Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat
Langgo
Avatar
Bài đăng, 10/01/2020
By Evans

Với những người mất gốc hoặc học tiếng Anh từ con số 0, chinh phục kì thi IELTS không dễ dàng nếu thiếu quy trình luyện thi bài bản và ý thức kỉ luật với bản thân. Trong bài hôm nay, LangGo sẽ chia sẻ kinh nghiệm tự học IELTS cho người mới bắt đầu và tài liệu tiếng Anh trong từng giai đoạn.

Chia sẻ kinh nghiệm tự học IELTS cho người mới bắt đầu - LangGo

GIAI ĐOẠN 0: Xây dựng nền tảng kiến thức tiếng Anh căn bản

Ở giai đoạn này, bạn nên tìm hiểu trước về cấu trúc đề thi IELTS và xây dựng cho mình nền kiến thức tiếng Anh căn bản, bởi nếu vồ vập vào luyện skills hay đề thi, bạn rất dễ nản và từ bỏ nhanh. Ở giai đoạn này, tùy theo mức độ của từng người, bạn có thể dành ra từ 1 - 3 tháng để tích lũy nền kiến thức tiếng Anh về luyện ngữ âm, phát âm chuẩn quốc tế, luyện nghe và trau dồi vốn từ vựng, ngữ pháp căn bản.

Về Pronunciation

Có một vài tips rất hay để luyện phát âm đó là bạn nên chọn giọng chuẩn mà bạn sẽ follow từ đầu. Đối với kì thi IELTS phần lớn đều dùng giọng Anh - Anh, nên bạn có thể học phát âm của các giáo viên giọng này. Đặc biệt phải thuần thục bảng ngữ âm tiếng Anh IPA quốc tế - gốc gác cơ bản của phát âm.

Một vài gợi ý nguồn liệu luyện phát âm tiếng Anh dành cho bạn:

  • Sheep or Ship: Với người mới bắt đầu học tiếng Anh thì đây hẳn là cuốn sách luyện phát âm tiếng Anh kinh điển mọi thời đại rồi. Các bài học được xếp loại khá basic và minh họa bằng hình ảnh giúp người học dễ follow. Bạn không chỉ học 1 âm đơn lẻ mà thường học theo cặp, có so sánh các âm dễ nhầm với nhau và có bài tập luyện tập nữa.
  • Pronunciation in use: Tài liệu phát âm này chia thành các cặp âm để học và so sánh, cũng được và có khá nhiều bài tập luyện tập. Nhưng học quyển này phải kiên trì luyện tập không là dễ nản lắm.
  • American Accent Training (download thêm video workshop về nữa nhé) Tài liệu này thì dành cho bạn trình độ upper intermediate và advanced. Và đã học phải theo kiên trì đến cùng, gián đoạn là đứt mạch và phải học lại từ đầu. Thêm nữa, các bạn không cần học theo đúng trình tự bài giảng mà hãy chọn lựa những bài hoc yêu thích hoặc những âm bạn cần cải thiện. Như thế bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn. Với 2 quyển sách trên cũng thế, đừng bắt mình học theo thứ tự, cứ chọn dựa theo trình độ của bạn.
  • BBC learning English: Có rất nhiều video hướng dẫn cách đọc từng vowels, consonants một, cực kỳ hay và bổ ích. Ngắn gọn và dễ hiểu. Bạn có thể download hết về máy và học dần nhé.

Một lưu ý là khi học phát âm thì cách tốt nhất là nên học theo video, vì bạn sẽ nhìn được khẩu hình miệng của người ta, biết cách đặt lưỡi như thế nào, khẩu độ mở miệng ra sao... Ngoài ra bạn cũng cần chọn được người dạy theo đúng giọng bạn follow và cũng là người truyền được cảm hứng học tập cho mình. Hoặc một gợi ý khá hay ho là bạn có thể học qua các phần mềm luyện phát âm online miễn phí trên điện thoại. Một điểm mạnh của các ứng dụng đó là cho phép bạn tự đánh giá và kiểm tra phát âm của bạn.

Về luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Thực tế trong quá trình học phát âm tiếng Anh thì bạn đã tích lũy cho mình kha khá kinh nghiệm luyện nghe rồi đấy. Minh sẽ gợi ý một vài nguồn luyện hay ho dưới đây giúp 'thăng cấp' kĩ năng nghe của bạn.

Download trọn bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh từ 0 đến level bản ngữ - LangGo

Review 10 app luyện nghe tiếng Anh online/offline miễn phí trên điện thoại

Tích lũy vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Nếu ngữ pháp là xương sống của ngôn ngữ thì từ vựng được ví như là thịt. Việc xây dựng ma trận từ vựng tiếng Anh và ngữ pháp cơ bản sẽ giúp bạn tránh khỏi bỡ ngỡ khi luyện kĩ năng trong IELTS.
Một tip rất hay khi hoc từ vựng đó là học theo chủ đề thông dụng. Ở các phương pháp học tiếng Anh trước đó, mình đã chia sẻ một lượng từ vựng tiếng Anh theo các nhóm chủ đề kèm theo các mẫu câu và cấu trúc ngữ pháp cần thiết. Bạn có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY.
Ngoài ra, bộ sách ngữ pháp tiếng Anh kinh điển cũng là hành trang không thể thiếu giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ trong bước đầu chinh phục bài thi IELTS điểm cao.

GIAI ĐOẠN 1: Focus luyện 4 kỹ năng trong IELTS

Ở giai đoạn này chủ yếu là làm các quyển luyện skills tức là các quyển có bài tập riêng lẻ về từng kỹ năng và từng dạng bài tập. Ví dụ listening chia nghe từng section hoặc nghe numbers, nghe name, nghe for detail, nghe for general understanding…. 1 số sách recommend cho IELTS như Insight into IELTS (+ extra), Barron IELTS, Action plan for IELTS, 101 hints (dù quyển này khá cũ nhưng ko hiểu sao mình thích mấy cái hints trong này, các bạn xem qua thấy cái nào phù hợp thì áp dụng)

IELTS có 4 kỹ năng chính: Nghe – nói – đọc – viết. Đây là một giai đoạn cực kì quan trọng dành cho những người muốn bắt đầu thi IELTS từ con số 0. Đối với những người mới bắt đầu, cần phải học thật chậm mà phải chắc, chớ vội nôn nóng dồn ép bản thân. Đặc biệt là phải yêu thích với việc học, tránh cảm giác học cho có hoặc học vì bị ép buộc. Vì chỉ khi mình thật sự yêu thích và đam mê với nó thì mới có thể làm tốt nó được.

Khái niệm về những người mới bắt đầu học IELTS rất chung chung, vì bạn cần phải xác định rõ trình độ học IELTS đang ở mức nào thì mới biết được mình cần phải nỗ lực thêm bao nhiêu và nỗ lực như thế nào để đạt được mốc điểm mà mình đang cần hướng tới.

Bạn có thể xác định được trình độ của mình thông qua những bài test được tổ chức bởi các trung tâm luyện thi hoặc có thể đánh giá năng lực tại các nguồn thi thử IELTS online chất lượng.

Sau khi thực hiện xong bài Test, bạn sẽ xác định được trình độ của mình đang ở mức độ nào, từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc ôn luyện.

Kinh nghiệm luyện kỹ năng IELTS Reading

Một điểm rất tuyệt khi luyện IELTS Reading đó là bạn không chỉ học tiếng Anh mà còn trau dồi cho mình một kho kiến thức xã hội nhất định. Do đó, khi luyện Reading, đừng bỏ sót từ nào. Nếu như trước đây đọc nhanh nhưng điểm vẫn kém thì nhờ phân tích kĩ câu hỏi và đọc kĩ, điểm đọc đã tăng lên đáng kể. Một điểm lưu ý nữa là khi đọc, bạn không nên dịch nghĩa ra tiếng Việt mà cố hiểu đoạn văn bằng tiếng Anh sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

Các bài đọc của IELTS mang tính học thuật cao, bạn có thể tham khảo một số bài đọc tại đây. Trang web này có nhiều bài viết đa dạng liên quan đến khoa học, môi trường, đời sống, sức khỏe, rất thích hợp để học thêm từ mới cho phần reading IELTS. Để tăng lượng từ vựng không có cách nào khác là phải đọc nhiều, đọc theo chủ đề và làm 1 phần note từ mới cho các đọan văn đó.

Những trang dễ hiểu, đã được giản lược như Speacial VOA, BBC Learning English, mục Words in the News hoặc trang Behind the News của Đài ABC Úc rất thích hợp cho việc đọc và học từ cơ bản. Bạn nào có thời gian rảnh có thể tới British Council hoặc American Center để mượn sách, truyện bằng Tiếng Anh miễn phí để đọc thêm.

Kinh nghiệm học viết và từ vựng cho IELTS

Mình sẽ gợi ý cho bạn một vài website hay ho có những chủ đề tranh luận cần thiết cho một chủ đề IELTS Writing như helium, debate, idebate. Các trang web này sẽ có các bài viết phân tích Đồng Ý và Không Đồng Ý một vấn đề nào đó. Bạn hoàn toàn có thể vào xem, chép lại tranh luận của cả 2 phía rồi tự viết bài của mình. Ngoài ra trang TED.com có rất nhiều bài nói chuyện hay, là nguồn ý tưởng mới và phong phú cho bài viết và nói.

Các bạn có thể sắm một quyển vở dày, giấy đẹp. Chia ra các chủ đề theo quyển Vocabulary for IELTS: Giáo dục, Khoa học – công nghệ, Môi trường, Du lịch, Nghệ thuật, Xã hội, Y tế…. Sau khi gom từ vựng, hàng ngày mình giở vở ra coi, cứ coi đi coi Rồi đặt câu, viết thành đoạn. Dần dần như vậy, tác giả đã cải thiện được khả năng miêu tả và viết.

Một điều rất quan trọng nữa là không nên chép theo mẫu câu ai đó đã làm vì người giám khảo (examiner) được đào tạo để phát hiện điều này.

Kinh nghiệm luyện kỹ năng nói trong IELTS

Theo tác giả, nên học theo quyển IELTS Speaking của Mark Clark và Mark Allen. Đừng cố gắng học thuộc tất cả những bài mẫu trong quyển này mà nên học có tính chọn lọc, nhất là các fillers mà tác giả bày cho để kéo dài thời gian nói.

Ý tưởng ở phần nói cũng quan trọng, nên học cách xây dựng câu trả lời theo kiểu bài viết gồm 3 phần: Mở, Thân, Kết, như thế câu trả lời của bạn mới được đánh giá cao. Một số trang web để tham khảo cho phần thi Nói như australianetwork hoặc ielts blog

GIAI ĐOẠN 2: Tiếp cận với các dạng bài thi cơ bản

Sau một thời gian ôn luyện về 4 kỹ năng trong IELTS : Writing – Reading – Listening – Speaking , thì người học nên tiếp cận với các chủ đề IELTS phổ biến, tập làm quen với các dạng bài thi cơ bản, với kỹ năng Writing làm quen với các dạng bài viết như cách đọc biểu đồ, viết báo cáo về cách viết bài tiểu luận, cách trả lời những dạng câu hỏi thông dung ở kỹ năng Reading , xây dựng và rèn luyện cách trả lời cho những dạng câu hỏi thông dụng, tập trung vào phần 1 và 2 ở kỹ năng Listening , tổng quan về bài thi nói kết hợp với thực hành ở kỹ năng Speaking, sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các bài thi cấp độ khó hơn.

GIAI ĐOẠN 3: Nước rút - Giải đề và kiểm tra năng lực

Qua một thời gian xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc kết hợp với việc tiếp cận các dạng bài thi cơ bản, thì đây chính là lúc bạn bước vào giai đoạn 3 – tăng tốc để giải những đề bài khó nhằng theo đúng chuẩn của một cuộc thi IELTS.

Ở giai đoạn này, các bạn phải giải đề một cách tăng tốc nhất, ban đầu thì sẽ giải đề không giới hạn để xác định được trình độ lý tưởng của mình khi không bị áp lực về thời gian và thi cử. Sau đó, bạn có thể download full bộ Cambridge thần thánh 1-14 và in ra giấy để làm bài thi thử trong thời gian quy định và tự đánh giá năng lực tiến bộ của bản thân.

Những kinh nghiệm hiệu quả trên đây hy vọng sẽ giải tỏa được phần nào băn khoăn của những người đang bắt đầu học IELTS, cần phải xác định rõ mục tiêu và có ý chí quyết tâm để nhanh chóng chinh phục IELTS một cách dễ dàng.

LangGo chúc bạn luyện thi IELTS thành công!

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
Mọi điều cần biết về Thang điểm IELTS 2020 và cách tính điểm chính xác nhất

Mọi điều cần biết về Thang điểm IELTS 2020 và cách tính điểm chính xác nhất

Bí quyết luyện thi IELTS điểm cao - Tips & Tricks ôn luyện hiệu quả

Bí quyết luyện thi IELTS điểm cao - Tips & Tricks ôn luyện hiệu quả

Review 7 trang web luyện thi IELTS online miễn phí và chất lượng nhất hiện nay

Review 7 trang web luyện thi IELTS online miễn phí và chất lượng nhất hiện nay

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí