Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Học IELTS mỗi ngày với 35 phút cùng LangGo

Nội dung [Hiện]

LangGo mang tới cho bạn một tin tốt đây: Bạn không cần phải dành hàng giờ để học IELTS mỗi ngày. Tất nhiên, điều đó có ích — bạn càng học nhiều và tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh, bạn càng trở nên giỏi hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều cách khác nhau để học tiếng Anh trong khi bạn làm những việc khác trong ngày.

Học IELTS mỗi ngày với 35 phút cùng LangGo 1

Đây được gọi là cách học thụ động. Bạn có xem TV tiếng Anh hay nghe các bài hát tiếng Anh không? Bạn có đặt mình vào những nơi mà bạn có thể nghe hoặc nói tiếng Anh không? Bạn có đọc bằng tiếng Anh không? Tuyệt vời! Bạn đang học tiếng Anh một cách thụ động đấy.

Học tập thụ động là khi bạn vừa học vừa làm những việc hàng ngày. Đó là tất cả những lúc bạn học tiếng Anh mà không cần phải ngồi xuống và thực sự học. Ngay cả khi bạn không phải lúc nào cũng nhận ra điều đó, bất cứ lúc nào bạn cũng đang học tiếng Anh xung quanh bạn. Tuy nhiên, để học tiếng Anh tốt hơn nữa, bạn cũng cần phải học một cách chủ động. Học tập chủ động là khi bạn tập trung sự chú ý vào những gì bạn đang thực sự nghiên cứu.

Sức mạnh của học tập chủ động

Vì bạn đang dồn hết sự tập trung vào nhiệm vụ học tập, học tập tích cực, chủ động có thể giúp bạn:

  • Nhớ từ vựng tốt hơn
  • Học các quy tắc ngữ pháp
  • Hiểu những gì bạn đọc (hoặc nghe)
  • Khám phá các cụm từ mới

Thật may mắn cho bạn, chỉ cần tích cực học tập một chút là có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong khả năng tiếng Anh của bạn.

Bằng cách áp dụng các bước dưới đây, bạn có thể học IELTS tốt hơn chỉ trong 35 phút mỗi ngày!

7 phút: Học từ vựng mới

Ngay cả khi bạn không hiểu tất cả các từ bạn đọc hoặc nghe, rất nhiều lần bạn có thể hiểu ý tưởng cơ bản về ý nghĩa của chúng. Thay vì sử dụng các manh mối ngữ cảnh (các từ xung quanh một từ vựng trong một câu), hãy chỉ dành 7 phút mỗi ngày để thực sự học tốt một từ.

Bạn có thể tìm từ để học ở đâu? Bạn có thể đăng ký nhận email hàng ngày từ Merriam-Webster Learner’s Dictionary, có các từ hữu ích cho người học tiếng Anh với các định nghĩa đơn giản được viết để người học có thể hiểu chúng.

Đúng vậy — bạn thậm chí có thể học từ vựng từ trang web hài kịch hoặc tạp chí thời trang! Có các tạp chí dành cho mọi sở thích, bao gồm nấu ăn, làm vườn, thể thao, tin tức, du lịch và nhiều hơn nữa.

Hãy học những từ mới từ một tiếng anh chứ không phải tiếng việt nhé, và hãy học tất cả mọi cụm từ có liên hệ với nó, hoặc có kết hợp với nó trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Bài tập Từ vựng 7 phút

1. Lấy một tờ giấy trắng (hoặc một thẻ chỉ mục).

2. Chọn một từ vựng để học.

3. Chia tờ giấy thành bốn phần.

4. Viết từ vựng vào trung tâm.

5. Ở trên cùng bên trái, viết định nghĩa và phần phát âm (ví dụ: danh từ, tính từ, động từ, v.v.) của từ.

6. Ở trên cùng bên phải, viết một câu sử dụng từ.

7. Ở dưới cùng bên trái, viết các từ đồng nghĩa với từ này. Từ đồng nghĩa là những từ khác nhau có nghĩa giống nhau.

8. Ở dưới cùng bên phải, viết các dạng khác nhau của từ. Ví dụ: đối với “swim” cũng phải viết cả “swims,” “swimming,” “swam” and “swum.”. Cố gắng hiểu khi nào bạn sẽ sử dụng mỗi biểu mẫu, dạng từ.

Bây giờ sử dụng từ mới của bạn trong ngày!

5 phút: Học một cụm từ mới

Các cụm từ cũng quan trọng như các từ riêng lẻ. Nếu bạn chỉ học nghĩa của các từ đơn lẻ, bạn có thể nói “how are you?” nhưng bạn sẽ không biết cụm từ “what’s up?”

Không phải lúc nào cũng rõ ràng khi một cái gì đó là một cụm từ chứ không chỉ là một câu thông thường. Một cách để nhận biết là nếu bạn nghe những từ giống nhau được lặp lại theo cùng một thứ tự nhiều hơn một lần. Bạn cũng có thể tìm kiếm cụm từ tại https://dictionary.cambridge.org/

Một cách khác là tra cứu chúng trên các trang web như English Daily, nơi có một danh sách khổng lồ các thành ngữ tiếng Anh. Tuy nhiên, không phải tất cả các thành ngữ bạn tìm thấy trên các trang web như English Daily đều thực sự được sử dụng trong các cuộc hội thoại tiếng Anh hàng ngày, vì vậy bạn cũng cần tìm hiểu cách thức và thời điểm chúng được sử dụng.

Bạn cũng có thể kiểm tra PhraseMix, có nhiều bài học về các cụm từ tiếng Anh thông dụng hơn có sẵn và miễn phí.

Bài tập học về cụm từ trong 5 phút:

1. Chọn một cụm từ từ bất kỳ nguồn nào ở trên.

2. Đọc cụm từ và câu có cụm từ đó.

3. Trả lời những câu hỏi sau: Ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn có sử dụng một cụm từ tương tự không? Khi nào bạn có thể sử dụng cụm từ?

Học IELTS mỗi ngày với 35 phút cùng LangGo 2

5 phút: Tăng cường kỹ năng ngữ pháp của bạn

Hỏi một người nói tiếng Anh bản ngữ về ngữ pháp trong câu của họ và có thể họ sẽ chỉ nói rằng câu đó “nghe có vẻ đúng”. Bạn có thể gọi tên tất cả các dạng từ và các thì trong một câu bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình không? Chắc bạn không thể!

Tuy nhiên, là một người học ngôn ngữ, điều quan trọng là phải hiểu các quy tắc ngữ pháp. Tuy nhiên, có rất nhiều quy tắc và từ mới liên quan đến ngữ pháp tiếng Anh khiến người học đôi khi không biết bắt đầu từ đâu.

Hít thở sâu và học từng chút một! Chọn một quy tắc ngữ pháp để học mỗi ngày. Bạn có thể ngạc nhiên về việc mình ghi nhớ mọi thứ tốt hơn như thế nào khi học từng thứ một.

Có rất nhiều trang web giải thích rất ngắn gọn và rõ ràng về các quy tắc ngữ pháp đơn lẻ. Bạn hãy tham khảo các bài học về ngữ pháp của LangGo để học thêm nhé.

Có rất nhiều trang web như thế này, vì vậy hãy chọn trang web phù hợp nhất với bạn.

Bài tập xây dựng ngữ pháp 5 phút:

1. Đọc một bài học ngữ pháp ngắn từ bất kỳ trang web nào được đề cập ở trên (hoặc nguồn của riêng bạn!).

2. Ghé thăm bất kỳ trang web nào bạn yêu thích có ít nhất một ít văn bản. Đối với ví dụ này, bạn có thể tìm thấy một bài báo trên Elle.

3. Tìm ví dụ về quy tắc ngữ pháp đang được sử dụng trên trang web. Ví dụ: nếu bạn đang tìm hiểu về điều kiện, bạn có thể tìm kiếm từ “IF” trên trang tìm kiếm.

Bạn có thể nghĩ về các ví dụ của riêng bạn về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh?

13 phút: Đọc tin tức

Việc học tiếng Anh của bạn cũng có thể giúp bạn biết những gì đang diễn ra trên thế giới. Chỉ cần đọc tin tức!

Đọc tin tức bằng tiếng Anh không chỉ giúp bạn học ngôn ngữ, nó còn mang lại cho bạn những điều mới mẻ để nói khi bạn gặp những người nói tiếng Anh. Tìm một số tin tức mà bạn thấy thú vị mỗi ngày. Sau đó, bạn có thể tham gia vào cuộc trò chuyện khi những người khác nói về những gì đang diễn ra trên thế giới.

Có rất nhiều trang web với các bài báo viết cho người học tiếng Anh. Bạn hãy thử với những bài báo đơn giản trước và nâng cấp độ khó theo thời gian nhé.

Bài tập Đọc (và Nói) Tin tức 13 phút:

1. Tìm một bài báo mà bạn quan tâm.

2. Quét bài báo để tìm những từ bạn không biết và tìm định nghĩa của chúng. Điều đó có nghĩa là bạn nên xem qua bài báo mà không thực sự đọc từng từ.

3. Đọc bài báo.

4. Bạn đã hiểu ít nhất ý cơ bản của bài báo? Giải thích to nội dung của bài báo, như thể bạn đang nói chuyện với ai đó về nó.

5 phút: Xem lại những gì bạn đã học

Chỉ trong nửa giờ, bạn đã học được từ vựng, cụm từ và quy tắc ngữ pháp mới, đồng thời bạn đã tìm hiểu một chút về những gì đang diễn ra trên thế giới ngày nay.

Bài viết này có thể nói về cách học tiếng Anh trong 30 phút — nhưng 5 phút cuối cùng này rất quan trọng!

Dành 5 phút để xem lại những điều bạn đã học. Bạn thực sự nhớ được bao nhiêu từ những gì bạn đã học?

Bộ não của con người ghi nhớ điều cuối cùng trong danh sách tốt hơn phần còn lại của danh sách. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn dành một chút thời gian để xem qua mọi thứ!

Bài tập ôn tập 5 phút:

1. Khi bạn thực hiện bài tập này, hãy làm mọi thứ thành tiếng để luyện nói. Viết mọi thứ ra giấy để luyện viết. Bạn cũng có thể âm thầm xem lại tất cả trong đầu.

2. Sử dụng từ vựng mới của bạn trong một câu.

3. Sử dụng cụm từ mới của bạn trong một câu.

4. Sử dụng quy tắc ngữ pháp bạn đã học trong một câu.

5. Tóm tắt bài báo bạn đọc trong một hoặc hai câu.

Nếu bạn cảm thấy không có đủ thời gian trong ngày để học tiếng Anh, thì bây giờ bạn đã làm được! Tất cả chỉ mất khoảng 35 phút mỗi ngày và bạn sẽ khám phá việc học tiếng Anh thực sự thú vị và dễ dàng như thế nào.

Quan trọng đối với học IELTS

Bạn bổ sung kiến thức tiếng anh hàng ngày nhưng bạn cần phải đưa chúng vào ứng dụng cho kỳ thi IELTS nữa.

Vì vậy, bạn cần sắp xếp ít nhất 2 ngày trong tuần, với khoảng 3 tiếng để hoàn thành kỳ thi IELTS ở dạng full forms cả 4 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết.

Ban đầu bạn có thể làm mà không có hạn chế thời gian, theo thời gian, bạn phải làm bài dưới dạng càng gần hình thức của một kỳ thi thật càng tốt.

Việc quan trọng đó là xây dựng một thói quen tốt cho việc học tập một cách chủ động. Bạn hoàn toàn có thể bỏ ra một khoảng thời gian nho nhỏ trong ngày và giống như tục ngữ "Tích tiểu thành đại".

>> Chinh phục Ielts 7.0 cực đơn giản với khóa học chuyên sâu tại LangGo: https://langgo.edu.vn/khoa-hoc-ielts-online-truc-tuyen

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

LỚP HỌC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN