một bài báo đọc rồi tìm từ vựng trong bài báo đó để học từ vựng bạn sẽ hiểu hơn từ đó được dùng trong ngữ cảnh nào, từ loại là gì, nghĩa của từ có thể biến đổi trong hoàn cảnh nào,...vv

5. Tích đủ lượng sẽ tạo ra chất

Skateboards, Sports Shoes, Shoelaces

Khi bạn học được tầm từ 3000-5000 từ mới, hãy bắt đầu làm IELTS và nâng cấp từ vựng theo thời gian. Những từ điển mà được dùng từ thế hệ này sang thế hệ khác gồm có Longman, Cambridge, Oxford, ...vv Sau khi học đủ cả 4 kỹ năng đồng thời nâng cấp từ mới, bạn sẽ cảm thấy IELTS không qua khó như bạn nghĩ

6. Muốn giỏi hãy thực hành nhiều

Yoga, Balance, Nature, Handstand, Roof

Bí quyết học giỏi IELTS đó là đọc nhiều, viết nhiều, nghe nhiều và nói nhiều. Không ai tự nhiên sinh ra đã giỏi, nếu có thì số đó rất ít. Chúng ta chỉ là người bình thường vậy nên chăm chỉ học tập mỗi ngày là bí quyết giúp bạn đạt đến điều bạn mong ước. Nghe đơn giản là thế nhưng hãy thử hỏi bản thân bạn xem một ngày bạn học tiếng Anh được bao nhiều tiếng? Nếu câu trả lời là 15'-30'/ngày thì xin chúc mừng bạn có thể 100 năm nữa bạn mới master được thứ ngôn ngữ này. Tuổi còn trẻ hãy hết mình với học tập để đến một ngày nào đó khi nhìn lại cả chặng đường, bạn sẽ chấm nước mắt và thán phục sức chịu đựng của bản thân. Hãy học hết mình bởi vì cái giá của học hành nó "đắt" hơn bao giờ hết. Chúc các bạn sẽ đặt được những thứ mà bạn đang mong đợi.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí