Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat
Langgo
Avatar
Bài đăng, 18/02/2020
By Evans

Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp qua FLASHCARD - THẺ TỪ là một phương pháp học tiếng Anh được hầu hết người học áp dụng. Nhưng cách học bằng Flashcard thế nào cho hiệu quả và ghi nhớ lâu nhất? Trong bài này, LangGo sẽ chỉ bạn một số bí quyết học từ vựng tiếng Anh qua Flashcard học đến đâu nhớ tới đấy. Cùng theo dõi nhé!

A. Ưu điểm của Flashcard

Flashcard là thẻ học từ vựng gồm nhiều tấm card khổ nhỏ ghép lại với nhau, mỗi tấm card sử dụng cả 2 mặt trước và sau dựa trên form: Question and Answer. 

- Mặt trước – được thiết kế để ghi từ mới, phiên âm và từ loại

- Mặt sau – dùng để ghi giải nghĩa bằng tiếng Anh, ví dụ, SYN, usage tips, giải nghĩa tiếng Việt

Việc sử dụng Flashcard để học từ vựng tiếng Anh có những ưu điểm như sau:

- Tiện dụng: Flashcard được thiết kế nhỏ gọn giúp người dùng có thể mang theo người, học ở mọi lúc mọi nơi thay vì phải ngồi tập trung trên bàn giấy như những cách học truyền thống. Bạn có thể lật khi mỗi sáng thức giấc, ngồi trên xe bus, trong giờ nghỉ giải lao, khi ngồi canteen, trong khi đợi chờ, khi đang đi bộ…

- Ghi nhớ tốt hơn: Flashcard chứa đầy đủ thông tin cho bạn học từ vựng, bao gồm cách viết, cách phát âm, từ loại, ví dụ chứa ngữ cảnh của từ vựng đó, từ đồng nghĩa, giải nghĩa bằng tiếng Anh và tiếng Việt... đặc biệt khi sử dụng flashcard màu sắc có thể giúp kích thích não bộ học tập thú vị, từ đó giúp ghi nhớ hiệu quả hơn. Lật càng nhiều các bạn sẽ càng nhớ lâu và rõ ràng.

- Thiết kế khoa học : Tính hiệu quả của flashcard nằm ở trong những form thiết kế lên nó. Mặt trước in từ chính với font chữ lớn giúp qua nhiều lần lật các bạn có thể quen mặt từ. Nhưng khác với từ điển, flashcard có chức năng chính là giúp người dùng ghi nhớ từ vựng, để làm được điều đó phần giải nghĩa được thiết kế ở mặt sau. Người sử dụng sẽ không có cơ hội nhìn trực tiếp vào nghĩa ngay sau mà phải trải qua một bước kích thích trí nhớ. Bước này giúp cho người dùng nhớ tốt hơn qua nhiều lần lật.

B. Bí quyết học từ vựng tiếng Anh bằng Flashcard

1. Nguyên tắc 1 question – 1 answer (1Q-1A)

Đây là nguyên tắc cơ bản nhất của flashcard. Một flashcard chỉ được phục vụ 1 mục đích duy nhất (ví dụ: học nghĩa của từ). Một mặt là câu hỏi (từ muốn học), một mặt là câu trả lời (nghĩa của từ). Chính sự tập trung và đơn giản đó tạo nên hiệu quả vượt trội so với các phương pháp khác. Việc nhìn và đoán nghĩa ở mặt câu hỏi (mà không có câu trả lời sẵn) sẽ kích thích não bạn cố gắng đoán nghĩa, nhớ ra nghĩa từ đó trước khi bạn lật ra mặt sau tìm câu trả lời. Chính hoạt động cố gắng đoán nghĩa, nhớ ra nghĩa này sẽ giúp não bạn nhớ từ một cách chủ động và tăng khả năng ghi nhớ từ tốt hơn.

2. Học đi học lại nhiều lần

Nếu bạn chỉ học duy nhất một lần và mong rằng mình sẽ nhớ như in thì có lẽ bạn đã nhầm. Nếu thông tin không thực sự quan trọng với bạn thì não bạn chỉ ghi nhận thông tin trong bộ nhớ tạm thời và trong một lúc nào đó, nó sẽ tự loại bỏ thông tin đó đi và cập nhật những thông tin mới hơn. 

Trong một cuộc thí nghiệm vào năm 2008, 2 nhà khoa học người Mỹ là J.D. Karpicke và H.L. Roediger đã chứng minh được rằng sau quá trình học, nếu không có những hoạt động nhắc nhớ thường xuyên sẽ khiến cho não bộ nhanh chóng quên đi và kiến thức gần như biến mất hoàn toàn.

Khắc phục tình trạng trên, phương pháp học tập ứng dụng nguyên tắc học đi học lại giúp bạn có thể ghi nhớ hiệu quả và chính xác thông tin mà bạn cần.

3. Nguyên tắc Spaced Repetition

Tuy nhiên, việc ôn đi ôn lại nhiều lần cũng cần có phương pháp để đạt hiệu quả cao nhất. Vì thế, cần áp dụng nguyên tắc Spaced Repetition của tiến sỹ Pimsleur.

Tức là ngoài việc ghi nhớ nhanh một từ và lặp lại nhiều lần, theo nguyên tắc Spaced Repetition thì những lần lặp lại đó cần rơi vào những mốc thời gian xác định để việc ghi nhớ đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Các mốc thời gian ôn lại quan trọng do tiến sỹ Pimsleur đề xuất là 5 giây, 25 giây, 2 phút, 10 phút, 1 tiếng, 5 tiếng, 1 ngày, 7 ngày, 25 ngày, 4 tháng, 2 năm. Nhưng để đơn giản hơn, bạn có thể ôn tại các mốc trong ngày – 1 ngày sau đó – 7 ngày sau đó.

Với nguyên tắc này, bạn không cần phải học gạo ngày này qua ngày khác mà chỉ cần ôn tại những thời điểm nhất định. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và học hiệu quả hơn.

3. Sắp xếp lại từ vựng tiếng Anh bằng flashcards theo chủ đề

Khi bạn đã có một sấp những flashcard cùng với vốn từ vựng kha khá lưu trữ trong đó, bạn có thể lục lại trí nhớ để tìm lại những từ vựng gom chung lại một chủ đề rồi viết ra flashcard mới. Phương pháp này có thể giúp bạn hệ thống từ vựng đỡ bị rối, nhớ từ logic hơn và khi phải nói về chủ đề đó, bạn sẽ có một vốn từ đủ để “chém gió”.

4. Hoán đổi vị trí

Sau mỗi lần ôn tập, bạn hãy xáo trộn vị trí của các tấm flashcard để nhớ từ vựng lâu hơn mà còn tập phản xạ nhanh, linh hoạt sử dụng từ trong những tình huống khác nhau.

5. Cách liên tưởng của Tony Buzan

Trong cuốn sách “Làm chủ trí nhớ của bạn”, Tony Buzan có đề cập đến nguyên lý liên tưởng (liên kết các sự vật, sự việc với nhau, tìm hiểu hay dự đoán một vấn đề trước khi giải quyết) sẽ giúp não bộ chúng ghi nhớ nhanh hơn, kĩ hơn và lâu hơn.

Dựa trên nguyên lý này, để việc học từ vựng đạt được hiệu quả tốt nhất thì flashcard phải có 2 thành phần quan trọng sau:

  • ngữ cảnh (câu ví dụ): câu ví dụ có thể giúp chúng ta có thể dự đoán được nghĩa của từ, cũng như biết được cách sử dụng từ, tình huống sử dụng từ.
  • hình ảnh minh họa: hình ảnh sẽ kích thích bán cầu não phải hoạt động và hỗ trợ cho việc ghi nhớ tốt hơn.

C. 3 bước tự làm Flashcard học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

1. Lợi ích của việc tự làm Flashcard

Câu hỏi đặt ra là nên mua Flashcard hay tự làm Flashcard sẽ tốt hơn?

Câu trả lời là mình nên tự viết tay, bởi khi viết tay sẽ có sự liên kết giữa cơ tay và não bộ giúp ghi nhớ tốt hơn. Khi mua bộ thẻ từ thì tiện lợi thật đấy, nhưng đôi khi bạn chỉ đang "cưỡi ngựa xem hoa", mang tiếng là học flashcard nhưng không đạt hiệu quả như mong muốn.

Vậy cách làm Flashcard để tự học từ vựng tiếng Anh như thế nào? Bên dưới ngay đây, mình sẽ chỉ cho bạn cách làm chúng nhé! Cực đơn giản mà học tiếng Anh dễ dàng hơn bao nhiêu đấy!

2. Hướng dẫn cách tự làm Flashcard

Bước 1: Chuẩn bị từ điển

Có hai từ điển tiếng Anh online mà bạn cần chuẩn bị, đó là:

- Từ điển Oxford Advanced Learner - tra nghĩa, cách phát âm, mẫu câu

- Từ điển Oxford Thesaurus - tra từ đồng nghĩa

B2: Chuẩn bị giấy A4, gấp lại và cắt thành 8 ô nhỏ.

Bạn có thể dùng giấy trắng hoặc giấy A4 màu sắc đều được nhé.

B3: Cách ghi chú vào Flashcard

Flashcard - Bí quyết học từ vựng tiếng Anh giao tiếp dễ nhớ nhất

- Ghi chú vào mặt trước của Flashcard

+ Viết từ mới tiếng Anh với kích thước to và ở chính giữa miếng giấy

+ Phía trên từ vựng, viết phiên âm tiếng Anh của từ (tra từ điển Oxford Advanced Learner)

+ Góc trên bên phải ghi từ loại của từ với kích thước nhỏ

+ Bên dưới từ vựng, hãy ghi ví dụ để hiểu về ngữ cảnh sử dụng từ vựng đó như thế nào. Bạn hoàn toàn có thể viết ngay câu ví dụ chứa từ vựng đó khi đọc báo, xem phim bằng tiếng Anh hoặc tra trong từ điển Oxford Advanced Learner.

- Ghi chú vào mặt sau của Flashcard

+ Tra từ điển Oxford Thesaurus để tìm những từ đồng nghĩa với từ vựng trên, hãy dùng dấu "=" để ký hiệu.

+ Bên dưới hãy viết định nghĩa của từ bằng tiếng Anh.

+ Nếu cẩn thận hơn nữa, bạn có thể viết thêm nghĩa của từ bằng tiếng Việt nhé.

Vậy là đã xong một tấm thẻ học từ vựng, bạn hãy làm thêm khoảng 30-50 tấm thẻ nữa và áp dụng bí quyết trên để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhé! Chúc các bạn học tiếng Anh thành công!

>>> Xem thêm các chủ điểm học tiếng Anh giao tiếp hữu ích

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
Câu bị động trong tiếng Anh: Công thức Passive Voice và cách chuyển đổi

Câu bị động trong tiếng Anh: Công thức Passive Voice và cách chuyển đổi

Hướng dẫn cách đọc và viết ngày tháng năm trong tiếng Anh chuẩn nhất

Hướng dẫn cách đọc và viết ngày tháng năm trong tiếng Anh chuẩn nhất

Hướng dẫn cách CHIA ĐỘNG TỪ trong tiếng Anh chính xác - LangGo

Hướng dẫn cách CHIA ĐỘNG TỪ trong tiếng Anh chính xác - LangGo

Các loại tính từ trong tiếng Anh: Phân loại và cách sử dụng

Các loại tính từ trong tiếng Anh: Phân loại và cách sử dụng

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí