Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

IELTS luôn là kỳ kỳ thi cam go tuy nhiên thu hút sự chú ý không hề nhỏ của tất cả các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đã đi làm. Vì độ tuổi của các bạn là khác nhau vì vậy mà thời gian ôn tập cũng khác nhau. Dưới đây là gợi ý cho các bạn cho việc luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng.

CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO LUYỆN THI IELTS CẤP TỐC TRONG 3 THÁNG? 1

I. Phần mở đầu

Trước khi ôn luyện cho kỳ thi IELTS các bạn cần nắm được cấu trúc đề thi. Thông thường sẽ có 2 dạng bài đó là IELTS Academic và IELTS General. Ở đây mình sẽ chỉ phân tích về dạng bài IELTS Academic thôi nhé:

Phần thi IELTS Reading: Phần thi sẽ bao gồm 3 Passage và thời gian làm bài là 60 phút, đã bao gồm thời gian transfer kết quả.

Phần thi IELTS Listening: Phần thi bao gồm 4 Section 40 phút làm bài thi, trong đó gồm 30 phút làm bài và 10 phút transfer kết quả ra tờ kết quả.

Phần thi IELTS Speaking: Phần thi này thường kéo dài trong 15 phút và các bạn sẽ được hỏi các câu hỏi với 3 Part với độ khó tăng dần.

Phần thi IELTS Writing: Bao gồm 2 Task 1 và 2, kéo dài trong 60 phút. Task 1 thường là về các biểu đồ, các bảng biểu hay các quy trình. Task 2 thường là essay viết về các vấn đề khác nhau.

II. Cần chuẩn bị gì trước khi luyện thi?

Trước khi lên luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng, các bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

- Xác định mục tiêu của mình: trước khi ôn luyện cho kỳ thi này, các bạn cần xác định xem các bạn đang ở đâu và muốn đạt đến band điểm nào.

- Biết được điểm yếu của bạn, các lỗi mà bạn hay gặp phải.

- Dự phòng thời gian để lên lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng. Vì thời gian mà các bạn có thể dành ra học cho phần thi này là khác nhau, vì thế mà thời gian tối thiểu mà bạn nên dành ra mỗi ngày cho việc luyện thi có thể là khác nhau. Các bạn nên dành ra 2-4 tiếng để có thể ôn tập cho kỳ thi IELTS mỗi ngày. Tuy nhiên các bạn cũng nên sắp xếp thật hợp lý thời gian bởi việc học ôn IELTS là khá áp lực, nên dành ra cho mình chủ nhật để có thể nghỉ ngơi và thư giãn đầu óc.

- Các bạn nên sắp xếp thật hợp lý, mỗi ngày nên học một kỹ năng khác nhau.

- Rèn luyện kỹ năng tập trung và thật kiên nhẫn: Thời gian 3 tháng là một thời gian khá ngắn để có thể chinh phục kỳ thi IELTS, vì vậy các bạn nên dành thời gian một cách hợp lý và hiệu quả bằng cách luôn tập trung học và luôn luyện cho mình tính kiên nhẫn.

- Hãy tìm hiểu các phương pháp học một cách hợp lý và áp dụng phương pháp hiệu quả nhất cho bản thân.

- Luôn sửa sai và có thể tham khảo các ý kiến từ những người có chuyên môn để có thể học và cải thiện các kỹ năng của mình để có thể đạt được band điểm mà bạn mong muốn.

III. Ôn luyện các kỹ năng cho phần thi

Trong lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng của bạn, các bạn cần để ý các kỹ năng riêng trước khi lên thời khóa biểu luyện thi. Các kiến thức nền tảng luôn là những kiến thức rất quan trọng để bạn có thể đạt được mong muốn của mình.

1. Ôn tập từ vựng, phát âm và ngữ pháp

Từ vựng luôn là khía cạnh rất quan trọng trong mọi phần thi của kỳ thi IELTS. Việc luôn trau dồi từ mới là một điều rất quan trọng. Các bạn có thể tìm hiểu các cách học từ vựng khác nhau trên mạng và áp dụng để xem phương pháp nào phù hợp với bạn nhất. Hoặc bạn có thể tham khảo phương pháp của mình. Đó là luôn có một cuốn sổ nhỏ để ghi chép các từ mới, có thể sử dụng flashcard cho phần học từ vựng này. Hãy luôn tra cách phát âm các từ mới ở từ điển đáng tin cậy, đồng thời là nghĩa, các bạn nên áp dụng các từ mới đã học vào trong ngữ cảnh câu để có thể ghi nhớ dễ hơn. Mỗi ngày nên ghi nhớ từ 10-15 từ. Không cần cố gắng nhớ quá nhiều.

Về phần ngữ pháp, các bạn có thể ôn luyện phần ngữ pháp thật kỹ với các thì thời cơ bản và cách sử dụng chính xác các thì thời. Các bạn cần chú ý ngữ pháp bởi ngữ pháp luôn chiếm 25% số điểm trong phần thi như Writing.

2. Phần thi Listening

Với phần thi IELTS Listening, các bạn có thể luyện tập với các phần thi trong các quyển Cambridge từ 1 đến 15. Sau khi làm các bài thi các bạn có thể cách học sau của mình, đó là mỗi phần thi nên nghe 5-10 lần, đồng thời xem đoạn script để có thể nâng cao kỹ năng nghe, kỹ năng bắt từ hay luyện tập cách phát âm và cách nhấn trọng âm ở phần nói.

Ngoài ra các bạn có thể luyện nghe từ dễ đến khó, ban đầu bạn có thể bật với tốc độ chậm, sau đó có điều chỉnh nhanh hơn để có thể luyện tập khả năng nghe của mình.

Lưu ý các tips nhỏ khi luyện tập ở nhà đó là nếu miss câu nào hãy bỏ lại để làm tiếp những câu tiếp theo bởi bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất vì thế đừng chỉ vì mải nghe 1 câu mà lỡ mất các câu khác nhé.

Trong thời gian nghỉ ngơi, các bạn có thể luyện nghe các chương trình thời sự bằng Tiếng Anh, các chương trình như TED Talks hoặc có thể bắt đầu từ những chương trình mà bạn thích, bài hát để có thể luyện tập cho phần nghe của bạn hiệu quả hơn.

3. Phần thi Reading

Với phần thi Reading, các bạn có thể áp dụng cách luyện tập như phần thi Listening cho lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng, đó là luyện tập thật nhiều trong các tài liệu của Cambridge từ quyển 1 đến 15. Không có lối tắt cho việc luyện thi IELTS Reading, các bạn chỉ có thể thuần thục kỹ năng này bằng cách luyện tập thật nhiều để có thể tự mình tìm ra phương pháp nào là phù hợp nhất với mình.

Để làm cho quá trình luyện thi của bạn không bị quá căng thẳng và chán nản, các bạn cũng có thể bắt đầu từ việc đọc các bài viết ngắn mà bạn thấy hứng thú trước, sau đó là đọc các bài báo hoặc các bài văn dài hơn, hoặc truyện để có thể cải thiện kĩ năng đọc của bạn.

Khi luyện tập kỹ năng này, các bạn hãy luôn set thời gian làm bài và sau đó hãy cố gắng rút ngắn thời gian làm bài để có thể có đủ thời gian transfer đáp án hay cũng như check lại các lỗi của đáp án của mình để không bị mất điểm đáng tiếc như các lỗi chính tả hay điền nhầm đáp án.

4. Với phần thi IELTS Writing

Việc học phần thi này là khá khó. Các bạn có thể bắt đầu từ những các từ vựng cho từng Task, sau đó là luyện tập với các đề thi trước và luyện tập các đề thi trong quyển Cambridge. Các bạn có thể tham khảo những bài mẫu đạt điểm cao để có thể học được cách diễn đạt của họ, cách học phát triển ý tưởng cho bài viết của mình.

Các bạn có thể tham khảo các ý kiến và sửa sai từ những người có kinh nghiệm để có thể cải thiện các lỗi sai và đạt được band điểm mà bạn mong muốn.

5. Với phần thi IELTS Speaking

Với phần thi IELTS Speaking, đây có lẽ là phần thi khá khó trong lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng khi học một mình. Các bạn có thể tham khảo các đề thi gần đây để luyện tập, hãy ghi âm các phần trả lời của bạn để xem phần trả lời của bạn có tự nhiên hay không, có ngắc ngứ hay mắc lỗi sai ở đâu hay không. Các bạn nên nhờ bạn bè hoặc có thể là những người có kinh nghiệm để có thể cải thiện khả năng phát âm và nói cho thật trôi chảy. Tuy nhiên, các bạn không nên học thuộc lòng câu trả lời bởi điều này sẽ làm câu trả lời của bạn thiếu tự nhiên và giám khảo sẽ không dề cao câu trả lời như vậy.

Ngoài các từ vựng các bạn bổ sung trong quá trình học theo chủ đề, để nâng cao band điểm nói của mình, trong lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng, các bạn nên bổ sung thêm các collocation hoặc 1 số các idioms cơ bản mà có thể áp dụng ở nhiều chủ đề hay nhiều đề nói. Việc sử dụng thêm các collocation hay các idioms sẽ làm câu trả lời của bạn thêm tự nhiên và được giám khảo đánh giá cao hơn. Tuy nhiên các bạn nên chú ý cách sử dụng sao cho thật chính xác trong quá trình thi nói của mình nhé.

CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO LUYỆN THI IELTS CẤP TỐC TRONG 3 THÁNG? 2

IV. Lộ trình ôn luyện trong 3 tháng

3 tháng là thời gian khá gấp gáp cho một kỳ thi quan trọng như IELTS, vì vậy các bạn nên cố gắng tập trung hết sức để đạt được mục tiêu của mình bằng cách chú ý tập trung học tối đa nhé.

Các bạn nên dành ra ít nhất 1 tuần đến 2 tuần đến ôn luyện cho việc ngữ pháp và luôn nâng cao từ vựng trong lúc luyện tập hay lúc làm đề thi.

Các bạn có thể chia thời gian như sau:

Nguồn tham khảo: https://magoosh.com/ielts/ielts-study-plans/ielts-study-plan-guide/

Thời gian biểu ôn luyện trong 1 tuần

Ngày 1

(Speaking + Listening + Writing)

- Dành ra 30-40 phút để làm đề Listening và check đáp án.

- 30 phút để học kỹ năng Speaking

- 60 phút để làm đề Writing, luyện tập Task 1

- Tổng hợp các từ mới và luôn xem lại từ mới mỗi ngày

Ngày 2

(Reading + Speaking + Writing)

- Làm bài đọc và luôn nhớ kiểm soát thời gian

- 30 phút Speaking

- Làm đề Writing, Luyện tập Task 2

Ngày 3

(Listening + Speaking + Writing )

- Dành ra thời gian luyện đề nghe mới

- 30 phút luyện tập Speaking

- Làm hoàn chỉnh 1 đề Writing

Ngày 4

(Reading + Speaking + Writing)

- Tiếp tục làm đề Reading

- 30 phút ôn Speaking

- Luyện đề Writing

Ngày 5

- 30 phút ôn từ mới

- Làm đề hoàn chỉnh

-Xem đáp án, rút kinh nghiệm

Ngày 6

- Làm đề hoàn chỉnh

- Xem đáp án rút kinh nghiệm

- Review kiến thức của cả tuần

Các bạn hãy dành ra ngày cuối tuần để thư giãn đầu óc, có thể xem phim hoặc nghe nhạc bằng tiếng anh để vừa nghỉ ngơi và và nâng cao khả năng của bạn. Các tuần sau đó các bạn cũng có thể tham khảo cách sắp xếp cách phân chia các kỹ năng như trên hoặc các bạn có thể tham khảo thời gian biểu của cao thủ đã đạt 8.0 sau:

CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO LUYỆN THI IELTS CẤP TỐC TRONG 3 THÁNG? 3

V. Kết luận

Trên đây là một số gợi ý cho lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng mà các bạn có thể tham khảo cho việc luyện tập của mình. Hãy luyện tập thật chăm chỉ để có thể đạt được mục tiêu của mình nhé.

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí