Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Tôi không biết các ông thế nào nhưng tôi thì từ trước tới nay luôn luôn thuộc kiểu người mà nước đến chân mới nhảy, không phải vì tôi lười hay gì đó đâu, mà tôi cảm giác khi học hay làm việc dưới áp lực, dưới sức ép thời gian, tôi học vào nhanh và có độ tập trung cao hơn, IELTS cũng vậy. Hồi đó tôi cũng chăm chăm luyện IELTS cấp tốc và kết quả cũng không tồi đâu nha, vậy nên trong bài viết ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các ông cách luyện thi IELTS cấp tốc.

Bắt đầu luôn và ngay nhé!!!

Ai nên luyện thi IELTS cấp tốc?

Bạn chỉ nên áp dụng hình thức này nếu...

  • Quá bận rộn và không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS đang tới gần
  • Cần chứng chỉ IELTS gấp đề đi du học hoặc săn học bổng
  • Muốn chinh phục số điểm cao hơn trong kỳ thi IELTS

Nên luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà hay đến trung tâm?

Việc bạn học tại nhà hay đến trung tâm để luyện thi IELTS thực ra không quá quan trọng, nó phụ thuộc phần nhiều ở bạn.

  • Nếu bạn là người có khả năng tự học và đã nắm vững các kiến thức về các dạng bài trong đề thi, mẹo và chiến thuật làm bài hiệu quả thì bạn có thể tự luyện tập tại nhà
  • Còn nếu bạn là người không có khả năng tập trung tốt và cần có một môi trường họp tập chuyên sâu thì lựa chọn đến trung tâm là một giải pháp tối ưu hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần có phương pháp học, cách phân chia thời gian hợp lý và sử dụng tài liệu chọn lọc để quá trình luyện thi IELTS cấp tốc đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn không chắc việc học IELTS tại nhà mang lại hiệu quả thì việc đến Trung tâm là lựa chọn tối ưu hơn rất nhiều.

Cách luyện thi IELTS cấp tốc

boy writing

Như bạn đã biết, bài thi IELTS trải đều trên cả 4 kỹ năng (Listening - Speaking - Reading - Writing) và số điểm của bài thi này được tính bằng trung bình cộng số điểm của các kỹ năng này.

Chính vì thế, muốn đạt điểm cao trong bài thi IELTS, thí sinh cần ôn luyện đồng thời cả 4 kỹ năng này. Cũng như nắm vững cấu trúc đề thi IELTS, các dạng bài thường gặp, thang điểm và cách tính điểm IELTS chính xác nhất.. Để có chiến lược học và phân bổ thời gian hợp lý cho từng kỹ năng.

Kĩ năng nghe

Khi bắt đầu học tiếng Anh, chắc chắn bạn cũng từng tìm hiểu về các bí quyết học nhanh và hiệu quả do đó luyện nghe là điều không thể bỏ qua. Đó có thể là nghe nhạc, xem phim, radio… thậm chí là nghe lại các bài giảng được thu âm.

Kinh nghiệm là nếu bạn chưa thực sự có vốn từ vựng tốt, hãy đọc hiểu Script trước, sau đó mới nghe. Về sau vốn từ vựng tốt, đổi lại cách học: NGHE – CHÉP LẠI SRCIPT – SO SÁNH VỚI BẢN SCRIPT ĐƯỢC CUNG CẤP. Cách học này sẽ có hiệu quả rất lớn khi bạn học IELTS sau này, giúp bạn bắt nhanh được từ cần điền và nghe hiểu cũng chính xác hơn.Khi Nghe, nghe nhiều thì đó cũng là cách giúp bạn luyện tập và trau dồi cách phát âm của mình. Nếu là người luyện nghe tiếng Anh thường xuyên, bạn sẽ có thể khắc phục được các lỗi sau như: Có ‘s’ hoặc ‘ed’ hay không - Đây là lỗi mà mình đảm bảo ít nhất 75% ai thi IELTS mắc phải. Lý do: chúng ta nghe không chiều, nói không chuẩn. Và cách khắc phục tất nhiên là nghe chăm, cứ nghe Cambridge thôi đừng tìm đâu xa xôi. Nghe thêm BBC, CNN nữa.

Kĩ năng đọc

man wearing headphones while sitting on chair in front of MacBook

Không còn sự lựa chọn nào tốt hơn bộ tài liệu luyện đề IELTS bao gồm:

  • Bộ luyện đề IELTS Cambridge

  • Bộ IELTS Practice Tests Plus 1, 2, 3
  • Bộ IELTS Listening Recent Actual Tests

Cùng với đó, các bạn có thể tham khảo thêm cuốn Intensive IELTS Reading của NXB Tổng hợp TP. HCM, cũng là một lựa chọn đáng tham khảo để mở rộng thêm các dạng bài thường gặp trong bài thi IELTS Reading.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm các tài liệu bên ngoài như VnExpress International, The New York Times hay The Guardian... cũng là một cách mở rộng vốn từ vựng, cải thiện tốc độ đọc hiểu, giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình luyện thi IELTS Reading.

Với những ai đã có kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading, chắc chắn bạn sẽ biết một điều là cho dù bạn có đọc từ đầu đến cuối, không bỏ sót từ nào cũng không thể đảm bảo điểm của bạn sẽ cao. Mà ngược lại nó còn phản tác dụng và làm chậm tốc độ làm bài của bạn. Mẹo cho bạn là tập cách đọc hiểu bài đọc bằng tiếng Anh, thay vì dịch nghĩa ra tiếng Việt. Đồng thời, bạn nên tập thói quen gạch chân dưới các ý chính của đoạn để dễ dàng nắm bắt được nội dung của đoạn khi đọc lại.

Ngoài ra, các dạng bài đọc trong đề thi IELTS thường mang tính học thuật cao. Vì vậy, ngoài việc luyện đề, bạn cũng nên tham khảo các bài mẫu và thực hành thường xuyên theo các chủ đề (như Education, Daily life,...) để gia tăng vốn từ vựng. Cũng như nâng cao tốc độ đọc hiểu của bạn. Và nếu thời gian của bài thi IELTS Reading là 60 phút thì bạn chỉ nên đặt thời gian hoàn thành của mình trong khoảng 50 phút mà thôi. Tại sao ư? 10 phút còn lại để chúng ta transfer đáp án ra giấy. Thứ hai, để chúng ta quen với áp lực về thời gian.

Kĩ năng nói

Theo các chuyên gia Anh ngữ, bạn đừng cố gắng học thuộc tất cả những bài mẫu trong các quyển sách mà nên học có tính chọn lọc, nhất là các fillers mà tác giả bày cho để kéo dài thời gian nói.

Ý tưởng ở phần nói cũng quan trọng, nên học cách xây dựng câu trả lời theo kiểu bài viết gồm 3 phần: Mở - Thân - Kết, như thế câu trả lời của bạn mới được đánh giá cao.

Riêng đối với những bạn đã có nền tảng ngữ pháp tốt, nhưng gặp khó khăn về kĩ năng nghe, nói, đọc, viết thì nên bắt đầu từ ngữ âm. Bạn cũng nên tập viết nhiều hơn ra giấy để viết chính xác từ vì Word tự động sửa lỗi sai cho mình để không mất điểm vì lỗi chính tả nhé.

Kĩ năng viết

Tương tự như bài thi IELTS Speaking, từ vựng chiếm khoảng 25% số điểm của bài thi Viết. Chính vì thế, điều đầu tiên thí sinh cần dành nhiều thời gian để bổ sung và nâng cao vốn từ vựng của mình để giúp bài viết của mình thêm đa dạng và phong phú. Thật may cho bạn là từ vựng cho cả 4 kỹ năng thường có mỗi liên hệ mật thiết với nhau, đặc biệt là giữa phần thi Viết và Nói. Chính vì thế, bạn có thể áp dụng ngay những từ vựng mà mình đang học trong bài Speaking vào bài thi Writing của mình.

Ngoài ra, cũng giống như bài thi Nói, ứng viên nên bố cục bài viết theo 3 phần MỞ - THÂN - KẾT cho dễ viết. Đồng thời, nó cũng giúp bài viết của bạn thêm rõ ràng, mạch lạc và ghi điểm tốt hơn trong mắt giám khảo. Với cho phần kỹ năng này, là bạn nên đặt thời gian để hoàn thành các phần trong bài thi này. Ví dụ như 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian tốt hơn, cũng như đảm bảo chất lượng bài viết của bạn.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của tôi về cách luyện thi IELTS cấp tốc, nếu có câu hỏi gì thì các ông cứ bình luận phí bên dưới, và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo nha.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí