Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

I. LỜI GIỚI THIỆU

Như chúng ta đã biết khi bước vào phòng thi IELTS, ngoài việc quan tâm tới những từ vựng "khủng", những cấu trúc phức tạp, hay những ý tưởng độc đáo mà bạn muốn "xuất chiêu" trước mặt các examiner, tuy nhiên ít ai trong chúng ta quan tâm tới nhiều cách chia thì trong IELTS Speaking, vậy để hiểu rõ hơn chúng ta cùng nhau tham khảo bài viết sau đây nhé!!!

II. CÁCH CHIA THÌ TRONG IELTS

CÁCH CHIA THÌ TRONG IELTS SPEAKING

1. Tổng quan

1.1. Một số dạng câu hỏi chia thì hiện tại

  • Is your family important to you? Yes, definitely yes, my family means a lot to me because... --> Đề dùng thì hiện tại thì trả lời cũng dùng thì hiện tại

1.2. Một số dạng câu hỏi chia thì quá khứ

  • Trong trường hợp đề dùng mệnh đề if, không có thực trong hiện tại sẽ dùng thì y chan như đề là mệnh đề if loại 2

Ví dụ:

If you could choose to study another subject, what would you choose?

--> I would like to go for marketing, if i had a chance

  • Nếu đề dùng thì quá khứ thì sẽ chia theo thì quá khứ

Ví dụ: What was your first day at your university like?

--> To be honest, my first day at my school was super boring when ....

1.3. Một số dạng câu hỏi chia thì tương lai

  • Where Do You See Yourself in 5 Years?

--> Câu hỏi này hỏi về kế hoạch trong vòng 5 năm thì chia thì tương lai

2. Cách chia thì trong Part 2 IELTS SPEAKING

Đối với Part 2, cách dễ nhất để chia cho đúng thì là cue card dùng thì gì thì mình dùng thì nấy

Ở đây, cue card dùng thì gì thì cứ bám sát vào đó mà trả lời, ở đây

  • Câu hỏi 1 What the job is thì cứ dùng thì hiện tại như trong cue card mà trả lời: Well, the ideal job that I am dying to do is ....
  • Câu hỏi 2 where you will work at, thực ra có thể chia thì tương lai hoặc hiện tại, hoặc nếu bạn nào đã đi làm rồi thì có thể chia mệnh đề if không có thực trong hiện tại
  • Câu hỏi 3 sẽ trả lời ở thì tương lai nhé, bám sát cue card: I do believe that it will be necessary for me to be a skillful swimmer ....

3. Cách chia thì trong Part 3 IELTS SPEAKING

Tương tự, ở part 3 cứ đề dùng thì gì thì cứ dùng lại thì đó ở câu trả lời

Xét ví dụ:

What are the most popular jobs for young people in your country?

  • Câu hỏi chia thì hiện tại thì mình cứ thấy thì hiện tại làm câu trả lời nhé, không có gì phức tạp cả
  • Well it really depends on the gender. I think for boys with great interest in technology, they tend to follow such technical jobs as IT, engineering….

III. GIỚI THIỆU SÁCH HỌC NGỮ PHÁP

Như vậy chúng ta có thể thấy được ngữ pháp và từ vựng là hai thứ không thể thiếu trong IELTS Speaking. Nếu ví ngữ pháp là xương sống thì từ vựng được coi là những thớ thịt thì nếu chúng ta chỉ có thịt mà không có xương thì tất cả mọi thứ đều bị xiêu vẹo đi.

Bên cạnh đó, ngữ pháp tiếng Anh thì có lẽ không bao giờ là đủ bởi có rất nhiều ngữ pháp tiếng Anh mà có lẽ học mãi cũng không hết. Vậy giữa muôn ngàn các grammar rules thì bạn cần nắm vững những quy tắc ngữ pháp nào để giúp điểm số IELTS của mình đạt tới ngưỡng 6.5+?

Thay vì đi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi trên thì chúng ta có thể thấy rõ ràng là IELTS là một bài kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh học thuật do chính hội đồng Cambridge sáng lập ra. Do đó, những cuốn sách của Cambridge thì luôn luôn là những sách có chất lượng và đáng tin cậy nhất. Vậy thì còn tìm ở đâu xa nữa, hãy dùng những cuốn sách của Cambridge để học cũng như tham khảo.

Để giúp các bạn nâng cao ngữ pháp trong IELTS thì sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn cuốn sách Grammar for IELTS. Đây là cuốn sách bao gồm 25 bài học mà trong đó có tất cả các trọng điểm ngữ pháp căn bản chả hạn như hiện tại, quá khứ, tương lai đơn, tiếp diễn, hoàn thành, hiện tại hoàn thành tiếp diễn, tương lai hoàn thành tiếp diễn, …

Biết càng nhiều ngữ pháp thì bài Reading và Listening cũng không có gì là quá khó khăn với bạn cả, bên cạnh đó còn tăng thêm cả độ chính xác và gắn kết cho bài thi Speaking và Listening.

Sau đây là 5 bước để bạn có thể hoàn thành sách này một cách chính xác nhất:

Bước 1: Cố gắng hiểu gần như toàn bộ kiến thức trong sách cũng như chăm chỉ học từ mới.

Bước 2: Sau khi làm hết bài tập thì các bạn hãy kiểm tra lỗi thật cẩn thận và tránh các lỗi ấy lặp lại.

Bước 3: Áp dụng triệt để các kiến thức ngữ pháp đã học vào IELTS Speaking và Writing.

Bước 4: Sau khi hoàn thành bộ Grammar for IELTS, hãy làm thử bộ Cam xem điểm mình có gì cải thiện hơn không.

Bước 5: Hãy làm lại để ghi nhớ sâu hơn.

Một lưu ý nữa là quyển sách này phù hợp với các bạn có IELTS từ 6.0+ (đó là các bạn đã có nền tảng ngữ pháp khá chắc chắn trong việc sử dụng linh hoạt các cấu trúc câu, các thì trong tiếng anh, biết rõ loại từ).

Nếu cảm thấy cuốn sách này quá sức đối với bạn thì mình khuyên chân thành là các bạn nên dùng quyển Grammar in Use trước sau đó mới làm tới quyển này. Nếu các bạn chưa bò mà đã lo học chạy thì không biết bạn sẽ gục ngã bao nhiêu lần. Vì vậy hãy xây dựng cột sống chắc khỏe trước khi đắp thịt lên khung xương ấy nhé!!!

NGUỒN: IELTS TUTOR (Facebook - nhóm tự học speaking ielts)

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí