Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Gợi ý các cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Có rất nhiều cách để các bạn có thể ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn để phục vụ cho kỳ thi IELTS của mình. Làm thế nào để học từ vựng IELTS hiệu quả và làm thế nào để ghi nhớ các từ vựng đó thật lâu? Bài viết sẽ chia sẻ một số cách để các bạn có thể cải thiện cách học từ vựng của mình.

Gợi ý các cách học từ vựng IELTS hiệu quả 1

I. Phần mở đầu

Trước khi các bạn lên kế hoạch học từ vựng IELTS hiệu quả, các bạn cần phải biết tiêu chí đánh giá phần từ vựng của các bạn trong kỳ thi IELTS là như thế nào?

Đó chính là tiêu chí Lexical Resource nhé. Đây là tiêu chí tập trung đánh giá khả năng sử dụng vốn từ phong phú và chính xác của thí sinh. Để có thể ghi được điểm tối đa trong phần từ vựng, đặc biệt là trong phần thi IELTS Speaking, chúng ta cần nắm chắc những yếu tố sau:

  • Collocations

Đây là những cụm từ hay được sử dụng đi kèm với nhau trong tiếng Anh, và người bản xứ đặc biệt dùng rất nhiều không chỉ trong khi nói mà cả viết nữa.

Ví dụ: make a phone call (not: do a phone call), lion roars (not: lion shouts)

  • Connotation

được hiểu chung chung là ý nghĩa, hay nghĩa bóng của một từ, ví dụ một từ cho sẵn thì mang ý nghĩa tiêu cực, chung chung hay tiêu cực

Ví dụ: laid-back mang nghĩa tích cực, inactive mang nghĩa chung chung, không xấu hay tốt, còn lazy mang nghĩa tiêu cực

  • Less common, idiomatic words or expression

Đây là những từ, cụm từ hay các cách diễn đạt ít phổ biến đối với những người học tiếng Anh.

- "idiomatic" có nghĩa là khi nói bạn sử dụng những cụm từ, những cách diễn đạt “natural to a native speaker”, là nghe tự nhiên đối với người bản xứ.

- "less common" là “less commonly used by learners of English”, nghĩa là ít được sử dụng bởi những người học tiếng Anh, chứ không phải ít sử dụng bởi người bản xứ, “not less commonly used by native speakers”.

Nói cách khác, ‘less common’ và ‘idiomatic’ đều được hiểu giống nhau là dùng những cụm tuy không được nhiều người học tiếng Anh sử dụng nhưng lại được người bản xứ sử dụng một cách tự nhiên.

Đây cũng là lý do vì sao chúng ta không cần phải sử dụng những từ đao to búa lớn, thường giám khảo sẽ chú ý đến phrases và collocations nhiều hơn.

II. Gợi ý các phương pháp

Khi các bạn muốn học từ vựng, chỉ cần bạn search Google cũng sẽ cho ra rất nhiều kết quả. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng các phương pháp phù hợp với bản thân mình. Và dưới đây là một số phương pháp gợi ý cho các bạn:

1. Học từ vựng theo chủ đề

Đây là phương pháp học khá phổ biến và rất hiệu quả, bởi từ một chủ đề các bạn có thể mở rộng ý tưởng của mình dễ dàng hơn trong cả bài thi IELTS Speaking và Writing. Bạn có thể chọn một nhóm từ liên quan đến động thực vật, du lịch, giao thông… với những từ mới bạn bắt gặp nhiều lần khi đọc hay nghe bài khóa. Bạn có thể bắt đầu việc học từ vựng IELTS hiệu quả bằng cách chọn chủ đề yêu thích của mình để học được hiệu quả hơn.

Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ từ vựng rất nhanh và không nhàm chán. Ngoài ra, bạn có thể vẽ mindmap để ôn luyện thêm các collocation, phrasal verb, idiom,... theo chủ đề một cách khoa học, sinh động hơn và cũng hiệu quả hơn trong việc áp dụng vào các phần thi như IELTS Speaking hay Writing.

2. Học từ vựng qua âm thanh và hình ảnh

Bạn có nhận ra rằng những từ vựng mà bạn bị ấn tượng qua 1 lời bài hát nào đó bạn sẽ rất khó quên không? Khoa học đã chứng minh học qua âm thanh và hình ảnh sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều.

Bạn có thể vẽ ra một bức tranh về từ mới để tưởng tượng được ra từ vựng dễ dàng hơn. Phương pháp này hơi tốn thời gian một chút nhưng sẽ giúp bạn không cảm thấy nhàm chán khi học từ vựng IELTS.

Ví dụ như khi bạn học từ gorgeous (rất xinh đẹp) bạn hãy gắn liền nó với một bạn nữ nào đó mà bạn ấn tượng về vẻ đẹp của cô ấy.

Một gợi ý khá thú vị cho việc học từ vựng IELTS hiệu quả mà bạn có thể áp dụng đó là các bạn có thể học từ vựng qua các chương trình TV hay bài hát bằng Tiếng Anh mà bạn thích. Việc đó sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng đó dễ dàng hơn và thú vị hơn, hãy luôn chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay nhỏ để có thể ghi chép bất kỳ từ vựng nào mà bạn nghe được và tra nghĩa. Vốn từ vựng của bạn sẽ được bổ sung khá tương đối đó!

3. Học từ vựng theo ví dụ

Hãy ghi từ vựng ra một cuốn sổ tay và lấy ví dụ cho từ đó để biết được ngữ cảnh sử dụng. Bạn cũng nên học từ vựng theo cụm hay còn gọi là collocation để sử dụng được từ vựng một cách chính xác.

Giám khảo IELTS sẽ đánh giá rất cao những thí sinh sử dụng được các collocation vì điều đó chứng tỏ vốn từ vựng của bạn cực kì tự nhiên, giống như người bản xứ.

Hãy chú ý đến ngữ cảnh của các từ vựng mà bạn học được để có thể đặt câu và áp dụng một cách chính xác nhất. Và luôn lắng nghe cách phát âm của từ vựng đó để có thể phát âm chuẩn trong kỳ thi IELTS của bạn nhé.

Gợi ý các cách học từ vựng IELTS hiệu quả 2

4. Học những từ có cùng từ gốc và học những từ vựng liên quan

Trong tiếng Anh sẽ có các nhóm từ liên quan đến nhau như động từ, danh từ, tính từ. Học như vậy sẽ học được thêm rất nhiều từ khác nữa mà không mất nhiều thời gian.

Ví dụ: - inter: liên kết giữa cái gì đó với nhau.

Như từ internet là mạng kết nối giữa con người; international là quốc tế, là liên kết giữa con người; intercontinental là liên lục địa,...

Thêm vào đó, bạn cũng nên học cả từ đồng nghĩa và trái nghĩa của từ vựng. Điều này cực kì có ích cho bài thi IELTS của bạn, đặc biệt là IELTS Speaking và IELTS Writing. Giám khảo sẽ đánh giá cao khả năng sử dụng từ ngữ của bạn nếu bạn áp dụng phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả này vào quá trình luyện tập của mình.

5. Ghi chép ra sổ rồi thì bạn phải sử dụng những từ mới đó

Với mỗi chủ đề các bạn có thể viết ra sổ tay hoặc học bằng các flashcards, cách học này đã được rất nhiều bạn thí sinh áp dụng cho kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, một khi đã viết ra thì các bạn phải xem lại thường xuyên, bạn không thể viết ra rồi lại bỏ không được. Hãy nghe phát âm chuẩn của từ đó ở từ điển tin cậy. Tiếp đó là phát âm lại từ mà bạn đang học thật rõ ràng, chính xác.

Và cuối cùng là đặt câu chứa từ đó. Hãy cứ làm như vậy đến khi bạn không còn cần nhìn vào sổ nữa mà vẫn nhớ được.

Liên tục lấy ví dụ để sử dụng từ vựng đã được ghi càng nhiều càng tốt, vừa để nhớ ngữ cảnh sử dụng từ, vừa không để quên từ lượng từ vựng mà cần học thuộc.

6. Học xong rồi thì cũng cần phải ôn lại đấy nhé

Khi bạn đã làm xong đầy đủ các bước trên hãy nhớ một điều là phải ôn luyện thường xuyên, nếu không thì việc học trên sẽ chẳng có ý nghĩa.

Bạn có thể áp dụng cách như: dán chúng lên tường và nghe thật nhiều lần hay áp dụng luôn vào thực tế.

Hãy thử chuyển sang liên tục nói tiếng Anh một mình và đứng trước gương để luyện tập xem, tuy nghe có hơi kì lạ nhưng điều này giúp bạn tạo phản xạ trong phòng thi IELTS Speaking cực tốt và cũng giúp bạn tận dụng được những từ vựng mới học được.

Mỗi ngày bạn chỉ cần lên kế hoạch học từ 10-15 từ vựng. Não bộ của con người thông thường chỉ có thể nhớ được khoảng 15 từ mỗi ngày, nếu như học nhiều hơn thì các bạn cũng không thể sử dụng hết được và thậm chí còn có thể mắc lỗi sai nữa đó. Đây là lời khuyên cuối cùng cho việc học từ vựng IELTS hiệu quả.

III. Các chủ đề thường gặp

Bên cạnh các phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả nêu trên, các bạn cũng cần nắm rõ một số chủ đề hay thi để có thể lên kế hoạch học tốt hơn và tìm từ vựng dễ hơn.

CÁC CHỦ ĐỀ TỪ VỰNG IELTS CẦN PHẢI HỌC

1. Advertising

2. Animal Rights: testing on animals, vegetarianism, zoos

3. Cities: urbanisation, problems of city life

4. Crime: police, punishments/prisons, rehabilitation, capital punishment

5. Education: studying abroad, technology in education, education in developing countries, higher education, home-schooling, bad behaviour, corporal punishment, single sex education, streaming (grouping children according to ability)

6. Environment: global warming, impact of humans on the environment, solutions to environmental problems, waste/rubbish, litter, recycling, nuclear power

7. Family: family size, working parents, negative effects on children, divorce, care for old people

8. Gender: gender and education, gender and work, women’s and men’s role in the family

9. Genetic Engineering: positives, negatives, genetically modified foods

10. Global Issues: problems in developing countries, how to help developing countries, immigration, multi-cultural societies, globalisation

11. Government and Society: what governments can do, public services, censorship, video cameras in public places

12. Guns and Weapons: gun ownership and possession, police and guns, nuclear weapons, armed forces

13. Health: diet, exercise, state health systems, private healthcare, alternative medicine, stress

14. Housing and Architecture: state housing, old buildings, modern/green buildings

15. International Language: English as an international language

16. Money: money and society, consumerism

17. Personal Development: happiness, success, nature or nurture

18. Sport and Leisure: professional/competitive sport, sport salaries, sport and politics

19. Tourism: positives, negative effects on environment, future of tourism

20. Traditions and Modern Life: losing traditional skills, traditional customs

21. Transport: traffic problems and solutions, public transport, road safety

22. Television, Internet and Mobile Phones: positives and negatives, Internet compared to newspapers and books

23. Water: importance of clean water, water supply, water should be free, bottled water

24. Work: same job for life, self-employment, unemployment, work/life balance, technology and work, child labour

Gợi ý các cách học từ vựng IELTS hiệu quả 3

Nguồn tham khảo: https://ielts-fighter.com/tin-tuc/PHUONG-PHAP-HOC-TU-VUNG-IELTS-HIEU-QUA-VA-NHO-LAU_mt1537288010.html

https://www.ieltstutor.me/blog/cach-hoc-vocabulary-nho-lau-ielts

IV. Kết luận

Trên đây là chia sẻ cá nhân mình về các phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả, các bạn có thể áp dụng các phương pháp mà các bạn thấy phù hợp cũng như hiệu quả với bạn thân mình. Con đường học và ôn luyện cho kỳ thi IELTS là con đường vất vả gian nan và yêu cầu bạn cần phải nỗ lực thật nhiều để nhận được kết quả tốt nhất. Vì vậy hãy chăm chỉ và lắng nghe tìm các lời khuyên cũng như chỉnh sửa từ những người có kinh nghiệm để chinh phục kỳ thi IELTS nhé. Chúc các bạn may mắn!

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

LỚP HỌC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN