Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Bạn gặp phải trở ngại về listening khi luyện thi IELTS do bạn ít có cơ hội tiếp xúc với kỹ năng này? Bạn không biết cuốn sách luyện nghe IELTS nào hay khi bơi giữa rừng tài liệu? Dùng cuốn nào trước cuốn nào sau đây? Bạn sẽ có câu trả lời ở bài viết này!

Bài viết sẽ chỉ ra cho bạn các cuốn sách nào nên dùng để luyện nghe IELTS từ cơ bản đến nâng cao nhé! Thứ tự cuốn sách xuất hiện chính là thứ tự bạn nên dùng sách.

1. Bộ Oxford tactics for listening (basic + developing + advanced)

Phải nói rằng đây là bộ sách cực kỳ hay để phát triển kiến thức nền, tăng từ vựng và luyện tai cực tốt. Bộ sách có 3 levels khác nhau phù hợp mọi đối tượng từ mới bắt đầu cho đến đã khá tiếng Anh.

Cuốn này không phải để bạn ôn thi IELTS ngay vì nó chia theo topics, không chia theo dạng bài trong đề thi nghe IELTS.

1.1. Cuốn nào cho band điểm nào?

Bộ này được chia làm 3 cuốn:

➨ Basic: Sách cơ bản dành cho người mới bắt đầu từ 1.0 trở lên.

➨ Developing: Sách dành cho các bạn ở trình độ trung cấp từ 3.0 -3.5 trở lên.

➨ Expanding: Sách dành cho các bạn nâng cao hơn trình độ, từ 4.0 trở lên.

Với mỗi cuốn, tác giả thiết kế bài học theo tiêu chuẩn khó dần giúp các bạn tự luyện tập dễ dàng hơn.

Download bộ sách luyện nghe IELTS kinh điểm từ cơ bản đến nâng cao (full pdf+audio)

1.2. Review hình thức sách

➨ Hình ảnh minh họa màu đẹp, dễ hiểu, chất lượng audio rất tốt

➨ Mục lục sách trình bày rõ ràng, dễ theo dõi, bố cục mạch lạc, logic

1.3. Sách có gì hay?

➨Các bài tập từ ngắn đến dài, từ dễ đến khó, xuất hiện nhiều bẫy hơn, bạn dễ trả lời sai nếu không cẩn thận. Sách có đáp án tapescript để check ở cuối sách, giúp bạn kiểm tra bài học.

➨ Có đủ dạng bài giúp rèn luyện kỹ năng quan trọng nền tảng của học nghe IELTS: listening for topics, gists, main ideas, details

➨ Basic: Sách bao gồm 24 Unit với các bài học nhỏ theo chủ đề chính như Name, Spelling, Family, People, Clothes, Time, Dates, Routines, Jobs, Hobbies, Entertainment, Restaurants, Shopping, Direction, Health, v.v.

➨ Developing: Các chủ đề xuất hiện ngày càng abtract hơn: The weekend, City Transportation, Neighbours, Gifts, Air travel, Mishaps, Invitation, Renting a car, v.v.

➨ Expanding: Những chủ đề thường gặp: Part-time jobs, Sucessfull Businesses, Gadgets and Machines, Character Traits, v.v.

2. Intensive IELTS listening

Bạn đang tìm cho mình một bộ tài liệu cực hay giúp cải thiện các kỹ năng của mình trong thời gian ngắn? Cuốn sách này dành cho bạn! Nó đi sâu vào 1 kỹ năng và từng dạng bài cụ thể, học xong dạng nào master dạng đó luôn.

Đây là cuốn sách siêu siêu hay cho bạn nào đã có nền tảng tiếng Anh general cũng như đã làm quen dạng đề thi IELTS do cuốn sách này chỉ có bài tập và không hề có giới thiệu kiến thức hay hướng dẫn làm bài.

2.1. Review nội dung sách

Sách được thiết kế với cấu trúc bài học chia theo 4 chapter (từ 1 đến 4).

Mang đến cho người học 5 dạng bài cơ bản thường xuyên góp mặt trong đề thi IELTS Listening (gồm Ticking and Table filling, Map Labelling, Short Answer, Matching và Multiple Choice). Giúp người học khởi động và chinh phục các dạng bài này một cách dễ dàng nhất.

Trước khi bắt đầu làm các bài tập theo từng dạng câu hỏi này, bạn sẽ được làm cái bài tập “warming up exercises” trước, tức là các bài tập để làm nóng khả năng nghe của bạn.

Bên cạnh đó, ở cuối sách Intensive IELTS Listening còn cung cấp cho bạn những bài Test như bài thi thật để bạn thực hành kiểm tra khả năng của mình nữa đó. Đề test đều có đáp án giúp các bạn check kết quả bài thi.

Đi kèm với đó, là phần Tapescripts cho từng phần, giúp bạn luyện nghe theo phương pháp nghe - chép chính tả vô cùng hiệu quả.

Và cuối cùng không thể thiếu trong mỗi cuốn sách luyện đề, chính là phần Answer key để bạn kiểm tra lại đáp án và take note các lỗi sai của mình.

Download bộ sách luyện nghe IELTS kinh điểm từ cơ bản đến nâng cao (full pdf+audio) - Ảnh 2

2.2. Dùng sao cho hiệu quả?

Cách sử dụng cuốn sách tương đối đơn giản do nội dung chỉ toàn là bài tập. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng tài nguyên từ cuốn sách này để cải thiện kỹ năng làm bài cũng như kiến thức về tiếng Anh của mình thông qua những lưu ý sau:

 1. Nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc ngày thi IELTS đang cận kề, bạn có thể làm hết theo thứ tự từ đầu tới cuối cuốn sách. Nếu bạn cảm thấy mình còn điểm yếu ở dạng câu hỏi nào thì bạn có thể chỉ cần tập trung vào làm bài tập cho dạng câu hỏi đó và tiến hành làm practice test luôn.

 2. Nếu bạn có nhiều thời gian và muốn tận dụng tất cả tài nguyên của cuốn sách này thì bạn có thể luyện tập nghe và chép lại các đoạn nghe trong bài sau đó kiểm tra lại để kiểm tra khả năng nghe của mình

 3. Ngoài ra khi xem phần tapescript bạn có thể học thêm từ bằng cách lấy ra những từ hay để mở rộng vốn từ của mình

3. Listening strategies for IELTS

Bạn muốn luyện thật nhiều cho mỗi dạng bài để master dạng bài ấy luôn? Bạn hãy tải ngay cuốn này về, nó là cuốn sách tuyệt vời để bạn luyện từng dạng bài một đó. Mỗi chương có tới 20 listening activities, tha hồ luyện luôn.

Quyển sách Listening Strategies for the IELTS Test hướng dẫn từng dạng bài đủ theo 4 parts trong IELTS Listening.

Các dạng bài được sắp xếp theo thứ tự từ cơ bản đến nâng cao với 7 unit là:

 • Letters, Numbers and Numeral Relationships;
 • Form Filling and Table Completion;
 • Description and Location;
 • Answering Questions and Multiple Choice;
 • Note Completion and True/False;
 • Summary.
 • Parctice Tests

Ở chương cuối của quyển sách Listening Strategies for the IELTS Test các bạn sẽ có scripts lẫn Đáp án giải thích chi tiết cho các listening activities ở các chương trên.

Đối với những bạn bắt đầu từ level cơ bản hay IELTS ở mức 4.5 trở lên, quyển này cực kỳ thích hợp vì ngay từ unit đầu tiên, các bạn được làm quen với Listening IELTS ở những vấn đề nhỏ nhặt nhất, đảm bảo các bạn kịp thích nghi và ghi điểm chắc chắn hơn.

Bộ này có chất lượng bản PDF đẹp hơn cuốn trên kia nha!

Download bộ sách luyện nghe IELTS kinh điểm từ cơ bản đến nâng cao (full pdf+audio) - Ảnh 3

4. Collins listening for IELTS

Cuốn Listening for IELTS chính là cẩm nang hoàn hảo cho các bạn muốn tăng band điểm cấp tốc. Cuốn sách được chia theo từng dạng rõ ràng, dễ học và dễ hiểu thế nên bạn nào mà bỏ qua cuốn này thì phí quá.

Sách thì nhiều, chọn được sách hay đã khó, học sách thế nào để hiệu quả nhất còn khó hơn. Vì vậy hãy đọc thật kỹ chi tiết nội dung sách và cách sử dụng để dùng cuốn sách quý này hiệu quả nhất nhé!

4.1. Review nội dung sách

Listening for IELTS được chia thành 12 units, mỗi units tập trung khai thác 1 topic mà bạn dễ dàng gặp trong kì thi IELTS như: Holiday, Travel, Youth... Từ đó, giúp bạn xây dựng ngân hàng từ vựng và ý tưởng cho các topics đa dạng. Cuốn sách phù hợp cho ai muốn đạt band 6.0 trở lên.

Từ Unit 1 – 11, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các loại câu hỏi trong bài thi IELTS Listening. Mỗi bài tập đều liên quan đến bài thi. Mỗi mục tiêu bài học đều được liệt kê ở đầu unit, chỉ rõ các kỹ năng chính, kỹ thuật và ngôn ngữ trong mỗi bài.

Khi học đến unit 12, bạn sẽ được làm một bài kiểm tra luyện tập kỹ năng IELTS Listening. Thêm vào đó, thông tin bài kiểm tra cũng được trình bày rõ ràng, dễ đọc, dễ hiểu.

Phần “Exam tip” trong mỗi unit được làm nổi bật để bạn ôn lại được nhanh chóng và dễ dàng.

Về cấu trúc cụ thể mỗi bài, được chia thành 3 phần chính:

 • Part 1 - hệ thống từ vựng trong Topic. Một loạt các bài tập trong phần này sẽ giúp bạn luyện tập nhuần nhuyễn kho Từ vựng đó trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Những bài tập này cũng xây dựng cho bạn sự hiểu biết về từ và ngôn ngữ.
 • Part 2 - cung cấp các dạng bài tập và hướng dẫn giải các loại câu hỏi điển hình thường xuất hiện trong bài test.
 • Part 3 - là kho bài luyện tập, ứng dụng kiến thức đã học được vào bài tập thực tế.

Phần answer key - gợi ý đáp án cho hệ thống bài tập trong sách, đây cũng chính là bí kíp để bạn tự học IELTS ở nhà hiệu quả hơn.

Download bộ sách luyện nghe IELTS kinh điểm từ cơ bản đến nâng cao (full pdf+audio) - Ảnh 4

4.2. Dùng sao cho hiệu quả?

 • Mỗi unit sẽ tiêu tốn của bạn 3 – 4 giờ tự học. Đồng thời, nếu có ai đó đưa ra những nhận xét đánh giá cho bài tập nghe của bạn thì hiệu quả sẽ cao hơn đó.
 • Bạn nên bắt đầu mỗi unit bằng cách làm bài tập Từ vựng từ Part 1. Cố gắng trả lời câu hỏi mà không dùng từ điển, để phát triển kỹ năng đoán nghĩa từ lạ nhé.
 • Cố gắng làm hết bài tập nghe Part 2 từ đầu đến cuối, đừng làm lưng chừng hay lây nhây là chẳng có hiệu quả gì đâu.
 • Việc học các ghi chú qua mỗi loại câu hỏi giúp bạn làm quen và tiếp cận các dạng câu hỏi trong bài test.

5. IELTS listening actual tests (volume 1-6)

Luyện nghe nhiều rồi nhưng bạn muốn làm đề thi thật để xem thực hư ra sao, trình độ mình được mấy điểm, bộ sách này chính là cuốn sách bạn tìm kiếm.

Bộ IELTS listening actual tests là tổng hợp từ các đề thi thật, giúp bạn tiếp cận một cách gần nhất, chính xác nhất để đánh giá năng lực bản thân đó.

Ngoài ra cuốn sách giúp bạn nhận diện 1 bộ đề thi nghe IELTS chuẩn có những dạng bài gì, trình bày theo cách thức, thứ tự ra sao đó.

5.1. Review nội dung

Mỗi cuốn sách IELTS Listening Recent Actual Test có 6 đề thi, vậy với tổng cộng 6 cuốn trong bộ sách này các bạn sẽ có tới 36 đề thi IELTS Listening đã được sử dụng trong kỳ thi từ năm 2007 đến nay và vẫn còn được sử dụng lại trong các kỳ thi gần đây để luyện tập.

Mỗi Vol bao gồm file PFD (Test, Transcripts, Answer) và Audio tương ứng. Khả năng ra đề lại cũng rất cao, tuy nhiên đừng dựa vào đó mà học theo hướng học tủ nhé. Hãy chỉ dùng cuốn sách như là cách để tiếp xúc sát nhất với độ khó của đề thi thật.

5.2. Dùng sao cho hiệu quả?

Làm sao để tận dụng bộ sách một cách tối ưu?
- Nếu bạn có thời gian, hãy làm lại bộ sách ít nhất 2 lần. Mỗi lần làm hãy bấm giờ y như thi thật. Nên dùng cuốn sách ở giai đoạn 1-2 tháng trước ngày thi chính thức nhé.
- Đừng chỉ xem key. Chú ý xem phần transcript để biết tại sao mình sai, học thêm vocab và thậm chí, cả cách diễn đạt của người bản ngữ. Những cách diễn đạt này ít nhiều sẽ giúp bạn trong kĩ năng Speaking.

Download bộ sách luyện nghe IELTS kinh điểm từ cơ bản đến nâng cao (full pdf+audio) - Anh 5

Chúc các bạn ôn thi thật tốt!

Tải các bộ sách nghe IELTS hay nhất TẠI ĐÂY

Nguồn: LangGo

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí
Hỗ trợ trực tuyến