Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Cùng LangGo đi tìm cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Cho dù ngữ pháp của bạn tốt đến mức nào, nếu bạn không biết bất kỳ từ nào bạn có thể sử dụng nó, bạn sẽ không thể đi xa được với các kỹ năng ngôn ngữ của mình: Từ vựng mở ra cánh cửa đến thế giới mới và làm cho việc học trở nên thú vị và thỏa mãn hơn nhiều. Hãy cùng LangGo đi tìm cách học từ vựng IELTS hiệu quả dành cho bạn.

Cùng LangGo đi tìm cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Nhưng hãy nhớ rằng: Mở rộng phạm vi từ mà bạn biết giống như việc thực hiện một chế độ ăn kiêng vậy: Bạn phải nỗ lực rất nhiều và không có trò ảo thuật hay bí mật hay cách tiếp cận nào phù hợp cho tất cả mọi người để làm điều này cả. Mọi người phải tìm những gì phù hợp cho họ; và kiên nhẫn, đặt ra các mục tiêu thực tế và tự thưởng cho bản thân nếu bạn đạt được chúng là một chiến lược tốt có thể được bổ sung cùng với bất kỳ tips nào sau đây.

Sự dụng kỹ thuật ghi nhớ

Một cách phổ biến để ghi nhớ từ vựng là sử dụng các từ ghi nhớ, đó là các phím tắt tinh thần giúp bạn nhớ các khái niệm hoặc từ phức tạp hơn. Ví dụ: bạn có thể tạo liên kết giữa các từ: Nếu bạn không biết cách đánh vần các từ ví dụ như accommodation chẳng hạn hãy nhớ rằng nó có hastwocots that need twomattresses (từ này cần 2 chữ c đi với 2 chữ m) bạn có thấy ẩn dụ mà mình dùng như một phép ghi nhớ ở đây không?

Hoặc bạn nghĩ ra một chuỗi các sự kiện, hay từ đi cùng với nhau như một cụm viết tắt để ghi nhớ chúng, như là: when you need to go to the STORE to buy Spaghetti, Tomatoes, Olives, Rice, Eggs.

Tất nhiên, vấn đề là bạn vẫn phải ghi nhớ từ viết tắt, bài hát hoặc liên kết, nhưng với một chút luyện tập, bạn sẽ có được những kết nối sáng tạo và hữu ích. Và: Bạn nghĩ về các từ viết tắt hoặc liên kết càng lâu, bạn sẽ càng nhớ những từ đi kèm với nó.

Tạo môi trường để học tập

Khi bạn đi du học, bạn sẽ nghe và đọc ngôn ngữ ở mọi nơi và học nhanh hơn nhiều thông qua việc tiếp xúc hàng ngày. Nhưng bạn không cần phải ra nước ngoài để tăng dần số lượng từ bạn biết - bạn có thể tạo ra một môi trường truyền cảm hứng và thân thiện với việc học mọi lúc mọi nơi: Mua tạp chí hoặc sách bằng ngôn ngữ mới, xem phim và nấu ăn (hoặc chỉ ăn) các món ăn địa phương.

Bỏ từ vào ngữ cảnh

Một ý tưởng tốt để học nhiều từ nhanh hơn là đặt chúng trong ngữ cảnh: Thay vì viết danh sách các từ ngẫu nhiên, hãy thử đặt chúng trong câu. Bằng cách đó, bạn biết từ này được sử dụng như thế nào trong cuộc sống thực. Thêm vào đó, nếu bạn nghĩ ra những câu hài hước, việc ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn. Tùy thuộc vào cách bạn học, bạn cũng có thể tạo ra các bản vẽ hoặc tìm hình ảnh sẽ bổ sung cho các câu và đưa các từ vào môi trường thực tế khi chúng được sử dụng một cách tự nhiên.

Học từ các tình huống thực tế

Nói về ngữ cảnh: Phim, chương trình TV, sách, podcast hoặc bài hát không chỉ là nguồn tuyệt vời cho những từ phổ biến nhất, chúng còn có thể giúp bạn ghi nhớ từ vựng vì chúng luôn đi kèm với một cảnh, một người hoặc sự kiện thực tế. Vì vậy, hãy cố gắng đọc sách hoặc xem phim bằng ngôn ngữ gốc (có thể có phụ đề hoặc không) và tìm hiểu ý nghĩa của các từ. Nếu bạn thấy hoặc nghe một cụm từ hoặc câu mà bạn không hiểu, hãy viết nó ra, tìm nó và bắt đầu ghi nhớ nó.

Take it to the next level

Nếu bạn muốn đưa việc học ngôn ngữ lên cấp độ tiếp theo, hãy chừa đủ không gian cho bản đồ tư duy với các từ liên quan, từ đồng nghĩa hoặc từ trái nghĩa. Nếu bạn muốn tận dụng tối đa quá trình học tập của mình, hãy cố gắng không dịch từ này sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, mà thay vào đó, hãy giải thích và mô tả nó bằng ngôn ngữ mà bạn đang cố gắng học và đối với IELTS thì chính là tiếng Anh.

Làm cho chúng có tương tác

Giống như bạn phải tìm đúng công cụ phù hợp với mình, điều quan trọng là làm cho trải nghiệm học tập trở nên bao quát nhất có thể: Đừng chỉ đọc các từ trong thẻ hoặc danh sách - hãy nghe chúng phát âm, tự nói to và viết hoặc gõ chúng. Bạn càng làm cho cuộc gặp gỡ của bạn với các từ trở thành một kinh nghiệm cho tất cả các giác quan, thì tốt hơn. Cùng giống như việc Tại sao bạn không ăn kem trong khi học những hương vị khác nhau được gọi là gì vậy?

Tập trung vào những từ hữu ích

Nếu bạn muốn mở rộng vốn từ vựng của mình vì bạn muốn làm việc tại một công ty tiếp thị ở nước ngoài, có lẽ bạn không nên đọc tiểu thuyết của Shakespeare hay tập trung vào những từ liên quan đến thời Trung cổ. Những từ thực tế và phổ biến hơn dành cho sự nghiệp, sở thích và các cuộc trò chuyện thực tế của bạn, chúng càng dễ học hơn - và bạn sẽ có thể sử dụng chúng thường xuyên hơn. (Điều này có thể giống như một trò chơi: Bạn có thể tự thưởng cho mình mỗi khi bạn sử dụng một từ nào đó trong một cuộc trò chuyện thực tế.)

Lặp lại và lặp lại

Hãy nhớ rằng không chỉ lặp lại những từ hiện tại, mà còn là những thứ cũ kỹ mà bạn nghĩ rằng bạn đã ghi nhớ rồi. Bạn không cần phải xem các từ được lưu trữ thường xuyên như từ vựng mới, nhưng bạn càng sử dụng các từ đó, bạn sẽ càng nhớ và sử dụng chúng tốt hơn.

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

IELTS LangGo

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ